Tin tức
Cập nhật: Thứ Năm, ngày 08/7/2021

Kỹ thuật ủ phân hữu cơ từ phụ phẩm nông nghiệp bằng chế phẩm Compo-QTMIC
Phân hữu cơ là loại phân bón có chứa các chất dinh dưỡng đa, trung, vi lượng dưới dạng các hợp chất hữu cơ, dùng trong canh tác và sản xuất nông nghiệp. Phân hữu cơ có nguồn gốc và được hình thành từ tàn dư thân, lá cây, phụ phẩm sản xuất nông nghiệp, phân, chất thải của gia súc, gia cầm… Việc bón phân hữu cơ sẽ giúp cải tạo đất, tăng độ tơi xốp, phì nhiêu cho đất qua việc cung cấp, bổ sung các chất hữu cơ, mùn, vi sinh vật (VSV) và trả lại lượng hữu cơ cho mặt đất.
Chế phẩm vi sinh Compo-QTMIC
Chế phẩm vi sinh Compo-QTMIC: là tổ hợp các chủng VSV hữu ích gồm vi khuẩn Bacillus subtilis; Azotobacter chroococcum; Lactobacillus acidophillus; xạ khuẩn Streptomyces rochei; nấm men Saccharomyces cerevisiae và nấm Trichoderma harzianum được sản xuất trên dây chuyền, thiết bị đồng bộ, hiện đại tại Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công Nghệ - Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị như: Lưu giữ giống VSV trong điều kiện âm sâu (-80o) UniFreez U25 DAIHAN – Hàn Quốc; Lên men chìm nhân sinh khối trên hệ thống lên men tự động BIOCANVAS 15L, 300L - Centrion Hàn Quốc; Lên men xốp trong hệ thống lên men xốp tự động 500 lít, có tiệt trùng chất mang, kiểm soát nhiệt độ, hệ thống lọc không khí đảm bảo không bị nhiễm chéo các chủng VSV; Thu sinh khối VSV bằng máy ly tâm liên tục loại ống Hanil J1250 - Hàn Quốc, phối trộn chất mang bằng máy trộn siêu tốc, sấy ở 37 - 380C trong máy sấy bơm nhiệt với thời gian 6 - 8 giờ.

Sản phẩm Chế phẩm vi sinh Compo-QTMIC có mật độ VSV hữu hiệu đạt 3,09 x 109 CFU/g, gồm 03 nhóm VSV chính: Thứ nhất, nhóm VSV cải tạo, bồi dưỡng đất với hình thức là các dạng phân bón hữu cơ sinh học. Nhóm VSV này gồm các loại nấm, vi khuẩn có lợi giúp cây trồng quang hợp mạnh, cải thiện sức sống, tăng cường tính chống chịu của cây trồng. Một số VSV giúp phân giải lân trong đất giúp cây trồng hấp thu tốt, hạn chế sử dụng phân hóa học. Thứ hai, nhóm VSV phân hủy chất hữu cơ có trong đất hoặc các chất hữu cơ khác như phân chuồng, trấu, thân thực vật,... Cụ thể, nhóm VSV sử dụng phổ biến hiện nay là xạ khuẩn Streptomyces sp. dùng để ủ phân hữu cơ hoặc nấm men Saccharomyces cerevisiae dùng ức chế mùi hôi phân gia súc, gia cầm hạn chế ô nhiễm môi trường. Thứ ba, nhóm nấm Tricoderma sp. ứng dụng trong việc phòng trừ nấm gây hại vùng rể trên cây trồng. Nấm Tricoderma sp có khả năng: 1) tiết enzyme phân giải các thành vách tế bào gây bệnh, nấm bệnh … biến chúng thành thức ăn giúp cây trồng dễ dàng hấp thu dinh dưỡng; 2) Cạnh tranh dinh dưỡng với các VSV gây bệnh. Khi 1 loại vi sinh vật phát triển mạnh, chúng sẽ chiếm không gian, nguồn thức ăn của các loài khác, hạn chế sự phát triển của các loài khác; 3) Tiết ra các hoạt chất kháng sinh, các chất được sử dụng như kháng sinh, ức chế và tiêu diệt các vi nấm tác nhân gây bệnh hại cây trồng.

 
 Mô  hình sử dụng chế phẩm vi sinh Compo-QTMIC xử lý phế thải làm trong sản xuất nông nghiệp làm phân bón hữu cơ tại HTX Đông Thanh, Phường Đông Thanh, TP Đông Hà

Kỹ thuật ủ phân vi sinh bằng chế phẩm Compo-QTMIC
* Nguyên liệu:
- 1.000 kg nguyên liệu hữu cơ (600 - 700 kg phụ phẩm trồng trọt + 300 - 400 kg kg phân gia súc, gia cầm)
- 1 kg chế phẩm Compo – QTMIC
- 3 kg đạm urê
- 3 kg phân kali
- 6 kg phân lân.
* Cách thực hiện:
- Vị trí ủ: Chọn nơi thuận tiện cho việc sử dụng, trên nền đất trống hoặc xi măng, khô ráo.

Bước 1- Chuẩn bị nguyên liệu:

Nên sử dụng phế phụ phẩm ở dạng tươi vì phụ phẩm còn tươi nhanh phân huỷ hơn khi để khô. Nếu phế phụ phẩm ở dạng khô, khó phân hủy (rơm rạ khô, thân lá ngô khô, cành lá khô) nên trộn vôi bột với nguyên liệu hoặc hòa vôi bột với nước sạch tưới đều lên nguyên liệu; đánh đống, ủ trong thời gian 1 - 2 ngày để nguyên liệu hữu cơ mềm ra trước khi phối trộn các nguyên liệu khác. Nếu nguyên liệu quá dài (thân cây ngô, cành cây) nên băm nhỏ thành đoạn 10 - 15 cm.
 
Bước 2 - Phối trộn nguyên liệu:

Phụ phẩm nông nghiệp được trải thành lớp có độ dày 0,2 – 0,3m, rộng 1,5 mét, dài 2 mét, rải 1 lớp mỏng phân gia súc, cầm và bổ sung một lượng phân Lân, Kali, Ure (với lượng phân gia súc, gia cầm, phân Lân, Kali, Ure  ở mục nguyên liệu trên chia đều khoảng 05 lần) và đảo đều lớp mặt (mục đích không để chế phẩm vi sinh Compo-QTMIC tiếp xúc trực tiếp với phân vô cơ).

Tưới nước đạt độ ẩm 45-50% (bóp nhẹ một nắm nguyên liệu trong tay, nếu nước rỉ ra kẻ tay thì độ ẩm quá cao, cần giảm lượng nước tưới. Khi mở tay ra, nắm nguyên liệu ủ dính chặt thì độ ẩm đạt yêu cầu. Nếu nắm nguyên liệu bị vỡ ra thì độ ẩm thấp, cần bổ sung nước).

Rải Chế phẩm vi sinh Compo-QTMIC (với lượng chế phẩm vi sinh Compo-QTMIC như trên, chia đều cho khoảng 05 lần rải). Tiếp tục từng lớp như trên cho đến hết nguyên liệu. Dùng nilon, bạt đậy kín đống ủ để giữ ẩm.

Bước 3 - Kiểm tra đống ủ

Để đống ủ nhanh hoai mục, đạt chất lượng tốt, luôn duy trì độ ẩm đống ủ đạt từ 45-50%. Cứ khoảng 3 - 4 ngày, kiểm tra và tưới nước bổ sung (nếu khô), sau đó đậy kín đống ủ lại như ban đầu.

Bước 4 - Đảo trộn

Sau ủ từ 10 - 15 ngày, dở toàn bộ bạt, nilon che phủ, tiến hành đảo trộn đều các lớp bên trong để nguyên liệu được hoai mục hoàn toàn. Vừa trộn vừa tưới nước (nếu khô) để nguyên liệu đạt độ ẩm từ 45 - 50%. Chất đống và đậy kín đống ủ lại như ban đầu.

Bước 5 - Kiểm tra phân hữu cơ

Sau khoảng 35 – 50 ngày (tùy theo nguyên liệu) kể từ ngày ủ, nguyên liệu có màu nâu sẩm, tơi xốp, không còn mùi hôi. Đống ủ đã hoai mục hoàn toàn. Có thể sử dụng làm nguồn phân bón hữu cơ cho các loại cây trồng.

 

Sử dụng phân bón hữu cơ trong trồng trọt tại HTX Đông Thanh, TP Đông Hà. 

Ngày nay, sản xuất nông nghiệp nước ta nói chung và tỉnh Quảng Trị nói riêng đang đi vào mức độ thâm canh cao nên việc sử dụng ngày càng nhiều phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật với mục đích khai thác tối đa năng suất cây trồng. Với sự canh tác trên đã làm cho đất ngày càng bị thoái hóa, dinh dưỡng bị mất cân đối, hệ vi sinh vật trong đất bị phá hủy, tồn dư các chất độc hại trong đất ngày càng cao, nguồn bệnh tích lũy trong đất càng nhiều dẫn đến phát sinh một số dịch hại không dự báo trước. Do vậy, việc sử dụng các chế phẩm vi sinh trong trồng trọt nhằm bảo đảm an toàn sinh học, an toàn thực phẩm và môi trường mà vẫn đảm bảo năng suất, chất lượng, hướng đến một nền nông nghiệp hữu cơ, phát triển bền vững là hướng đi tất yếu.
Lê Mậu Bình
Tin, bài cùng lĩnh vực
Tập huấn ứng dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi tôm tại Gio Linh (12/4/2022)
Tập huấn kỹ thuật ủ phân hữu cơ bằng chế phẩm vi sinh Compo-QTMIC (04/4/2022)
Tập huấn chuyển giao kỹ thuật sử dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi trồng thủy sản (22/3/2022)
Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị" (18/3/2022)
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất nông nghiệp (10/9/2021)
Sử dụng chế phẩm vi sinh trong sản xuất - giải pháp tối ưu cho một nền nông nghiệp hữu cơ (01/9/2021)
Ứng dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi tôm thẻ chân trắng (16/8/2021)
Sử dụng chế phẩm vi sinh Nitro – QTMIC trong nuôi tôm (nuôi trồng thủy sản) (29/7/2021)
Sử dụng chế phẩm vi sinh Pro-QTMIC Bổ sung trong thức ăn nuôi gia súc, gia cầm (16/7/2021)
Hiệu quả của ứng dụng chế phẩm sinh học trong sản xuất nông nghiệp (09/7/2021)
Cấp chế phẩm vi sinh cho người dân tham gia Đề án “Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị” (30/6/2021)
Vai trò của chế phẩm sinh học trong trồng trọt (23/6/2021)
Vai trò và ứng dụng của chế phẩm vi sinh (23/6/2021)
​Lợi ích mà chế phẩm sinh học đem lại trong nuôi trồng thủy sản (23/6/2021)
Ứng dụng vi sinh vật trong nuôi trồng thủy sản (23/6/2021)
Cán bộ Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN tập huẩn sử dụng sử dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi tôm cho người dân
Cán bộ Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN hướng dẫn người dân sử dụng chế phẩm vi sinh để ủ phân hữu cơ từ phế phụ phẩm nông nghiệp
Mô hình xử lý phế thải nông nghiệp bằng chế phẩm vi sinh Compo-QTMIC
Người dân sử dụng chế phẩm vi sinh Compo-QT MIC để ủ phân bón hữu cơ từ phế phụ phẩm nông nghiệp
Đề án Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị