Thứ Hai ngày 20/9/2021 Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Khoa học và Công nghệ Quảng Trị Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Kết quả nghiên cứu, triển khai

MỘT SỐ VẤN ĐỀ CHỌN LỌC TRONG ĐIỀU KHIỂN TỐI ƯU

Nhằm đưa ra các điều kiện cần bậc hai và các điều kiện đủ cho các bài toán điều khiển tối ưu rời rạc với hàm mục tiêu không lồi trong cả hai trường hợp phương trình trạng thái tuyến tính và phương trình trạng thái phi tuyến và cho các bài toán điều khiển tối ưu liên tục với hàm mục tiêu không lồi trong cả hai trường hợp phương trình trạng thái tuyến tính và phương trình trạng thái phi tuyến, đưa ra công thức tính toán dưới vi phân và dưới vi phân suy biến của hàm giá trị trong bài toán điều khiển tối ưu rời rạc chứa tham số với hàm mục tiêu lồi và ràng buộc tuyến tính và trong bài toán điều khiển tối ưu liên tục chứa tham số với hàm mục tiêu lồi và ràng buộc tuyến tính, đồng thời nghiên cứu các tính chất liên tục của ánh xạ nghiệm cũng như của hàm giá trị tối ưu trong bài toán điều khiển tối ưu chứa tham số, nhóm đề tài nghiên cứu do TS. Nguyễn Thị Toàn, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đứng đầu đã thực hiện đề tài: “Một số vấn đề chọn lọc trong điều khiển tối ưu”.
Nghiên cứu chọn giống và kỹ thuật gây trồng cây ươi (Scaphium macropodum) nhằm mục đích lấy quả (giai đoạn 2: 2013-2017)

Ươi (Scaphium macropodum) là cây gỗ đa tác dụng, cho quả rất có giá trị ở Việt Nam. Hiện tại quả Ươi có giá tăng đột biến tới 150.000-200.000 đồng/1kg. Do thân cây Ươi thẳng, cao tới 25-30 m, trèo thu hái quả rất khó khăn, nên người dân thường chặt hạ cả cây để khai thác quả (khai thác triệt) dẫn đến tình trạng các quần thể Ươi tự nhiên bị tàn phá, suy thoái nghiêm trọng cả về số lượng và chất lượng. Điều này làm cho số phận cây Ươi, một loài cây vốn dĩ đã bị đe ngày càng trầm trọng hơn và nhanh đi đến bờ vực diệt chủng. Các nghiên cứu về cây Ươi tại Việt Nam tập trung vào các vấn đề cơ bản và đạt được các kết quả quan trọng về đặc điểm sinh lý sinh thái; kỹ thuật gây trồng cây con từ hạt,… Tuy nhiên chưa có nghiên cứu cụ thể nào nhằm cải thiện giống theo hướng kinh doanh quản lý cây Ươi như loài cây ăn quả trong vườn rừng hộ gia đình, có thân cây thấp và hình tán rộng, năng suất quả cao, dễ dàng thu hái và do đó gây trồng cây Ươi sẽ mang lại hiệu quả cao hơn, không bị chặt phá và sẽ phát triển bền vững.
Cảm biến sinh học ứng dụng trong phân tích nhanh và liên tục nhu cầu oxy hóa

Nước sạch vốn không phải là nguồn tài nguyên vô tận trong khi lại là một phần thiết yếu trong mọi hoạt động sản xuất và sinh hoạt của con người. Gần đây, sự gia tăng dân số, phát triển kinh tế đi kèm với biến đổi khí hậu khiến nguồn nước sạch càng có nguy cơ bị cạn kiệt. Bên cạnh đó, với nguy cơ về sự có mặt của các chất ô nhiễm có hại ngày càng tăng trong các dòng nước thải sau xử lý, yêu cầu phát triển các kỹ thuật phân tích với chi phí hợp lý để đánh giá nhanh chất lượng xử lý nước thải ngày càng trở nên cấp thiết.
Nghiên cứu một số kỹ thuật mới trong vi nhân giống và chọn tạo giống lan Hài (Paphiopedilum spp.)

Lan Hài (Paphiopedilum spp.) là loài cây trồng giá trị cao với quần thể tự nhiên đang bị đe dọa tuyệt chủng bởi việc khai thác quá mức, mất môi trường sống phù hợp. Tuy nhiên, những thành công trong nuôi cấy lan Hài vẫn còn hạn chế. Do đó, cần thiết phải tìm ra những giải pháp thích hợp để nâng cao kỹ thuật nuôi cấy các loài này.
Nghiên cứu tổng hợp và hoạt tính sinh học của các hợp chất lai giữa tritecpenoit và chất có hoạt tính kháng HIV và ung thư

Tổng hợp các hợp chất lai đồng thời chứa hai thuốc theo cơ chế khác nhau (muntifunctional drugs) làm tăng hoạt tính và hạn chế sự kháng thuốc là hướng nghiên cứu rất lý thú và đã được các nhà khoa học rất quan tâm nghiên cứu trong những năm gần đây. Chất có cấu trúc lai, tổ hợp hai thành phần này khi đưa vào cơ thể sẽ được thủy phân dần dần nhờ những enzym trong cơ thể tạo ra các chất ban đầu (thuốc HIV và tritecpenoit có hoạt tính chống HIV), do vậy hợp chất này không gây độc cho tế bào và có thời gian bán hủy kéo dài sẽ tăng được hiệu quả điều trị.. Nhiều hợp chất lai hai thành phần có hoạt tính chống ung thư rất đáng chú ý. Một số hợp chất có hoạt tính chống HIV cao hơn rất nhiều lần AZT và các dẫn chất của triterpenoit. Các hợp chất nghiên cứu là các chất có hoạt tính sinh học lý thú: Triterpenoit có hoạt tính chống HIV, ung thư. Các hợp chất nucleozit (AZT, 3TC, d4T) có hoạt tính chống HIV, ung thư. Các hợp chất có chứa nhóm axit hydroxamic (ức chế enzym Histon deaxetylase) có hoạt tính chống ung thư và chống HIV. elotinib và các dẫn chất có hoạt tính chống ung thư.
Thu nhận thành công gelatin từ da cá ngừ đại dương

Với mong muốn tạo ra nhiều sản phẩm có chất lượng từ collagen phục vụ cho sức khỏe và đời sống con người, ThS Nguyễn Thụy Ngọc Trâm - Giảng viên Khoa Hóa - Tài nguyên và Môi trường, Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung và các cộng sự đã thực hiện đề tài “Nghiên cứu thu nhận gelatin từ da cá ngừ đại dương”. Giải pháp này không những góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho các ngư dân và doanh nghiệp sản xuất mà còn giúp giảm ô nhiễm môi trường.
Điều chế hydrogel hoạt tính điều trị vết thương loét ở bệnh nhân đái tháo đường

Nhóm tác giả ở Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng đã nghiên cứu, điều chế sản phẩm hydrogel, có khả năng kháng khuẩn, kháng viêm, nhanh phục hồi da tổn thương, mở ra hướng điều trị mới cho vết thương loét ở bệnh nhân đái tháo đường.
Hoàn thiện qui trình sản xuất vác xin vô hoạt nhũ dầu quy mô công nghiệp phòng chống bệnh cúm A/H5N1 cho gia cầm do các biến chủng mới gây ra tại Việt Nam

Bệnh cúm gia cầm (AI) do vi rút H5N1 thể độc lực cao (Highly Pathogenic Avian Influenza Virus - HPAIV) là một bệnh nguy hiểm gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành chăn nuôi gia cầm và đe dọa tới sức khỏe của cộng đồng.
Nghiên cứu thiết kế sản phẩm băng hỗ trợ cho hoạt động hằng ngày và thể thao

Trong thời buổi hiện nay, chúng ta ngồi trong phòng, làm việc quá nhiều bên máy vi tính nên tập luyện thể thao ngoài trời trở thành những hoạt động nâng cao sức khỏe, giải trí ưa thích của nhiều người và những hoạt động đi lại hàng ngày.
Nghiên cứu thiết kế quy trình công nghệ sản xuất vải dệt thoi tơ tằm pha PLC (POLYLACTIC ACID)

Ngày nay, khi con người đã nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và an toàn sử dụng, sản phẩm dệt may từ sợi tự nhiên vẫn được ưa chuộng. Tuy nhiên, sợi tự nhiên có nhược điểm là độ bền kém và khó khăn khi sử dụng trong khi sợi tổng hợp lại rất đảm bảo về độ bền và dễ dàng sử dụng. Do đó, sợi tổng hợp vẫn chiếm một thị phần lớn, khó thay thế được.
Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thiết bị quang đông cầm máu (APC) cho mô mềm

Hiện nay, trong phẫu thuật mở người ta thường áp dụng nhiều công nghệ khác nhau như: phẫu thuật điện cao tần (Electrosurgery), phẫu thuật bằng laser, liệu pháp Quang động học PDT (Photodynamic Therapy),… Mỗi phương pháp đều có ưu, nhược điểm riêng và thường được áp dụng trong từng trường hợp cụ thể.
Chế tạo thành công bộ điều khiển máy phay CNC

Công ty TNHH Cơ điện tử Hiệp Phát đã vận hành thử nghiệm thành công bộ điều khiển máy phay CNC 4 trục, với giá thành thấp hơn so với máy nhập ngoại tương đương, có thể thay thế cho các máy phay CNC cũ đã sử dụng nhiều năm.
Nano bạc - gia tăng hiệu quả vi nhân giống cây Dâu tây, chất khử trùng trong vi nhân giống cây Cúc

Cây Dâu tây (Fragaria × ananassa) thuộc họ Rosaceae là một trong những cây ăn trái quan trọng của thế giới. Quả Dâu tây chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho nhu cầu dinh dưỡng của con người như vitamin C, vitamin B1, kali, canxi, sắt… Ngoài ra, quả Dâu tây còn chứa các hợp chất phenolic như anthocyanin, glucose cinamoyl, ellagitannin, acid ellagic. Ở Việt Nam, cây Dâu tây được trồng nhiều tại Đà Lạt, với diện tích trồng đạt khoảng 190 ha trong năm 2018, sản lượng đạt trên 2.200 tấn.
Tạo ra quy trình tổng hợp và tinh chế hoạt chất Molnupiravir quy mô pilot

Viện Hóa sinh biển (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã thành công trong việc tạo ra quy trình tổng hợp và tinh chế hoạt chất Molnupiravir quy mô pilot.
Nghiên cứu phát triển hệ thống thao tác tế bào sống tích hợp cảm biến cho kênh vi lỏng dựa trên kỹ thuật điện di điện môi

Xét nghiệm bệnh học dưa trên xét nghiệm sinh học là một vấn đề cốt lõi trong chuẩn đoán và điều trị bệnh hiện nay. Các máy móc hiện đại đã được phát triển và triển khai tại bệnh viện để phục vụ cho việc xét nghiệm bệnh học như xét nghiệm ADN, xét nghiệm sinh hóa, xét nghiệm protein, xét nghiệm vi khuẩn và vi rút, xét nghiệm chất chỉ dấu ung thư. Việc làm các xét nghiệm là không thể thiếu được trong việc chuẩn đoán và điều trị bệnh đặc biệt là trong chuẩn đoán sớm bệnh như các căn bệnh ung thư hiên nay. Dựa trên các phương pháp lý hóa, sinh hóa, mẫu phẩm như máu người được phân tách, và dùng các phương pháp nêu trên để phát hiện cũng như định lượng. Các công việc này thường được thực hiện bởi các nhân viên y tế tuân thủ nhiều bước nghiêm ngặt và sử dụng các máy đắt tiền trong các bệnh viện. Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, với xu hướng chăm sóc y tế ngày càng tốt hơn, nhân loại đang hướng tới phát triển những thiết bị nhỏ gọn có thể đáp ứng được việc xét nghiệm hay giám sát theo dõi bệnh tại nhà hoặc theo dõi theo thời gian thực, tăng độ nhạy và sử dụng một lượng nhỏ mẫu phẩm bệnh để xét nghiệm.
Nghiên cứu ứng dụng Robot trong phẫu thuật nội soi điều trị một số bệnh ở trẻ em

Phẫu thuật nội soi kinh điển dùng 3 trocar hoặc nhiều hơn đặt vào các vị trí khác nhau ở thành bụng hoặc thành ngực để đưa camera và dụng cụ phẫu thuật vào thao tác. Tuy vậy phẫu thuật nội soi vẫn còn những hạn chế nhất định như: hiển thị hình ảnh 2D, hạn chế cử động của dụng cụ, tư thế mổ dễ gây mệt mỏi cho phẫu thuật viên và người phụ mổ, tầm nhìn của phẫu thuật viên phải phụ thuộc vào người cầm camera, thời gian học mổ rất lâu… Phẫu thuật Robot ra đời đã làm tăng khả năng của phẫu thuật viên, làm giảm độ khó cũng như các biến chứng trong phẫu thuật nội soi (PTNS) vì nó giải quyết được các nhược điểm trên của phẫu thuật nội soi.
Diệt bọ phấn trắng trên cây cà chua bằng thiên địch

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao TPHCM đã nghiên cứu ứng dụng bọ xít bắt mồi (Orius sp.) và nhện nhỏ bắt mồi (Amblyseius sp.) để phòng trừ bọ phấn trắng (Bemisia tabaci) trên cây cà chua bi trồng trong nhà màng.
Phát triển vật liệu không nung cho công trình thân thiện môi trường

Để giảm thiểu ô nhiễm khí thải và tiêu thụ năng lượng của ngành công nghiệp xây dựng, thì việc phát triển, đánh giá, phân tích từ nhiều góc độ khác nhau những vật liệu ít tác động đến môi trường là vấn đề cấp thiết được đặt ra hiện nay không chỉ trên thế giới mà cả ở Việt Nam. Vì thế, nhóm nghiên cứu tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng đã thực hiện đề tài: “Phát triển vật liệu không nung cho công trình thân thiện môi trường”. Đề tài do TS. Bùi Quốc Bảo làm chủ nhiệm, được thực hiện từ năm 2018 đến năm 2019.
Ứng dụng công nghệ mới trong sấy gỗ rừng trồng tại tỉnh Phú Thọ

Tỉnh Phú Thọ nằm ở vị trí đắc địa, có hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt và đường sông, là cầu nối giao lưu kinh tế - văn hoá - khoa học kỹ thuật giữa các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ với các tỉnh miền núi Tây Bắc, là nơi trung chuyển hàng hóa thiết yếu của các tỉnh miền núi phía Bắc
Bảo quản vải thiều tươi ngon hơn 1 tháng bằng công nghệ MAP

TS Phạm Thị Thu Hà (Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ) cùng các đồng nghiệp đã xây dựng thành công quy trình bảo quản quả vải bằng màng bao gói khí quyển biến đổi (MAP) giúp quả vải có thể tươi ngon tới hơn 1 tháng.
Trang 1 / 10 |< << >> >|
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
V/v góp ý dự thảo Thông tư quản lý Chương trình quốc gia năng suất chất lượng
Thông báo kết quả thẩm định hồ sơ đủ điều kiện trình Hội đồng tư vấn tuyển chọn nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh: Nghiên cứu xây dựng mô hình liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm cà phê theo hướng hữu cơ trên địa bàn huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị

Thông báo về việc tiếp tục đề xuất các ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng trị năm 2021

Thông báo về việc đăng ký đề xuất nhiệm vụ, đặt hàng nhiệm vụ KHCN cấp tỉnh, bắt đầu thực hiện năm 2022

Thông báo về việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,mức độ 4 trong thực hiện TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở KH&CN

Tăng cường quản lý nhà nước về kinh doanh đồ chơi trẻ em trên địa bàn tỉnh Quảng Trị
Thống kê truy cập
Số người online 385
Hôm nay 939
Hôm qua 3.872
Tất cả 4.216.247
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!