Thứ Bảy ngày 26/11/2022 Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Khoa học và Công nghệ Quảng Trị Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Hoạt động KH&CN cơ sở

HIỆU QUẢ TỪ DỰ ÁN TÁI CANH CÂY CÀ PHÊ CHÈ Ở HƯỚNG HÓA

Thực hiện chương trình phát triển kinh tế phía Tây Quảng Trị, những năm từ 1993 - 2000, tỉnh đã có chủ trương cho vay bù lãi suất phát triển cây công nghiệp dài ngày ở vùng Hướng Hóa. Kết quả chương trình đã đưa đến cho vùng Hướng Hóa gần 5.000 ha cà phê chè catimor, tạo lượng hàng hóa xuất khẩu cho tỉnh và đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân. Tuy nhiên, do thời gian khai thác quá lâu năm dẫn đến hơn 55% diện tích cây cà phê già cỗi, thoái hóa, nhiễm sâu bệnh nặng và cho năng suất thấp. Do đó, để phát triển cây cà phê bền vững, mang lại thu nhập ổn định cho người dân, thì tái canh cây cà phê ở Hướng Hóa để nâng cao năng suất, sản lượng và chất lượng là việc làm cấp thiết.
Triển vọng từ mô hình trồng cây cam Vinh tại Cam Lộ

Năng suất thu hoạch từ 4,5 - 5 tấn/ha, giá bán từ 20.000 - 25.000 đồng/kg, mang lại thu nhập trên 100 triệu đồng/ha, đó là những kết quả bước đầu từ mô hình trồng thâm canh cam đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm do Trạm Khuyến nông huyện Cam Lộ triển khai tại xã Cam Thành, huyện Cam Lộ.
Hiệu quả việc phân loại rác thải tại nguồn và ứng dụng chế phẩm vi sinh xử lý rác thải hữu cơ thành phân Compost quy mô hộ gia đình

Để xử lý rác thải hữu cơ bảo vệ môi trường sống, trên địa bàn Quảng Trị đã triển khai các mô hình phân loại rác thải tại nguồn và ứng dụng chế phẩm vi sinh xử lý rác thải hữu cơ thành phân Compost quy mô hộ gia đình đem lại những hiệu quả thiết thực. Cùng với sở, ban, ngành như sở Nông nghiệp và PTNT, sở Tài nguyên – Môi trường và các cấp hội, đặc biệt là Hội phụ nữ Quảng Trị, Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN (Sở KH&CN) đã tiến hành hướng dẫn kỹ thuật, phối hợp tuyên truyền cho người dân về Đề án "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị". Qua đó, đã đưa men vi sinh tới hơn một nghìn người ủ rác, thúc đẩy việc người dân hưởng ứng và lan tỏa các mô hình này.
Thí điểm mô hình thâm canh chuối tiêu hồng an toàn thực phẩm

Khảo nghiệm các loại cây, con, tìm ra những giống phù hợp với điều kiện khí hậu, thời tiết và tập quán canh tác của từng địa phương để chuyển giao cho nông dân nhằm khai thác hiệu quả thế mạnh đất đai và lao động là nhiệm vụ hàng đầu của Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị. Với mục đích đó, mô hình thâm canh chuối tiêu hồng an toàn thực phẩm được Trung tâm Khuyến nông xây dựng ở huyện Đakrông bước đầu khẳng định tính thích nghi và mang lại hiệu quả khá cao so với một số loại cây trồng khác ở vùng núi.
Phụ nữ Hải Lăng khởi nghiệp bằng hình thức kinh doanh online

Thông qua các nền tảng mạng xã hội như facebook, zalo, thời gian qua nhiều chị em phụ nữ ở huyện Hải Lăng đã quảng bá, giới thiệu và bán những sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của địa phương. Nhiều chị em đã thành công với phương thức kinh doanh này. Để lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, áp dụng chuyển đổi số trong kinh doanh, vừa qua Hội LHPN huyện Hải Lăng đã tổ chức hội thi “Khởi nghiệp kinh doanh online với các sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của địa phương”, thu hút đông đảo hội viên sôi nổi tham gia.
Tăng cường nguồn lực hỗ trợ chủ thể tham gia chương trình OCOP

Triển khai Nghị quyết của HĐND tỉnh về quy định chính sách hỗ trợ phát triển một số cây trồng, vật nuôi tạo sản phẩm chủ lực có lợi thế cạnh tranh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2022 - 2026, Quyết định của UBND tỉnh về việc phân bổ kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển một số cây trồng, con nuôi tạo sản phẩm chủ lực có lợi thế cạnh tranh trên địa bàn tỉnh năm 2022, thời gian qua, Chi cục Phát triển nông thôn (PTNT) đã kịp thời thực hiện các nội dung hỗ trợ các chủ thể tham gia chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"(OCOP).
Quy hoạch vùng nguyên liệu tập trung cho sản phẩm OCOP

Thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, nhiều địa phương, doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX) đã chú trọng phát triển các vùng nguyên liệu gắn với các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao mang đặc trưng, lợi thế, thương hiệu của từng địa phương, góp phần mở ra cơ hội liên kết trong xây dựng chuỗi sản xuất để phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng bền vững.
Liên kết hộ sản xuất giúp người nghèo nhanh thoát nghèo

Mặc dù là một xã giáp với thành phố tỉnh lỵ nhưng xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ vẫn là một địa bàn còn khó khăn do vùng đồng bằng của xã thường xuyên bị ngập lụt về mùa mưa và dễ nhiễm mặn về mùa hè nên sản xuất nông nghiệp gặp nhiều trở ngại, hộ nghèo vẫn còn nhiều. Nhằm hỗ trợ cho người dân đầu tư sản xuất, vươn lên thoát nghèo, những năm qua, xã Cam Hiếu đã có nhiều cách làm sáng tạo hỗ trợ người nghèo vươn lên thoát nghèo, giúp địa phương giảm nhanh tỉ lệ hộ nghèo. Thành lập tổ hợp tác hỗ trợ người nghèo cùng sản xuất là một trong những cách làm hiệu quả của xã Cam Hiếu.
Đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ trong xây dựng nông thôn mới

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) triển khai thời gian qua trên địa bàn tỉnh tiếp tục đạt được những kết quả tích cực. Trong đó, khoa học và công nghệ (KH&CN) được xác định là nhân tố quan trọng để nâng cao chất lượng, hiệu quả của chương trình; góp phần phát triển KT-XH bền vững và môi trường khu vực nông thôn.
Triệu Phong chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử

Để xây dựng chính quyền điện tử, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của cơ quan nhà nước, thời gian qua, UBND huyện Triệu Phong ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện nội dung này. Đến nay, toàn huyện có 19 điểm cung cấp dịch vụ bưu chính; 12/18 xã, thị trấn có điểm bưu điện văn hóa xã, 1 văn phòng đại diện; 100% xã, thị trấn có báo chí đến trong ngày. Có 2 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ internet và internet băng rộng cố định triển khai cung cấp dịch vụ tới trung tâm xã, thị trấn. Toàn huyện hiện có hơn 13.000 thuê bao internet.
Hiệu quả từ mô hình trồng cây cam Vinh trên đất Cam Lộ

Những năm trở lại đây, phong trào cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu gắn với xây dựng nông thôn mới được huyện Cam Lộ quan tâm với nhiều chính sách hỗ trợ cho nông dân thực hiện các mô hình trồng cây ăn quả. Trong đó, mô hình trồng cây cam Vinh của gia đình anh Đào Văn Khánh, ở thôn Cam Phú, xã Cam Thành đã mang lại hiệu quả rõ rệt, không chỉ tạo nguồn thu nhập cao mà còn góp phần làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.
Triển vọng từ mô hình trồng cây mãng cầu dai ở Gio An

Anh Nguyễn Tiến Dũng, 35 tuổi, ở thôn An Nha, xã Gio An, huyện Gio Linh hiện đang là chủ trang trại cây ăn quả, trong đó nhiều nhất là cây mãng cầu dai giống Thái Lan. Dù vườn cây mới cho vụ thu hoạch đầu tiên nhưng bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với các loại cây trồng truyền thống ở địa phương.
Ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý, bảo vệ rừng

Tổng diện tích rừng toàn tỉnh Quảng Trị hiện có gần 246.000 ha, bao gồm rừng tự nhiên trên 126.600 ha, rừng trồng 119.400 ha. Thời gian qua, ngành nông nghiệp đã triển khai nhiều cách làm linh hoạt, sáng tạo để nâng cao hiệu quả hoạt động. Trong đó, việc ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) vào quản lý, bảo vệ rừng (QLBVR) được xem là bước đi đột phá, đã và đang mang lại hiệu quả rõ rệt.
Tăng cường hợp tác, hỗ trợ để phát triển nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao

Thời gian qua, Trường Đại học Nông lâm, Đại học Huế triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ tỉnh Quảng Trị phát triển ngành nông nghiệp theo hướng hàng hóa. Theo đó, đã có nhiều chương trình, dự án làm thay đổi cách nghĩ, cách làm của nông dân như chăn nuôi bò ở vùng cát ven biển chịu ảnh hưởng sự cố môi trường biển năm 2016; sản xuất tinh bột nghệ trên dây chuyền thiết bị công nghệ quy mô 30 kg tinh bột/ngày; phát triển rừng trồng các loài keo theo hướng kinh doanh gỗ lớn.
Hiệu quả của một trang trại chăn nuôi trên vùng đất cát

Với khát vọng biến bất lợi trở thành lợi thế, anh Phan Khắc Sự ở thôn Thượng Xá, xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng đã quyết tâm và xây dựng thành công một trang trại chăn nuôi tổng hợp có quy mô lớn ở vùng đất cát cằn khô, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình.
Trang trại tổng hợp cho thu nhập đến 1,5 tỉ đồng/năm

Nếu xét về mô hình nông nghiệp tổng hợp, hiện trang trại với diện tích gần 4 ha của ông Lê Văn Thược (sinh năm 1956) ở thôn Lai Bình có quy mô lớn nhất xã Vĩnh Chấp, huyện Vĩnh Linh. Xây dựng nên mô hình hiệu quả, mang lại lợi nhuận từ 1,3- 1,5 tỉ đồng/năm ngay trên vùng đất hoang hóa Vĩnh Chấp cho thấy sự năng động, quyết tâm của ông Thược dù bắt tay vào phát triển sản xuất khi đã bước qua tuổi 60.
Triển vọng từ mô hình nuôi tôm CPF Combine

Ao nuôi có diện tích 1.200 m2 , thả nuôi 24 vạn con giống tôm thẻ chân trắng, chỉ sau 87 ngày nuôi đã thu hoạch được hơn 7,5 tấn tôm thương phẩm với kích cỡ kỷ lục là 28 con/kg. Đó là những kết quả vượt trội mà mô hình CPF Combine do anh Trần Văn Dụng ở thôn Phan Hiền, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh áp dụng lần đầu tiên trên địa bàn tỉnh.
Thành công từ mô hình chưng cất tinh dầu

Những năm gần đây, các loại tinh dầu được chưng cất từ sản phẩm thiên nhiên rất được thị trường ưa chuộng. Nắm bắt được xu thế này, anh Lê Thanh Hải ở khu phố Hòa Lý Hải, thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để mở cơ sở sản xuất và tạo dựng nên thương hiệu “Tinh dầu Thiên Tâm”, mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình.
Sáng tạo thiết bị dạy và học từ một sân chơi

Tuy mới tổ chức lần thứ 3 song hội thi thiết bị đào tạo tự làm tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) tỉnh đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Đặc biệt, nhiều thiết bị đào tạo tự làm được đánh giá mang tính ứng dụng cao, từ đó giúp cho quá trình dạy và học trở nên hiệu quả hơn.
Tích cực triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Nhằm đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động truy xuất nguồn gốc để phục vụ hội nhập quốc tế và nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước, bảo đảm chất lượng, tính an toàn của sản phẩm hàng hóa, ngày 19/01/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 100/QĐ-TTg phê duyệt “Đề án triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc” (gọi tắt là Đề án). Đề án cũng giúp nâng cao nhận thức của xã hội, các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp về truy xuất nguồn gốc thông qua đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, đào tạo cho các bên liên quan. Đồng thời, đảm bảo công khai, minh bạch các thông tin truy xuất nguồn gốc của sản phẩm hàng hóa trên thị trường, cung cấp thông tin, kiến thức thiết yếu về truy xuất nguồn gốc.
Trang 1 / 47 |< << >> >|
Thông báo Về hướng dẫn hồ sơ, trình tự thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực khoa học và công nghệ năm 2022

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Chuyển giao công nghệ sản xuất phân bón hữu cơ viên nén chuyên dùng cho cây lúa quy mô công nghiệp.
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thống kê truy cập
Số người online 678
Hôm nay 5.098
Hôm qua 7.935
Tất cả 7.623.701
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!