Tin tức
Cập nhật: Thứ Hai, ngày 16/8/2021

Ứng dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi tôm thẻ chân trắng
Những ngày này, các hộ nuôi tôm trên địa bàn phường Đông Giang – tỉnh Quảng Trị đang là thời điểm bắt đầu vụ tôm Xuân – Hè. Năm nay, thời tiết ấm hơn năm ngoái nên người nuôi tôm cũng thả giống sớm. Tuy nhiên, người nuôi tôm thường gặp phải những vấn đề về dịch bệnh trước và sau mùa mưa lũ. Ảnh hưởng đến kinh tế. Để nuôi tôm đạt hiệu quả cao trong và sau mùa mưa lũ thì chế độ chăm sóc, quản lý dịch bệnh. Đặc biệt, quản lý ao nuôi trong và sau mùa mưa lũ là điều hết sức cần thiết.
Chế phẩm vi sinh Nitro-QTMIC do Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Tị sản xuất
Cùng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng của người nuôi cho vụ nuôi, Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin Khoa học & Công nghệ - Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị cùng các địa phương đang đẩy mạnh công tác ứng dụng các loại chế phẩm vi sinh (chế phẩm vi sinh Nitro-QTMIC để xử lý ao nuôi và chế phẩm Perfect-QTMIC bổ sung vào thức ăn) vào nuôi tôm trên địa bàn.
 
Theo kế hoạch, diện tích nuôi tôm năm nay của HTX Đông Giang 2 là 26,56 ha, đối tượng nuôi chính là tôm thẻ chân trắng. Để phấn đấu đạt năng suất, hiệu quả kinh tế cao, ngay từ đầu vụ HTX đã tập trung tuyên truyền, hướng dẫn các hộ nuôi nâng cấp bờ bao, hệ thống cống, cải tạo ao nuôi, lựa chọn mua tôm giống của các cơ sở sản xuất, kinh doanh có uy tín, đã qua kiểm tra, kiểm dịch, thả nuôi, chăm sóc tôm đúng theo hướng dẫn kỹ thuật. Mặc dù trên địa bàn xã đã từng có các mô hình tuyên truyền về nuôi tôm đạt chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường nhưng các hộ nuôi tôm chưa có nhận thức đầy đủ; đồng thời, công tác tuyên truyền còn nặng về hình thức, nhất là việc ứng dụng vi sinh trong nuôi trồng thủy sản lại là một công nghệ mới nên thông tin, kiến thức càng hạn chế. Bên cạnh đó, thị trường các sản phẩm chế phẩm vi sinh quá đa dạng (thậm chí có nhiều hãng chưa được kiểm định về chất lượng), hàng giả, hàng kém chất lượng còn nhiều, chi phí ban đầu cao. Do đó, các hộ nuôi tôm chưa áp dụng nhiều dẫn đến sản lượng chưa đạt mong muốn, tỷ lệ dịch bệnh còn cao. Mặt khác, môi trường nước bị hủy hoại, thu nhập của người nuôi tôm bấp bênh do chi phí đầu vào cao, công sức bỏ ra nhiều. 
 
Thực hiện Quyết định số 324 /QĐ-UBND ngày 05/02/2021của UBND tỉnh về việc phê duyệt Đề án “Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị”. Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin Khoa học & Công nghệ đã cung cấp hơn 01 tấn Chế phẩm vi sinh Nitro-QTMIC để xử lý đáy, môi trường nước ao nuôi tôm và hơn 0,5 tấn Chế phẩm vi sinh Perfect-QTMIC để bổ sung vào thức ăn nuôi tôm nhằm hỗ trợ tiêu hóa, tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng, cải thiện đường ruột cho tôm nuôi, đồng thời đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng. Các hộ dân tham gia Đề án được hỗ trợ 70% kinh phí mua chế phẩm vi sinh trong 3 năm đầu (2021-2023) và 50% cho hai năm tiếp theo (2024-2025).

Cung cấp và hướng dẫn kỹ thuật ứng dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi tôm thẻ chân trắng
 
Thực tế cho thấy, nuôi tôm bằng chế phẩm vi sinh đạt hiệu quả tốt, giúp người nuôi tôm giảm chi phí đầu tư, giải quyết những vấn đề ô nhiễm môi trường, tạo ra sản phẩm tôm sạch, không kháng sinh để nâng cao sức cạnh tranh cho tôm thương phẩm trên thị trường.

Đề án “Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị” giúp cho người dân nâng cao nhận thức trong việc ứng dụng công nghệ vi sinh trong sản xuất nông nghiệp, góp phần thay đổi tập quán canh tác, áp dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất. Đặc biệt là việc sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, nguồn gốc sinh học trong quá trình sản xuất góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Đó là xu hướng phổ biến và tất yếu để đảm bảo nghành nuôi trồng thủy sản phát triển bền vững thuận tự nhiên và vì con người./.
 
Nguyễn Thị Minh Huyền
Tin, bài cùng lĩnh vực
Tập huấn ứng dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi tôm tại Gio Linh (12/4/2022)
Tập huấn kỹ thuật ủ phân hữu cơ bằng chế phẩm vi sinh Compo-QTMIC (04/4/2022)
Tập huấn chuyển giao kỹ thuật sử dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi trồng thủy sản (22/3/2022)
Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị" (18/3/2022)
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất nông nghiệp (10/9/2021)
Sử dụng chế phẩm vi sinh trong sản xuất - giải pháp tối ưu cho một nền nông nghiệp hữu cơ (01/9/2021)
Sử dụng chế phẩm vi sinh Nitro – QTMIC trong nuôi tôm (nuôi trồng thủy sản) (29/7/2021)
Sử dụng chế phẩm vi sinh Pro-QTMIC Bổ sung trong thức ăn nuôi gia súc, gia cầm (16/7/2021)
Hiệu quả của ứng dụng chế phẩm sinh học trong sản xuất nông nghiệp (09/7/2021)
Kỹ thuật ủ phân hữu cơ từ phụ phẩm nông nghiệp bằng chế phẩm Compo-QTMIC (08/7/2021)
Cấp chế phẩm vi sinh cho người dân tham gia Đề án “Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị” (30/6/2021)
Vai trò của chế phẩm sinh học trong trồng trọt (23/6/2021)
Vai trò và ứng dụng của chế phẩm vi sinh (23/6/2021)
​Lợi ích mà chế phẩm sinh học đem lại trong nuôi trồng thủy sản (23/6/2021)
Ứng dụng vi sinh vật trong nuôi trồng thủy sản (23/6/2021)
Cán bộ Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN tập huẩn sử dụng sử dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi tôm cho người dân
Cán bộ Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN hướng dẫn người dân sử dụng chế phẩm vi sinh để ủ phân hữu cơ từ phế phụ phẩm nông nghiệp
Mô hình xử lý phế thải nông nghiệp bằng chế phẩm vi sinh Compo-QTMIC
Người dân sử dụng chế phẩm vi sinh Compo-QT MIC để ủ phân bón hữu cơ từ phế phụ phẩm nông nghiệp
Đề án Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị