Thứ Bảy ngày 26/11/2022 Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Khoa học và Công nghệ Quảng Trị Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Kết quả nghiên cứu, triển khai

NGHIÊN CỨU, CHẾ TẠO THÀNH CÔNG MÁY KIỂM TRA TÍNH CHẤT CƠ LÝ CAO SU VÀ VẬT LIỆU POLYME

Thông qua việc thực hiện đề tài nghiên cứu cấp bộ: “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo máy kiểm tra tính chất cơ lý cao su và các vật liệu polyme dùng trong các công trình giao thông thay thế nhập ngoại”, nhóm nghiên cứu thuộc Viện Chuyên ngành Cơ khí, Tự động hóa, Đo lường (Viện Khoa học và Công nghệ Giao thông Vận tải, Bộ Giao thông Vận tải) đã nghiên cứu, chế tạo thành công máy kiểm tra tính chất cơ lý cao su và các loại vật liệu polyme. Kết quả này không chỉ đóng góp thiết thực vào hoạt động của ngành giao thông vận tải mà còn mang lại lợi ích kinh tế cho nhiều ngành khác.
Vật liệu tạo màu kích thước nano ứng dụng trong ngành sản xuất sơn

Nhóm tác giả ở Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga, Chi nhánh phía Nam, đã tổng hợp được vật liệu tạo màu MgCr2O4 kích thước nano, góp phần chủ động nguồn nguyên liệu cho ngành sản xuất sơn.
Nghiên cứu xây dựng phần mềm cung cấp dịch vụ hành chính công cấp tỉnh trên cơ sở nền tảng chia sẻ, tích hợp dữ liệu cấp tỉnh (LGSP)

Chương trình khoa học công nghệ KC.01/16-20 về “Nghiên cứu công nghệ và phát triển sản phẩm công nghệ thông tin phục vụ chính phủ điện tử” do Cơ quan chủ trì Trung tâm CNTT và Truyền thông Quang Nam cùng phối hợp với Chủ nhiệm đề tài ThS. Phạm Hồng Quang thực hiện với mục tiêu: Xây dựng hệ thống phần mềm cung cấp dịch vụ hành chính công trên cơ sở nền tảng chia sẻ, tích hợp dữ liệu cấp tỉnh (LGSP) phù hợp với Khung kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam và hướng tới khả năng nhân rộng áp dụng ở nhiều địa phương trong cả nước; Triển khai và đánh giá kết quả ứng dụng tại tỉnh Quảng Nam để làm điển hình, từ đó nhân rộng áp dụng ở nhiều địa phương có điều kiện tương đồng khác trong cả nước.
Nghiên cứu cơ sở lý luận và thực tiễn để xây dựng dự thảo thông tư hướng dẫn chi tiết việc sử dụng mã số, mã vạch

Năm 2018, Chính phủ ban hành Nghị định số 74/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 132/2008/NĐ-CP ngày 31/12/2008 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều Luật chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Trong đó, các Điều 19a, 19b, 19c và 19d đã quy định các nội dung về phân công quản lý nhà nước về hoạt động mã số mã vạch (MSMV), trách nhiệm của các tổ chức sử dụng MSMV, Thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng MSMV và Thủ tục xác nhận sử dụng mã nước ngoài hoặc ủy quyền sủ dụng MSMV. Tuy nhiên, đứng trước bối cảnh điện tử hóa mạnh mẽ trên nền cách mạng công nghiệp 4.0 và đơn giản hóa các thủ tục hành chính là nhu cầu bức thiết, thì việc thực hiện các quy định thủ tục hành chính như quy định trong Nhị định 74 cần phải được bổ sung, chi tiết hóa các biện pháp giúp việc thực thi ngày càng được phù hợp hơn. Trên cơ sở hướng dẫn chi tiết, nhóm nghiên cứu đề xuất đưa vào các biện pháp đơn giản hóa (điện tử hóa một số khâu thực hiện) các thủ tục hành chính thực hiện các Điều trên.
Nghiên cứu yếu tố nguy cơ gánh nặng biến chứng, chẩn đoán, điều trị và dự phòng huyết khối tĩnh mạch sâu ở bệnh nhân phẫu thuật

Tỷ lệ bệnh thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch cho thấy rất cao đến 40 - 60% theo các báo cáo nghiên cứu dịch tễ không những ở những nước phương Tây và ngay cả những nước Á Châu. Các biến chứng của thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch được biết là rất nguy hiểm như thuyên tắc phổi dễ dẫn đến tử vong, ngoài ra huyết khối tĩnh mạch sâu cũng có gây một số biến chứng tại chỗ.
Nghiên cứu và phát triển phương pháp kiểm tra không phá hủy để đánh giá các đặc trưng của vật liệu sử dụng tương tác của bức xạ photon

Trong thời gian từ năm 2018 đến năm 2020, PGS.TS. Trần Thiện Thanh đã phối hợp với các cộng sự tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên thực hiện đề tài: “Nghiên cứu và phát triển phương pháp kiểm tra không phá hủy để đánh giá các đặc trưng của vật liệu sử dụng tương tác của bức xạ photon”.
Nghiên cứu các giải pháp cải thiện tính năng của bùn cát biển nạo vét ứng dụng trong xây dựng công trình

Hàng năm, nước ta cần nạo vét với một khối lượng lớn bùn cát từ các luồng hàng hải. Bên cạnh công tác nạo vét thì công tác xử lý bùn cát nạo vét là một khâu quan trọng nhằm đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường và an toàn cho hệ sinh thái khu vực đổ thải. Ở nước ta hiện nay, sản phẩm nạo vét một phần nhỏ được sử dụng để tôn tạo các khu vực ven biển, còn phần lớn được đổ thải hoặc nhấn chìm ở ngoài khơi nơi có độ sâu nước lớn, ít ảnh hưởng đến môi trường. Tuy có những giải pháp hạn chế ảnh hưởng của chất nạo vét tới môi trường và việc đổ thải hoặc nhấn chìm hiện nay được quản lý rất chặt chẽ bởi các đơn vị có chức năng về môi trường nhưng không thể khẳng định các vật liệu này không ảnh hưởng đến môi trường sinh thái.
Chiết xuất thành công các hoạt chất có tác dụng chống loãng xương từ cây rừng

Nhóm nghiên cứu do TS Nguyễn Hải Đăng - Chủ nhiệm đề tài, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội đã chiết xuất thành công các hoạt chất có tác dụng chống loãng xương từ cây bướm bạc, vót vàng nhạt, triển vọng phát triển thuốc điều trị.
Nghiên cứu xây dựng quy trình chiết, tách silymarin từ hạt cây cúc gai (Silybum marianum) làm nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng

Gan là một trong những cơ quan quan trọng về mặt chuyển hóa các chất của cơ thể con người. Một trong những chức năng quan trọng của gan là tham gia vào quá trình giải độc các chất nội sinh và ngoại sinh. Trong các trường hợp bệnh lý hay sư quá tải các chất độc trong gan, các tế bào gan sẽ bi hủy hoại, dẫn đến các tổn thương trên gan, làm các tổn thương không hồi phục khiến cho gan bị xơ và mất chức năng giải độc. Bệnh gan là một trong những bệnh phổ biến trong cộng đồng. Có nhiều loại bệnh gan trong đó thường gặp là viêm gan siêu vi, đó là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất trên thế giới, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng trong thập niên này.
Bảo tồn, lưu giữ nguồn gen vi sinh vật thú y

Nguồn gen vi sinh vật thú y (VSVTY) là bộ phận không thể thiếu đối với công tác bảo vệ sức khỏe cộng đồng thông qua bảo vệ sức khỏe vật nuôi. Đây là công cụ, nguyên liệu cho việc chế tạo các chế phẩm sinh học (bao gồm vắc xin, kháng huyết thanh, kháng nguyên và các chế phẩm dùng cho chẩn đoán khác...).
Nghiên cứu và phát triển công nghệ tăng cường thực tế trên thiết bị di dộng - Ứng dụng sản xuất phần mềm hỗ trợ giáo dục cho học sinh mầm non, tiểu học và TCHS

Trong khuôn khổ Tiểu hợp phần 2b1 của Dự án FIRST, Công ty Cổ phần Dịch vụ và truyền thông Minh Việt nhận được khoản tài trợ từ nguồn vốn IDA của Dự án FIRST để thực hiện Dự án "Nghiên cứu và phát triển công nghệ tăng cường thực tế trên thiết bị di dộng - Ứng dụng sản xuất phần mềm hỗ trợ giáo dục cho học sinh mầm non, tiểu học và TCHS" từ năm 2016 đến năm 2018. Dự án do ông Bùi Quang Huy dẫn đầu.
Xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật nâng cao hiệu quả hồ treo cấp nước sinh hoạt cho đồng bào dân tộc vùng cao núi đá Tây Bắc

Hiện nay, các hồ treo được xây dựng tại các tỉnh miền núi phía Bắc mang lại hiệu quả đầu tư, góp phần đáp ứng nhu cầu sử dụng nước, cũng như nâng cao chất lượng đời sống của bà con khu vực khó khăn. Bên cạnh những hiệu quả mà công trình hồ treo mang lại, vẫn tồn tại một số vấn đề: (i) công trình xuống cấp: nứt đáy, rò rỉ thấm nước. (ii) nước trong hồ bị ô nhiễm rong rêu tảo vi sinh. (iii) mô hình quản lý khai thác vận hành sử dụng bị bỏ ngỏ.
Tổng hợp, nghiên cứu cấu trúc và hoạt tính gây độc tế bào của các dẫn xuất (bis-naphthalyl) azacrown ether

Phát triển bền vững đang là một trong những vấn đề có tính thời sự trong thế kỷ 21. Cụ thể trong lĩnh vực hóa học hữu cơ là cải tiến để nâng cao hiệu suất, giảm chất thải, bảo vệ môi trường... Để đáp ứng những yêu cầu đó, phương pháp luận dựa trên phản ứng domino đã hình thành. Theo xu hướng đó, TS. Đào Thị Nhung cùng các cộng sự tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên đã phối hợp thực hiện đề tài: “Tổng hợp, nghiên cứu cấu trúc và hoạt tính gây độc tế bào của các dẫn xuất (bis-naphthalyl) azacrown ether” trong thời gian từ 2018 đến năm 2020.
Nghiên cứu gắn bạc nano lên titandioxit bằng phương pháp chiếu xạ chùm tia điện tử làm xúc tác quang hóa xử lý phân hủy chất hữu cơ trong nước

Trong những năm gần đây, giải quyết ô nhiễm môi trường là vấn đề hàng đầu đặt ra cho toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Việc gia tăng dân số và phát triển công nghiệp đã dẫn đến ngày càng nhiều chất hữu cơ độc hại thải ra môi trường. Các hợp chất này có thể gây nên các bệnh tật liên quan đến ô nhiễm và làm ấm lên khí hậu toàn cầu. Trong số các chất độc hại được thải ra môi trường, đáng chú ý là những hợp chất hữu cơ bền, khó bị phân hủy sinh học, lan truyền và tồn dư một thời gian dài trong môi trường. Do vậy, việc nghiên cứu xử lý triệt để các hợp chất hữu cơ trong môi trường bị ô nhiễm luôn là mối quan tâm hàng đầu của mỗi quốc gia và đặc biệt có ý nghĩa quan trọng đối với cuộc sống hiện tại và tương lai của con người.
Nghiên cứu hoàn thiện cơ sở pháp lý về đánh giá tác động môi trường đối với các dự án đầu tư và kiểm soát, giám sát môi trường các cơ sở sản xuất, kinh doanh

Thực hiện đánh giá tác động môi trường (ĐTM) đối với dự án đầu tư và kiểm soát, giám sát môi trường các cơ sở sản xuất, kinh doanh đang hoạt động là những chính sách vô cùng quan trọng để phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm, bảo vệ môi trường và hướng tới phát triển bền vững. Các chính sách này đã và luôn được chú trọng trong quá trình xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật lĩnh vực bảo vệ môi trường ở nước ta.
Hoàn thiện quy trình sản xuất giống dừa Sáp (Makapuno coconut) bằng công nghệ nuôi cấy cứu phôi trên quy mô công nghiệp

Dừa (Cocos nucifera L.) là cây trồng có ý nghĩa về kinh tế, xã hội và sinh thái, là một trong các cây lấy dầu quan trọng nhất thế giới, có khả năng thích nghi cao với nhiều vùng đất khác nhau. Ngoài việc ly trích dầu từ cơm dừa, các phần phụ khác từ cây dừa cũng được sử dụng để tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị thương mại cao. Đề tài “Hoàn thiện quy trình sản xuất giống dừa Sáp (Makapuno coconut) bằng công nghệ nuôi cấy cứu phôi trên quy mô công nghiệp” do nhóm nghiên cứu của TS. Nguyễn Thị Bích Hồng tại Công ty Cổ phần Khoa học công nghệ Nông nghiệp Anh Đào thực hiện từ năm 2017 đến năm 2020, dựa trên nhu cầu cấp thiết của thị trường về giống cây dừa Sáp nuôi cấy cứu phôi có năng suất, chất lượng cao với quy trình được hoàn thiện từ khâu nuôi cấy trong phòng thí nghiệm đến giai đoạn thích nghi, sinh trưởng khỏe ở vườn ươm trên quy mô công suất sản xuất 10.000 cây/năm.
Nghiên cứu xây dựng quy trình điều trị bệnh vảy nến thông thường thể vừa và nặng bằng tia cực tím dải hẹp (UVB - 311nm) tại Việt Nam

Điều trị vảy nến thông thường mức độ vừa và nặng bằng tia cực tím UVB dải hẹp là một kỹ thuật hiện đại, có hiệu quả trong kiểm soát bệnh vảy nến. Ở Việt Nam, cho đến nay, UVB dải hẹp đã bắt đầu được áp dung trong điều trị bệnh vảy nến nhưng chưa có nghiên cứu nào thống kê hiệu quả điều trị lâm sàng của điều trị vảy nến bằng tia cực tím UVB dải hẹp cũng như đánh giá sự thay đổi của một số yếu tố miễn dịch IL-17, IL-23, TNF-anpha trong máu và tế bào Langerhans ở da.
Nghiên cứu các mô hình giáo dục nghề nghiệp trong doanh nghiệp

Khi nền kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng, các nhà đầu tư nước ngoài mang theo công nghệ tiên tiến đang chọn Việt Nam như điểm đến hấp dẫn cho đầu tư. Vì vậy, nhu cầu nhân lực có trình độ, kỹ năng vận hành các dây chuyền kỹ thuật công nghệ tiên tiến đang ngày càng trở nên cấp thiết, nhất là trong thời đại công nghiệp 4.0. Tuy nhiên, hiện nay, các doanh nghiệp đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân lực, đặc biệt là nhân lực có trình độ cao. công nhân kỹ thuật bậc cao, doanh nghiệp còn gặp khó khăn trong khâu tuyển dụng, vẫn còn khoảng cách lớn giữa đào tạo và sử dụng lao động (30-40% lao động đã qua đào tạo sau khi được doanh nghiệp (DN) tuyển dụng phải đào tạo lại)...
Nghiên cứu thiết kế, chế tạo bi sinh học độn hốc mắt từ vật liệu polyether ether ketone (PEEK) dùng trong y tế

Nhu cầu phục hình hốc mắt trên thế giới và trong nước có xu hướng gia tăng, đặc biệt nhu cầu trong nước về thẩm mỹ, trong đó có nhu cầu lắp mắt giả. Vật liệu độn hốc mắt đóng vai trò rất quan trọng trong phẫu thuật phục hình hốc mắt. Tuy nhiên các nghiên cứu trong ngoài nước chưa có công trình nào đề cập đến việc sử dụng vật liệu polyether ether ketone (PEEK), mặc dù nó đã được sử dụng để thay thế mô xương như mảnh vá hộp sọ, lồi cầu và thân xương hàm dưới cho hàng trăm bệnh nhân.
Phát triển cổng thông tin điện tử NeuroDrug Design ứng dụng trong thiết kế và tổng hợp các phối tử dùng trong chẩn đoán hình ảnh não bộ và dẫn truyền thuốc cho các bệnh thoái hoá thần kinh

Các bệnh liên quan đến thần kinh là những bệnh nguy hiểm nhất đe dọa tới sức khỏe loài người. Các rối loạn như chứng mất trí nhớ, động kinh, các bệnh thoái hóa thần kinh (như bệnh Alzheimer và Parkinson), u não hay các tổn thương não khác đang tạo nên ganh nặng ngày càng lớn cả về mặt sức khỏe tinh thần cũng như tài chính đối với các bệnh nhân và gia đình của họ. Ví dụ, Alzheimer là một bệnh có thể chết người đang ảnh hưởng đến 44 triệu bệnh nhân trên toàn thế giới, hiện chưa có thuốc điều trị hiệu quả.
Trang 1 / 33 |< << >> >|
Thông báo Về hướng dẫn hồ sơ, trình tự thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực khoa học và công nghệ năm 2022

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Chuyển giao công nghệ sản xuất phân bón hữu cơ viên nén chuyên dùng cho cây lúa quy mô công nghiệp.
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thống kê truy cập
Số người online 856
Hôm nay 5.354
Hôm qua 7.935
Tất cả 7.623.957
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!