Thứ Năm ngày 07/7/2022 Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5: "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Hoạt động KH&CN cơ sở

GIẢI PHÁP ĐẨY MẠNH PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP Ở CAM LỘ

Trên địa bàn huyện Cam Lộ hiện có 3 cụm công nghiệp đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết, tổng diện tích 150 ha. Tỉ lệ lấp đầy các cụm công nghiệp đạt khá, có 43 doanh nghiệp với tổng vốn đầu tư 1.506 tỉ đồng, giải quyết việc làm cho khoảng 1.400 lao động, đóng góp hơn 50% nguồn thu ngân sách địa phương. Những năm qua, sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp đóng vai trò to lớn trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động của huyện Cam Lộ, tạo đầu ra cho các sản phẩm nông sản, góp phần tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo và nâng cao mức sống cho Nhân dân. Tuy nhiên, các cụm công nghiệp trên địa bàn huyện quy mô nhỏ, đầu tư chưa đồng bộ nên chưa thu hút được các nhà đầu tư có tiềm lực, làm “đầu tàu” dẫn dắt nền kinh tế phát triển.
Phong trào cải tiến kỹ thuật đem lại hiệu quả tích cực

Những năm qua, Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị) luôn chú trọng công tác nghiên cứu sáng tạo, cải tiến kỹ thuật, ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động sản xuất - kinh doanh. Nhờ đó, phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật đã khuyến khích sức sáng tạo của cán bộ, công nhân viên (CBCNV) và người lao động trong toàn công ty.
Thúc đẩy chuyển đổi số trong hoạt động của hợp tác xã

Chuyển đổi số là giải pháp quan trọng và là xu hướng tất yếu để doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) nâng cao năng lực cạnh tranh, hiệu quả sản xuất, tham gia vào chuỗi giá trị. Đặc biệt chuyển đổi số sẽ giúp cho HTX có được mô hình hoạt động sản xuất, kinh doanh linh hoạt hơn, tiết giảm chi phí và tối ưu nguồn lực. Tuy vậy, đối với các HTX trên địa bàn tỉnh, quá trình chuyển đổi số đang diễn ra rất chậm bởi nguồn lực tài chính hạn chế và nhiều nguyên nhân khách quan.
Lần đầu tiên thực hiện thành công ca phẫu thuật u xơ tiền liệt tuyến bằng laser

Hôm nay 22/6, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật u xơ tiền liệt tuyến bằng laser. Đây là phương pháp hiện đại được áp dụng phổ biến nhất hiện nay tại các bệnh viện lớn trong và ngoài nước.
Hướng Hóa chú trọng phát triển diện tích lúa nước

Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, thông qua các chương trình, dự án, huyện Hướng Hóa đã đầu tư xây dựng các công trình thủy lợi và hỗ trợ khai hoang đất bằng, các xã, thị trấn đã tích cực tuyên truyền vận động người dân, nhất là đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Kô thay đổi nếp nghĩ, cách làm, đầu tư công sức, tiền vốn, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất lúa nước 2 vụ. Qua đó đã góp phần đảm bảo nguồn lương thực tại chỗ cho người dân.
Doanh nghiệp nỗ lực sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh

Đổi mới sáng tạo là một trong những công cụ đắc lực, tiềm năng nhất để doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh (SX-KD). Những năm qua, thông qua nhiều ý tưởng hay, cách làm sáng tạo trong cải tiến kỹ thuật, đổi mới mô hình SX-KD của mình, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã không chỉ đạt được lợi thế cạnh tranh mới, tạo ra thị trường mới mà còn sử dụng hiệu quả nguồn lực, giảm lãng phí và nâng cao uy tín của doanh nghiệp trong mắt người tiêu dùng.
Hỗ trợ phát triển cây trồng, vật nuôi chủ lực theo chuỗi liên kết

Nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp trong giai đoạn mới và giải quyết những vấn đề còn tồn tại trong thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp của tỉnh trong các giai đoạn trước, nhất là trong chế biến, cấp chứng nhận chất lượng sản phẩm, xây dựng liên kết chuỗi giá trị... bước vào đầu nhiệm kỳ mới 2021 - 2026, tại kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 162/2021/NQ-HĐND, ngày 9/12/2021 về quy định chính sách hỗ trợ phát triển một số cây trồng, vật nuôi tạo sản phẩm chủ lực có lợi thế cạnh tranh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2022 - 2026. Đây là cơ hội để các tổ chức, cá nhân có điều kiện phát triển bền vững các loại cây trồng, vật nuôi chủ lực, góp phần thúc đẩy tăng trưởng ngành nông nghiệp của tỉnh.
Có một vụ lúa hữu cơ thắng lũ, thắng lớn

Với mục tiêu hình thành, phát triển các vùng sản xuất chuyên canh cây lúa thông qua mô hình liên kết với các hợp tác xã (HTX), Công ty Cổ phần Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị (Sepon Group) đã triển khai mô hình liên kết sản xuất lúa hữu cơ tại huyện Hải Lăng. Theo đó, bắt đầu từ vụ đông xuân 2021 - 2022, Sepon Group ký hợp đồng sản xuất lúa hữu cơ giống ST25, liên kết tiêu thụ sản phẩm với HTX Kim Long, xã Hải Quế, huyện Hải Lăng, diện tích trên 17 ha. Sepon Group còn triển khai chế biến gạo hữu cơ, gạo VietGAP, gạo an toàn vệ sinh thực phẩm. Sản phẩm được trồng trọt, sản xuất và chế biến theo tiêu chuẩn hữu cơ hướng đến tiêu chuẩn USDA/EU. Tham gia mô hình, người dân được cung cấp công nghệ, giống, kỹ thuật gieo mạ, thu mua sản phẩm và chịu trách nhiệm chăm sóc theo quy trình của doanh nghiệp. Đây có thể xem là vụ sản xuất lúa hữu cơ chịu nhiều thử thách từ thiên tai, dịch bệnh nhưng đã “cán đích” với những kết quả rất thuyết phục.
Chuối tiêu hồng bén đất A Ngo

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị chủ trì thực hiện đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình thâm canh chuối tiêu hồng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm” tại xã A Ngo, huyện Đakrông. Đây là đề tài khoa học công nghệ (KHCN) cấp cơ sở được Sở KH&CN phê duyệt.
Nông dân trẻ sáng tạo trong sản xuất

Quyết định trở về quê lập nghiệp sau hơn 10 năm theo học và làm việc chuyên ngành kế toán tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, anh Nguyễn Chí Trung (sinh năm 1984, ở khu phố 9, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh) dần tìm thấy niềm vui, hăng say lao động khi gắn bó với đồng ruộng, trang trại. Tích cực phát triển kinh tế, đặc biệt không ngừng học hỏi, sáng tạo, năng động trong quá trình sản xuất, anh Chí Trung trở thành gương nông dân trẻ tiêu biểu và hiện đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị xét tặng Giải thưởng “Bông Sen Hồng” huyện Vĩnh Linh lần thứ XV năm 2022.
Thành lập tổ công nghệ số cộng đồng

Từ tháng 5 - 7/2022, các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh sẽ lựa chọn mỗi địa phương 2 xã, phường, thị trấn để thành lập các tổ công nghệ số cộng đồng. Trong đó, mỗi đơn vị cấp xã thành lập 1 tổ công nghệ số cấp xã, đồng thời lựa chọn 2 thôn, mỗi thôn thành lập 1 tổ công nghệ số cộng đồng cấp thôn. Sau đó, các địa phương sẽ tổng hợp, đánh giá kết quả để có cơ sở nhân rộng mô hình ra toàn tỉnh vào cuối năm nay. Đó là lộ trình của kế hoạch thành lập tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn tỉnh do UBND tỉnh vừa ban hành.
Hiệu quả từ mô hình nuôi tôm thâm canh 2 giai đoạn

Để nâng cao hiệu quả nuôi trồng thủy sản, những năm qua, bên cạnh các loài nuôi truyền thống, tỉnh Quảng Trị đã du nhập nhiều loài nuôi thủy sản mới và ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, nhất là trong nuôi tôm. Nhờ vậy, đã hạn chế dịch bệnh trong nuôi tôm và mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Hiệu quả của một mô hình sản xuất dầu lạc

“Từ kinh doanh ngành nghề cơ khí, sản xuất các loại cửa kính quy mô nhỏ, năm 2018 tôi chuyển hướng đầu tư sang lĩnh vực chế biến nông sản với mô hình sản xuất dầu lạc. Đến nay sau hơn 3 năm thực hiện, cơ sở của tôi đã đi vào hoạt động ổn định và đem lại nguồn thu nhập chính cho gia đình. Đặc biệt, chúng tôi cũng đã xây dựng nhãn hiệu riêng cho sản phẩm của mình với tên gọi “Dầu lạc Làng An” và được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2020”, đó là những chia sẻ của anh Lê Thanh Biên, chủ cơ sở sản xuất dầu lạc Làng An tại thôn An Cổ, xã Kim Thạch, huyện Vĩnh Linh.
Nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm tham gia chương trình OCOP

Triển khai chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) năm 2022, định hướng của tỉnh là phát triển, chuẩn hóa các sản phẩm đăng ký tham gia chương trình theo hướng nâng cao chất lượng, tạo giá trị gia tăng, hoàn thiện sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước, hướng tới thị trường xuất khẩu. Đặc biệt chú trọng phát huy vai trò của các hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp làm động lực phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, gia tăng chủ thể OCOP là các HTX.
Đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ ở thị xã Quảng Trị

Nhờ quan tâm triển khai các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phát triển khoa học và công nghệ (KH&CN) nên thời gian qua hoạt động này trên địa bàn thị xã Quảng Trị có nhiều chuyển biến tích cực, đạt được kết quả trên nhiều lĩnh vực, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa, tăng thu nhập cho người dân, doanh nghiệp, đóng góp thiết thực vào sự nghiệp phát triển KT-XH, công nghiệp hóa, đô thị hóa ở địa phương.
Người dân xã A Ngo áp dụng kỹ thuật mới trong chăn nuôi gà

Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với chính quyền xã A Ngo, huyện Đakrông thực hiện mô hình nuôi gà giống địa phương sử dụng đệm lót sinh học. Sau một thời gian ngắn triển khai, mô hình bước đầu đạt kết quả đáng ghi nhận, gà sinh trưởng tốt vì phù hợp với điều kiện môi trường, hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân, tạo động lực để địa phương nhân rộng mô hình trong thời gian tới.
Triển vọng từ mô hình sản xuất lạc đen ở Đakrông

Từ một sự khâu nối tình cờ, Cơ sở phát triển cây nông nghiệp và dược liệu của anh Trần Huy, ở thôn Xuân Lâm, xã Triệu Nguyên, huyện Đakrông đã được Trung tâm Thực nghiệm sinh học Nông nghiệp công nghệ cao - Viện Di truyền nông nghiệp lựa chọn để triển khai sản xuất thí điểm giống lạc đen CNC1. Đây là mô hình sản xuất giống lạc đen đầu tiên trên địa bàn tỉnh. Qua vụ sản xuất đầu tiên, dù gặp nhiều điều kiện bất lợi do thời tiết, mô hình đã đem lại hiệu quả tích cực, hứa hẹn nhiều triển vọng khi triển khai nhân rộng trong vụ mùa tới.
Vĩnh Linh chú trọng hoạt động khoa học và công nghệ

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 1/11/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về “Phát triển khoa học và công nghệ (KH&CN) phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế”, đến nay, hoạt động KH&CN tại huyện Vĩnh Linh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền và Nhân dân về vai trò của KH&CN trong phát triển KT- XH được nâng cao, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trong các ngành, các lĩnh vực kinh tế và đời sống xã hội.
Xây dựng nền nông nghiệp sạch, nông sản chất lượng cao ở Vĩnh Linh

Xây dựng nền nông nghiệp sạch, phát triển bền vững và đưa nông sản có chất lượng cao đến tay người tiêu dùng là vấn đề được huyện Vĩnh Linh quan tâm trong thời gian qua. Địa phương đang tích cực thực hiện chuyển dịch cơ cấu và phương pháp sản xuất nông nghiệp theo hướng áp dụng công nghệ cao, sản xuất nông sản sạch, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.
Phát huy hiệu quả chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”

Thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), huyện Hải Lăng đã và đang tích cực triển khai nhiều giải pháp, qua đó từng bước khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương để xây dựng các sản phẩm đặc trưng thành sản phẩm OCOP, bước đầu đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Trang 1 / 45 |< << >> >|
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Thông báo về việc đăng ký đề xuất nhiệm vụ, đặt hàng nhiệm vụ KHCN cấp tỉnh, bắt đầu thực hiện năm 2022

Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ ở Quảng Trị
Thống kê truy cập
Số người online 491
Hôm nay 1.903
Hôm qua 7.931
Tất cả 5.858.772
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!