Chủ Nhật ngày 22/5/2022 Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5: "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Tin tổng hợp
Cập nhật: Thứ Sáu, ngày 16/7/2021

Sử dụng chế phẩm vi sinh Pro-QTMIC Bổ sung trong thức ăn nuôi gia súc, gia cầm
Đối với chăn nuôi, việc sử dụng kháng sinh trong một thời gian dài đã dẫn đến sự kháng thuốc kháng sinh của các vi sinh vật (VSV) gây bệnh, đe dọa đến sức khỏe người tiêu dùng và gây ảnh hưởng xấu đến môi trường. Do đó, việc sử dụng các chế phẩm vi sinh để ủ thức ăn chăn nuôi với mục đích cải thiện hiệu quả chăn nuôi và nâng cao chất lượng sản phẩm; tận dụng được nguồn nguyên liệu, lao động sẵn có ở các nông hộ, địa phương làm giảm giá thành thức ăn chăn nuôi và nâng cao chất lượng sản phẩm vật nuôi (không sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi), ngoài ra khi sử dụng chế phẩm vi sinh giúp thiết lập hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, cải thiện sức khỏe và nâng cao năng suất của vật nuôi.
Chế phẩm vi sinh Pro-QTMIC. Ảnh: T.Q.P
 Chế phẩm vi sinh Pro-QTMIC
 
Chế phẩm Pro-QTMIC là sản phẩm chứa bộ chủng VSV (01 chủng nấm men Saccharomyces sp. hỗ trợ lên men thức ăn, 01 chủng vi khuẩn Bacillus subtilis có khả năng sản sinh nhiều enzyme tiêu hóa và 01 chủng vi khuẩn Lactobacillus acidophilus có khả năng tổng hợp một số chất kháng sinh tự nhiên) mà khi bổ sung vào thức ăn chăn nuôi với mục đích điều chỉnh quần thể VSV đường ruột của vật nuôi nhằm mục đích giảm đến mức tổi thiểu sự phát tán của VSV có hại trong đường ruột, tăng khả năng tiêu hoá cho vật nuôi, hạn chế các bệnh về đường tiêu hoá, hạn chế được việc sử dụng kháng sinh góp phần làm tăng chất lượng sản phẩm vật nuôi, vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao sức khoẻ cộng đồng. Chế phẩm Pro-QTMIC được sản xuất trên dây chuyền, thiết bị đồng bộ, hiện đại tại Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công Nghệ - Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị như: Bộ chủng giống VSV trong sản xuất chế phẩm vi sinh được lưu giữ trong điều kiện âm sâu (-800C) UniFreez U25 DAIHAN - Hàn Quốc, đảm bảo duy trì ổn định hoạt tính sinh học; Lên men chìm nhân sinh khối trên hệ thống lên men tự động BIOCANVAS 15L, 300L - Centrion Hàn Quốc kiểm soát được các điều kiện lên men tối ưu (pH, nhiệt độ, DO…);

 

Kiểm tra mật độ VSV và phối trộn sản xuất chế phẩm Pro-QTMIC. Ảnh: T.Q.P

 
Lên men xốp trong hệ thống lên men xốp tự động 500 lít, có tiệt trùng chất mang, kiểm soát nhiệt độ, hệ thống lọc không khí đảm bảo không bị nhiễm chéo các chủng VSV; Thu sinh khối VSV bằng máy ly tâm liên tục loại ống Hanil J1250 - Hàn Quốc, phối trộn chất mang bằng máy trộn siêu tốc, sấy ở 37 - 380C trong máy sấy bơm nhiệt với thời gian 6-8 giờ. Sản phẩm chế phẩm Pro-QTMIC đã được đăng ký và Cục chăn Nuôi cấp Mã số tiếp nhận SXTN4028/CN-DKM.

Năm 2019, Trung tâm đã sản xuất 1.500kg chế phẩm Pro-QTMIC và cung ứng cho các hộ chăn nuôi tại huyện các huyện Triệu Phong và Cam Lộ. Kết quả của các mô hình cho thấy việc bổ sung chế phẩm Pro-QTMIC trong khẩu phần ăn của lợn giúp ổn định hệ VSV đường ruột, tăng khả năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn, từ đó làm tăng hiệu quả sử dụng thức ăn, mô hình có sử dụng thức ăn có bổ sung chế phẩm Pro-QTMIC cho hiệu quả kinh tế cao hơn trên cùng quy mô, điều kiện chăn nuôi.
 
* Đặc điểm kỹ thuật của chế phẩm Pro-QTMIC
TT Tên chỉ tiêu Mức chất lượng
1 Cảm quan: Dạng bột, tơi xốp, không vón cục, màu vàng nhạt, mùi thơm đặc trưng
2 Vi sinh vật chủ yếu (trong 1.000g)  
  Saccharomyces cerevisiae 8,2 x 1010 CFU
-  Bacillus subtilis 5,9 x 1010 CFU
-  Lactobacillus acidophillus 5,1 x 1010 CFU
3 Các enzyme thuỷ phân  
  - Protease: Kích thước vòng phân giải (D-d, mm) 10
- Cellulase: Kích thước vòng phân giải (D-d, mm) 10
- Amylase: Kích thước vòng phân giải (D-d, mm) 10
 
 
* Công dụng của chế phẩm vi sinh Pro-QTMIC:

- Bổ sung enzyme tiêu hóa, giúp gia súc, gia cầm hấp thụ các chất dinh dưỡng dễ hơn.

- Hỗ trợ tiêu hóa triệt để lượng thức ăn, đặc biệt những thức ăn khó tiêu.

- Tiết ra các chất kháng vi khuẩn có hại gây bệnh.

- Ngăn chặn sự bám dính của nguồn bệnh vào thành ruột, cạnh tranh dinh dưỡng với các nguồn bệnh.

* Cách sử dụng chế phẩm vi sinh Pro-QTMIC để lên men thức ăn:

- Nguyên liệu dùng để lên men là: Bột sắn, bột ngô, cám gạo, bã sắn...

- Lượng Chế phẩm Pro-QTMIC sử dụng: 1kg/150kg nguyên liệu

- Lượng nước sử dụng: 55 - 60 lít/150kg nguyên liệu

- Cho nguyên liệu vào bao/thùng sạch, buộc/đậy kín, sau 24 - 36 tiếng có thể sử dụng.

* Cách sử dụng chế phẩm vi sinh Pro-QTMIC để phối trộn vào thức ăn:

Trộn 500g chế phẩm Pro-QTMIC với 50kg thức ăn dạng bột và sử dụng trực tiếp cho vật nuôi.
Những năm qua, ngành chăn nuôi của tỉnh Quảng Trị đang dần chuyển dịch theo hướng tập trung, thâm canh bán công nghiệp và công nghiệp theo hình thức trang trại, gia trại, liên kết và mang tính bền vững, góp phần quan trọng nâng cao tỷ trọng giá trị sản xuất chăn nuôi trong nông nghiệp; tăng giá trị các sản phẩm chủ lực; từng bước chuyển đổi hướng sản xuất từ chú trọng năng suất, sản lượng sang chú trọng chất lượng và giá trị, an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, việc lạm dụng các chất tạo nạc, tăng trọng và thuốc kháng sinh làm tồn dư các hóa chất trong thịt, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và thực tế những năm gần đây người dân đã quay lưng với các sản phẩm thịt lợn có chứa chất kích thích tăng trưởng đã gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi. Do đó, việc sử dụng chế phẩm vi sinh bổ sung vào thức ăn cho gia súc, gia cầm để giúp vật nuôi tiêu hóa tốt, cân bằng hệ VSV đường ruột, kích thích hệ miễn dịch, hạn chế VSV gây bệnh, giảm chi phí thức ăn do tăng được tỷ lệ tiêu hoá hấp thu thức ăn (qua khảo nghiệm cho thấy thức ăn tiêu tốn giảm khoảng 10-15%), bên cạnh đó có thể sử dụng các nguồn thức ăn sẵn có, giá rẻ nên cũng góp phần giảm chi phí đầu tư.

Việc sử dụng các chế phẩm vi sinh trong chăn nuôi không những cho ra sản phẩm đảm bảo năng suất, chất lượng mà còn đảm bảo an toàn sinh học, an toàn thực phẩm, an toàn môi trường, hướng đến một nền nông nghiệp hữu cơ, phát triển bền vững là hướng đi tất yếu./.
 
Trần Quang Phú
Tin, bài cùng lĩnh vực
Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đang ở trong tay những người trẻ (16/5/2022)
Đưa cà phê Arabica Khe Sanh vào thị trường Hoa Kỳ (16/5/2022)
Quy hoạch vùng, tạo lợi thế cạnh tranh trong sản xuất nông nghiệp ở Vĩnh Linh (12/5/2022)
Khuyến khích chuyển đổi từ than đá sang năng lượng tái tạo (11/5/2022)
Tăng cường quản lý mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói nông sản xuất khẩu (10/5/2022)
Điện toán đám mây và những ưu tiên xây dựng hạ tầng cho công nghệ số (06/5/2022)
Thị trường khởi nghiệp: Những thách thức của nhà đầu tư nội (04/5/2022)
Công nghệ in 3D và định hướng lộ trình phát triển tại Việt Nam (27/4/2022)
Triệu Phong đẩy mạnh phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (25/4/2022)
Trí tuệ nhân tạo và công nghệ 6G (19/4/2022)
Người giữ nghề bún truyền thống (12/4/2022)
Đẩy mạnh kết nối đưa hàng Việt tới tay người tiêu dùng (08/4/2022)
Đẩy mạnh phong trào thi đua “Làm giàu cho mình, làm giàu cho quê hương” (08/4/2022)
Lựa chọn mô hình sản xuất phù hợp cho đồng bào dân tộc thiểu số (06/4/2022)
Thành lập doanh nghiệp spin-off: Góc nhìn từ trường đại học (05/4/2022)
Chiến lược tăng trưởng dựa trên yếu tố công nghệ số và dữ liệu số (05/4/2022)
Chế biến và bảo quản nông sản: Phải cải thiện trình độ và năng lực công nghệ (17/3/2022)
Công nghệ kết nối trong sản xuất nông nghiệp thông minh và định hướng cho Việt Nam (15/3/2022)
Khơi dậy việc ứng dụng công nghệ thích hợp (14/3/2022)
Ưu tiên phát triển công nghệ tự động hóa tiến tới làm chủ công nghệ lõi (03/3/2022)
Hệ tiêu chí nước công nghiệp theo hướng hiện đại (03/3/2022)
Xu hướng startup 2022 (23/02/2022)
Thúc đẩy hợp tác hoạt động truy xuất nguồn gốc toàn cầu (18/02/2022)
5 xu hướng phát triển công nghệ y tế (18/02/2022)
Ứng dụng công nghệ vi chất lỏng trong sản xuất thuốc nano (17/02/2022)
Nuôi trồng thủy sản 4.0: cần hiểu rõ về chi phí công nghệ (09/02/2022)
Ứng dụng công nghệ vi chất lỏng trong sản xuất thuốc nano (31/12/2021)
Công nghệ đồng phát hạt nhân và triển vọng phát triển (24/12/2021)
Hợp tác khoa học và công nghệ hỗ trợ các giải pháp công bằng, kịp thời và toàn cầu ứng phó với COVID-19 (14/12/2021)
5 công nghệ xanh hóa pin xe điện trong tương lai (06/12/2021)
Đổi mới công nghệ ở Việt Nam: Đánh giá tác động đến tăng trưởng kinh tế và một số khuyến nghị (29/11/2021)
KHCN Những thách thức và nhu cầu mới đối với khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong thời kỳ COVID-19 (24/11/2021)
Techmart Công nghệ sinh học trực tuyến (23/11/2021)
Liệu pháp ức chế PARP trong điều trị ung thư (23/11/2021)
Sử dụng tư vấn khoa học trong việc thiết kế các chính sách ứng phó với đại dịch COVID-19 (19/11/2021)
COVID - 19: Tác động của xu hướng số hóa đối với khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (17/11/2021)
Tiềm năng ứng dụng Blockchain trong Chính phủ điện tử (17/11/2021)
Xu hướng nghiên cứu công nghệ hóa dầu (02/11/2021)
Xử lý rác thải điện tử: Những xu hướng công nghệ mới (20/10/2021)
Chính sách thúc đẩy đổi mới sáng tạo: Mô hình doanh nghiệp KH&CN dạng khởi nguồn từ viện nghiên cứu, trường đại học (14/10/2021)
Công nghệ enzyme - triển vọng giúp giải quyết vấn đề năng lượng (12/10/2021)
Công nghệ đông khô và triển vọng đơn giản hóa quy trình bảo quản vắc xin (28/9/2021)
Các xu hướng ứng dụng công nghệ sản xuất giấy tissue trong tương lai (08/9/2021)
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y học (01/9/2021)
Để xây dựng thương hiệu nông nghiệp hữu cơ “made in Vietnam” (20/8/2021)
Vai trò của kỹ thuật hạt nhân và đồng vị trong nghiên cứu và ứng phó với biến đổi khí hậu (20/8/2021)
Xu hướng nghiên cứu công nghệ đốt cháy chất thải phát điện (13/8/2021)
Tiềm năng của vaccine mRNA: Từ COVID đến sốt rét và ung thư (06/8/2021)
Thử nghiệm thành công vắc-xin sốt rét từ ký sinh trùng sốt rét sống (07/7/2021)
Liệu pháp tế bào gốc: Hứa hẹn cải thiện các triệu chứng của bệnh tự miễn (05/7/2021)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thông báo về việc tổ chức Cuộc thi: Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Trị năm 2022

Thông báo về việc đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh và cấp cơ sở, bắt đầu thực hiện năm 2023

V/v thông tin cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp – CiC 2022

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Hiệu quả bước đầu từ các Dự án của “Chương trình hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ KH&CN phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi” tại Quảng Trị
Thống kê truy cập
Số người online 1.587
Hôm nay 2.388
Hôm qua 5.716
Tất cả 5.548.848
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!