Thứ Hai ngày 05/12/2022 Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Khoa học và Công nghệ Quảng Trị Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Tin trong tỉnh

HIỆU QUẢ TỪ MÔ HÌNH LIÊN KẾT TRỒNG CHANH LEO Ở HƯỚNG HÓA

Mặc dù là cây trồng mới nhưng hiện nay cây chanh leo đang được nhiều hộ nông dân các xã, thị trấn ở huyện Hướng Hóa tập trung phát triển, mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân, mở ra hướng đi mới trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng.
Hội thảo “Vai trò của các công nghệ trụ cột và đổi mới sáng tạo trong việc xây dựng nền kinh tế số”

Ngày 24/11/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Trị chủ trì, tổ chức hội thảo “Vai trò của các công nghệ trụ cột và đổi mới sáng tạo trong việc xây dựng nền kinh tế số”. Tham dự hội thảo có ông Trần Ngọc Lân, TUV, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Bình; các đồng chí trong Ban Thường vụ Liên hiệp Hội Quảng Trị; đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, ngành cấp tỉnh và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; đại diện các Tổ chức – Hội thành viên trong hệ thống Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Quảng Trị.
Thúc đẩy cơ giới hóa để gia tăng hiệu quả sản xuất lâm nghiệp

Phát triển cơ giới hóa nông nghiệp và chế biến nông, lâm, thủy sản là nhiệm vụ quan trọng của ngành nông nghiệp nhằm nâng cao giá trị gia tăng ngành hàng nông sản, phát triển bền vững, tham gia chuỗi cung ứng nông sản toàn cầu. Tuy vậy, thực tế sản xuất trên lĩnh vực lâm nghiệp ở địa phương trong những năm qua cho thấy, việc ứng dụng cơ giới hóa vào các khâu trồng rừng, khai thác và chế biến vẫn còn hạn chế. Hướng dẫn kỹ thuật tỉa cành đối với rừng trồng theo chứng chỉ FSC
Thực hiện đồng bộ các giải pháp chính sách tiền tệ để phát triển kinh tế - xã hội

Năm 2022, kinh tế thế giới có những diễn biến phức tạp đã tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế trong nước, áp lực lạm phát tăng cao; COVID-19 gây ảnh hưởng đến mọi mặt kinh tế - xã hội của đất nước nói chung, tỉnh Quảng Trị nói riêng. Ngành ngân hàng Quảng Trị với vai trò và nhiệm vụ của mình trong thời gian qua đã tổ chức thực hiện chính sách tiền tệ của Quốc hội, Chính phủ và của tỉnh theo hướng chủ động, linh hoạt, thận trọng, phù hợp với diễn biến của thị trường; điều hành chính sách tiền tệ góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế; đồng thời triển khai mạnh mẽ các giải pháp về tín dụng, lãi suất một cách đồng bộ, tập trung mọi nguồn lực để đáp ứng nhu cầu vốn tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp từng bước khôi phục, phát triển sản xuất, kinh doanh sau đại dịch.
Phát triển lâm nghiệp bền vững từ trồng rừng gỗ lớn

Những năm qua, việc phát triển rừng sản xuất, kinh doanh gỗ lớn trên địa bàn tỉnh đã khẳng định được hiệu quả kinh tế rõ rệt. Gỗ rừng trồng qua chế biến tinh, sâu, tạo ra những sản phẩm chất lượng cao, phục vụ nhu cầu thiết yếu của người tiêu dùng và đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế. Không những thế, trồng rừng gỗ lớn còn tăng khả năng phòng hộ như giảm xói mòn, chống sạt lở, rửa trôi đất…, góp phần quan trọng bảo vệ môi trường sinh thái và chống biến đổi khí hậu.
Tăng cường xúc tiến thương mại để đưa sản phẩm OCOP đến gần hơn với khách hàng

Thời gian qua, các cấp, ngành, địa phương đã tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) tham gia xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm OCOP. Những hoạt động này đã và đang trở thành cầu nối thúc đẩy hợp tác giữa nhà sản xuất, nhà phân phối và người tiêu dùng.
Phổ biến Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ

Sáng nay 8/11, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị phổ biến Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ. Tham dự hội nghị có đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh; các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.
Đa dạng hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật

Những năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) trên địa bàn tỉnh được quan tâm đổi mới với hình thức đa dạng, phù hợp từng địa bàn, đối tượng và đạt hiệu quả cao. Qua đó, từng bước nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân; giải quyết dứt điểm những mâu thuẫn ở cơ sở, tránh được các vụ việc khiếu nại, khiếu kiện vượt cấp, giữ vững trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển KT-XH của địa phương.
Triển vọng từ mô hình trồng cam ở xã Hướng Tân

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng của địa phương, những năm gần đây, nhiều hộ nông dân ở xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa đã quyết định đưa giống cây mới vào sản xuất và đem lại hiệu quả thiết thực. Trong đó, gia đình anh Hồ Thiện Nhân và chị Hồ Thị Hoài Nhân ở thôn Của là điển hình khi quyết định phá bỏ diện tích cà phê già cỗi sang trồng cam Vinh, bước đầu mang lại nguồn thu nhập khá.
“Quả ngọt” trên vùng cát xã Hải Ba

Xã Hải Ba, huyện Hải Lăng là địa phương thuần nông, thu nhập của người dân chủ yếu dựa vào “chân đồng, chân cát” nên đời sống của bà con nhìn chung còn nhiều khó khăn. Biến khó khăn thành lợi thế, những năm qua địa phương đã chú trọng khai thác tiềm năng vùng cát để phát triển các mô hình trồng trọt, chăn nuôi phù hợp và đến nay “vùng đất khó” năm xưa đã mang lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân nơi đây.
Nuôi gà gia công lãi 450 triệu đồng/năm

Nhờ nhanh nhạy, dám nghĩ, dám làm, ông Nguyễn Đăng Khoa, ở thị trấn Bến Quan, huyện Vĩnh Linh từng bước xây dựng thành công mô hình trang trại tổng hợp với doanh thu xấp xỉ 1,2 tỉ đồng/năm, mang lại lợi nhuận 700 triệu đồng/năm. Ông Khoa trở thành một trong những nông dân tiêu biểu trong phong trào làm kinh tế giỏi ở địa phương.
Thực hiện hiệu quả Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025” ở Vĩnh Linh

Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017- 2025” được Thủ tướng Chính phủ thông qua tại Quyết định số 939/QĐ-TTg ngày 30/6/2017. Xác định triển khai đề án là nhiệm vụ quan trọng nhằm từng bước cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của phụ nữ, 5 năm qua, Hội LHPN huyện Vĩnh Linh đã tập trung chỉ đạo, huy động, khai thác các nguồn lực, tạo điều kiện để phụ nữ địa phương tích cực học tập, nâng cao trình độ, năng lực, chủ động vươn lên sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế.
Quyết tâm xây dựng nền hành chính công minh bạch

Hiện đại, tiện ích, được đón tiếp nhiệt tình, hướng dẫn cụ thể, tiết kiệm thời gian là đánh giá của nhiều người dân khi đến giải quyết thủ tục hành chính(TTHC) tại Trung tâm Phục vụ hành chính công (PVHCC) tỉnh. Sau 3 năm đi vào hoạt động, Trung tâm PVHCC tỉnh đã thể hiện được quyết tâm cao của lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành nhằm tạo chuyển biến trong việc đẩy mạnh cải cách TTHC và cách thức làm việc với người dân và doanh nghiệp vì một nền hành chính minh bạch, phục vụ.
Hội thảo về quản lý, phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn

Chiều nay 5/10, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội thảo về quản lý chất thải rắn và phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn phù hợp với tỉnh Quảng Trị. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng tham dự.
Xây dựng vườn mẫu để nâng tầm chất lượng nông thôn mới

Thực hiện chủ trương về xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, thời gian qua, các địa phương trong tỉnh đã tích cực vận động, hỗ trợ người dân cải tạo vườn tạp, xây dựng các vườn mẫu đem lại hiệu quả kinh tế khá cao. Đây là giải pháp hiệu quả nhằm nâng tầm chất lượng xây dựng nông thôn mới (NTM), đồng thời nâng cao thu nhập cho người dân, tạo cảnh quan khu vực nông thôn xanh, sạch, đẹp.
Đẩy mạnh hợp tác nuôi trồng thủy sản ở Cam Thủy

Xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ có nhiều diện tích mặt nước ao, hồ, sông…, thuận lợi phát triển nghề nuôi trồng thủy sản. Thời gian qua, địa phương đã động viên các hộ dân mạnh dạn đầu tư thâm canh, đưa nhiều đối tượng nuôi thủy sản mới vào nuôi thử nghiệm thành công và nhân rộng với diện tích nuôi trên 22 ha, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, các hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn đã từng bước tổ chức liên kết sản xuất, giảm thiểu chi phí và ổn định đầu ra cho sản phẩm thủy sản, góp phần nâng cao giá trị, thúc đẩy nghề nuôi trồng thủy sản phát triển bền vững.
Người chuyên ươm tiêu giống ở vùng Cùa

Những năm trở lại đây, nhu cầu về cây tiêu giống để người dân phục hồi, cải tạo diện tích hồ tiêu bị chết do sâu bệnh, mưa bão trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nói chung và huyện Cam Lộ nói riêng khá cao. Nhanh nhạy, nắm bắt thị trường, chị Trần Thị Yến, ở thôn Nghĩa Phong, xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ đã đầu tư vườn ươm tiêu giống bài bản để phục vụ người trồng tiêu trong toàn tỉnh và các tỉnh lân cận. Mô hình ươm tiêu giống của chị Yến vừa tạo được nguồn thu nhập ổn định, vừa giải quyết việc làm cho nhiều lao động ở địa phương.
Đẩy mạnh phát triển kinh tế dưới tán rừng

Huyện Đakrông có hơn 79.500 ha diện tích đất lâm nghiệp có rừng, trong đó rừng tự nhiên là 62.300 ha, rừng trồng là 11.100 ha. Thời gian qua, huyện đã có nhiều giải pháp để khai thác tiềm năng phát triển kinh tế dưới tán rừng. Qua đó, góp phần phát triển kinh tế cho người dân.
Khai thác giá trị các di tích lịch sử, văn hóa để phát triển du lịch

Thị xã Quảng Trị gắn với nhiều di tích lịch sử, chiến tranh cách mạng. Vì thế, việc phát huy các giá trị lịch sử nhằm giáo dục truyền thống cũng như phát triển du lịch là yêu cầu và mục tiêu phát triển của thị xã.
Năng lượng tái tạo, tiềm năng và động lực phát triển

Quảng Trị là tỉnh có tiềm năng phát triển về năng lượng tái tạo. Tính đến cuối năm 2021, trên địa bàn tỉnh đã có 32 nhà máy điện năng lượng tái tạo vận hành phát điện với tổng công suất lắp đặt 966,5 MW, trong đó chiếm tỉ trọng lớn nhất là 19 nhà máy điện gió ở phía Tây của tỉnh với tổng công suất 671.1 MW.
Trang 1 / 76 |< << >> >|
Thông báo Về hướng dẫn hồ sơ, trình tự thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực khoa học và công nghệ năm 2022

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Chuyển giao công nghệ sản xuất phân bón hữu cơ viên nén chuyên dùng cho cây lúa quy mô công nghiệp.
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thống kê truy cập
Số người online 841
Hôm nay 6.562
Hôm qua 8.529
Tất cả 7.698.667
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!