Thứ Hai ngày 20/9/2021 Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Khoa học và Công nghệ Quảng Trị Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Công nghệ - Sản phẩm

GIỐNG CÀ CHUA LAI VT15

Ở Việt Nam, cà chua là cây rau ăn quả được trồng và tiêu thụ phổ biến trong cả nước. Sản xuất cà chua cho hiệu quả kinh tế khá cao so với các loại cây thực phẩm khác, tuy nhiên diện tích trồng cà chua ở nước ta trong thời gian qua giảm dần, nguyên nhân là do thiếu nguồn giống có khả năng chịu nhiệt, cho năng suất cao, chất lượng tốt để mở rộng sản xuất trong vụ xuân hè và thu đông.
Giống dưa lê Happy 7

Giống dưa lê Happy 7 do các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu rau quả (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) chọn tạo từ tổ hợp lai OM10-1 (♀) x OM107-4 (♂), đã được Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) công nhận là tiến bộ kỹ thuật vào tháng 6/2021.
iMemo - Nền tảng ứng dụng ghi chú thông tin nhanh và lưu trữ vĩnh cửu

iMemo là nền tảng ứng dụng giúp ghi chú thông tin nhanh và lưu trữ vĩnh cửu (ngay cả khi mất điện thoại thì thông tin vẫn còn lưu giữ trên hệ thống). Thành phần cơ bản ban đầu của hệ thống là các bản ghi chú (note). Mỗi một note gọi là một "memo" và có chứa các loại thông tin đa định dạng: văn bản chữ (text), ảnh, video, file tài liệu (.doc, .docx, .xls, .xlsx, .pdf, jpg...), đường liên kết (link)...
Sản xuất bột nêm từ phụ phẩm chế biến cá ngừ bằng công nghệ sinh học

“Sản xuất bột gia vị dinh dưỡng từ cơ thịt sẫm màu cá ngừ bằng công nghệ sinh học” là dự án do nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng thực hiện. Kết quả dự án không những đã làm chủ được công nghệ và sản xuất thành công sản phẩm bột gia vị dinh dưỡng từ phụ phẩm chế biến cá ngừ mà còn đồng thời giải quyết 2 bài toán quan trọng: tạo ra sản phẩm kinh tế từ nguồn phế phụ phẩm sẵn có và góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường
Tái chế lá chuối khô, lá bàng và vỏ hộp sữa thành bát đĩa…

Từ tái sử dụng vỏ hộp sữa kết hợp với lá bàng ép, nhóm nghiên cứu Viện Khoa học Công nghệ và Quản lý Môi trường, Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh đã sáng tạo ra nhiều loại chén đĩa đẹp mắt, thân thiện.
Thảm bê tông: Vật liệu xây dựng mới nhiều ưu điểm

Nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển trong xây dựng hiện nay, nhiều loại vật liệu và công nghệ mới đã ra đời. Trong đó có thảm bê tông (Conflex TM) là một loại vật liệu mới có tác dụng chống thấm, nứt nẻ, cháy, xói mòn… đã được ứng dụng nhiều trong các công trình xây dựng. Đặc biệt trong các công trình thủy lợi, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai (xây dựng kênh mương, đường hầm; xây dựng các hồ chứa nước; bảo vệ mái đê, đập, bờ sông, bờ biển; chống sạt lở mái dốc…) sử dụng thảm bê tông còn giúp giảm chi phí nhân công và thời gian thi công so với bê tông truyền thống, đồng thời có thể thi công trong môi trường nước hay những địa hình phức tạp.
Công nghệ lõi sau mô hình mô phỏng đào tạo lái xe đầu tiên ở Việt Nam

Từ những người chưa từng nghiên cứu về mô hình mô phỏng, các kỹ sư của Tổng công ty công nghệ cao Viettel đã làm chủ được công nghệ lõi và phát triển nhiều mô hình mô phỏng quan trọng trong quân sự và đời sống. Một trong số đó là hệ thống mô phỏng đào tạo lái xe ô tô dân sự.
Máy dọn bùn đáy ao ba trong một

Hàng chục năm qua, từ một bộ đội giải ngũ, chí thú với cửa hàng sửa xe trước nhà, ông Nguyễn Kim Hùng (Gia Bình, Bắc Ninh) đã trở thành ‘nhà sáng chế không chuyên’ có tiếng và luôn nhận được đơn đặt hàng của những người nông dân trong vùng.
Công nghệ sản xuất rượu vang từ củ khoai lang tím

Quy trình này tận dụng nguồn khoai gãy vỡ (có giá trị kinh tế thấp), có thể triển khai ở cả quy mô công nghiệp cũng như áp dụng ở quy mô hộ gia đình.
Số hóa xe buýt trường học: Giải pháp quản lý trường học thông minh toàn diện

Mới đây, Công ty Cổ phần PHX Smart School (thành viên của Tập đoàn Phenikaa) đã ký thỏa thuận hợp tác với Công ty TNHH Đầu tư M&H nhằm triển khai số hóa hệ thống xe buýt trường học, qua đó từng bước đẩy mạnh ứng dụng các giải pháp công nghệ thông minh và xây dựng hệ thống trường học thông minh cho các cơ sở giáo dục.
Container tạo oxy và khí nén y tế di động hỗ trợ bệnh viện dã chiến thu dung điều trị người bệnh COVID-19

Xuất phát từ nhu cầu sử dụng oxy lớn trong công tác phòng, chống dịch và yêu cầu từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã nghiên cứu và chế tạo thành công container tạo oxy và khí nén y tế di động với công suất 18 Nm3/h, có thể triển khai nhanh chóng cho hệ thống điều trị nhiều tầng, đảm bảo sự chủ động về nguồn oxy cho các bệnh viện dã chiến trong mọi tình huống.
Hệ thống xử lý mùi trong nhà máy sản xuất bột cá bằng dung dịch hoạt hóa điện hóa

Hiện nay, kiểm soát và xử lý mùi tại các nhà máy sản xuất bột cá đang là một vấn đề thu hút sự quan tâm lớn từ phía các nhà quản lý, các doanh nghiệp, các đơn vị nghiên cứu và đặc biệt là người dân sống quanh khu vực có nhà máy sản xuất bột cá. Thực tế cho thấy giải pháp mà các nhà máy sản xuất bột cá đang sử dụng mang lại hiệu quả khử mùi còn hạn chế, không giải quyết triệt để được mùi phát sinh. Do đó, nhu cầu về một phương pháp xử lý mùi một cách hiệu quả, chi phí đầu tư thấp và dễ dàng thực hiện là rất cần thiết.
Thiết bị thông minh biến nước biển thành nước ngọt chỉ trong phút chốc

Các nhà khoa học Hàn Quốc vừa chế tạo thành công thiết bị thông minh có khả năng lọc, đưa nước biển trở thành nước ngọt chỉ trong vài phút.
Máy sản xuất gạch tự ghép ứng dụng công nghệ ép tĩnh thủy lực và đất hóa đá từ đất đồi

Hàng trăm năm trước, khi chưa có vật liệu sử dụng trong xây dựng như xi măng thì ông cha ta đã sử dụng một thứ vữa được chế bằng phương pháp thủ công, nguyên liệu mang đặc thù của địa phương. Ví như ốc vặn đốt thành than luyện với vỏ cây dè rớt, hoặc dùng mật luyện kỹ với vôi vỏ sò. Vùng Nghệ An dùng vỏ hến rây kỹ, trộn cát, thâm mật xấu, giấy bản ngâm ướt hay rơm nếp và trộn với nhựa lá cây bớt lời. Mật, đường lấy từ mía, người ta đã làm một chất dẻo để nặn phù điêu rồng phượng, hoa đá trang trí những cột trụ hay hình lưỡng long chầu nguyệt ở chùa để xây dựng nên nhiều công trình trường tồn theo thời gian như Văn Miếu Quốc tử giám, Tháp Chàm Pô Klong Garai ở Phan Rang, tháp Ponagar ở Nha Trang…
Chế tạo thành công “lá phổi” dây chuyền sản xuất clinker xi măng

Mới đây, Viện Kỹ thuật Hóa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cùng đội ngũ nghiên cứu phát triển của Công ty Cổ phần Cơ điện TOMECO đã nghiên cứu và chế tạo thành công quạt ID thay thế cho quạt nhập khẩu nhằm nâng cao sản lượng clinker của nhà máy xi măng từ 1.500 lên 1.700 tấn/ngày.
Hệ thống xét nghiệm nhanh COVID-19 thông qua hơi thở BreFence Go COVID-19

Dịch Covid 19 diễn biến ngày càng nghiêm trọng và phức tạp vì vậy để hỗ trợ công tác phòng chống dịch mới đây Tập đoàn Vingoup đã hỗ trợ Bộ y tế 30 máy xét nghiệm COVID-19 qua hơi thở, đây là hệ thống xét nghiệm Covid 19 với công nghệ mới nhất do công ty Breathonix (Singapore) sản xuất.
Số hóa trang trại với hệ sinh thái phần mềm FMAN

FMAN là hệ sinh thái phần mềm liên kết bao gồm: phần mềm quản lý trang trại, phần mềm truy xuất nguồn gốc, phần mềm tìm nguyên vật liệu và bán hàng. Các phần mềm được cung cấp theo mô hình SaaS (mô hình phân phối dịch vụ ứng dụng phần mềm), cho phép chủ động đăng ký sử dụng và dừng; có thể tùy biến để doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân áp dụng; phù hợp với tất cả cây trồng, vật nuôi trong hoạt động sản xuất nông nghiệp.
Giống đậu tương VDT7

Đây là kết quả của đề tài do Viện Nghiên cứu Dầu và Cây có dầu (Bộ Công Thương) triển khai trong 2 năm (2018-2020) trên địa bàn 3 tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long (An Giang, Cần Thơ và Đồng Tháp).
Keo UF và UMF sử dụng trong ván ép đạt tiêu chuẩn xuất khẩu

Đối với quy trình sản xuất gỗ công nghiệp, một trong những nguyên liệu quan trọng không thể thiếu đó là chất kết dính, trong đó keo Ure - formandehyt (UF) và Ure - melamin - formandehyt (UMF) là 2 sản phẩm được sử dụng rộng rãi nhất, tuy nhiên hiện nay sản lượng keo UF và UMF sản xuất trong nước mới chiếm tỷ lệ nhỏ, đa phần vẫn phải nhập khẩu.
Công nghệ sản xuất bánh răng côn xoắn

Thông qua thực hiện 1 đề tài nghiên cứu cấp bộ, các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã làm chủ công nghệ sản xuất bánh răng côn xoắn trên cơ sở sử dụng máy CNC 5 trục và triển khai áp dụng quy trình công nghệ vào sản xuất tại doanh nghiệp.
Trang 1 / 6 |< << >> >|
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
V/v góp ý dự thảo Thông tư quản lý Chương trình quốc gia năng suất chất lượng
Thông báo kết quả thẩm định hồ sơ đủ điều kiện trình Hội đồng tư vấn tuyển chọn nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh: Nghiên cứu xây dựng mô hình liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm cà phê theo hướng hữu cơ trên địa bàn huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị

Thông báo về việc tiếp tục đề xuất các ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng trị năm 2021

Thông báo về việc đăng ký đề xuất nhiệm vụ, đặt hàng nhiệm vụ KHCN cấp tỉnh, bắt đầu thực hiện năm 2022

Thông báo về việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,mức độ 4 trong thực hiện TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở KH&CN

Tăng cường quản lý nhà nước về kinh doanh đồ chơi trẻ em trên địa bàn tỉnh Quảng Trị
Thống kê truy cập
Số người online 384
Hôm nay 904
Hôm qua 3.872
Tất cả 4.216.212
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!