Tin tức
Cập nhật: Thứ Năm, ngày 29/7/2021

Sử dụng chế phẩm vi sinh Nitro – QTMIC trong nuôi tôm (nuôi trồng thủy sản)
Trước thực trạng ô nhiễm môi trường trong nuôi tôm (nuôi trồng thủy sản) ngày một nghiêm trọng. Đặc biệt do lượng thức ăn dư thừa, phân và các hóa chất, kháng sinh sử dụng quá liều đọng lại dưới đáy ao. Bên cạnh đó, lớp bùn dưới đáy ao do tích tụ lâu ngày là nơi các vi sinh vật (VSV) gây thối sinh ra các khí độc như NH3, H2S…
Với việc áp dụng chế phẩm vi sinh trong môi trường nuôi trồng thủy sản  là một giải pháp mang lại hiệu quả cao để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường trong ao nuôi. Tạo nền tảng vững chắc cho phần lớn hoạt động nuôi trồng thủy sản.

Chế phẩm sinh học trong nuôi tôm (nuôi trồng thủy sản) đã được ứng dụng và chấp nhận rộng rãi trong việc khống chế dịch bệnh. Tăng cường khả năng miễn dịch và xử lý môi trường. Điều này hoàn toàn khác với phương pháp sử dụng các chất hóa học và kháng sinh gây ô nhiễm môi trường đất và nước.
 

Hỗ trợ chế phẩm vi sinh Nitro-QTMIC tại phường Đông Giang – TP Đông Hà
 
Chế phẩm vi sinh Nitro-QTMIC gồm tập hợp các chủng VSV sống. Được tuyển chọn, tối ưu hóa bằng công nghệ cao để tạo ra chế phẩm vi sinh dạng bột có tác dụng cải thiện môi trường ao nuôi (nước và nền đáy ao), kích thích hệ VSV có ích phát triển, át chế các vi khuẩn gây bệnh, tác dụng phân hủy các chất hữu cơ, chất thải từ thức ăn thừa, phân tôm, kìm hảm sự phát sinh các khí độc NH3, H2S, tạo sự ổm định và cân bằng sinh thái môi trường ao nuôi.

Chế phẩm cải tạo môi trường ao nuôi Nitro-QTMIC có thành phần và các công dụng như sau:

1. Thành phần trong chế phẩm

Nitro-QTMIC là dòng chế phẩm xử lý môi trường ao nuôi cho thủy sản. Trong chế phẩm này có hàng ngàn tỷ các chủng vi khuẩn có lợi như: Bacillus subtilis; Bacillus megaterium; Nitrosomonas sp; Nitrobacter sp.; Lactobacillus acidophyllus giúp phân hủy tối đa các chất hữu cơ, giảm độ nhớt của nước, phòng tảo nở hoa và hấp thụ nguồn tảo chết; giảm độc tố trong ao nuôi đến mức thấp nhất; giúp cải thiện màu nước, ổn định pH và cân bằng hệ sinh thái; tăng lượng ôxy hòa tan trong ao; giảm lượng vi khuẩn có hại và mùi hôi của nước; phòng bệnh và giảm hiện tượng gây bệnh cho đối tượng nuôi trong ao.

Các VSV phân hủy chất hữu cơ, chuyển hóa hóa nitơ, thủy phân tinh bột ...đã được nghiên cứu, đánh giá hoạt tính sinh học, an toàn dùng để sản xuất chế phẩm vi sinh Nitro-QTMIC xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản.

Nitro-QTMIC được sản xuất trên dây chuyền, thiết bị đồng bộ, hiện đại tại Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN - Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị như: Lưu giữ giống VSV trong điều kiện âm sâu (-80oC) UniFreez U25 DAIHAN – Hàn Quốc đảm bảo ổn định hoạt tính sinh học; Lên men chìm nhân sinh khối trên hệ thống lên men tự động BIOCANVAS 15L, 300L - Centrion Hàn Quốc kiểm soát được nhiệt độ, pH, DO…, hệ thống lọc không khí đảm bảo không bị nhiễm chéo các chủng VSV; thu sinh khối VSV bằng máy ly tâm liên tục loại ống Hanil J1250 - Hàn Quốc, sấy ở 37 – 38oC trong máy sấy bơm nhiệt với thời gian 6 - 8 giờ và phối trộn chất mang bằng máy trộn siêu tốc.

Mật độ và các chủng VSV trong 1.000g chế phẩm vi sinh Nitro-QTMIC:

 
TT Chủng VSV Mật độ VSV Chất mang Dạng sản phẩm
1 Lactobacillus acidophilus 3,2 x 1010 Đường Malto dextrine - Dạng bột
- Độ ẩm: < 8%
- Sản phẩm đóng gói 0,5kg.
2 Bacillus subtilis 2,0 x 1010
3 Bacillus megaterium 1,5 x 1010
4 Nitrosomonas sp 2,4 x 1010
5 Nitrobacter sp 2,3 x 1010
 
- Lactobacillus acidophilus là vi khuẩn đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy mạnh sự kháng lại những sinh vật ngoại sinh nhất là sinh vật mang mầm bệnh.

- Bacillus megaterium giúp xử lý NO2, H2S hiệu quả; kích thích tiêu hóa, giảm hệ số FCR, ngừa bệnh đường ruột, cạnh tranh sinh học với vi khuẩn gây hại.

- Bacillus subtilis có khả năng sinh các enzyme phân hủy các hợp chất hữu cơ và kiểm soát sự phát triển quá mức của VSV gây bệnh (nhóm vi khuẩn Vibrio có hại), giữ cho môi trường nước luôn ở trạng thái cân bằng.

- Vi khuẩn Nitrosomonas sp.Nitrobacter sp. giúp biến đổi các khí độc NH3 thành sản phẩm ít độc NO3 qua quá trình nitrate hoá: vi khuẩn Nitrosomonas sp. oxy hóa ammonia thành nitrite, còn Nitrobacter sp. oxy hóa nitrite thành nitrate. Vì thế, chúng có vai trò rất quan trọng trong nuôi trồng thủy sản.

2. Hướng dẫn sử dụng chế phẩm Nitro-QTMIC

Một trong những biện pháp kỹ thuật quan trọng là cần phải tăng sinh khối của VSV trước khi đưa xuống ao nuôi. Chế phẩm Nitro-QTMIC là men vi sinh dạng bột, VSV ở dạng bào tử, dạng này để sử dụng hiệu quả cần ủ hoạt hóa trước khi tạt xuống ao.

- Bước 1: Hòa 500g Chế phẩm Nitro-QTMIC trong 10 lít nước, bổ sung 0,5 lít rỉ đường.

- Bước 2: Sục khí trong 12 – 24 giờ đến khi dịch men có mùi chua hoặc pH giảm thì đem sử dụng.

 

Ủ hoạt hóa chế phẩm vi sinh Nitro-QTMIC
 
3. Liều lượng sử dụng

- Trước khi thả tôm giống: Sử dụng 1.000g chế phẩm Nitro-QTMIC hòa trong 20 lít nước, bổ sung 1 lít rỉ đường, sục khí trong 12 – 24 giờ đến khi dịch men có mùi chua. Tạt đều cho 3.000m3 nước ao.

- Tháng thứ 1: Sử dụng 500g chế phẩm Nitro-QTMIC hòa trong 10 lít nước, bổ sung 0,5 lít rỉ đường, sục khí trong 12 – 24 giờ đến khi dịch men có mùi chua. Tạt đều cho 3.000m3 nước ao nuôi. Định ký 7 ngày xử lý 1 lần.

- Tháng thứ 2: Sử dụng 750g chế phẩm Nitro-QTMIC hòa trong 15 lít nước, bổ sung 0,7 lít rỉ đường, sục khí trong 12 – 24 giờ đến khi dịch men có mùi chua. Tạt đều cho 3.000m3 nước ao nuôi. Định ký 7 ngày xử lý 1 lần.

- Tháng thứ 3 và 4: Sử dụng 1.000g chế phẩm Nitro-QTMIC hòa trong 20 lít nước, bổ sung 1 lít rỉ đường, sục khí trong 12 – 24 giờ đến khi dịch men có mùi chua. Tạt đều cho 3.000m3 nước ao nuôi. Định ký 5 ngày xử lý 1 lần.
 
Sử dụng chế phẩm vi sinh Nitro-QTMIC cải tạo môi trường ao nuôi tôm

Chế phẩm vi sinh Nitro-QTMIC khi dùng đúng cách, liều dùng phù hợp,… không chỉ làm giảm việc hình thành bùn đáy và khí độc mà còn góp phần cải thiện chất lượng nước, đồng thời giúp giảm chi phí thay nước và góp phần bảo vệ môi trường vùng nuôi trồng thủy sản… đa dạng hệ VSV có lợi cho hệ thống tiêu hóa giúp tôm cá tiêu thụ thức ăn nhiều hơn, phát triển khỏe mạnh và tăng khả năng chống chịu.
Lê Ngọc Trí
Tin, bài cùng lĩnh vực
Tập huấn ứng dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi tôm tại Gio Linh (12/4/2022)
Tập huấn kỹ thuật ủ phân hữu cơ bằng chế phẩm vi sinh Compo-QTMIC (04/4/2022)
Tập huấn chuyển giao kỹ thuật sử dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi trồng thủy sản (22/3/2022)
Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị" (18/3/2022)
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất nông nghiệp (10/9/2021)
Sử dụng chế phẩm vi sinh trong sản xuất - giải pháp tối ưu cho một nền nông nghiệp hữu cơ (01/9/2021)
Ứng dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi tôm thẻ chân trắng (16/8/2021)
Sử dụng chế phẩm vi sinh Pro-QTMIC Bổ sung trong thức ăn nuôi gia súc, gia cầm (16/7/2021)
Hiệu quả của ứng dụng chế phẩm sinh học trong sản xuất nông nghiệp (09/7/2021)
Kỹ thuật ủ phân hữu cơ từ phụ phẩm nông nghiệp bằng chế phẩm Compo-QTMIC (08/7/2021)
Cấp chế phẩm vi sinh cho người dân tham gia Đề án “Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị” (30/6/2021)
Vai trò của chế phẩm sinh học trong trồng trọt (23/6/2021)
Vai trò và ứng dụng của chế phẩm vi sinh (23/6/2021)
​Lợi ích mà chế phẩm sinh học đem lại trong nuôi trồng thủy sản (23/6/2021)
Ứng dụng vi sinh vật trong nuôi trồng thủy sản (23/6/2021)
Cán bộ Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN tập huẩn sử dụng sử dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi tôm cho người dân
Cán bộ Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN hướng dẫn người dân sử dụng chế phẩm vi sinh để ủ phân hữu cơ từ phế phụ phẩm nông nghiệp
Mô hình xử lý phế thải nông nghiệp bằng chế phẩm vi sinh Compo-QTMIC
Người dân sử dụng chế phẩm vi sinh Compo-QT MIC để ủ phân bón hữu cơ từ phế phụ phẩm nông nghiệp
Đề án Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị