Thứ Bảy ngày 26/11/2022 Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Khoa học và Công nghệ Quảng Trị Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Tin thế giới

VACCINE KÉO DÀI SỰ SỐNG CỦA BỆNH NHÂN UNG THƯ NÃO ÁC TÍNH

Thử nghiệm lâm sàng toàn cầu đã kết luận rằng một vaccine có thể giúp bệnh nhân ung thư não ác tính sống thêm nhiều năm.
Kỷ lục mới của pin mặt trời cấu trúc song song perovskite toàn phần

Các kỹ sư đã phát triển thành công một loại pin mặt trời mới có điện áp kỷ lục và được cho là có ​​hiệu suất kỷ lục đối với loại pin này. Pin mặt trời cấu trúc song song toàn phần perovskite sử dụng hai lớp perovskite tiếp cận các bước sóng ánh sáng khác nhau, cùng với phương pháp xử lý bề mặt đặc biệt giúp giảm năng lượng lãng phí.
Bệnh Alzheimer có thể được chẩn đoán trước khi các triệu chứng xuất hiện

Một nghiên cứu lớn do Đại học Lund ở Thụy Điển dẫn đầu đã chỉ ra rằng những người bị bệnh Alzheimer có thể được xác định trước khi họ gặp bất kỳ triệu chứng nào. Và có thể dự đoán tình trạng sẽ xấu đi trong vòng vài năm tiếp theo. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Medicine.
Công nghệ kim loại lỏng cho phép hòa tan mô cấy ghép

Hiện nay, mô cấy kim loại nhỏ hoặc phải được phẫu thuật lấy ra khỏi cơ thể khi mô cấy không còn cần thiết nữa hoặc để lại mô cấy bên trong cơ thể vô thời hạn. Tuy nhiên, bỏ đi hay để lại đều có thể dẫn đến biến chứng. Giờ đây, các nhà khoa học Hoa Kỳ đã đưa ra một phương pháp hòa tan mô cấy tại chỗ bằng cách sử dụng kim loại lỏng.
Những bệnh nhân đầu tiên được truyền tế bào máu nuôi cấy trong phòng thí nghiệm

Lần đầu tiên, người bệnh được truyền tế bào máu nuôi cấy từ tế bào gốc trong phòng thí nghiệm. Thử nghiệm lâm sàng về tính an toàn của quy trình này hiện đang được tiến hành, có thể tạo nên một cuộc cách mạng trong việc truyền máu.
Thuốc 'nấm thần” gây ảo giác có thể làm giảm chứng trầm cảm

Một nghiên cứu sơ bộ cho thấy, hóa chất ảo giác trong "nấm thần" có thể làm dịu chứng trầm cảm ở một số bệnh nhân khó điều trị. Đây là một phần của của nghiên cứu về việc sử dụng thuốc gây ảo giác tiềm ẩn trong y tế, và kết quả lặp lại những phát hiện trong các nghiên cứu nhỏ hơn về hợp chất psilocybin của nấm.
Điều trị bằng kháng thể được thử nghiệm để chống lại bệnh sốt rét

Nghiên cứu ở châu Phi đã phát hiện ra liều duy nhất của loại thuốc thử nghiệm cho người lớn chống lại bệnh sốt rét trong ít nhất sáu tháng, đây là cách tiếp cận mới trong cuộc chiến chống lại căn bệnh do muỗi truyền.
Cấy tế bào thần kinh của con người vào chuột để nghiên cứu các rối loạn não

Các nhà nghiên cứu đã cấy ghép tế bào thần kinh của con người vào não chuột nhằm mục đích tìm hiểu những rối loạn thần kinh và tâm thần gây suy nhược, chẳng hạn như động kinh và tâm thần phân liệt.
Các thử nghiệm giảm phốt pho cho thấy lợi ích đối với chế độ ăn cho gà đẻ

Thử nghiệm thương mại của ABN cho thấy chiến lược dinh dưỡng mới giúp giảm 11% lượng phốt pho ở gà mái đẻ trứng làm thức ăn.
Nghiên cứu mang lại những thành quả mới cho nông nghiệp

Hơn 34 triệu người ở Hoa Kỳ không có đủ thức ăn. Cần có nhiều loại cây trồng thích ứng và đa dạng hơn để giải quyết những thách thức trong sản xuất lương thực do biến đổi khí hậu trở nên tồi tệ hơn. Quả mọng nhỏ, ngọt được gọi là quả tầm bóp cùng với các loại cây có liên quan khác có thể tăng cường nguồn cung cấp lương thực.
Vi khuẩn từ tính hướng vào các khối u để cung cấp các loại thuốc chống ung thư

Các nhà khoa học đã tạo bước tiến ấn tượng trong quá trình tìm cách khai thác khả năng chống ung thư của vi khuẩn, khi chứng minh cách để đẩy các dạng vi sinh vật từ tính vào trong khối u. Nhờ vào các kỹ thuật tiên tiến, nhóm nghiên cứu hy vọng công nghệ mới sẽ tăng cường hiệu quả chống khối u mạnh mẽ hơn.
Màng mỏng chuyển đổi tia UV thành ánh sáng đỏ để thúc đẩy sự sinh trưởng của thực vật

Để sinh trưởng lớn mạnh, thực vật cần có ánh sáng đỏ và xanh lam, một phần của ánh sáng "trắng" nhìn thấy do mặt trời tạo ra. Các nhà khoa học Nhật Bản hiện đã phát triển được loại màng chuyển đổi tia UV của mặt trời thành ánh sáng đỏ để thúc đẩy thực vật sinh trưởng.
Mô cấy não không dây mỗi năm có thể cứu sống hơn 100.000 người Mỹ bị u não

Mô cấy não mới do các nhà nghiên cứu tại trường Y Stanford, Hoa Kỳ thiết kế để tiêu diệt khối u não bằng cách sử dụng ánh sáng hồng ngoại để kích hoạt các hạt nano trong thiết bị sản sinh nhiệt và làm tan khối u ác tính. Thời gian điều trị mỗi ngày 15 phút trong liệu trình 15 ngày liên tục.
Nghiên cứu mô phỏng phân bố liều lượng bức xạ đối với chùm tia photon của máy gia tốc tuyến tính xạ trị dùng GEANT4

Trên thế giới, máy gia tốc ngày càng được sử dụng rộng rãi trong nghiên cứu khoa học cũng như phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế. Xạ trị sử dụng máy gia tốc đang trở thành công cụ hữu hiệu trong việc điều trị các căn bệnh nan y, đặc biệt là ung thư. Với sự đa dạng về năng lượng bức xạ, liều chiếu, trường chiếu, góc quay, đảm bảo liều chiếu ổn định … của máy gia tốc cùng sự hỗ trợ của các phần mềm tính toán lập kế hoạch điều trị, việc đảm bảo được liều chiếu phù hợp, ổn định, giảm thời gian chiếu và có thể điều trị các loại khối u với kích thước, tính chất và vị trí khác nhau trong cơ thể đã dần đạt được những thành công nhất định.
Máy trợ thính mới hỗ trợ khả năng đọc môi trong giao tiếp

Hiện nay, các loại máy trợ thính hỗ trợ người khiếm thính bằng cách khuếch đại tất cả âm thanh xung quanh họ, giúp họ có thể nghe được tất cả những âm thanh trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, trong môi trường ồn ào, khả năng khuếch đại phổ rộng của máy trợ thính khiến người dùng khó tập trung vào những âm thanh cụ thể, chẳng hạn như khó tập trung vào cuộc trò chuyện với một người nhất định giữa đám đông
Cấy tế bào thần kinh của con người vào chuột để nghiên cứu các rối loạn não

Các nhà nghiên cứu đã cấy ghép tế bào thần kinh của con người vào não chuột nhằm mục đích tìm hiểu những rối loạn thần kinh và tâm thần gây suy nhược, chẳng hạn như động kinh và tâm thần phân liệt.
Phát hiện vi khuẩn mới trong hang động dưới lòng đất

Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Umeå, Đại học Khoa học nông nghiệp Thụy Điển và Đại học Constantine đã tìm thấy vi khuẩn mới với một số đặc tính thú vị trong các hang động sâu hàng trăm mét ở Algeria.
Mô hình nghiên cứu mới về bệnh sarcoma Ewing ở ruồi Drosophila

Ewing sarcoma là loại u xương thường gặp thứ hai ở trẻ em; thanh thiếu niên; thanh niên. Không có phương pháp điều trị đặc hiệu cho căn bệnh này và việc quản lý hiện tại vẫn còn hạn chế ở phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Khả năng sống sót lâu dài của bệnh nhân bị sarcoma Ewing di căn hoặc tái phát là rất thấp.
Virus SARS-CoV-2 được phát hiện bắt chước một protein đóng gói ADN, ngăn cản quá trình phiên mã

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania; Đại học Texas; Đại học Boston, đã phát hiện ra vi-rút SARS-CoV-2 tạo ra một loại protein bắt chước protein đóng gói ADN, ngăn cản quá trình phiên mã vốn thường đóng vai trò trong phản ứng miễn dịch.
Phát hiện enzyme có khả năng phân hủy nhựa

Trong tương lai, con người có thể tổng hợp các enzyme để sử dụng trong quá trình tái chế nhựa và xử lý chất thải với chi phí thấp.
Trang 1 / 89 |< << >> >|
Thông báo Về hướng dẫn hồ sơ, trình tự thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực khoa học và công nghệ năm 2022

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Chuyển giao công nghệ sản xuất phân bón hữu cơ viên nén chuyên dùng cho cây lúa quy mô công nghiệp.
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thống kê truy cập
Số người online 733
Hôm nay 5.543
Hôm qua 7.935
Tất cả 7.624.146
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!