Thứ Năm ngày 07/7/2022 Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5: "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Tin thế giới

TƯƠNG TÁC GEN GÓP PHẦN VÀO KHẢ NĂNG XÁC ĐỊNH GIỐNG LÚA CHỊU NHIỆT

Lúa là một trong những loại cây lương thực quan trọng nhất nuôi sống hơn một nửa dân số thế giới. Nhưng khi nhiệt độ tăng và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt thường xuyên xuất hiện, lúa ngày càng dễ bị tổn thương hơn. Các chủng biến đổi gen có thể chịu được ngập lụt, nhưng chỉ một số ít chúng có thể sống sót sau áp lực nóng do sự kết hợp của nhiệt độ cao và hạn hán. Tuy nhiên, có thể có những vụ mùa khó khăn hơn trong tương lai, vì thế với sự trợ giúp của bản đồ phân tử mô tả chi tiết các tương tác gen cụ thể, kiểm soát mức độ chịu nóng của cây lúa.
Khẩu trang mới tiêu diệt vi rút

Các nhà nghiên cứu tại Học viện Bách khoa Rensselaer, Hoa Kỳ đã đưa ra một phương pháp sản xuất khẩu trang N95 vừa ngăn cản, lại vừa tiêu diệt vi rút rất hiệu quả trong quá trình tiếp xúc. Khẩu trang kháng vi rút và kháng khuẩn có thể được đeo trong thời gian dài hơn, dẫn đến sản sinh ít chất thải nhựa do không cần thay khẩu trang thường xuyên. Mục tiêu của nghiên cứu là nhằm chống lại các bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp và do ô nhiễm môi trường.
Phương pháp mới ngăn chặn các cuộc tấn công mạng trong vòng chưa đầy một giây

Máy tính, laptop và các thiết bị thông minh khác trong nhà có thể được bảo vệ bằng trí tuệ nhân tạo (AI) bằng cách nhanh chóng xác định và loại bỏ phần mềm độc hại.
Bước đột phá trong điều trị đột qụy

Mới đây, trong thử nghiệm đột quỵ lâm sàng lớn nhất từng được thực hiện ở Canada, các nhà khoa học đã chứng minh Tenecteplase (TNK) - một loại thuốc an toàn, dung nạp tốt, làm tan cục máu đông, dùng cho cho các cơn đau tim, là một phương pháp hiệu quả trong điều trị đột qụy do thiếu máu cục bộ cấp tính. Các kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí The Lancet.
Phát hiện gen bị suy giảm chức năng dẫn đến mất thính lực có thể điều trị được

Các nhà nghiên cứu John T. Macdonald và John P. Hussman đến từ Viện nghiên cứu gen người tại Trường Y khoa Đại học Miami Miller-Hoa Kỳ phát hiện ra đột biến di truyền trong gen MINAR2 đã gây ra chứng điếc cho 4 gia đình. Sự biến đổi gen chủ yếu ảnh hưởng đến các tế bào lông tai trong, vốn rất quan trọng đối với thính giác. Nhóm nghiên cứu tin rằng bản chất tiến triển của tình trạng mất thính lực này, ở một số cá nhân bị ảnh hưởng và ở chuột, có thể mang lại cơ hội điều trị.
Một dạng bệnh tự kỷ có liên quan đến tự kháng thể của mẹ (MAR ASD)

Tỷ lệ trẻ em mắc chứng tự kỷ ở Hoa Kỳ hiện nay là 1/44. Tự kỷ là một tình trạng phát triển thần kinh, nó có một loạt các đặc điểm với cường độ và nguyên nhân khác nhau. Dạng tự kỷ là rối loạn phổ tự kỷ liên quan đến tự kháng thể của mẹ (MAR ASD). MAR ASD được đánh dấu bằng sự hiện diện của những protein miễn dịch cụ thể của mẹ được gọi là tự kháng thể phản ứng với một số protein được tìm thấy trong não của thai nhi. Các tự kháng thể của mẹ (IgG) đi qua nhau thai và tiếp cận não đang phát triển. Khi đó, chúng có thể gây ra những thay đổi trong cách phát triển não bộ, dẫn đến các hành vi liên quan đến chứng tự kỷ.
Mối liên hệ mới giữa hệ miễn dịch và sự phát triển của tóc

Các nhà khoa học của Viện nghiên cứu sinh học Salk-Hoa Kỳ đã phát hiện ra mục tiêu phân tử mới của phương pháp điều trị rụng tóc phổ biến, là tình trạng khi hệ miễn dịch tấn công các nang tóc, gây ra rụng tóc. Phát hiện đã được công bố trên tạp chí Nature Immunology, mô tả cách các tế bào miễn dịch được gọi là tế bào T điều hòa tương tác với tế bào da bằng cách sử dụng một loại hormone truyền tín hiệu để tạo ra nang tóc mới và sự phát triển của tóc.
Quang hợp nhân tạo giúp thực vật phát triển trong bóng tối

Thực vật đã phát triển quá trình quang hợp trong hàng triệu năm để chuyển đổi nước, carbon dioxide (CO2), năng lượng ánh sáng Mặt trời thành sinh khối thực vật và các loại thực phẩm mà chúng ta ăn hằng ngày. Tuy nhiên quá trình này rất kém hiệu quả, với khoảng 1% năng lượng ánh sáng Mặt trời được cây sử dụng.
Dùng thủy tinh tái chế thay thế cát trong bê tông in 3D

Với tốc độ xây dựng chóng mặt, thế giới đang cạn kiệt cát sông hồ. Để góp phần giải quyết vấn đề này, TS. Trần Phương (Đại học RMIT, Úc) và các cộng sự đã phát triển một công nghệ in bê tông 3D bằng thủy tinh tái chế có khả năng thay thế 50% cát tự nhiên.
Virus tồn tại trong nước ngọt bằng cách bám trên nhựa

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các loại virus nguy hiểm có thể lây nhiễm đến ba ngày trong môi trường nước ngọt bằng cách bám trên nhựa.
Chế độ ăn dựa trên thực vật có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú

Một nghiên cứu mới tiết lộ rằng một chế độ ăn uống lành mạnh có nguồn gốc từ thực vật đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư vú.
Công cụ chỉnh sửa gen mới có thể giảm sai hỏng bằng cách khía ADN thay vì cắt đứt

Công cụ chỉnh sửa gen CRISPR-Cas9 đóng vai trò rất quan trọng trong lĩnh vực y học nhưng nó có tỷ lệ gây lỗi tương đối cao và có thể tạo ra các đột biến nguy hại tiềm tàng. Mới đây, các nhà nghiên cứu ở Đức đã phát triển được một công cụ tinh vi hơn, có thể giúp giảm sai hỏng bằng cách khía ADN thay vì cắt đứt nó.
Vaccine COVID giúp giảm 20 triệu ca tử vong trên toàn cầu

Theo một nghiên cứu mới, vaccine COVID-19 đã làm giảm 20 triệu ca tử vong trên toàn cầu trong năm đầu tiên có mặt trên thị trường.
Xây dựng bộ gen tham chiếu đầu tiên cho Bào ngư đen

Các nhà nghiên cứu đã xây dựng bộ gen tham chiếu đầu tiên cho loài nhuyễn thể cực kỳ nguy cấp này nói rằng nó sẽ hỗ trợ các nỗ lực phục hồi loài.
Nhựa sinh học mới tự phân hủy khi tiếp xúc với tia UV

Nhựa nổi tiếng tồn tại nhiều năm trong môi trường. Các chất thay thế nhựa có nguồn gốc từ sinh khối, có thể giải quyết tốt vấn đề này, nhưng không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả như nhau trong quá trình sử dụng. Vì thế, các nhà nghiên cứu tại Hoa Kỳ và Ấn Độ đã tạo ra một dạng nhựa sinh học mới dựa vào chiết xuất đậu vani với khả năng duy trì ổn định trong suốt vòng đời và tự phân hủy theo lệnh để phản ứng với bước sóng ánh sáng cụ thể.
Kiểm tra võng mạc có thể phân biệt chứng tự kỷ với rối loạn tăng động giảm chú ý

Tự kỷ và rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) ngày càng được hiểu rõ hơn, nhưng các bác sĩ lâm sàng thấy hai tình trạng này vẫn khó phân biệt. Hiện tại, các nhà nghiên cứu ở Đại học Nam Úc đã xác định được dấu ấn sinh học có thể cho phép chẩn đoán và phân biệt hai tình trạng này với nhau bằng một bài kiểm tra mắt đơn giản.
Nhựa mới được làm trực tiếp từ sinh khối chất thải

Nhóm nghiên cứu của GS Jeremy Luterbacher tại Trường Đại học Bách khoa Liên bang Thụy Sỹ đã phát triển thành công một loại nhựa có nguồn gốc sinh khối, tương tự như PET, đáp ứng các tiêu chí để thay thế một số loại nhựa hiện tại và thân thiện với môi trường hơn.
Nghiên cứu giúp cây trồng có thể sống sót sau lũ lụt

Các hiện tượng thời tiết cực đoan đang gia tăng trên toàn thế giới, bao gồm hạn hán và hỏa hoạn thường xuyên. Lũ lụt cũng là một hệ quả rõ ràng của biến đổi khí hậu. Đối với nông nghiệp, một cánh đồng bị ngập lụt đồng nghĩa với thiệt hại lớn, khoảng 15% thiệt hại về cây trồng trên toàn cầu là do lũ lụt. Là một phần của sự hợp tác giữa Freiburg, Utrecht ở Hà Lan và các viện khác, Tiến sĩ Sjon Hartman từ Cluster of Excellence CIBSS - Trung tâm Nghiên cứu Tín hiệu Sinh học Tích hợp tại Đại học Freiburg, hiện đã phát hiện ra rằng một phân tử tín hiệu có thể làm cho cây chống ngập úng tốt hơn.
Phát hiện vi khuẩn lớn nhất thế giới, có kích thước bằng lông mi

Dài khoảng 1cm, vi khuẩn Thiomargarita magnifica mới phát hiện lớn hơn khoảng 50 lần so với tất cả các vi khuẩn khổng lồ khác đã biết.
Tăng cường liệu pháp miễn dịch sản sinh nhiều tế bào chống ung thư gấp 10.000 lần

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học tại trường Đại học Washington ở St. Louis, Hoa Kỳ, bổ sung một loại protein tăng cường có thể cải thiện đáng kể liệu pháp miễn dịch ung thư. Các thử nghiệm trên chuột cho thấy protein này tạo ra nhiều tế bào miễn dịch gấp 10.000 lần và kết quả là tất cả các con chuột đều sống sót sau thí nghiệm.
Trang 1 / 80 |< << >> >|
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Thông báo về việc đăng ký đề xuất nhiệm vụ, đặt hàng nhiệm vụ KHCN cấp tỉnh, bắt đầu thực hiện năm 2022

Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ ở Quảng Trị
Thống kê truy cập
Số người online 439
Hôm nay 2.562
Hôm qua 7.931
Tất cả 5.859.431
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!