Theo gương Bác
Cập nhật: Thứ Ba, ngày 31/8/2021

Hiệu quả từ mô hình sen - cá trên vùng thấp trũng
Phát huy phẩm chất cao đẹp của bộ đội Cụ Hồ, những năm qua, cựu chiến binh Nguyễn Thành Đức ở thôn An Lộng, xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong luôn là tấm gương vượt khó, đi đầu trong xây dựng và phát triển mô hình kinh tế trên vùng đất thấp trũng. Với sự năng động, sáng tạo, mô hình kinh tế của ông đã góp phần thúc đẩy phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” ở địa phương.
Cựu chiến binh Nguyễn Thành Đức khai thác vùng thấp trũng trồng sen - cá cho hiệu quả kinh tế cao

Năm 1989, sau khi xuất ngũ, ông Đức trở về quê hương lập nghiệp trên những mảnh ruộng của ông cha để lại. Tuy nhiên, đất đai ở An Lộng phần lớn kém phì nhiêu, nhiều ruộng trũng, sình lầy nên người dân chỉ sản xuất được 1 vụ ăn chắc, còn lại thu nhập bấp bênh do phụ thuộc nhiều vào thời tiết.

 

Sống dựa vào ruộng lúa kém hiệu quả nên đời sống gia đình ông cũng như nhiều người dân trong vùng gặp không ít khó khăn. Với đức tính cần cù, chịu khó và bản lĩnh của người lính Cụ Hồ, ông Đức kiên trì bám đất, vừa cải tạo ruộng vừa nghiên cứu cách thức chuyển đổi cây trồng phù hợp, cho năng suất, chất lượng cao hơn.

 

Qua tìm hiểu sách, báo và kinh nghiệm từ những hộ làm kinh tế giỏi trong xã, ông biết đến mô hình trồng sen kết hợp thả cá ở nhiều nơi rất hiệu quả nên bàn với gia đình vay vốn qua kênh cựu chiến binh, đấu thầu gần 2 ha vùng biền An Lộng để đầu tư gia trại chăn nuôi vịt, trồng sen kết hợp nuôi cá và trồng lúa.

 

Quá trình nuôi, trồng, ông không ngừng học hỏi, tìm tòi những tiến bộ khoa học kỹ thuật để áp dụng phù hợp cho mô hình kinh tế của gia đình mình. Sau ít năm làm quen với cách làm ăn mới, các sản phẩm từ mô hình tổng hợp đã mang lại nguồn thu nhập ổn định, giúp gia đình ông có cuộc sống tốt hơn.

 

Để mô hình phát triển bền vững, hằng năm gia đình ông Đức đầu tư khoảng 100 triệu đồng tu sửa, nạo vét ao hồ, mua sen giống, vịt con. Hiện nay, ông trồng 6 sào sen kết hợp thả cá trắm ốc (trắm đen) thịt chắc, thơm, ăn lành, được thị trường ưa chuộng.

 

Mỗi năm ông nuôi 8 - 10 lứa vịt thịt, mỗi lứa từ 500 - 600 con, thu lãi trên 180 triệu đồng/năm. Riêng vụ sen vừa qua, với giá bán dao động từ 28.000 - 35.000 đồng/kg hạt sen tươi chưa bóc vỏ, mỗi ngày gia đình ông thu nhập khoảng 500 - 800 nghìn đồng, hiệu quả cao gấp 5 lần trồng lúa. Ngoài ra, gia đình ông còn làm 3 mẫu ruộng lúa chất lượng cao, doanh thu mỗi năm hơn 300 triệu đồng. Kinh tế vững vàng, nhà cửa khang trang, vợ chồng ông có điều kiện chăm lo cho 4 người con học đại học.

 

Bản thân ông luôn tích cực tham gia các hoạt động, phong trào thi đua của hội cựu chiến binh và của địa phương; nhiệt tình truyền đạt kinh nghiệm chuyển đổi cách thức làm ăn trên vùng đất trũng cho các hội viên cựu chiến binh và người dân trong xã.

 

Ông Đức chia sẻ: “Nhận thấy nhiều nơi mô hình trồng sen, thả cá cho hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với trồng lúa, tôi mạnh dạn đề xuất với Đảng ủy, UBND xã và nhận được sự ủng hộ để triển khai mô hình này. Bên cạnh đó, Hội Cựu chiến binh xã luôn tạo điều kiện để tôi tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi; hỗ trợ vay vốn lãi suất ưu đãi… Nhờ đó, mô hình kinh tế của gia đình tôi ngày càng phát triển hơn. Thời gian tới, bên cạnh duy trì có hiệu quả mô hình kinh tế tổng hợp, đặc biệt là trồng sen - cá, tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu, tìm những giống cây trồng, vật nuôi mới phù hợp, hiệu quả để đưa vào sản xuất”.

 

Với việc chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng các loại cây, con có giá trị kinh tế cao của gia đình ông Đức trên vùng đất ngập trũng cho thấy nếu kiên trì, chịu khó, biết tìm tòi, sáng tạo trong phát triển sản xuất thì sẽ có ngày “sỏi đá cũng thành cơm”.

 

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Triệu Hòa Trần Văn Đức cho biết: “Trên địa bàn xã có rất nhiều diện tích đất thấp trũng, khó sản xuất cây lúa cũng như các loại cây khác. Tuy nhiên, không khuất phục khó khăn, nhiều cựu chiến binh ở địa phương đã có sự đột phá trong phát triển kinh tế, họ chọn lựa cây trồng, vật nuôi mới đưa vào sản xuất, biến vùng đất này thành nơi sản xuất có hiệu quả cao. Trong đó, nổi bật là cựu chiến binh Nguyễn Thành Đức thành công với mô hình kinh tế tổng hợp sen - cá và lúa chất lượng cao. Thời gian tới, hội tiếp tục khuyến khích, vận động hội viên cựu chiến binh đi đầu sáng tạo, đổi mới trong sản xuất, kinh doanh, luôn là tấm gương sáng để Nhân dân học tập và làm theo”.

http://www.baoquangtri.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Người Vân Kiều ở Hướng Linh làm theo Bác (30/6/2022)
Nêu cao tính tự giác tu dưỡng, rèn luyện đạo đức của cán bộ lãnh đạo, quản lý (14/6/2022)
Hướng Hóa chú trọng học tập và làm theo Bác (31/5/2022)
Nhiều cách làm sáng tạo trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị ở Hải Lăng (19/5/2022)
Phụ nữ Quảng Trị đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (15/4/2022)
Phong cách lãnh đạo khoan dung, độ lượng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những gợi mở cho công tác cán bộ hiện nay (23/11/2021)
Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết dân tộc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 (02/8/2021)
Học lời Bác Hồ dạy về sáng tạo khoa học công nghệ trong sản xuất (12/7/2021)
Học Bác Hồ việc quy tụ nhân tài phát triển khoa học - công nghệ (12/7/2021)
Từ quan điểm của Hồ Chí Minh về tự lực, tự cường đến phát huy nội lực đất nước hiện nay (06/7/2021)
Lời Bác dạy báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/2021)
Tìm đường cứu nước, cứu dân – Bản lĩnh nhà ái quốc vĩ đại Hồ Chí Minh (07/6/2021)
Lan tỏa việc học và làm theo Bác (07/6/2021)
Tuổi trẻ Việt Nam tiếp tục học tập và làm theo Bác (28/5/2021)
Người trợ lý dân vận luôn học tập và làm theo Bác (12/5/2021)
Nhiều điển hình trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ở Đảng bộ Quân sự tỉnh (12/5/2021)
Học tập và làm theo phương pháp luận Hồ Chí Minh trong công cuộc đổi mới, phát triển đất nước (22/3/2021)
Phê phán quan điểm sai trái, xuyên tạc về công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước (22/3/2021)
Phát huy tinh thần tự phê bình để xây dựng Đảng ta là đạo đức, là văn minh theo tư tưởng Hồ Chí Minh (04/3/2021)
Giáo dục đạo đức thanh niên vừa ‘hồng’ vừa ‘chuyên’ thời đại mới (04/3/2021)
Học tập tư tưởng lấy dân làm gốc của Hồ Chí Minh (04/3/2021)
75 năm vẻ vang của Quốc hội Việt Nam - cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất (04/3/2021)
Chữa “bệnh quan liêu” của cán bộ, đảng viên theo tư tưởng Hồ Chí Minh (04/3/2021)
Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các thành viên của Chính phủ tuyên thệ nhậm chức tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa I (2/3/1946)
Chủ tịch Hồ Chí Minh với các đại biểu dự Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa I tại Nhà hát Lớn Hà Nội, ngày 2/3/1946. Ảnh: Tư liệu/TTXVN
Nhân dân Pác Bó - Hà Quảng đón chào Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm (20-02-1961)
Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp đoàn ca múa dân gian Nhật Bản sang thăm và biểu diễn tại Việt Nam. (Nguồn: Tài liệu lưu trữ Bộ Ngoại giao)
Chủ tịch Hồ Chí Minh dự Hội nghị Hành chính kháng chiến (1948)
văn kiện Đảng
Chuyên mục Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh