Thứ Tư ngày 20/10/2021 Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Khoa học và Công nghệ Quảng Trị Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Chuyển đổi số
Cập nhật: Thứ Tư, ngày 02/6/2021

Chuyển đổi số - Giải pháp tăng trưởng năng suất doanh nghiệp trong bối cảnh Covid-19
Trong khuôn khổ nhiệm vụ “Hỗ trợ tổ chức, doanh nghiệp phục hồi, tăng trưởng năng suất trong và sau dịch Covid – 19 thông qua hướng dẫn thực hành các giải pháp cải tiến năng suất, chất lượng dựa trên ứng dụng công nghệ thông tin”, thuộc Chương trình quốc gia “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020” do Viện Năng suất Việt Nam chủ trì, nhóm dự án đã triển khai xây dựng Phần mềm ứng dụng CNTT hỗ trợ hoạt động kết nối, đào tạo và tư vấn cải tiến năng suất chất lượng cho tổ chức, doanh nghiệp (ViPRO).
Nhóm dự án trao đổi lấy ý kiến chuyên gia, đại diện doanh nghiệp và các đơn vị cung cấp giải pháp

Đại dịch Covid-19 là vấn đề lớn mà thế giới chưa từng gặp phải ở cả tốc độ, sự khốc liệt và quy mô. Đại dịch gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng tại những quốc gia hùng mạnh, tiên tiến nhất trên thế giới như Mỹ, các nước châu Âu và tất nhiên cả những nền kinh tế thiên về sản xuất khác như Ấn Độ, Brazil.

Vấn đề hóc búa do Covid-19 gây ra đã làm đứt gãy chuỗi liên kết giữa sản xuất, phân phối hàng hóa trên phương diện vĩ mô, khiến cho giao tiếp, làm việc giữa mọi người trở nên khó khăn hơn ở phương diện vi mô. Các doanh nghiệp bị tác động rất lớn trong hoạt động kinh doanh, sản xuất, bán hàng dẫn tới sụt giảm doanh thu, một số đơn vị thậm chí phá sản.

Trong một bối cảnh khác, khoa học công nghệ tới thời điểm hiện tại đã đạt được nhiều bước tiến rực rỡ, đặc biệt trong những bài toán tối ưu hóa nguồn lực, tự động hóa quy trình và hỗ trợ nhận diện vấn đề, ra quyết định, tư vấn thông qua trí tuệ nhân tạo. Cả thế giới đã có những bước chuyển tích cực sang nền kinh tế hiện đại, thông minh được tạo ra với sự hỗ trợ đắc lực của Cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Để tiếp cận và tiệm cận với sự phát triển chung của thế giới, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã tích cực nghiên cứu, tìm tòi, áp dụng những ứng dụng công nghệ tiên tiến với sự quyết tâm của đội ngũ lãnh đạo doanh nghiệp. Theo báo cáo Khảo sát Doanh nghiệp Gia đình 2021 – Góc nhìn Việt Nam của PwC, số doanh nghiệp gia đình Việt Nam tham gia khảo sát dự báo doanh nghiệp sẽ tăng trưởng trong năm 2021 chiếm tới 65%.

Trong số doanh nghiệp tham gia khảo sát, 52% cho biết sẽ ưu tiên tăng cường công tác chuyển đổi số, áp dụng công nghệ mới. Một khảo sát khác của WorldBank cho thấy, tới tháng 6/2020, 48% doanh nghiệp tại Việt Nam chuyển sang nền tảng số. Chỉ trong 03 tháng tiếp theo, tỷ lệ tăng thêm tới 11%. Những nền tảng số được ứng dụng nhiều vào doanh nghiệp Việt Nam gồm quản trị, tiếp thị, giải pháp thanh toán và nhiều nhu cầu khác.

Dù vậy, trong những nhu cầu được liệt kê phía trên, có một yếu tố chưa được quan tâm, đẩy mạnh chính là yếu tố năng suất tổng hợp chung của toàn bộ doanh nghiệp. Để kết nối những vùng công việc và các quy trình kèm theo, đôi khi là rời rạc của doanh nghiệp, cần có cái nhìn tổng quan để từ đó thiết lập bài toán và tìm lời giải phù hợp. Cũng theo khảo sát của PwC, chỉ 30% doanh nghiệp tự đánh giá mạnh về kỹ thuật số.

Vì vậy, có thể thấy các doanh nghiệp rất cần đội ngũ chuyên gia, đặc biệt là những người đã được chứng minh qua hiệu quả công việc, được cộng đồng ghi nhận. Việc kết nối giữa chuyên gia – doanh nghiệp có thể được làm giàu bởi mối quan hệ với bên thứ ba cung cấp công nghệ, giải pháp. Như kết quả khảo sát đã chỉ ra, chỉ số ít doanh nghiệp có thể tự tin xây dựng cho doanh nghiệp mình và con số tối thiểu 70% chính là nguồn cung ổn định cho các doanh nghiệp phát triển, cung cấp giải pháp, công nghệ giúp cải tiến.

Trong khuôn khổ nhiệm vụ “Hỗ trợ tổ chức, doanh nghiệp phục hồi, tăng trưởng năng suất trong và sau dịch Covid – 19 thông qua hướng dẫn thực hành các giải pháp cải tiến năng suất, chất lượng dựa trên ứng dụng công nghệ thông tin” thuộc Chương trình quốc gia “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020” do Viện Năng suất Việt Nam chủ trì, nhóm dự án đã triển khai xây dựng Phần mềm ứng dụng CNTT hỗ trợ hoạt động kết nối, đào tạo và tư vấn cải tiến năng suất chất lượng cho tổ chức, doanh nghiệp (ViPRO).

Để phần mềm đáp ứng nhu cầu của các bên, nhóm dự án đã tổ chức nhiều cuộc lấy ý kiến doanh nghiệp, chuyên gia và các đơn vị cung cấp giải pháp. Qua trao đổi, lấy ý kiến các doanh nghiệp, đơn vị đối tác rất quan tâm và đánh giá đây là nền tảng cần thiết, đáp ứng đúng nhu cầu hiện nay trong việc kết nối giữa doanh nghiệp và các chuyên gia, đơn vị cung cấp giải pháp nhằm tránh tình trạng phải tìm kiếm trên mạng rất mất thời gian cho việc trao đổi để lựa chọn với nhiều đơn vị, chuyên gia cung cấp giải pháp phù hợp và tin cậy.

 Màn hình chức năng đăng ký, cập nhật thông tin người dùng

Trên cơ sở ý kiến của doanh nghiệp, chuyên gia, đơn vị cung cấp thông tin, nhóm xây dựng phần mềm đã thiết kế chức năng đăng ký, cập nhật thông tin, nhu cầu, khả năng cung cấp giải pháp của doanh nghiệp, chuyên gia và các đơn vị đối tác để các bên thuận lợi trong việc trao đổi và hợp tác.

Phần mềm ViPRO được xây dựng, vận hành đã đáp ứng yêu cầu về đăng ký và cập nhật thông tin của các bên tham gia (tổ chức, doanh nghiệp, chuyên gia và đối tác cung cấp giải pháp); hỗ trợ tìm kiếm chuyên gia, các đơn vị cung cấp giải pháp tin cậy giúp tổ chức, doanh nghiệp cải tiến năng suất chất lượng; hỗ trợ thực hiện đào tạo…

Mặc dù thời gian vận hành sử dụng phần mềm chưa lâu, nhưng đã đạt được những kết quả ban đầu: Số lượng tổ chức, doanh nghiệp và đơn vị cung cấp giải pháp đã đăng ký và cập nhật thông tin trên phần mềm là gần 100; Số lượng chuyên gia đăng ký, cập nhật thông tin trên phần mềm là hơn 60 chuyên gia; Việc trao đổi thông tin, hỗ trợ thực hiện đào tạo, tư vấn được triển khai trên phần mềm trong quá trình hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng các giải pháp nâng cao năng suất; 

Khi đưa vào triển khai áp dụng trong thực tế phần mềm ViPRO, ngoài những chức năng đáp ứng yêu cầu mục tiêu của phần mềm, nhóm triển khai cũng nhận được những ý kiến góp để cải tiến phần mềm như: khi lần đầu đăng ký tài khoản, người sử dụng phải cung cấp nhiều thông tin xác thực; trong quá trình hội thoại giữa các bên thỉnh thoảng bị mất tiếng, mất hình; phần mềm chưa hỗ trợ tự reset mật khẩu khi người dùng quên mật khẩu… Để đảm bảo chất lượng ứng dụng phần mềm, Viện Năng suất Việt Nam không ngừng cải tiến và phát triển giúp cho phần mềm tiện dụng hơn cho người sử dụng.

Nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả của hệ thống và giúp người dùng tận dụng sức mạnh của công nghệ, nhóm Đề án đang nghiên cứu ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và big data vào công tác tư vấn, khuyến nghị từ đó bổ sung thêm giá trị gia tăng cho người dùng. Cụ thể, trong tương lai, hệ thống có thể tự động cập nhật thông tin người dùng và trên cơ sở hành vi của người dùng đó đưa ra khuyến nghị về đối tượng tiếp cận, giao dịch phù hợp.

Ví dụ một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thép tìm kiếm từ khóa về quản trị sản xuất. Khi đó, dựa trên thang điểm đánh giá sự phù hợp giữa câu hỏi và hành vi, tương tác của người dùng mà hệ thống đưa ra những khuyến nghị phù hợp với nhu cầu và hành vi của người dùng đó.

http://vietq.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Chính phủ Việt Nam nỗ lực tăng tốc lộ trình chuyển đổi số quốc gia (14/10/2021)
Ra mắt Hệ thống Quản trị đại học trực tuyến eHUST (29/9/2021)
Đến năm 2030, 100% cơ quan báo chí thực hiện chuyển đổi số (16/9/2021)
Chuyển đổi số - ‘vaccine’ giúp nền kinh tế vượt qua đại dịch (15/9/2021)
Đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động của cơ quan nhà nước (15/9/2021)
Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động dịch vụ công trực truyến, phát triển chính phủ số (14/9/2021)
Dược sĩ từ xa - Giải pháp hỗ trợ hữu hiệu y tế tại nhà (14/9/2021)
Tạo lập niềm tin số thúc đẩy chính phủ số, kinh tế số, xã hội số (10/9/2021)
Aus4Innovation tài trợ 1,4 triệu AUD cho bốn dự án chuyển đổi số (10/9/2021)
Đẩy mạnh chuyển đổi số để tạo lợi thế cạnh tranh quốc gia (10/9/2021)
Doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược bài bản trong ‘cuộc đua’ chuyển đổi số (08/9/2021)
Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp có sức chống chịu tốt hơn (06/9/2021)
Y tế điện tử đem lợi ích cho người tiêu dùng và toàn xã hội trong đại dịch Covid-19 (26/8/2021)
Thương mại điện tử ASEAN: Dư địa tăng trưởng sau đại dịch (18/8/2021)
7 nhóm hoạt động hỗ trợ chuyển đổi số trong cơ sở sản xuất kinh doanh (18/8/2021)
Chuyển đổi số - động lực phát triển kinh tế, xã hội (03/8/2021)
Hoàn thiện thể chế thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số ở Việt Nam (03/8/2021)
Dùng công nghệ số giải quyết "nỗi đau" tìm kiếm thông tin mộ liệt sĩ (28/7/2021)
Chuyển đổi số - đột phá tạo nền tảng cho nông nghiệp mới (27/7/2021)
Chuyển đổi số trong ngành năng lượng ở Việt Nam (27/7/2021)
Việt Nam – điểm sáng trong dòng chảy kinh tế số ASEAN (23/7/2021)
Ứng dụng công nghệ số: Xu thế tất yếu để nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp (21/7/2021)
Thúc đẩy tăng trưởng ngành bán lẻ bằng việc chuyển đổi số (16/7/2021)
Quản trị thực thi, chuyển đổi số và tăng trưởng xanh (15/7/2021)
Ra mắt trung tâm số đầu tiên tại Việt Nam (15/7/2021)
Chuyển đổi số doanh nghiệp - bước đi sống còn trong thời đại kinh doanh mới (13/7/2021)
Thúc đẩy truy xuất nguồn gốc đối với sản phẩm gỗ Việt Nam (13/7/2021)
Mở rộng hệ thống hóa đơn điện tử, từng bước chuyển đổi số ngành thuế (13/7/2021)
Covid-19 thúc doanh nghiệp bán lẻ chuyển đổi số nhanh hơn (07/7/2021)
Ứng dụng công nghệ số phục hồi và phát triển du lịch (05/7/2021)
Chuyển đổi số: Chìa khóa tăng trưởng cho doanh nghiệp trong đại dịch Covid-19 (02/7/2021)
Smart Mobility - Giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp vận tải chuyển đổi số (30/6/2021)
Covidmaps: Bản đồ Covid từ ứng dụng đi xe buýt (24/6/2021)
Tài liệu hướng dẫn chuyển đổi số cho doanh nghiệp (15/6/2021)
Chuyển đổi số thời COVID-19 (07/6/2021)
MedOn- Bác sỹ riêng của mọi người (07/6/2021)
Công nghệ số tạo môi trường làm việc không khoảng cách trong bối cảnh Covid-19 (04/6/2021)
Kết nối cung cầu giải pháp công nghệ phục vụ chuyển đổi số (01/6/2021)
Startup cung cấp nền tảng chuyển đổi số (01/6/2021)
Chuyển đổi số: Xu hướng tất yếu giúp nâng cao năng suất lao động (26/5/2021)
Cốc Cốc khởi động chuỗi chương trình vì Việt Nam số (21/5/2021)
Hai giải pháp và nền tảng chuyển đổi số của FPT giành giải thưởng khu vực châu Á - Thái Bình Dương (20/5/2021)
Bắc Giang vận hành hệ thống Bản đồ số dịch tễ Covid-19 (11/5/2021)
Tháng 8 hoàn thành xây dựng Chiến lược quốc gia về phát triển kinh tế số và xã hội số (06/5/2021)
Kinh tế số - động lực cải thiện nhanh chóng năng suất lao động Việt Nam (29/4/2021)
Ứng dụng công nghệ số vào giám sát sự kiện y tế (28/4/2021)
Chuyển đổi số chính là hoạt động đổi mới sáng tạo sử dụng các công nghệ số (27/4/2021)
Ra mắt ứng dụng tham quan trực tuyến Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (27/4/2021)
Ra mắt nền tảng công chứng trực tuyến (26/4/2021)
Chuyển đổi số từ góc nhìn khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (22/4/2021)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thông báo về kiến nghị của Hội đồng tư vấn tuyển chọn tổ chức chủ trì, cá nhân chủ nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2021

Thông báo về việc tiếp tục đề xuất các ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng trị năm 2021

Thông báo về việc đăng ký đề xuất nhiệm vụ, đặt hàng nhiệm vụ KHCN cấp tỉnh, bắt đầu thực hiện năm 2022

Thông báo về việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,mức độ 4 trong thực hiện TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở KH&CN

Tăng cường quản lý nhà nước về kinh doanh đồ chơi trẻ em trên địa bàn tỉnh Quảng Trị
Thống kê truy cập
Số người online 296
Hôm nay 987
Hôm qua 4.571
Tất cả 4.363.786
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!