Tin tức
Cập nhật: Thứ Tư, ngày 23/6/2021

Vai trò và ứng dụng của chế phẩm vi sinh
Hiện nay chúng ta đang tiếp cận nhiều hơn đến các chế phẩm vi sinh vì chúng ta thấy được tầm quan trọng to lớn của các vi sinh vật trong thiên nhiên cũng như trong các hoạt động cải thiện chất lượng sống của chúng ta nhờ năng lực chuyển hóa mạnh mẽ với khả năng sinh sản nhanh chóng của vi sinh vật và nhờ hoạt động sống của các vi sinh vật. Cùng với sự phát triển của khoa học và công nghệ hiện đại, chế phẩm sinh học đã và đang được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống.
Các dòng Vv sinh vật lợi khuẩn được ứng dụng trong vườn rau sinh học
1. Chế phẩm vi sinh ứng dụng trong nông nghiệp

Trước đây nhiều người thường lạm dụng các loại phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật… mục đích là tăng năng suất và sản lượng cho cây trồng. Việc này đã khiến cho chúng ta tốn rất nhiều chi phí để mua các sản phẩm hóa chất, nguy hại hơn nữa là hệ vi sinh vật đất và chất lượng đất bị tàn phá nghiêm trọng chính là nguyên nhân thoái hóa đất.

Vì thế việc ứng dụng chế phẩm sinh học, nhờ các dòng vi sinh vật có lợi được bổ sung thêm vào trong đất tham gia tích cực vào quá trình phân giải các chất hữu cơ và chất vô cơ thành chất dinh dưỡng cho cây trồng. Giúp cân bằng hệ sinh thái trong đất nói riêng và môi trường nói chung. Các chế phẩm vi sinh được bổ sung vào đất giúp cải thiện môi trường lý, hóa, sinh của đất. Góp phần tăng độ phì nhiêu và tiêu diệt các tác nhân gây bệnh, sâu hại cho đất.

Chế phẩm sinh học giúp lưu giữ và sản sinh nước, lưu trữ chất dinh dưỡng, kểm soát dòng chảy của phân bón, tăng năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi, ttêu diệt côn trùng gây hại, giảm thiểu bệnh hại và góp phần tăng sức đề kháng. Tăng sức chống chịu cho cây trồng, vật nuôi khi gặp những điều kiện bất lợi. Có khả năng phân hủy, chuyển hóa các phế thải sinh học, phế thải nông nghiệp, công nghiệp. Và quan trọng hơn đó chính là góp phần làm sạch môi trường xung quanh.

Ngoài ra ứng dụng chế phẩm vi sinh trong nông nghiệp còn được dùng để ủ và sản xuất các loại phân compost. 

2. Ứng dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi trồng thủy sản

Cũng giống như ngành nông nghiệp, việc lạm dụng các loại phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật… là nguyên nhân dẫn đến tinh trạng thoái hóa đất thì ở ngành nuôi trồng thủy sản cũng vậy. Việc người nuôi sử dụng thuốc, hóa chất tràn lan dẫn đến vật nuôi kháng thuốc, môi trường bị suy thoái, dẫn đến nhiều lần người nuôi thủy sản phải "oằn mình" ra chống đỡ với các đợt đại dịch xảy ra trên cá, tôm nuôi.

Vì thế hiện nay người ta hạn chế sử dụng các loại thuốc kháng sinh cho vật nuôi và thay vào đó là các chế phẩm vi sinh có khả năng ức chế các vi khuẩn có hại cho vật nuôi, nhờ vào tính đối kháng hoặc cạnh tranh thức ăn với vi sinh vật gây bệnh như vi khuẩn Bacillus licheniformis, Bacillus sp,... được dùng cải thiện nền đáy ao nuôi. Hay các vi sinh vật cải thiện chất lượng môi trường như vi khuẩn Nitrosomonas, Nitrobacter, Actinomyces, Bacillus, Rhodobacter sp, Rhodospirillum, Rhodopseudomonas viridis... dùng xử lý nước ao và nền đáy. 

3. Ứng dụng vi sinh vật lợi khuẩn trong xử lý nước thải, xử lý rác thải và xử lý chất thải

Xử lý nước thải có nhiều phương pháp khác nhau, như: xử lý bằng phương pháp hóa học, xử lý bằng phương pháp vật lý, xử lý bằng phương pháp sinh học. Và việc ứng dụng chế phẩm vi sinh trong xử lý nước thải cũng chính là một trong những giải pháp xử lý bằng phương pháp sinh học.

Việc ứng dụng vi sinh vật có lợi để xử lý nước thải đáp ứng mục đích đưa dòng thải vào vòng tuần hoàn tự nhiên của vật chất. Chất thải được xử lý và phân hủy theo chu trình sinh học tự nhiên. Trong quá trình xử lý, con người không tác động trực tiếp các biện pháp lý hóa vào quy trình khép kín, do dó lượng nước thải sau khi xử lý được đưa vào tự nhiên sạch hơn mà không bị biến đổi thành phần tính chất.

Ứng dụng chế phẩm vi sinh trong xử lý rác thải và xử lý chất thải nhờ hoạt động sống của vi sinh vật phân hủy rác thải thành các thành phần nhỏ hơn, hình thành sinh khối vi sinh vật cao hơn, các sản phẩm trao đổi chất của vi sinh vật và các loại khí như CO2, CH4,…

Ứng dụng chế phẩm sinh học trong xử lý rác thải và xử lý chất thải được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày như dùng để xử lý mùi hôi bải rác, bể phốt, xử lý mùi hôi cống rãnh, xử lý hầm cầu bị đầy. Cũng có một số loại chế phẩm vi sinh được ứng dụng để xử lý các chất thải trong đường ống giúp thông tắc bồn rửa bát, xử lý dầu mỡ gây nghẹt đường ống và bể chứa mỡ…
 
Nói chung vài trò của chế phẩm vi sinh trong cuộc sống hàng ngày rất đa dạng và rộng rãi, không những được ứng dụng trong những lĩnh vực trên mà còn được ứng dụng trong cả ngành chế biến thực phẩm, chăn nuôi thú y và cả lĩnh vực y học... Và quan trọng hơn là thân thiện với môi trường. Vì thế vai trò của những chế phẩm sinh học đối với cuộc sống con người và môi trường là rất to lớn. Thế nên có thể khẳng định rằng chế phẩm vi sinh chính là xu thế trong những năm tiếp theo.
 
https://www.moitruongdeal.com/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Tập huấn ứng dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi tôm tại Gio Linh (12/4/2022)
Tập huấn kỹ thuật ủ phân hữu cơ bằng chế phẩm vi sinh Compo-QTMIC (04/4/2022)
Tập huấn chuyển giao kỹ thuật sử dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi trồng thủy sản (22/3/2022)
Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị" (18/3/2022)
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất nông nghiệp (10/9/2021)
Sử dụng chế phẩm vi sinh trong sản xuất - giải pháp tối ưu cho một nền nông nghiệp hữu cơ (01/9/2021)
Ứng dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi tôm thẻ chân trắng (16/8/2021)
Sử dụng chế phẩm vi sinh Nitro – QTMIC trong nuôi tôm (nuôi trồng thủy sản) (29/7/2021)
Sử dụng chế phẩm vi sinh Pro-QTMIC Bổ sung trong thức ăn nuôi gia súc, gia cầm (16/7/2021)
Hiệu quả của ứng dụng chế phẩm sinh học trong sản xuất nông nghiệp (09/7/2021)
Kỹ thuật ủ phân hữu cơ từ phụ phẩm nông nghiệp bằng chế phẩm Compo-QTMIC (08/7/2021)
Cấp chế phẩm vi sinh cho người dân tham gia Đề án “Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị” (30/6/2021)
Vai trò của chế phẩm sinh học trong trồng trọt (23/6/2021)
​Lợi ích mà chế phẩm sinh học đem lại trong nuôi trồng thủy sản (23/6/2021)
Ứng dụng vi sinh vật trong nuôi trồng thủy sản (23/6/2021)
Cán bộ Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN tập huẩn sử dụng sử dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi tôm cho người dân
Cán bộ Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN hướng dẫn người dân sử dụng chế phẩm vi sinh để ủ phân hữu cơ từ phế phụ phẩm nông nghiệp
Mô hình xử lý phế thải nông nghiệp bằng chế phẩm vi sinh Compo-QTMIC
Người dân sử dụng chế phẩm vi sinh Compo-QT MIC để ủ phân bón hữu cơ từ phế phụ phẩm nông nghiệp
Đề án Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị