Thứ Tư ngày 06/7/2022 Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5: "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Tin tổng hợp

NHÓM NGHIÊN CỨU LÀ SINH VIÊN GIẢI QUYẾT BÀI TOÁN TRONG SẢN XUẤT CỦA DOANH NGHIỆP

Xuất phát từ bài toán trong sản xuất của doanh nghiệp, nhóm sinh viên Khoa Điện tử Viễn thông (Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội) đã thực hiện đề tài “Nghiên cứu và phát triển hệ thống thị giác máy để nâng cao độ tin cậy của Robot gắp và đặt linh kiện tự động trong công nghiệp”. Đề tài đã đoạt giải Nhất tại Hội nghị sinh viên cấp Trường năm học 2021-2022 và đã “ẵm” trọn giải thưởng do Toshiba trao tặng cùng giải thưởng cộng đồng mạng bình chọn. Đây là một công trình có tính ứng dụng cao, giải quyết bài toán chi phí cho doanh nghiệp của nhóm nghiên cứu mà các thành viên vẫn là sinh viên năm thứ 3 và thứ 4.
Ứng dụng KHCN phát triển bền vững ngành chế biến thủy sản

Xác định khoa học và công nghệ là một trong những giải pháp then chốt, trọng tâm trong phát triển bền vững ngành công nghiệp chế biến thủy sản, thời gian qua, Viện Nghiên cứu Hải sản đã tiến hành nhiều nghiên cứu và chuyển giao công nghệ chế biến, nhằm tìm đầu ra cho các sản phẩm từ khai thác và nuôi trồng thủy sản như: hàu, mực đại dương, cá nóc, cá tra ...
Bước tiến vượt bậc của phân bón hữu cơ
Trong bối cảnh giá phân bón vô cơ tăng cao, việc sản xuất, sử dụng phân bón hữu cơ đã có bước tiến vượt bậc, góp phần giảm bớt gánh nặng cho nông dân.
Ứng dụng hạt nano nâng cao hiệu quả thuốc kháng sinh

Dựa trên các báo cáo gần đây của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sự gia tăng tỷ lệ kháng kháng sinh của các loại vi khuẩn là một thách thức lớn đối với sức khỏe con người. Ngoài ra, tính hòa tan kém, thiếu ổn định và tác dụng phụ của những liệu pháp kháng khuẩn hiện nay đang làm suy giảm tính hiệu quả của việc điều trị. Ứng dụng công nghệ nano để vận chuyển thuốc kháng sinh đến chính xác vùng nhiễm khuẩn được xem là một phương pháp trị liệu kháng sinh thế hệ mới, đã và đang thu hút sự đầu tư nghiên cứu của nhiều quốc gia trên thế giới. Kỹ thuật này cho phép nâng cao hiệu quả tấn công mục tiêu và tăng cường sự hấp thụ của thuốc trong quá trình điều trị.
Lưới điện thông minh - giải pháp bền vững cho ngành điện

Hiện nay, nền kinh tế Việt nam đang phát triển một cách mạnh mẽ, cùng với đó là nhu cầu về sử dụng năng lượng sẽ tăng nhanh. Việc phát triển lưới điện thông minh góp phần không nhỏ trong quá trình chuyển đổi và phát triển năng lượng bền vững từ các nguồn năng lượng tái tạo nhằm cải thiện chất lượng của nguồn cung cấp điện quốc gia và thúc đẩy việc sử dụng điện một cách tiết kiệm, hiệu quả.
Đầu tư cho hoạt động nghiên cứu và phát triển: kinh nghiệm quốc tế và gợi ý cho Việt Nam

Kinh nghiệm từ nhiều quốc gia trên thế giới cho thấy, đầu tư vào nghiên cứu và phát triển (R&D) trong doanh nghiệp là một trong những giải pháp quan trọng giúp đưa các sản phẩm, dịch vụ mới ra thị trường và tạo sự phát triển đột phá cho nền kinh tế. Từ đó, tạo nên đóng góp quan trọng đối với các nền kinh tế quốc gia thông qua tăng trưởng GDP.
Công nghệ DNA mới khiến chúng ta phải "vẽ lại" cây tiến hóa

Nếu bạn thấy mình có ngoại hình khác với những người thân ruột thịt, hẳn bạn đã cảm giác bị tách biệt với gia đình ở góc độ nào đó. Nếu còn là một đứa trẻ, trong những khoảnh khắc nào đó của cuộc đời, bạn thậm chí còn nghĩ đó là một dấu hiệu cho thấy bạn được nhận làm con nuôi.
Công nghệ bức xạ trong kiểm soát ô nhiễm chất thải nhựa

Ô nhiễm chất thải nhựa hiện đang trở thành thách thức lớn đối với môi trường, đe dọa trực tiếp đến sự phát triển bền vững và sinh kế của người dân trên toàn thế giới. Chính vì vậy, nhu cầu về công nghệ tái chế sạch thay thế cho các quy trình tái chế cơ học và hóa học thông thường đối với chất thải nhựa ngày càng trở nên cấp thiết. Để đáp ứng nhu cầu này, công nghệ bức xạ và hạt nhân nổi bật lên như một điểm sáng và được đánh giá là giải pháp nhiều triển vọng.
Đóng góp mới vào bộ sưu tập mẫu vật thiên nhiên của Việt Nam

Trong khuôn khổ của Dự án "Xây dựng bộ sưu tập mẫu vật quốc gia về thiên nhiên Việt Nam" do Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam quản lý, sau 6 năm thực hiện (2015-2021), các nhà khoa học thuộc Viện Tài nguyên và Môi trường biển kết hợp với Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam đã thu thập được 68 mẫu đá, khoáng vật với 936 tiêu bản phủ hết các phân vị địa tầng có tuổi từ paleozoi đến kainozoi. Kết quả này không chỉ làm phong phú thêm bộ sưu tập mẫu vật về đá, khoáng vật, khoáng sản biển và hải đảo của khu vực miền Bắc mà còn góp phần nâng cao năng lực nghiên cứu và hiểu biết thiên nhiên của công chúng.
Tự động hóa - chìa khóa giúp doanh nghiệp tăng năng suất làm việc

Trong thời đại công nghệ số, giải pháp tự động hóa là xu hướng tất yếu thúc đẩy nền kinh tế thị trường và toàn cầu hóa. Việc ứng dụng tự động hóa sẽ giúp doanh nghiệp tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm và cải tiến quy trình làm việc dễ dàng.
Xơ phổi vô căn và giải pháp điều trị kháng xơ hiệu quả

Bệnh xơ phổi vô căn (Idiopathic Pulmonary Fibrosis - IPF), là một bệnh gây xơ hóa tổ chức phổi, dẫn đến suy giảm chức năng thông khí và trao đổi khí của phổi, biểu hiện bằng khó thở. Tuy nhiên, bệnh có thể được kiểm soát nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Việc điều trị sớm bằng thuốc kháng xơ sẽ giúp bảo tồn chức năng phổi và cải thiện kết quả điều trị.
Kỷ nguyên năng lượng hydro đã trở thành hiện thực

Trong bối cảnh trung hòa cacbon đang “sốt sình sịch” thì hydro lại được xem là chìa khóa, giúp nhân loại có thêm nguồn năng lượng sạch. Không phải mất nhiều thập kỷ để hydro “đi vào cuộc sống” như nhiều người nghĩ, mà hiện đã có nhiều án lớn đang đi vào xây dựng.
Cam Lộ: Cây rau đay quả dài cho thu nhập hơn 400 triệu đồng/ha

Sau gần 4 tháng xuống giống, cây rau đay quả dài được huyện Cam Lộ trồng thử nghiệm phát triển rất tốt, cho năng suất hơn 20 tấn/ha.
Tăng cường các giải pháp hỗ trợ ví điện tử

Sử dụng ví điện tử để thanh toán các loại giao dịch đang là xu thế chung của người tiêu dùng trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích như linh hoạt, tiện dụng, các chuyên gia cũng lưu ý người sử dụng cần cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo thông qua ví điện tử để tránh những thiệt hại không đáng có…
Thúc đẩy đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp - Kinh nghiệm quốc tế và bài học cho Việt Nam
Đổi mới sáng tạo (ĐMST) ngày càng có vai trò quan trọng trong nền kinh tế và là yếu tố nền tảng trong các lý thuyết tăng trưởng hiện đại. Kinh nghiệm từ các quốc gia khác, đặc biệt là các quốc gia thành công trong hỗ trợ và thúc đẩy ĐMST của doanh nghiệp có ý nghĩa lớn đối với Việt Nam. Bài viết đã tổng hợp kinh nghiệm quốc tế nổi bật về thúc đẩy ĐMST của doanh nghiệp, từ đó đề xuất một số khuyến nghị về chính sách nhằm thúc đẩy ĐMST của doanh nghiệp Việt Nam.
Quy trình sản xuất dầu neem chứa hoạt chất azadirachtin hàm lượng cao

Dù được mệnh danh là loại “thần dược” bảo vệ thực vật, nhưng hàm lượng hoạt chất azadirachtin - có khả năng kháng sâu bệnh - chiết xuất từ cây neem trồng tại Việt Nam lại rất thấp.
Chuỗi giá trị dược liệu gắn với du lịch

Phát triển dược liệu là hướng đi mới nhằm chuyển đổi cơ cấu cây trồng có giá trị kinh tế cao tại tỉnh Sơn La. Nhưng để khắc phục những khó khăn về đầu ra cho dược liệu như nhiều địa phương khác, nhiều chuyên gia cho rằng, Sơn La cần đổi mới sáng tạo, thúc đẩy khởi nghiệp trong lĩnh vực này và phát triển chuỗi giá trị dược liệu gắn với du lịch cộng đồng.
Hiệu quả kinh tế từ phát triển HTX ứng dụng công nghệ cao

Những mô hình hợp tác xã (HTX) phát triển đa dạng với nhiều hình thức phù hợp, dựa trên cơ sở đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ trên địa bàn TP. Hà Nội ngày càng được nhân rộng, mang lại giá trị hàng hóa cao. Đây cũng là xu hướng phát triển chung hiện nay của các HTX trong nước và thế giới.
Hiệu quả từ việc chuyển đổi diện tích cây sắn kém hiệu quả sang cây trồng khác ở vùng Lìa

Trong chiến lược xây dựng vùng trồng chuyên canh, sắn được lựa chọn làm cây trồng chủ lực cho các xã thuộc vùng Lìa của huyện Hướng Hóa. Tuy nhiên qua thời gian canh tác, một số diện tích sắn có năng suất, chất lượng không cao do đất đã bạc màu. Từ thực tế đó, HĐND huyện Hướng Hóa đã ban hành Nghị quyết số 09/NQHĐND, ngày 25/7/2017 về việc thông qua đề án chuyển đổi một số diện tích đất trồng sắn kém hiệu quả sang cây trồng khác giai đoạn 2017- 2020 đối với các xã vùng Lìa. Từ đó đến nay, các xã này đã thực hiện chuyển đổi cây trồng có hiệu quả, đem lại thu nhập khá, từng bước nâng cao đời sống cho người dân.
Nâng cao hiệu quả kinh tế nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp

Lâu nay, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa là địa phương có điều kiện phát triển kinh tế nông nghiệp tương đối thuận lợi. Do đó, khi có chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xã đã tích cực triển khai được nhiều mô hình phù hợp, đặc biệt là chuyển đổi thành công diện tích cây trồng kém hiệu quả, kết hợp trồng xen canh… Qua một thời gian ngắn triển khai thực hiện, đến nay việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng nơi đây đạt nhiều kết quả đáng kể, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Trang 1 / 31 |< << >> >|
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Thông báo về việc đăng ký đề xuất nhiệm vụ, đặt hàng nhiệm vụ KHCN cấp tỉnh, bắt đầu thực hiện năm 2022

Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ ở Quảng Trị
Thống kê truy cập
Số người online 822
Hôm nay 3.213
Hôm qua 6.489
Tất cả 5.852.151
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!