Thứ Năm ngày 29/9/2022 Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Khoa học và Công nghệ Quảng Trị Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Ngày ĐMST thế giới (21/4) và Ngày SHTT Thế giới (26/4)

THÚC ĐẨY HỢP TÁC QUỐC TẾ VỀ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO LÀ XU THẾ LỚN

Theo bà Vũ Thị Tú Quyên, thúc đẩy hợp tác quốc tế về đổi mới sáng tạo là xu thế lớn, cần được quan tâm, nắm bắt và triển khai tại Việt Nam.
Ngày Đổi mới sáng tạo thế giới: Cơ hội tuyệt vời để khuyến khích trẻ em

Ngày 21/4 là Ngày Đổi mới sáng tạo thế giới. Đối với phụ huynh và giáo viên đây là cơ hội tuyệt vời để khuyến khích trẻ em đổi mới suy nghĩ và sáng tạo. Thực chất trẻ em bẩm sinh đã rất sáng tạo. Nếu theo dõi một đứa trẻ đang cố gắng đi đến một nơi nào đó, bạn sẽ thấy rằng chúng hầu như không chịu dừng lại trước bất cứ chướng ngại vật nào, chúng sẽ tìm mọi cách bò, trườn hay chui để vượt qua. Sáng tạo là rất quan trọng đối với sự phát triển bền vững của bất kỳ đứa trẻ nào. Cũng có thể nói rằng khả năng sáng tạo của trẻ thể hiện sự phát triển của trẻ. Nhưng nhiều khi sự sáng tạo này của trẻ bị cản trở do sai lầm của cha mẹ và thầy cô.
Sở hữu trí tuệ - Công cụ 'nâng tầm' hoạt động đổi mới sáng tạo

Hoạt động đổi mới sáng tạo rất đa dạng và có nhiều cấp độ khác nhau. Nó có thể là việc triển khai một ý tưởng mới, tạo ra các sáng chế, tác phẩm nghệ thuật hoặc giống cây trồng mới… Dù ở mức độ, cấp độ nào, thì đổi mới sáng tạo luôn bắt nguồn từ các ý tưởng. Đây cũng là khởi nguồn hình thành tài sản trí tuệ của nhân loại. Vì vậy, sở hữu trí tuệ được ví là công cụ đòn bẩy thúc đẩy, nâng tầm cho đổi mới sáng tạo.
Doanh nghiệp 'đi tắt đón đầu’ bằng đổi mới sáng tạo

Đổi mới sáng tạo là một trong những công cụ đắc lực, tiềm năng nhất để thúc đẩy nâng cao năng suất, giúp doanh nghiệp đón đầu công nghệ mới, đưa cuộc CMCN 4.0 thành cơ hội đổi mới cho doanh nghiệp.
Đổi mới sáng tạo: ‘Mở' và hướng đến tập trung vào con người

Mô hình “mở” của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo ghi nhận sự tham gia không chỉ của viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp mà là cơ hội cho các sinh viên, người dân và cả cộng đồng với những sáng kiến phục vụ cuộc sống.
Việt Nam đang chuyển đổi sang mô hình tăng trưởng dựa trên KHCN và đổi mới sáng tạo

Việt Nam đang chuyển đổi từ mô hình tăng trưởng dựa vào vốn và lao động sang mô hình tăng trưởng dựa trên KHCN và đổi mới sáng tạo. Đây là mục tiêu dài hạn, cần sự vào cuộc, sự chung tay góp sức của các ban, bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và toàn xã hội trong ứng dụng và phát triển KHCN và đổi mới sáng tạo.
Lễ hưởng ứng Ngày Đổi mới sáng tạo quốc gia và Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm 2022 với chủ đề: “Sở hữu trí tuệ, Đổi mới sáng tạo và Thế hệ trẻ vì một tương lai tốt đẹp hơn”

Lễ hưởng ứng Ngày Đổi mới sáng tạo quốc gia và Sở hữu trí tuệ Thế giới năm 2022 được tổ chức với mong muốn chia sẻ, nâng cao nhận thức về vai trò của đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ trong phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt tôn vinh những đổi mới và sáng tạo do thế hệ trẻ dẫn dắt.
Hội thảo "Tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ và bình đẳng giới trong văn hoá đọc của sinh viên Việt Nam"

Ngày 18/4/2022, Cục Sở hữu trí tuệ, Học viện Phụ nữ Việt Nam và các bên liên quan đã tổ chức Hội thảo với chủ đề “Tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ và bình đẳng giới trong văn hoá đọc của sinh viên Việt Nam”. Hội thảo được tổ chức kết hợp trực tiếp và trực tuyến trong một thời điểm rất có ý nghĩa với việc chào mừng Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam 21/4 và Ngày Sở hữu trí tuệ Thế giới 26/4.
Ngày ĐMST: Hãy nhìn thế giới theo một cách khác

Năm 2017, Liên hợp quốc đã chính thức công nhận ngày 21/4 là Ngày ĐMST (ĐMST) thế giới nhằm nâng cao nhận thức về vai trò của ĐMST đối với sự phát triển mọi mặt của con người. Để “khơi nguồn cảm hứng” ĐMST trong chính bạn, hãy bắt đầu bằng những việc đơn giản nhất.
​Hưởng ứng Ngày Đổi mới sáng tạo thế giới và Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới

Nhằm nâng cao nhận thức về vai trò của sáng tạo và đổi mới trong mọi khía cạnh của sự phát triển con người, đồng thời ghi nhận tiềm năng to lớn của giới trẻ trong việc tìm ra các giải pháp mới hỗ trợ sự chuyển đổi đến một tương lai tốt đẹp hơn một cách bền vững, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức phát động hưởng ứng Ngày Đổi mới sáng tạo thế giới và Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới tại Việt Nam với chủ đề: “Sở hữu trí tuệ, Đổi mới sáng tạo và Thế hệ trẻ vì một tương lai tốt đẹp hơn”.
Không có sản phẩm mang thương hiệu nếu không thực thi hoạt động sở hữu trí tuệ

Theo các chuyên gia, không thể có các sản phẩm công nghệ cao, mang thương hiệu nếu không tôn trọng và thực thi nghiêm túc các hoạt động sở hữu trí tuệ. Việc tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ hay nói cách khác là tôn trọng chất xám, tôn trọng kết tinh lao động, góp phần tạo ra các sản phẩm chủ lực, tiềm năng trong lĩnh vực công nghiệp và nông nghiệp.
Pháp luật cạnh tranh và thực thi quyền sở hữu trí tuệ: Một số vấn đề cần quan tâm
Các đặc trưng của quyền sở hữu trí tuệ có thể khiến cho việc thực thi quyền của chủ sở hữu trên thực tế ảnh hưởng trực tiếp đến cạnh tranh, đặc biệt trong trường hợp chủ thể lạm dụng quyền của mình để chèn ép hoặc loại bỏ đối thủ. Đó là lý do quan trọng để các nhà nghiên cứu khẳng định, hoạt động thực thi quyền sở hữu trí tuệ cần được điều chỉnh bởi cả pháp luật cạnh tranh bên cạnh pháp luật về sở hữu trí tuệ.
Sở hữu trí tuệ góp phần gia tăng sức cạnh tranh và giá trị sản phẩm

Ngày 17/3/2022, tại TP Bắc Giang, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị sở hữu trí tuệ (SHTT) năm 2022 nhằm tổng kết, đánh giá công tác quản lý nhà nước về SHTT năm 2021 và thảo luận những định hướng lớn trong năm 2022. Tham dự Hội nghị có Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cùng đại biểu đến từ các bộ, ngành, viện nghiên cứu, trường đại học và 62 sở KH&CN trong cả nước.
“Sức nặng” của sở hữu trí tuệ trong “sức mạnh” của doanh nghiệp

Trong điều kiện hội nhập toàn cầu hoá như hiện nay, để có thể phát triển và đứng vững trên thị trường, các doanh nghiệp luôn phải đối mặt với những câu hỏi: làm thế nào để tạo ra và cung cấp những sản phẩm/dịch vụ có chất lượng tốt nhất với giá thành thấp nhất..? Có thể thấy, sở hữu trí tuệ (SHTT) có liên quan tới hầu hết mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp: từ việc xác lập quyền với các đối tượng SHTT khi bắt đầu xuất hiện trên thương trường, khi có sản phẩm mới hay ý tưởng sáng tạo mới; sử dụng thông tin sáng chế, giải pháp hữu ích, kiểu dáng công nghiệp và các đối tượng SHTT khác nhằm phục vụ hoạt động kinh doanh; li-xăng, chuyển nhượng các đối tượng SHTT; giải quyết tranh chấp liên quan tới quyền SHTT… Qua quá trình nghiên cứu cả trên phương diện lý luận và thực tiễn, các chuyên gia cho rằng, “sức nặng” của SHTT đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong “sức mạnh” của doanh nghiệp nếu như doanh nghiệp biết nắm bắt và khai thác. Hãy cùng nhau tiếp cận giá trị của hoạt động SHTT từ các góc độ khác nhau liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp.
Sở hữu trí tuệ - Nền tảng cho doanh nghiệp khởi nghiệp lớn mạnh

Sở hữu trí tuệ (SHTT) là một trong những mối quan tâm hàng đầu và quan trọng nhất với doanh nghiệp khởi nghiệp (start-up) bên cạnh việc phát triển sản phẩm, nguồn nhân lực chất lượng cao, huy động vốn… Bảo vệ quyền SHTT là điều cần thiết để thu hút nguồn vốn đầu tư hoặc ngăn chặn các đối thủ cạnh tranh không lành mạnh. Bài viết giới thiệu một số vấn đề quan trọng cần lưu ý liên quan tới quyền SHTT đối với các hoạt động phát triển ý tưởng, tuyển dụng và khi xây dựng chiến lược SHTT của start-up theo chia sẻ của Tạp chí Forbes*.
Nhiều hoạt động nhân Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4

Nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về quyền tác giả, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa ban hành kế hoạch số 585/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức chuỗi sự kiện nhân Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4, Ngày Sách và Bản quyền thế giới 23/4.
Cải cách kinh tế nhằm bảo hộ sở hữu trí tuệ hiệu quả trong bối cảnh hội nhập kinh tế và chuyển đổi số ở Việt Nam

Trong khung khổ Chương trình Australia hỗ trợ cải cách kinh tế Việt Nam (Aus4Reform), ngày 24/03/2022, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) đã tổ chức hội thảo công bố báo cáo “Cải cách kinh tế nhằm bảo hộ sở hữu trí tuệ (SHTT) hiệu quả trong bối cảnh hội nhập kinh tế và chuyển đổi số ở Việt Nam”. Hội thảo được tổ chức theo hình thức kết hợp trực tiếp với trực tuyến. TS Trần Thị Hồng Minh - Viện trưởng CIEM chủ trì Hội thảo.
Sở hữu trí tuệ và Thế hệ trẻ: Đổi mới sáng tạo vì một tương lai tốt đẹp hơn

Ngày 26 tháng 4 hằng năm chúng ta kỷ niệm Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới để cùng tìm hiểu về vai trò của quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) trong việc khuyến khích đổi mới và sáng tạo. Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm 2022 ghi nhận tiềm năng to lớn của giới trẻ trong việc tìm ra các giải pháp mới và tốt hơn hỗ trợ sự chuyển đổi đến một tương lai bền vững.
Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức chủ trì, cá nhân chủ nhiệm đề tài: “Phát triển kinh tế - xã hội gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh ở các xã, thị trấn biên giới tỉnh Quảng Trị”

Thông báo Kết quả xét chọn tổ chức chủ trì, cá nhân chủ nhiệm đề tài: "Phát triển kinh tế - xã hội gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh ở các xã, thị trấn biên giới tỉnh Quảng Trị"

Thông báo Về hướng dẫn hồ sơ, trình tự thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực khoa học và công nghệ năm 2022

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Phát triển KH&CN hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thống kê truy cập
Số người online 196
Hôm nay 3.998
Hôm qua 6.977
Tất cả 6.585.377
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!