Thứ Tư ngày 06/7/2022 Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5: "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Kết quả nghiên cứu, triển khai

TẠO HẠT NANO VÀNG BẰNG PHƯƠNG PHÁP NUÔI MẦM

PGS.TS Nghiêm Thị Hà Liên (Viện Vật lý, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) và cộng sự đã nghiên chế tạo ra các hạt nano vàng phân tán trong dung dịch nước bằng phương pháp nuôi mầm. Hạt nano được tạo bằng phương pháp này có sự đồng nhất, dễ dàng kiểm soát được hình dạng và kích thước.
Chế tạo β-glucan khối lượng phân tử thấp bằng phương pháp chiếu xạ và khảo sát hiệu ứng giải độc gan, bảo vệ bức xạ định hướng làm thực phẩm chức năng

Đây là nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và công nghệ do Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM chủ trì thực hiện, ThS. Nguyễn Thị Ngọc Anh làm chủ nhiệm, được nghiệm thu năm 2021.
Tận dụng phế phẩm nông nghiệp (cùi bắp, rơm rạ) để phát triển nghề trồng nấm bào ngư (Pleurotus sp.) ở tỉnh Sóc Trăng

Nhằm tận dụng phế phẩm nông nghiệp (cùi bắp và rơm rạ) để phát triển nghề trồng nấm, góp phần chuyển đổi cơ cấu sản xuất, tăng thu nhập cho đồng bào dân tộc Khmer, hộ nghèo và từng bước hình thành vùng chuyên canh trồng nấm cung cấp cho công nghiệp chế biến xuất khẩu nấm, nhóm nghiên cứu đến từ Công ty TNHH MTV Thiên Vạn Tường, do KS. Trần Văn Thắng đứng đầu, đã thực hiện Dự án “Tận dụng phế phẩm nông nghiệp (cùi bắp, rơm rạ) để phát triển nghề trồng nấm bào ngư (Pleurotus sp.) ở tỉnh Sóc Trăng”.
Nghiên cứu cơ sở khoa học, đề xuất đổi mới phương pháp luận và ứng dụng công nghệ trong công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hiệu quả, bền vững

Đất đai vừa là tài nguyên, vừa là tài sản đặc biệt của quốc gia; đất đai không chỉ là nguồn lực để phát triển kinh tế mà còn là vấn đề an ninh, chính trị, ổn định xã hội. Quy hoạch sử dụng đất vừa mang tính tích hợp, vừa mang tính điều phối đất đai, có vai trò phân bổ quỹ đất cho các ngành, lĩnh vực; quy hoạch sử dụng đất là quy hoạch nền để các ngành, lĩnh vực lập quy hoạch, kế hoạch phát triển ngành, lĩnh vực phù hợp với nhiệm vụ, mục tiêu, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của cả nước và các địa phương.
Nghiên cứu cơ sở lý luận và thực tiễn để sửa đổi, bổ sung Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tương thích điện từ đối với thiết bị điện và điện tử gia dụng

Năm 2017, nhóm nghiên cứu tại Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam do ThS. Nguyễn Văn Khôi dẫn đầu, đã thực hiện đề tài: “Nghiên cứu cơ sở lý luận và thực tiễn để sửa đổi, bổ sung Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tương thích điện từ đối với thiết bị điện và điện tử gia dụng và các mục đích tương tự (QCVN 9:2012/BKHCN)”.
Nghiên cứu quy trình công nghệ bào chế một số sản phẩm chất lượng cao từ sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh là một cây thuốc quý, đặc hữu và độc đáo của Việt Nam. Mặc dù thị trường Nhân sâm trên thế giới rất phát triển và mang lại giá trị hàng tỷ USD mỗi năm với các dạng sản phẩm hết sức phong phú như bạch sâm, hồng sâm, hồng sâm tẩm mật ong, cao sâm, mỹ phẩm… tạo ra một giá trị gia tăng lớn cho Nhân sâm, nhưng cho đến nay vẫn chưa hình thành một thị trường về chế phẩm Sâm Ngọc Linh do nhiều lý do như nguồn cung còn hạn chế, các chế phẩm từ nhân sâm trên thị trường còn thô sơ, chưa có các chế phẩm Sâm Ngọc Linh có chất lượng được kiểm soát và quản lý chặt chẽ. Vì vậy, cần tập trung nghiên cứu bào chế ra các sản phẩm hoàn chỉnh, chất lượng cao, có tiêu chuẩn kiểm nghiệm chặt chẽ, nhằm phát huy giá trị của Sâm Ngọc Linh trong phòng trị bệnh và mang lại nguồn thu kinh tế đáng kể cho đất nước.
Nghiên cứu cơ sở khoa học, đề xuất đổi mới phương pháp luận và ứng dụng công nghệ trong công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hiệu quả, bền vững

Đất đai vừa là tài nguyên, vừa là tài sản đặc biệt của quốc gia; đất đai không chỉ là nguồn lực để phát triển kinh tế mà còn là vấn đề an ninh, chính trị, ổn định xã hội. Quy hoạch sử dụng đất vừa mang tính tích hợp, vừa mang tính điều phối đất đai, có vai trò phân bổ quỹ đất cho các ngành, lĩnh vực; quy hoạch sử dụng đất là quy hoạch nền để các ngành, lĩnh vực lập quy hoạch, kế hoạch phát triển ngành, lĩnh vực phù hợp với nhiệm vụ, mục tiêu, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của cả nước và các địa phương.
Bảo tồn, lưu giữ nguồn gen vi sinh vật trồng trọt

Nguồn gen vi sinh vật (VSV) có vai trò vô cùng quan trọng trong chiến lược phát triển công nghệ sinh học. Đây là nguồn vật liệu khởi đầu cho các kỹ thuật di truyền, công nghệ vi sinh và công nghệ lên men. Cho đến nay người ta đã biết hầu hết các loài động vật và 95% các loài thực vật trên trái đất, nhưng với VSV thì mới biết chưa đến 10%. Như vậy nguồn gen vi sinh vật vẫn ẩn chứa một tiềm năng to lớn mà con người vẫn chưa có khả năng làm chủ và khai thác. Hiện nay, nhiều nguồn gen VSV có ích đang được sử dụng trong sản xuất chế phẩm sinh học, phân bón VSV; nguồn gen này cũng cần được tiếp tục phân lập, tuyển chọn và nghiên cứu sử dụng. Do đó, việc bảo tồn, lưu giữ và tăng cường khả năng khai thác sử dụng nguồn gen vi sinh vật có ý nghĩa lớn trong sản xuất nông nghiệp.
Nghiên cứu công nghệ chế tạo vỏ khuôn đúc áp lực bằng gang cầu FCD500

Gang cầu FCD500-7 độ bền kéo khoảng >500MPa, độ cứng khoảng 230 HB, với cơ tính này gang cầu FCD500-7 hoàn toàn thay thế được phần vỏ khuôn bằng thép C45 là vật liệu phổ biến được dùng để chế tạo vỏ khuôn đúc áp lực. Ngoài những tính chất về cơ lý đảm bảo, gang cầu còn có tính chất giảm chấn rất tốt cho nên phù hợp với điều kiện làm việc của khuôn đúc áp lực. Đồng thời vật liệu này cũng có giá trị kinh tế cao.
Nghiên cứu tạo thực phẩm chức năng bổ sung dinh dưỡng sử dụng một số dược liệu trồng ở vùng Tây Bắc (Cám lúa gạo, Ý dĩ, Đẳng sâm, Bạch truật, Hoài sơn…)

Các chất dinh dưỡng cơ bản, vi chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa đều có vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Sự thiếu hụt và/hoặc mất cân bằng các chất trên đều có thể gây nên những chứng/ bệnh khác nhau. Sự mất cân bằng dinh dưỡng có thể do nhiều nguyên nhân gây nên, cả tâm lý lẫn bệnh lý, nhưng sự mất cân bằng dinh dưỡng cũng là yếu tố làm trầm trọng hơn các chứng bệnh có liên quan. Đối tượng bị thiếu hoặc mất cân bằng dinh dưỡng có thể ở mọi lứa tuổi, mọi giới tính, nhưng chủ yếu tập trung vào phụ nữ sau sinh, người già, người mắc bệnh mãn tính, trẻ em, đặc biệt là trẻ em ở vùng nghèo và miền núi. Vì thế, việc bổ sung dinh dưỡng có thể giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị một số bệnh về tiêu hóa, chuyển hóa.
Nghiên cứu vật liệu cao su Nanocompozit tính năng cao trên cơ sở cao su Blend NBR/UHMWPE

Cao su nitril (NBR) là vật liệu cao su được sử dụng phổ biến nhất trong các ngành công nghiệp ô tô, hàng không… với nhiều đặc tính kỹ thuật ưu việt như dễ gia công, phạm vi nhiệt độ làm việc rộng (từ -35 độ C đến 100 độ C) và đặc biệt là khả năng bền dầu mỡ. Tuy nhiên, việc sử dụng vật liệu này trong chế tạo các chi tiết cao su làm việc trong điều kiện khắc nghiệt như vừa có khả năng bền dầu mỡ, bền nhiệt và chịu mài mòn còn hạn chế do khả năng chịu mài mòn không cao và dễ bị lão hóa nhiệt của cao su NBR.
Nghiên cứu chế độ nuôi dưỡng thích hợp nhằm hạn chế các bệnh do rối loạn trao đổi chất ở bò sữa

Ở bò sữa, rối loạn trao đổi chất là nguyên nhân chính dẫn đến các rối loạn về sinh lý khác như rối loạn về sinh sản, viêm vú, viêm tử cung và các bệnh khác. Bệnh axit dạ cỏ (acidosis) là một bệnh do tình trạng giảm pH dạ cỏ. Bệnh khá phổ biến ở đàn bò sữa và thường biểu hiện ở thể lâm sàng (clinical acidosis) và thể cận lâm sàng (sub-clinical acidosis) hay còn gọi là acidosis mãn tính (SARA). Bệnh ketosis cận lâm sàng và lâm sàng là một bệnh mà các thể xeton lưu hành trong máu cao. Ngoài ra, bệnh hạ canxi huyết (sốt sữa) theo ước tính tỷ lệ mắc bệnh sốt sữa từ 5 – 10% và gây thiệt hại dáng kể về kinh tế. Các bệnh này gây ra thiệt hại kinh tế thông qua sản xuất sữa giảm, liên quan với các bệnh khác.
Nghiên cứu, thiết kế chế tạo thiết bị thử mỏi cáp bán tự động

Ở nước ta hiện đang sử dụng cả hai loại cầu treo dây võng và cầu treo dây văng. Xu hướng hiện nay, với những công trình cầu lớn, số cầu treo dây văng được thiết kế và thi công mới ngày một nhiều như: cầu Nhật Tân, cầu Mỹ Thuận, cầu Cần Thơ, cầu Bãi Cháy, cầu Rạch Miễu... Đối với các công trình cầu treo nhỏ thì số lượng cầu treo dây võng được thiết kế và thi công mới nhiều, điển hình là Dự án 186 cầu treo dân sinh.
Nghiên cứu, thiết kế và xây dựng mô hình thí nghiệm ảo PLC Mishubishi phục vụ công tác đào tạo

Hiện nay PLC được sử dụng rất phổ biến trong công nghiệp. Ở Việt Nam có rất nhiều nhà máy do Nhật đầu tư sản xuất, các dây chuyền sản xuất đều của Nhật nên việc sử dụng các PLC do Nhật sản xuất lại càng trở nên phổ biến.
Nghiên cứu tác dụng kháng vi khuẩn Streptococcus mutans và độc tính của phân đoạn chiết lá sim

Bệnh sâu răng là một trong những bệnh răng miệng phổ biến nhất hiện nay và đang có xu hướng ngày một tăng lên ở các nước đang phát triển. Theo số liệu mới nhất (09/2012) của Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam, thực tế có tới hơn 90% dân số Việt Nam đang đối mặt với các vấn đề về răng miệng, trong đó phổ biến nhất là sâu răng dẫn đến mất răng (Trần Văn Trường & cs, 2002, http://www.tienphong.vn/Suc-Khoe/546626/90-dan-so-mac-benh-rangmieng). Bệnh sâu răng là do vi khuẩn trên mảng bám răng gây ra. Phần lớn trong số hơn 700 loài vi khuẩn tồn tại trên mảng bám răng thuộc về nhóm liên cầu streptococci. Nghiên cứu trên mảng bám răng từ nhiều tộc người trên thế giới cho thấy 70-100% các chủng mutans streptococci thuộc nhóm S. mutans. Các nghiên cứu khác nhau cũng đã chỉ ra đây chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh sâu răng. Do vậy, vi khuẩn này thường được sử dụng như là đối tượng điển hình cho các Nghiên cứu về sâu răng (Loesche, 1986; Koo & cs, 2009; Klein & cs, 2013; Koo & cs, 2013).
Đánh giá thực trạng và tiềm năng du lịch xanh tại Việt Nam

Du lịch là ngành phát triển nhanh chóng trong vài thập kỷ qua (Stelios & Melisidou, 2010). Ngày nay, du lịch là một trong những ngành công nghiệp lớn nhất thế giới và là một trong những ngành kinh tế phát triển nhanh nhất. Du lịch có vô số tác động, cả tích cực và tiêu cực đối với các vấn đề văn hóa xã hội, kinh tế và môi trường (Cheng, Chiang, Yuan, & Huang, 2018; Stelios & Melisidou, 2010). Rõ ràng, du lịch đã trở thành một ngành công nghiệp tài chính toàn cầu, đạt được thành tựu lớn hơn nhiều lần so với các ngành kinh tế khác.
Nghiên cứu ứng dụng công nghệ dữ liệu lớn và xây dựng phần mềm phân tích dữ liệu để hỗ trợ quyết định trong thương mại điện tử

Có thể thấy ngày nay dường như trong bất kì lĩnh vực nào cũng đã có sự xuất hiện của dữ liệu lớn (Big Data). Dữ liệu lớn đóng một vai trò quan trọng trong các lĩnh vực khác nhau như khoa học, nghiên cứu, kỹ thuật, y học, chăm sóc sức khỏe, tài chính, kinh doanh và cuối cùng là xã hội. Dữ liệu lớn có thể được sử dụng để Phân tích mục tiêu của khách hàng; Hiểu và tối ưu hóa sản phẩm, quy trình kinh doanh; Chăm sóc sức khỏe cộng đồng; Nâng cao hiệu suất thể thao; Cải thiện an ninh và thực thi pháp luật; Xây dựng thành phố thông minh; Hoạt động tài chính - ngân hàng; ứng dụng trong thương mại điện tử, v.v…
Nghiên cứu, ứng dụng chế phẩm nano thảo mộc phòng bệnh thán thư trên cây vải

Đề tài “Nghiên cứu, ứng dụng chế phẩm nano thảo mộc (từ củ nghệ) phòng bệnh thán thư trên cây vải tại tỉnh Bắc Giang” do nhóm nghiên cứu đến từ Trung tâm Phát triển công nghệ cao (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) triển khai thực hiện từ tháng 3/2019 đến tháng 3/2022, với mục tiêu ứng dụng thành công công nghệ bào chế chế phẩm nano thảo mộc (từ củ nghệ) phòng trừ bệnh thán thư có hiệu quả trên cây vải. Đồng thời xây dựng thành công mô hình sử dụng chế phẩm nano thảo mộc (từ củ nghệ) phòng trừ bệnh thán thư, trên cây vải sớm tại huyện Tân Yên và vải chính vụ tại huyện Lục Ngạn, hiệu quả phòng trừ bệnh tối thiểu 50%.
Nghiên cứu chọn tạo giống và biện pháp kỹ thuật trồng ngô trên đất lúa chuyển đổi tại vùng Đồng bằng Sông Cửu Long

Dân số Việt Nam năm 2018 là 96,96 triệu người, dự tính sẽ là 97,5 triệu người vào đầu 2020. Năm 2018, chúng ta đã nhập khẩu hơn 9,5 triệu tấn ngô (USDA, 2019). Năng suất ngô ở Việt Nam đạt 4,6 tấn/ha (2018), thấp hơn trung bình thế giới (5,75 tấn/ha), vì hơn 80% diện tích ngô ở Việt Nam canh tác trong điều kiện nhờ nước trời, trong đó hơn 60% trên đất dốc, đất chua, đất nhiễm phèn.
Ứng dụng giải pháp PACS-Cloud phục vụ kết nối dữ liệu giữa các bệnh viện

Với mục đích kết nối dữ liệu thông tin bệnh nhân giữa các bệnh viện, giải quyết vấn đề quá tải và cơ sở hạ tầng, TS. Nguyễn Chí Ngọc cùng các cộng sự đã thực hiện dự án “Ứng dụng công nghệ ảo hóa và điện toán đám mây để xây dựng hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh phục vụ kết nối liên thông dữ liệu giữa các bệnh viện”.
Trang 1 / 24 |< << >> >|
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Thông báo về việc đăng ký đề xuất nhiệm vụ, đặt hàng nhiệm vụ KHCN cấp tỉnh, bắt đầu thực hiện năm 2022

Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ ở Quảng Trị
Thống kê truy cập
Số người online 739
Hôm nay 3.057
Hôm qua 6.489
Tất cả 5.851.995
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!