Thứ Tư ngày 20/10/2021 Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Khoa học và Công nghệ Quảng Trị Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Chuyển đổi số
Cập nhật: Thứ Tư, ngày 30/6/2021

Smart Mobility - Giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp vận tải chuyển đổi số
Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vận tải chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh, Công ty CP công nghệ Phenikaa MaaS (Phenikaa MaaS) - đơn vị thành viên của Tập đoàn Phenikaa đã nghiên cứu phát triển giải pháp Smart Mobility. Đây là một gói các giải pháp giúp doanh nghiệp, đơn vị quản lý, kinh doanh vận tải nâng cấp khả năng quản trị của mình đối với các phương tiện di chuyển theo hướng tự động hóa, tiết kiệm thời gian, nhân sự và nâng cao hiệu quả hoạt động, nâng cao năng lực cạnh tranh, cũng như đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp.
Gói giải pháp Smart Mobility được sử dụng để phát triển hệ thống webcore trong quản lý và hiển thị các dữ liệu về hệ thống xe buýt của VinBus.

Giải pháp giám sát, đề xuất hành trình thông minh tích hợp công nghệ AI và BigData

Theo Báo cáo về thị trường công nghệ và thị trường giao thông thông minh toàn cầu đến năm 2029 của Market Info Group, thị trường giao thông thông minh sẽ có mức tăng trưởng trung bình hàng năm là 29,33%, với giá trị toàn ngành tăng từ 421,32 tỷ USD vào năm 2020 lên mức 3.296,71 tỷ USD vào năm 2029. Những con số này cho thấy tiềm năng phát triển của lĩnh vực giao thông thông minh. Trên thực tế, hệ thống giao thông thông minh đã được đưa vào thử nghiệm và sử dụng tại một sô quốc gia phát triển như Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc - nơi các phương tiện giao thông được cài đặt hệ thống định vị (GPS) và luôn được theo dõi bởi chủ doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước. Tại Việt Nam, GPS và các ứng dụng giao thông khác chủ yếu được triển khai trong việc định vị, tìm đường ngắn nhất, hướng dẫn lộ trình báo đường cấm, đường một chiều. Trong khi đó, các giải pháp định vị, quản lý (giám sát) xe chuyên nghiệp chưa được các doanh nghiệp giao thông vận tải chuyên chở hàng hóa/hành khách, dịch vụ taxi… thực hiện, do quen với phương thức vận hành mang tính chất thủ công, e ngại chi phí đầu tư cao, chưa tìm được các giải pháp tối ưu hóa phù hợp cho đặc thù từng doanh nghiệp.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp giao thông vận tải, Phenikaa MaaS đã giới thiệu giải pháp Smart Mobility ứng dụng công nghệ AI và BigData. Đây là một gói các giải pháp được tích hợp tổng thể nhằm hỗ trợ việc xây dựng hệ thống giao thông thông minh tại các đô thị và đưa ra các giải pháp giúp doanh nghiệp, đơn vị quản lý, kinh doanh vận tải nâng cấp khả năng quản trị của mình đối với các phương tiện di chuyển theo hướng tự động hóa, tiết kiệm thời gian, nhân sự và nâng cao hiệu quả hoạt động cũng như đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp.

Smart Mobility được xây dựng trên nền tảng công nghệ lõi về bản đồ, các thuật toán định vị và điều hướng, các thiết bị IoT thông minh - công nghệ đã được Phenikaa MaaS làm chủ. Những công nghệ này cũng đã tạo nên thành công cho sản phẩm BusMap của Phenikaa MaaS và giúp sản phẩm này xuất sắc vượt qua nhiều tên tuổi lớn trên thế giới để trở thành quán quân hạng mục “Thành phố thông minh thuộc ITU Digital World Awards” do Liên minh Viễn thông quốc tế tổ chức năm 2020.

Dựa trên công nghệ lõi về bản đồ do chính người Phenikaa nghiên cứu và đưa vào ứng dụng, các doanh nghiệp giao thông vận tải, đơn vị quản lý phương tiện có thể kiểm soát nhân sự, tài sản theo thời gian thực (real-time) thông qua bGPS; điều hướng, gợi ý lộ trình ngắn nhất, thuận lợi nhất cho phương tiện (bSmartNavigation); hệ thống sử dụng AI và BigData để tính toán thời gian xe đến đích theo thời gian thực (bSmartETA). Gói giải pháp Smart Mobility cũng bao gồm ứng dụng được tích hợp cho điện thoại (mobile app) và website (website app), thuận lợi cho người dùng có thể tiếp cận các thông tin, kết nối với cơ quan quản lý, doanh nghiệp và theo dõi lộ trình di chuyển của phương tiện nhanh chóng, chính xác.

Việc làm chủ công nghệ lõi về bản đồ giúp Phenikaa MaaS chủ động tối ưu hóa các giải pháp công nghệ được thiết kế/điều chỉnh riêng theo yêu cầu và hoạt động đặc thù của mỗi khách hàng, cũng như giúp khách hàng tiết kiệm chi phí khi sử dụng vì không phải trả các khoản phí bản quyền theo lượng người dùng. Ví dụ như đối với sản phẩm BusMap, với hơn 2 triệu lượt tải, doanh nghiệp đã tiết kiệm được từ 1 tỷ đồng đến 1,5 tỷ đồng mỗi tháng nhờ sử dụng công nghệ bản đồ từ Phenikaa MaaS, thay vì phải mua bản quyền bản đồ từ bên thứ 3 (ví dụ như Google Map). Các thuật toán của Phenikaa MaaS có khả năng phân chia lộ trình hợp lý cho một lượng lớn các phương tiện và dựa vào thuật toán tìm đường để tối ưu hóa lộ trình cho người dùng. Đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics, đây có thể là một gói giải pháp có chi phí hợp lý, giúp tối ưu hóa khả năng quản lý, quản trị với số lượng nhân sự ít nhất và không mất thời gian, công sức, chi phí để xây dựng hệ thống quản lý đội xe cho doanh nghiệp.

Được nhiều tổ chức, doanh nghiệp lớn lựa chọn

Smart Mobility không chỉ giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong cộng đồng doanh nghiệp mà còn hỗ trợ các cơ quan quản lý nhà nước phát triển các sản phẩm công nghệ thông tin chuyên biệt trong công tác xây dựng chính quyền thông minh, năng động, chủ động và thân thiện. Giải pháp Smart Mobility đã được nhiều tổ chức, doanh nghiệp lựa chọn và đăng ký dùng như TP Đà Nẵng, Công ty CP VinBus - thành viên của Tập đoàn Vingroup, cũng như đang nhận được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp vận tải khác tại Việt Nam.

Tại Đà Nẵng, Phenikaa MaaS đã giúp chính quyền thành phố phát triển hệ thống giám sát, quản lý các xe công bao gồm lực lượng xe cứu thương, lực lượng xe cứu hỏa, xe đổ rác cũng như các cơ sở vật chất liên quan như thùng rác công cộng, mạng lưới trụ nước cứu hỏa thành phố… Hệ thống này hỗ trợ các đơn vị chức năng của TP Đà Nẵng theo dõi thường xuyên thông tin về hệ thống các đơn vị xe của lực lượng y tế và cứu hỏa (theo biển số xe, tình trạng hoạt động, vị trí, tốc độ theo thời gian thực…), cập nhật đến người dân những thông tin tương tự để cùng theo dõi hoạt động của các lực lượng trên cũng như tiếp nhận các thông tin từ người dân về mạng lưới các tài sản công cộng (trụ nước cứu hỏa…) và vị trí các sự cố trên địa bàn thành phố, từ đó đưa ra được những quyết định chính xác và kịp thời.

Tại Đà Nẵng, Phenikaa MaaS đã hỗ trợ thành phố xây dựng hệ thống giám sát, quản lý hệ thống phương tiện và cơ sở vật chất công cộng.

Trong nỗ lực xây dựng hệ thống giao thông thông minh tại Việt Nam, Phenikaa MaaS đã ký kết thỏa thuận hợp tác với VinBus nhằm xây dựng hệ thống vận hành cho xe buýt điện nội thành. Đối với VinBus, Phenikaa MaaS hỗ trợ phát triển hệ thống webcore để quản lý và hiển thị các dữ liệu về hệ thống xe buýt. Thông qua hệ thống này, VinBus có thể quản lý các tuyến đường, trạm dừng, khai thác các thông tin về dữ liệu xe buýt, vị trí và vận tốc của xe theo thời gian thực. Ở chiều ngược lại, hành khách có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin về các tuyến xe buýt, vị trí và thời gian xe di chuyển dự kiến đến các điểm dừng và bến đỗ, từ đó có thể chủ động hơn trong quá trình di chuyển thông qua các ứng dụng trên điện thoại và website.

Việt Nam đã và đang tăng tốc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số quốc gia với mục tiêu kép là vừa phát triển Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực cạnh tranh toàn cầu. Trong đó, để thúc đẩy nền kinh tế phát triển thì cần phải có một nền tảng giao thông vận tải mạnh mẽ, chịu được những thách thức. Do đó, chúng ta cần khuyến khích các doanh nghiệp vận tải sớm áp dụng các sản phẩm, ứng dụng khoa học và công nghệ để tận dụng tối đa các nguồn lực của mình, đồng thời giảm thiểu chi phí, công sức quản lý, cũng như tối ưu hiệu quả hoạt động, nâng cao chất lượng của doanh nghiệp.

https://vjst.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Chính phủ Việt Nam nỗ lực tăng tốc lộ trình chuyển đổi số quốc gia (14/10/2021)
Ra mắt Hệ thống Quản trị đại học trực tuyến eHUST (29/9/2021)
Đến năm 2030, 100% cơ quan báo chí thực hiện chuyển đổi số (16/9/2021)
Chuyển đổi số - ‘vaccine’ giúp nền kinh tế vượt qua đại dịch (15/9/2021)
Đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động của cơ quan nhà nước (15/9/2021)
Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động dịch vụ công trực truyến, phát triển chính phủ số (14/9/2021)
Dược sĩ từ xa - Giải pháp hỗ trợ hữu hiệu y tế tại nhà (14/9/2021)
Tạo lập niềm tin số thúc đẩy chính phủ số, kinh tế số, xã hội số (10/9/2021)
Aus4Innovation tài trợ 1,4 triệu AUD cho bốn dự án chuyển đổi số (10/9/2021)
Đẩy mạnh chuyển đổi số để tạo lợi thế cạnh tranh quốc gia (10/9/2021)
Doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược bài bản trong ‘cuộc đua’ chuyển đổi số (08/9/2021)
Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp có sức chống chịu tốt hơn (06/9/2021)
Y tế điện tử đem lợi ích cho người tiêu dùng và toàn xã hội trong đại dịch Covid-19 (26/8/2021)
Thương mại điện tử ASEAN: Dư địa tăng trưởng sau đại dịch (18/8/2021)
7 nhóm hoạt động hỗ trợ chuyển đổi số trong cơ sở sản xuất kinh doanh (18/8/2021)
Chuyển đổi số - động lực phát triển kinh tế, xã hội (03/8/2021)
Hoàn thiện thể chế thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số ở Việt Nam (03/8/2021)
Dùng công nghệ số giải quyết "nỗi đau" tìm kiếm thông tin mộ liệt sĩ (28/7/2021)
Chuyển đổi số - đột phá tạo nền tảng cho nông nghiệp mới (27/7/2021)
Chuyển đổi số trong ngành năng lượng ở Việt Nam (27/7/2021)
Việt Nam – điểm sáng trong dòng chảy kinh tế số ASEAN (23/7/2021)
Ứng dụng công nghệ số: Xu thế tất yếu để nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp (21/7/2021)
Thúc đẩy tăng trưởng ngành bán lẻ bằng việc chuyển đổi số (16/7/2021)
Quản trị thực thi, chuyển đổi số và tăng trưởng xanh (15/7/2021)
Ra mắt trung tâm số đầu tiên tại Việt Nam (15/7/2021)
Chuyển đổi số doanh nghiệp - bước đi sống còn trong thời đại kinh doanh mới (13/7/2021)
Thúc đẩy truy xuất nguồn gốc đối với sản phẩm gỗ Việt Nam (13/7/2021)
Mở rộng hệ thống hóa đơn điện tử, từng bước chuyển đổi số ngành thuế (13/7/2021)
Covid-19 thúc doanh nghiệp bán lẻ chuyển đổi số nhanh hơn (07/7/2021)
Ứng dụng công nghệ số phục hồi và phát triển du lịch (05/7/2021)
Chuyển đổi số: Chìa khóa tăng trưởng cho doanh nghiệp trong đại dịch Covid-19 (02/7/2021)
Covidmaps: Bản đồ Covid từ ứng dụng đi xe buýt (24/6/2021)
Tài liệu hướng dẫn chuyển đổi số cho doanh nghiệp (15/6/2021)
Chuyển đổi số thời COVID-19 (07/6/2021)
MedOn- Bác sỹ riêng của mọi người (07/6/2021)
Công nghệ số tạo môi trường làm việc không khoảng cách trong bối cảnh Covid-19 (04/6/2021)
Chuyển đổi số - Giải pháp tăng trưởng năng suất doanh nghiệp trong bối cảnh Covid-19 (02/6/2021)
Kết nối cung cầu giải pháp công nghệ phục vụ chuyển đổi số (01/6/2021)
Startup cung cấp nền tảng chuyển đổi số (01/6/2021)
Chuyển đổi số: Xu hướng tất yếu giúp nâng cao năng suất lao động (26/5/2021)
Cốc Cốc khởi động chuỗi chương trình vì Việt Nam số (21/5/2021)
Hai giải pháp và nền tảng chuyển đổi số của FPT giành giải thưởng khu vực châu Á - Thái Bình Dương (20/5/2021)
Bắc Giang vận hành hệ thống Bản đồ số dịch tễ Covid-19 (11/5/2021)
Tháng 8 hoàn thành xây dựng Chiến lược quốc gia về phát triển kinh tế số và xã hội số (06/5/2021)
Kinh tế số - động lực cải thiện nhanh chóng năng suất lao động Việt Nam (29/4/2021)
Ứng dụng công nghệ số vào giám sát sự kiện y tế (28/4/2021)
Chuyển đổi số chính là hoạt động đổi mới sáng tạo sử dụng các công nghệ số (27/4/2021)
Ra mắt ứng dụng tham quan trực tuyến Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (27/4/2021)
Ra mắt nền tảng công chứng trực tuyến (26/4/2021)
Chuyển đổi số từ góc nhìn khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (22/4/2021)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thông báo về kiến nghị của Hội đồng tư vấn tuyển chọn tổ chức chủ trì, cá nhân chủ nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2021

Thông báo về việc tiếp tục đề xuất các ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng trị năm 2021

Thông báo về việc đăng ký đề xuất nhiệm vụ, đặt hàng nhiệm vụ KHCN cấp tỉnh, bắt đầu thực hiện năm 2022

Thông báo về việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,mức độ 4 trong thực hiện TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở KH&CN

Tăng cường quản lý nhà nước về kinh doanh đồ chơi trẻ em trên địa bàn tỉnh Quảng Trị
Thống kê truy cập
Số người online 267
Hôm nay 824
Hôm qua 4.571
Tất cả 4.363.623
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!