Thứ Sáu ngày 30/9/2022 Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Khoa học và Công nghệ Quảng Trị Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Tin trong nước
Cập nhật: Thứ Năm, ngày 30/6/2016

Nghiên cứu tác dụng sinh học và độ an toàn của các phân đoạn alcaloid và flavonoid từ cây Trinh nữ hoàng cung
Năm 2015, TS. Nguyễn Thị Ngọc Trâm, Giám đốc Công ty TNHH Thiên Dược (Bộ Y Tế) cùng với các cộng sự trong và ngoài nước đã nghiên cứu thành công đề tài “Nghiên cứu tác dụng sinh học và độ an toàn của các phân đoạn alcaloid và flavonoid từ cây Trinh nữ hoàng cung”.

Từ kết quả này, nhóm đề tài nghiên cứu bào chế thành công viên nang cứng Crilin T từ hỗn hợp một số phân đoạn acaloid và flavonoid có hoạt tính sinh học hỗ trợ điều trị ung thư được chiết xuất từ cây Trinh nữ hoàng cung. Nghiên cứu thành công tác dụng sinh học và độ an toàn của các phân đoạn alcaloid và flavonoid chiết xuất từ cây Trinh nữ hoàng cung. Nghiên cứu thành công tác dụng sinh học, đánh giá khả năng kích thích hệ miễn dịch chống ung thư của viên nang cứng Crilin T và hoạt tính gây độc tế bào. Các kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Dược học, tạp chí Ung thư học. Ngoài ra kết quả nghiên cứu đã được cấp Bằng độc quyền giải pháp hữu ích.

Cây trinh nữ hoàng cung có tên khoa học là Crinum latifolium L. họ thủy tiên Amaryllidaceae, là một cây thuốc quý đã được lưu truyền trong y học dân gian và được nhân dân dùng sắc uống trong vòng 63 ngày để điều trị bệnh u xơ tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư tử cung, ung thư dạ dày, ung thư phổi. Mặc dù có nhiều công dụng được biết đến, tuy nhiên tại Việt Nam chưa có công trình nghiên cứu khoa học đầy đủ về tác dụng chữa ung thư của các alcaloid và flavonoid có ở cây Trinh nữ hoàng cung Việt Nam (Crinum latifolium L.). Các kết quả nghiên cứu đã được chứng minh từ công trình “Nghiên cứu khả năng kích thích hệ miễn dịch chống ung thư của các alcaloid và flavonoid được chiết xuất từ lá cây Trinh nữ hoàng cung (Crinum latifolium L.) để sử dụng làm nguyên liệu sản xuất thuốc hỗ trợ điều trị ung thư” cho thấy các tác dụng chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch chống khối u gián tiếp hay có các tác dụng gây độc tế bào ung thư trực tiếp trên các dòng ung thư nghiên cứu in vitro và in vivo.

Trong số các phương pháp điều trị ung thư, phương pháp điều trị miễn dịch là phương pháp hiện nay đang được quan tâm vì con người đã phát hiện ra các kháng nguyên đặc hiệu của các khối u của người. Tiếp theo đó người ta cũng nhận thấy các phản ứng hỗ hợp giữa các lympho T với các kháng nguyên của khối u. Trong các trường hợp ung thư, các lympho T được sinh sản chủ yếu là dạng lympho T CD4+ và một phần là các lympho T CD8+ đặc hiệu với các tế bào ung thư tiết ra TNFα.

Về tác dụng sinh học của cây Trinh nữ hoàng cung, nhóm tác giả đã chiết xuất từ cao alcaloid toàn phần của lá cây Trinh nữ hoàng cung 5 phân đoạn alcaloid và các kết quả đều dương tính sau khi thử nghiệm gây độc tố tế bào của các phân đoạn alcaloid trên dòng tế bào ung thư Hep-G2 (tế bào ung thư gan), F1 (tế bào ung thư màng tim), RD (tế bào ung thư cơ tim) với giá trị TC50 (µg/ml) ở mẫu CE 21-211 lần lượt là 19,5 (µg/ml), 16,8 (µg/ml), 5,0 (µg/ml). Mẫu CE 21-212 lần lượt là 16,0 (µg/ml), 18,5 (µg/ml), 6,5 (µg/ml). Mẫu CE 21-213 lần lượt là >20 (µg/ml), 19,0 (µg/ml), 15,5 (µg/ml). Mẫu CW 21-212 lần lượt là >20 (µg/ml), 18,0 (µg/ml), 15,5 (µg/ml) và riêng ở mẫu CW lần lượt là 4,0 (µg/ml), 3,0 (µg/ml), 3,5 (µg/ml) với kết quả dương tính mạnh. Ngoài ra, các alcaloid và flavonoid chiết xuất từ lá cây Trinh nữ hoàng cung như: Ambelline, kaempferol, 4-hydroxyl-7-methoxyflavan có tác dụng kích thích miễn dịch, ngăn ngừa sự tạo mạch của tế bào ung thư, do đó ngăn ngừa sự phát trển của tế bào ung thư, hỗ trợ các bệnh nhân xạ trị, hóa trị, phẫu thuật, hạn chế di căn.

Tác dụng của viên Crilin T cho thấy khả năng chống oxy hóa mạnh, chống viêm, ngăn chặn IDO chống tăng sinh tế bào u, tăng sinh các tế bào miễn dịch chuyên nhiệm chống ung thư và hai cytokine IL-2 và TNFα chống ung thư ở cả hai mức gen và protein. Có khả năng gây độc đối với nhiều dòng ung thư nuôi cấy như phổi A549, gan, màng tim, u tuyến tiền liệt, Hela, u tủy Graffi...). Có tác dụng diệt tế bào ung thư phổi người nuôi cấy A549 in vivo ở chuột nude BALB/c làm u biến mất hay làm chậm sự phát triển khối u ở 12,5% đến 14,3% số chuột nghiên cứu. Làm chậm sự phát triển ung thư tế bào tủy Graffi trên chuột Hamster dòng Golden Syria. Crinlin T có thể là thuốc chữa hiệu quả đối với bệnh bẹch cầu tủy mãn tính (CML) gây biệt hóa nguyên bào, cũng như chữa trị ung thư-trong các giai đoạn bệnh ung thư lan tỏa (di căn). Giảm độ nhớt của máu (WBV) của chuột BAB/c khỏe mạnh. Kích thích in vivo cụm bạch cầu hạt-bạch cầu đơn nhân tủy (Mo/Gr-CSF), hoạt hóa các PBMCs ngoại vi.

Các hiệu quả đề tài nghiên cứu mang lại như sau:
1) Hiệu quả về khoa học và công nghệ:
- Xây dựng thành công quy trình chiết xuất các phân đoạn alcoloid C1, C2, C3 và flavonoid H1 có hoạt tính sinh học hỗ trợ điều trị ung thư và quy trình tinh chế loại các tạp chất.
- Cao khô phân đoạn C1, C2, C3 và H1, và viên Crinlin T có hoạt tính gây độc tế bào (Cytotoxicity Assay) và có hoạt tính chống oxy hóa thông qua phản ứng bao vây gốc tự do (DPPH), chống viêm, ngăn chặn IDO chống sự tăng sinh tế bào u, kích thích hệ miễn dịch chống ung thư và diệt tế bào ung thư. Sản phẩm thuốc do nhóm nghiên cứu tạo ra có khả năng kích thích tế bào lympho T hoạt động và phát triển, ức chế sự phát triển của tế bào u để kéo dài thời gian sống của động vật bị ung thư, ngăn ngừa di căn sau phẫu thuật, xạ trị và hóa trị.

- Các phân đoạn alcaloid C1, C2, C3 và phân đoạn flavonoid H1 (in vivo) có khả năng kéo dài thời gian sống của động vật thử nghiệm bị ung thư, tăng cường miễn dịch in vitro trên bạch cầu đơn nhân người từ máu ngoại vi (peripheral blood mononuclear cells-PBMN).
- Xây dựng tiêu chuẩn cơ sở nguyên liệu cao khô của phân đoạn alcaloid C1, C2, C3, cao khô của phân đoạn flavonoid H1 và tiêu chuẩn cơ sở của viên nang cứng Crilin T.
2) Hiệu quả về kinh tế xã hội
- Tạo được viên thuốc hỗ trợ điều trị ung thư từ thảo dược Việt Nam.
- Tạo vùng trồng dược liệu ổn định hoạt chất sinh học hỗ trợ điều trị ung thư.
- Tạo điều kiện công ăn việc làm cho người lao động.
- Chủ động nguồn thuốc hỗ trợ điều trị ung thư sản xuất từ dược liệu Việt Nam.
- Chứng tỏ khả năng của Việt Nam có thể sản xuất được loại thuốc hỗ trợ điều trị ung thư từ dược liệu có chất lượng tốt không thua gì những viên thuốc của các nước tiên tiến trên thế giới và có giá thành hợp lý phù hợp với mức sống của người lao động Việt Nam.

Tại Việt Nam, số người mắc bệnh ung thư chiếm tỷ lệ khá cao và ngày càng gia tăng, nhu cầu thuốc chữa bệnh ung thư là cực kỳ cấp thiết. Việc chế tạo thành công sản phẩm thuốc chữa ung thư từ cây Trinh nữ hoàng cung là một thành công lớn góp phần vào việc điều trị hiệu quả bệnh ung thư với giá thành rẻ, đồng thời góp phần phát triển cây dược liệu quý Việt Nam cũng như sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Cũng từ kết quả này, nhóm nghiên cứu cũng đề xuất Bộ Y Tế cho phép thử nghiệm lâm sàng, đánh giá hiệu quả điều trị, độ an toàn của viên Crilin T trên cơ thể bệnh nhân ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt, và thử nghiệm khả năng tăng cường miễn dịch của viên Crinlin T.

Có thể tìm đọc toàn văn Báo cáo kết quả nghiên cứu của Đề tài (Mã số 11076) tại Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
 

Nguồn: Most.gov.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Đề xuất thuê chuyên gia phối hợp trong quá trình nghiên cứu, thực hiện nhiệm vụ KH&CN (28/9/2022)
Phát hiện loài Mộc hương mới ở Quảng Nam, Việt Nam (28/9/2022)
Cần huy động nguồn lực lớn hơn cho khoa học công nghệ (28/9/2022)
Tọa đàm giới thiệu và tìm kiếm cơ hội hợp tác nghiên cứu và phát triển và thương mại hóa công nghệ (28/9/2022)
Phát triển thị trường khoa học và công nghệ: Đồng bộ, hiệu quả, hiện đại và hội nhập (27/9/2022)
"Thiên văn học và ứng dụng công nghệ vũ trụ trong giáo dục STEAM 2022" (27/9/2022)
Nhiều công nghệ, giải pháp tiết kiệm năng lượng được thảo luận tại Hội thảo Kỹ thuật ngành Giấy (27/9/2022)
Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN): AI phục hồi kinh tế, định hình tương lai (27/9/2022)
Lấy khoa học làm nền tảng, nhà khoa học là động lực, doanh nghiệp là trung tâm (26/9/2022)
Đẩy mạnh ứng dụng nền tảng triển lãm số (26/9/2022)
Busadco Việt Nam đạt giải cao nhất tại Cuộc thi Sáng tạo Sáng chế Quốc tế 2022 (26/9/2022)
Nhiều công trình của Việt Nam đoạt HCV sáng chế quốc tế iCAN 2022 (26/9/2022)
Nhiều nền tảng để phát triển, AI Việt Nam tăng 14 bậc về chỉ số sẵn sàng (26/9/2022)
Giải robotics cấp quốc gia sử dụng VEX IQ lần đầu tiên tại Việt Nam kết thúc thành công (26/9/2022)
Hydrogel tái tạo xương: Rút ngắn thời gian hình thành xương cho người bệnh (26/9/2022)
TPHCM phát động hội thi giải pháp ứng dụng AI (26/9/2022)
Mô hình Làng nông nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu ở Tây Bắc (26/9/2022)
Ứng dụng KHCN trong điều kiện sản xuất mới (23/9/2022)
AI phát triển nhanh và sâu, đào tạo nhân lực cần bắt kịp (23/9/2022)
Tiếp thêm động lực cho thị trường khoa học và công nghệ (23/9/2022)
Chung kết cuộc thi thanh niên chuyển đổi năng lượng (23/9/2022)
Đề xuất quy định kiểm tra chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường (22/9/2022)
Nuôi dưỡng nguồn nhân lực AI thế hệ tiếp theo (22/9/2022)
FDI công nghệ cao thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam (22/9/2022)
Bộ KH&CN đầu tư cho 10 công nghệ năng lượng trong thập kỷ tới (22/9/2022)
Triển lãm sản phẩm trí tuệ nhân tạo (22/9/2022)
Sử dụng tiết kiệm và hiệu quả về năng lượng cần đặt lên hàng đầu (20/9/2022)
Chính sách ưu đãi dành cho đơn vị nghiên cứu trọng điểm và nhóm nghiên cứu mạnh (20/9/2022)
Tọa đàm "Cà phê công nghệ" (20/9/2022)
Phát triển thị trường than sinh học tại Việt Nam (19/9/2022)
Việt Nam đạt nhiều kết quả nổi bật trong bảo vệ tầng ozone (19/9/2022)
Phát động Chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng (15/9/2022)
Xây dựng chính sách mới để khai thác hết tiềm năng sáng tạo của đội ngũ trí thức (15/9/2022)
Báo cáo Hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam năm 2022: Bốn điểm mới (15/9/2022)
Tiếp tục đổi mới chính sách phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong bối cảnh mới (13/9/2022)
Khởi động dự án Báo cáo hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2022 (13/9/2022)
Tăng cường chuyển đổi internet sang giao thức mới (13/9/2022)
Vinh danh TOP 10 doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam 2022 (12/9/2022)
Thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo trong khu vực công tại TP Hồ Chí Minh (12/9/2022)
Sinh viên Việt Nam giành chiến thắng cuộc thi 'Hạt giống cho tương lai APAC Tech4Good' (09/9/2022)
Hội nghị giao ban khoa học và công nghệ vùng Trung du và Miền núi phía Bắc lần thứ XVIII (09/9/2022)
AI Day 2022: Một số công nghệ nổi bật (09/9/2022)
Xử lý phụ phẩm chế biến tôm bằng phương pháp vi sinh vật (09/9/2022)
Hoàn thiện pháp luật để giải quyết tranh chấp trực tuyến (08/9/2022)
Hỗ trợ các nữ khoa học, nữ doanh nhân sáng tạo, đăng ký sở hữu trí tuệ (08/9/2022)
Thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo trong khu vực công tại TP Hồ Chí Minh (08/9/2022)
Du lịch cộng đồng gắn với công nghệ trải nghiệm du lịch ảo (07/9/2022)
WIPO khuyến nghị cho hệ sinh thái sở hữu trí tuệ Việt Nam (07/9/2022)
Sản xuất thành công phân bón hữu cơ từ phụ phẩm cá tra (06/9/2022)
Việt Nam ứng dụng AI để thăm dò dầu khí (06/9/2022)
Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức chủ trì, cá nhân chủ nhiệm đề tài: “Phát triển kinh tế - xã hội gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh ở các xã, thị trấn biên giới tỉnh Quảng Trị”

Thông báo Kết quả xét chọn tổ chức chủ trì, cá nhân chủ nhiệm đề tài: "Phát triển kinh tế - xã hội gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh ở các xã, thị trấn biên giới tỉnh Quảng Trị"

Thông báo Về hướng dẫn hồ sơ, trình tự thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực khoa học và công nghệ năm 2022

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Phát triển KH&CN hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thống kê truy cập
Số người online 932
Hôm nay 919
Hôm qua 4.702
Tất cả 6.587.000
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!