Thứ Sáu ngày 19/8/2022 Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5: "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Tin trong nước
Cập nhật: Thứ Ba, ngày 26/4/2016

Ươm tạo và thương mại hóa công nghệ phục vụ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, kinh nghiệm quốc tế, bài học kinh nghiệm cho khởi nghiệp ở Việt Nam
Được sự cho phép Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Ủy ban Nhân dân (UBND) thành phố Đà Nẵng ngày 22/4/2016 tại thành phố Đà Nẵng, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN (PTTTDN) phối hợp cùng Sở KH&CN thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thảo quốc tế“Ươm tạo và thương mại hóa công nghệ phục vụ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo” Hội thảo có sự góp mặt của một số đại biểu đến từ các nền kinh tế thành viên APEC như Đài Loan, Hàn Quốc, Australia, Philipine, Thái Lan... các nhà quản lý, các nhà khoa học, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và Bộ KH&CN.

Tại Hội thảo các tham luận của các chuyên gia diễn đàn đối tác đối thoại về chính sách KH&CN và đổi mới sáng tạo (PPSTI) của APEC đã tập trung trao đổi về xu thế, triển vọng và thách thức để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ở các nước đang phát triển trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế. Theo TS. Jet P.H. Shu (thành viên PPSTI), cố vấn cao cấp của Bộ Kinh tế đối ngoại Đài Loan, GS tại đại học công nghệ Đài Loan, cuộc cách mạng công nghiệp công nghệ lần thứ 4 đang diễn ra trên thế giới có xu hướng toàn cầu hóa kết nối và chia sẻ thông tin mọi hoạt động của con người, phương tiện với ứng dụng công nghệ điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo; trao đổi những bài học kinh nghiệm khởi nghiệp và IPO các Start- up tại Đài Loan, đồng thời nhận xét và góp ý để giúp hoàn thiện cơ chế chính sách khởi nghiệp mà Việt Nam đã và đang áp dụng để ươm tạo và phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp bằng công nghệ mà Việt Nam gọi là doanh nghiệp khoa học công nghệ.

Đánh giá cao những nỗ lực mà Việt Nam đã đạt được trong việc xây dựng chính sách phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp KH&CN, TS Jeong Hyop Lee (thành viên PPSTI) đến từ Viện Chính sách KH&CN Hàn Quốc (STEPI) trình bày “Hệ sinh thái khởi nghiệp ở Hàn Quốc Quá trình phát triển và sự khởi đầu của nền kinh tế sáng tạo” đã phân tích rõ lộ trình mà Hàn Quốc đã xây dựng và thực hiện và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp để hướng tới mục tiêu “nền kinh tế tạo ra giá trị gia tăng, việc làm, động lực tăng trưởng với ưu tiên hàng đầu về đổi mới sáng tạo”.

Tại Hội thảo các tham luận của Việt Nam cũng đã nêu ra thực trạng cũng như định hướng của Việt Nam trong việc xây dựng chính sách phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), những thuận lợi, khó khăn mà ngành KH&CN Việt Nam gặp phải trong quá trình thực hiện các mục tiêu mà Chính phủ đã đặt ra trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế và sự khó khăn của các doanh nghiệp trong nước trong quá trình đổi mới công nghệ nâng cao sức cạnh tranh và tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Tại Hội thảo các chuyên gia đều cho rằng các nền kinh tế APEC rất đa dạng và có những đặc điểm riêng, do vậy việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, cũng như phát triển các doanh nghiệp KH&CN (SMEs) bên cạnh việc học hỏi kinh nghiệm từ các nền kinh tế có trình độ phát triển cao như Hoa Kỳ, I-xra-en, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản,…. Thì bản thân các nền kinh tế thành viên cần xem xét, đanh giá thật kỹ sự phù hợp chiến lược phát triển để phù hợp với thể chế chính trị và thực trạng nền kinh tế; tránh dập khuôn máy móc, sao chép y nguyên thiếu sáng tạo, dễ dẫn đến sự thất bại của khởi nghiệp không chỉ ở một hay nhiều doanh nghiệp mà của cả hệ sinh thái khởi nghiệp do việc xác định không đúng về mục tiêu và thiếu nguồn lực thực hiện và nhất là thiếu các hành lang pháp lý đủ đảm bảo cho việc khởi nghiệp từ đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam. Việt Nam nên tập trung khởi nghiệp vào các lĩnh vực có mức tăng trưởng nhanh và phù hợp với điều kiện của mình như: công nghiệp phần mềm, công nghệ sinh học ứng dụng trong nông nghiệp, sản phẩm thiên nhiên bảo vệ sức khỏe,…. Đây là những lĩnh vực đang được cộng đồng quốc tế và là mục tiêu được ưu tiên của các nền kinh tế thành viên APEC.

Đại biểu và các chuyên gia quốc tế và trong nước tham gia Hội thảo


Kết luận Hội thảo thay mặt cho Bộ KH&NC và UBND thành phố Đà Nẵng, Ông Trần Xuân Đích Phó Cục trưởng Cục PTTTDN và Bà Vũ Thị Bích Hậu, Phó Giám đốc Sở KH&CN thành phố Đà Nẵng đã và đánh giá cao công tác phối hợp tổ chức và cảm ơn sự tham gia tích cực của các chuyên gia của diễn đàn PPSTI tại Hội thảo và cho rằng các ý kiến tham luận sẽ là kênh quan trọng để Bộ KH&CN, cũng như thành phố Đà Nẵng tham khảo trong quá trình xây dựng và thực thi ươm tạo, thương mại hóa công nghệ phục vụ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo ở Việt Nam trong giai đoạn đến 2020 và tầm nhìn đến 2030.

Tham gia cùng với các hoạt động của diễn đàn PPSTI của APEC 2016 tại thành phố Đà Nẵng, Cục PTTDN đã phối hợp với Tập đoàn sản xuất xe đạp hàng đầu của Đài Loan (GIANT) thực hiện hội thảo xúc tiến phát triển hệ thống giao thông công cộng xe đạp nội đô (YouBike).

Hội thảo phát triển xe đạp công cộng và đoàn xe đạp Most, Natec-Giant tại Thành phố Đà Nẵng


Dự án YouBike được xây dựng theo hình thức đối tác công tư (PPP) theo chuỗi giá trị (Value-Chain) gắn với tăng trưởng xanh (Green growth) đã đem lại một vẻ mặt mới cho các đô thị tại Đài Loan trước đây và hiện nay. Được đánh giá là một mô hình giao thông phù hợp với các đô thị thông minh (Smart-city), mô hình này đã và đang được khuyến khích phát triển và đã rất thành công ở trên 140 thành phố trên khắp thế giới. Mô hình này đã trở thành một xu hướng gắn kết giao thông với bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường, với tăng trưởng xanh. Đây cũng là một trong những mục tiêu mà thành phố Đà Nẵng đang hướng tới trong chiến lược phát triển của mình, Hội thảo hy vọng rằng mô hình xe đạp nội đô (Youbike) sẽ là một điểm nhấn quan trọng để phát triển du lịch, đồng thời cũng khẳng định các cam kết của Việt Nam và thành phố Đà Nẵng trong việc bảo vệ môi trường và gắn với tăng trưởng xanh khi Việt Nam được chọn là nước chủ nhà tổ chức các sự kiện APEC 2017. (Các đối tác quan tâm đến dự án Youbike cho thành phố Đà Nẵng xin liên hệ địa chỉ email cuongnh@most.gov.vn để biết thêm chi tiết).
 

Nguồn: most.gov.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Nhiều giải pháp công nghệ thúc đẩy “nhà máy thông minh” tại Việt Nam (18/8/2022)
Thúc đẩy hoạt động ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ khu vực phía Bắc (18/8/2022)
Khuyến khích doanh nghiệp đầu tư cho khoa học, công nghệ (18/8/2022)
Ứng dụng công nghệ thông tin trong dự báo thị trường nông sản (17/8/2022)
Australia thúc đẩy sử dụng công nghệ trong giám sát môi trường rừng ngập mặn (17/8/2022)
Chủ tịch nước dự khai trương trung tâm dữ liệu hiện đại hàng đầu Việt Nam (17/8/2022)
Bà Rịa - Vũng Tàu: Chú trọng phát triển nông nghiệp công nghệ cao (17/8/2022)
Khai mạc Hội thảo vùng về Luật hạt nhân cho khu vực châu Á – Thái Bình Dương (15/8/2022)
Sửa đổi Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn Kỹ thuật: Thể hiện tầm nhìn, chiến lược của Việt Nam trong sân chơi quốc tế (12/8/2022)
Bệ phóng hạt nhân sáng tạo thúc đẩy kinh doanh tác động xã hội (12/8/2022)
Chương trình hợp tác mới về KH&CN và đổi mới sáng tạo giữa 4 nước Đông Nam Á (12/8/2022)
Nghiên cứu hoạt tính diệt và hấp dẫn côn trùng từ tinh dầu lá Magnolia Citrata chống lại hai loài gây hại chính thuộc Diptera: Muỗi sốt vàng Aedes Aegypti (Culicidae) và ruồi giấm Địa Trung Hải Ceratitis Capitata (Tephritidae) (11/8/2022)
Đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp khoa học và công nghệ phát triển (11/8/2022)
Quán triệt 5 nguyên tắc trong quá trình xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn Kỹ thuật (11/8/2022)
Sinh viên ĐH Công nghiệp Hà Nội chế tạo thiết bị in 3D ứng dụng trong chế tạo khuôn ép nhựa (10/8/2022)
Việt Nam - Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác công nghệ sinh học nông nghiệp (10/8/2022)
Phát triển công nghệ chế biến phụ phẩm tôm, mực (10/8/2022)
Hội thảo khoa học “Xây dựng dữ liệu nghiên cứu mở phục vụ chia sẻ, dùng chung trong kỷ nguyên số” (09/8/2022)
Hội nghị lần thứ 19 Liên hợp thư viện Việt Nam về nguồn tin khoa học và công nghệ (09/8/2022)
Bệ phóng hạt nhân sáng tạo thúc đẩy kinh doanh tác động xã hội (08/8/2022)
Đề xuất 3 phương án về mô hình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước (05/8/2022)
Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ: Góp phần tạo môi trường khuyến khích đổi mới sáng tạo (04/8/2022)
Nhiều công nghệ mới tại Triển lãm quốc tế ngành công nghiệp dệt may 2022 (03/8/2022)
Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu (03/8/2022)
Phát triển du lịch nông thôn gắn với phát huy tiềm năng, lợi thế về nông nghiệp, làng nghề (03/8/2022)
Phát triển sản phẩm OCOP, khơi dậy tiềm năng, lợi thế khu vực nông thôn (03/8/2022)
Phenikaa Lighting: Thương hiệu chiếu sáng tự nhiên do người Việt tạo ra (02/8/2022)
Bộ KH&CN và UBND thành phố Hải Phòng: Ký kết chương trình phối hợp hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (02/8/2022)
FPT IS sở hữu chứng chỉ cao cấp toàn cầu ISO 30107-3 về FaceID (01/8/2022)
Hoa trái sinh trưởng ... từ những viên đá (01/8/2022)
Thúc đẩy cứu khoa học trong giới trẻ, góp phần kiến tạo tương lai xanh (29/7/2022)
Trí tuệ nhân tạo là công nghệ được ưu tiên hàng đầu (29/7/2022)
Xây dựng chính sách hỗ trợ tìm kiếm, kết nối công nghệ và đổi mới sáng tạo (29/7/2022)
Danh mục dữ liệu mở của cơ quan nhà nước ưu tiên triển khai (29/7/2022)
Tìm mộ liệt sĩ bằng các công cụ tra cứu và số hóa (29/7/2022)
Nông nghiệp công nghệ cao của Hà Nội: Giải pháp để thu hút đầu tư (26/7/2022)
Nam Định: Ứng dụng khoa học và công nghệ nâng cao giá trị dưa lê bạch kim Hàn Quốc (26/7/2022)
Quảng Ninh: Tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển KH&CN (26/7/2022)
Hỗ trợ doanh nghiệp điện tử tham gia chuỗi cung ứng (26/7/2022)
Chỉ các linh kiện trong nước chưa sản xuất được mới được miễn thuế nhập khẩu (26/7/2022)
Mở rộng quy mô cuộc thi Công nghệ trí tuệ Student Chie-tech (26/7/2022)
Tạo đột phá thông qua Dự án hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh (26/7/2022)
Bác sĩ trẻ nghiên cứu máy đo lực cắn (25/7/2022)
Xung kích trong chuyển đổi số (25/7/2022)
Tìm kiếm giải pháp Chuyển đổi số quốc gia - Viet Solutions 2022 (25/7/2022)
Quy trình sơ chế đảm bảo tính chất dược lý của Giảo cổ lam (25/7/2022)
Công nghệ xử lý chất thải y tế (25/7/2022)
Hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc tế bào gốc (22/7/2022)
Hoàn thiện chính sách, phát triển hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật tiếp cận trình độ quốc tế (22/7/2022)
Cần Thơ: Thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp (21/7/2022)
Thông báo về việc đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ không sử dụng ngân sách nhà nước

Thông báo Ý kiến kết luận của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tại buổi làm việc với Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Ứng dụng KH&CN trong nhân giống và trồng cây Vanilla trong nhà lưới theo hướng VietGap tại huyện Hướng Hóa
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thống kê truy cập
Số người online 3.834
Hôm nay 2.100
Hôm qua 12.115
Tất cả 6.229.197
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!