Tin tức
Cập nhật: Thứ Tư, ngày 23/6/2021

​Lợi ích mà chế phẩm sinh học đem lại trong nuôi trồng thủy sản
Ngành nuôi trồng thủy sản ở nước ta hiện nay đóng góp một phần quan trọng trong phát triển ngành kinh tế. Do đó, để có thể đem lại những vụ mùa bội thu với chất lượng đảm bảo, việc sử dụng các chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản cũng đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu để duy trì chất lượng thủy sản, chất lượng ao nuôi, tăng cường sức đề kháng cho tôm, cá,...Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích mà chế phẩm sinh học hỗ trợ bà con trong quá trình sử dụng chăn nuôi và phát triển bền vững qua bài viết dưới đây.
Phòng ngừa dịch bệnh cho thủy sản bằng chế phẩm sinh học

- Quá trình khống chế sinh học đóng vai trò quan trọng bằng cách sử dụng những vi khuẩn có ích để tác động lại với những vi khuẩn có hại trong nước hoặc trong cơ thể thủy sản.

- Khi vi khuẩn có lợi phát triển với số lượng lớn sẽ hỗ trợ hệ tiêu hóa đường ruột cho thủy sản, giúp thủy sản tiêu hóa thức ăn hiệu quả hơn, át chế được các vi khuẩn có hại cho đường ruột.

- Ngoài ra, sản phẩm còn có khả năng tiêu diệt hoàn toàn các vi khuẩn có hại cho đường ruột, là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh hại như bệnh phân trắng, ruột vàng,.. 

- Bên cạnh đó, vi khuẩn có lợi phát triển tốt trong nước ao còn hạn chế các bệnh phát sáng, xuất hiện rong nhớt,...

- Quá trình xử lý sinh học, vi khuẩn sẽ đóng vai trò hiệu quả trong quá trình phân hủy các chất hữu cơ trong nước, giúp nước tốt hơn và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh cho thủy sản.

Chế phẩm vi sinh giúp kích thích thủy sản phát triển

- Để tăng hiệu quả trong quá trình sử dụng thức ăn cho thủy sản, hiện nay, nhiều dòng vi khuẩn có ích đã được tiến hành đưa vào cơ thể thủy sản thông qua các sản phẩm chế phẩm sinh học cho thủy sản.

- Góp phần hiệu quả cao trong quá trình giúp thủy sản tiêu hóa, hấp thụ dinh dưỡng thức ăn, hạn chế được các độc tố, tăng cường sức đề kháng, bảo vệ thủy sản, đặc biệt là những thủy sản còn nhỏ thì đường ruột cần được chú trọng phát triển khỏe mạnh.
 
- Với những thủy sản còn nhỏ, sức đề kháng còn yếu, do đó cần bổ sung các lợi khuẩn cho thủy sản để hỗ trợ đường ruột, không những đảm bảo sức khỏe mà còn có thể giúp quá trình hấp thụ dinh dưỡng hiệu quả hơn, chống rối loạn tiêu hóa. 

Giảm thiểu ô nhiễm, chất độc hại trong ao nuôi

- Chế phẩm sinh học trong nuôi thủy sản có vai trò quan trọng, có khả năng phân hủy các chất hữu cơ và làm sự hình thành bùn nhầy, mùi hôi trong ao.

- Các vi sinh vật có lợi trong chế phẩm sinh học không những hạn chế được các khí độc mà còn giảm được các vi khuẩn gây bệnh hình thành. Sử dụng phương pháp xạ khuẩn để tiêu thụ hết thức ăn của chúng.

- Có thể thấy, đây là lợi thế sinh học vô cùng đặc biệt mà chỉ có ở các sản phẩm chế phẩm sinh học. Trong các sản phẩm kháng sinh, hóa chất hoàn toàn không có các tác dụng như vậy, đồng thời còn tạo nên nguy cơ gây hại, làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái ao nuôi, tạo nên sự phát triển không bền vững.

- Hiệu quả của một sản phẩm chế phẩm sinh học được đánh giá theo số lượng vi khuẩn có ích trong 1 đơn vị khối lượng cũng như khả năng sống sót của vi khuẩn và trong thời gian vi khuẩn tái hoạt động sẽ được tiến hành đưa vào sử dụng trong ao nuôi trồng thủy sản. 

- Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng chế phẩm sinh học, để có thể đạt hiệu quả cao, bà con cần chú ý cả đến những yếu tố: chất lượng nước, thời điểm sử dụng, liều lượng,... trong quá trình sử dụng. 
 
https://chephamthongminh.com/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Tập huấn ứng dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi tôm tại Gio Linh (12/4/2022)
Tập huấn kỹ thuật ủ phân hữu cơ bằng chế phẩm vi sinh Compo-QTMIC (04/4/2022)
Tập huấn chuyển giao kỹ thuật sử dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi trồng thủy sản (22/3/2022)
Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị" (18/3/2022)
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất nông nghiệp (10/9/2021)
Sử dụng chế phẩm vi sinh trong sản xuất - giải pháp tối ưu cho một nền nông nghiệp hữu cơ (01/9/2021)
Ứng dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi tôm thẻ chân trắng (16/8/2021)
Sử dụng chế phẩm vi sinh Nitro – QTMIC trong nuôi tôm (nuôi trồng thủy sản) (29/7/2021)
Sử dụng chế phẩm vi sinh Pro-QTMIC Bổ sung trong thức ăn nuôi gia súc, gia cầm (16/7/2021)
Hiệu quả của ứng dụng chế phẩm sinh học trong sản xuất nông nghiệp (09/7/2021)
Kỹ thuật ủ phân hữu cơ từ phụ phẩm nông nghiệp bằng chế phẩm Compo-QTMIC (08/7/2021)
Cấp chế phẩm vi sinh cho người dân tham gia Đề án “Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị” (30/6/2021)
Vai trò của chế phẩm sinh học trong trồng trọt (23/6/2021)
Vai trò và ứng dụng của chế phẩm vi sinh (23/6/2021)
Ứng dụng vi sinh vật trong nuôi trồng thủy sản (23/6/2021)
Cán bộ Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN tập huẩn sử dụng sử dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi tôm cho người dân
Cán bộ Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN hướng dẫn người dân sử dụng chế phẩm vi sinh để ủ phân hữu cơ từ phế phụ phẩm nông nghiệp
Mô hình xử lý phế thải nông nghiệp bằng chế phẩm vi sinh Compo-QTMIC
Người dân sử dụng chế phẩm vi sinh Compo-QT MIC để ủ phân bón hữu cơ từ phế phụ phẩm nông nghiệp
Đề án Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị