Thứ Sáu ngày 30/9/2022 Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Khoa học và Công nghệ Quảng Trị Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Tin trong tỉnh
Cập nhật: Thứ Sáu, ngày 23/01/2015

Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; công tác lao động, người có công và xã hội năm 2015
Chiều qua 22/1/2015, Văn phòng Chính phủ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến về kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2014, phương hướng nhiệm vụ năm 2015. Đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị về phía đầu cầu Hà Nội và 63 tỉnh, thành phố trong cả nước có đồng chí Vũ Văn Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) Trung ương Chương trình MTQG xây dựng NTM cùng các thành viên BCĐ; lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố trong cả nước. Phía đầu cầu Quảng Trị có đồng chí Nguyễn Quân Chính, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực BCĐ Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh và các huyện, thị trên địa bàn tỉnh.

 Ước tính đến hết năm 2014, cả nước có 785 xã đạt chuẩn theo Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới, chiếm tỷ lệ 8,8%; 1.285 xã đạt từ 15-18 tiêu chí, chiếm tỷ lệ 14,5%; 2.836 xã đạt từ 10- 14 tiêu chí, chiếm tỷ lệ 32,1%...; không có xã trắng tiêu chí. Bình quân mỗi xã đạt 10 tiêu chí, tăng 5,38 tiêu chí/xã so với năm 2010. 

Về mức độ đạt từng tiêu chí NTM của các địa phương, cả nước có 97,2% số xã đạt tiêu chí về quy hoạch; 75,6% số xã đạt tiêu chí về điện; 44,5% số xã đạt tiêu chí về thu nhập; 61% số xã đạt tiêu chí về giáo dục; 91% số xã đạt tiêu chí về an ninh, trật tự, xã hội... 

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM trong năm 2014 vẫn còn nhiều hạn chế như một số bộ, ban, ngành chưa thực sự quan tâm đến việc theo dõi, chỉ đạo, đánh giá kết quả từng tiêu chí ở các địa phương. 

Ở một số địa phương còn thiếu sự đôn đốc kiểm tra trong thực hiện các tiêu chí, nhất là các tiêu chí còn đạt thấp. Việc huy động các nguồn lực của doanh nghiệp và các tổ chức quốc tế đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn còn hạn chế...Trong năm 2015, cả nước phấn đấu hoàn thành mục tiêu 20% số xã đạt chuẩn, đảm bảo mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có 3 xã đạt chuẩn NTM trở lên, có trên 5 huyện đạt chuẩn NTM. 

Về tình hình thực hiện rà soát điều chỉnh, bổ sung một số tiêu chí của Bộ Tiêu chí quốc gia về NTM, các ý kiến chủ yếu tập trung vào 10 tiêu chí gồm cơ sở vật chất văn hóa, chợ, môi trường, điện, nhà ở, giao thông, thủy lợi, quy hoạch, y tế, hình thức tổ chức sản xuất. Về quan điểm điều chỉnh bổ sung là thực hiện điều chỉnh, bổ sung nhưng không hạ thấp tiêu chuẩn, chất lượng các tiêu chí đạt chuẩn, đảm bảo chương trình xây dựng NTM mang hiệu quả thực chất cho đời sống người dân. 

Phát biểu tại đầu cầu Quảng Trị, đồng chí Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, trong điều kiện của tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, để thực hiện có hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng NTM, những năm qua, tỉnh Quảng Trị đã chú trọng việc tập trung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, hình thành các vùng chuyên canh cây công nghiệp hàng hóa... Nhờ vậy, đời sống người dân đã có nhiều chuyển biến tích cực. Các tổ chức, đoàn thể tích cực vào cuộc xây dựng NTM bằng các hoạt động cụ thể và hiệu quả. Nhờ vậy, sau 4 năm triển khai chương trình xây dựng NTM, toàn tỉnh đã huy động sức dân đóng góp gần 600 tỷ đồng, riêng trong năm 2014 đóng góp gần 170 tỷ đồng thông qua các hoạt động hiến đất, ngày công... để xây dựng NTM. Nhân dân trên địa bàn tỉnh có sự đồng thuận cao trong thực hiện chương trình xây dựng NTM. Kết quả, cuối năm 2014, toàn tỉnh đã có 3 xã đạt 19 tiêu chí xây dựng NTM, số hộ nghèo giảm xuống còn 9,46%. 

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, đồng chí Nguyễn Quân Chính kiến nghị Chính phủ một số vấn đề cụ thể: Đối với chỉ tiêu 20% số xã đạt chuẩn NTM trong năm 2015, các tỉnh không nhất thiết phải đạt, nhất là với các tỉnh còn khó khăn về nguồn lực. Trong việc phân bổ nguồn kinh phí xây dựng NTM, Trung ương nên có sự ưu tiên đối với các tỉnh nghèo. Đối với nhóm tiêu chí hộ nghèo, hệ thống chính trị và nghĩa trang, cần được chuyển từ nhóm tiêu chí “cơ bản” sang nhóm tiêu chí “vận dụng” để các địa phương tùy theo điều kiện đặc thù cụ thể vận dụng phù hợp với tình hình thực tế. 

 

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Trị - Ảnh: THANH HẢI 


Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Chính phủ bày tỏ sự đồng tình với các báo cáo, ý kiến của các tỉnh, thành về vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn, vấn đề chiến lược trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc... Đồng thời chỉ ra một số hạn chế cần khắc phục như sự quan tâm chỉ đạo có nơi, có lúc thiếu thường xuyên, thiếu chặt chẽ và tinh thần trách nhiệm chưa cao. Nguồn lực đầu tư chưa đáp ứng được yêu cầu nhưng có nơi, có địa phương, có dự án sử dụng kém hiệu quả, việc chỉ đạo lồng ghép các chương trình mục tiêu còn hạn chế. Kết quả đạt được trong xây dựng NTM chưa đồng đều giữa các vùng miền. Một số cơ chế chính sách đã ban hành nhưng đi vào cuộc sống chưa đủ mạnh, chưa đủ hấp dẫn, chưa sâu sát với tình hình thực tế. 

Về nhiệm vụ sắp tới, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, đề nghị các Bộ, ban, ngành, địa phương xem xây dựng NTM là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, từ đó có chương trình, kế hoạch hành động cụ thể để thực hiện hiệu quả. Các tỉnh cần đưa chỉ tiêu về xây dựng NTM vào nghị quyết đại hội đảng bộ. Đề nghị BCĐ giao các Bộ rà soát lại các chính sách như ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp; khuyến khích doanh nghiệp sản xuất công nghiệp dịch vụ trên địa bàn nông thôn; chính sách liên kết, hợp tác đa dạng giữa nông dân với doanh nghiệp đầu vào và đầu ra; chính sách dạy nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn; tín dụng... Cần tính toán để tăng thêm nguồn lực đầu tư cho Chương trình MTQG xây dựng NTM. Đồng thời đề nghị các địa phương rà soát lại bộ tiêu chí xây dựng NTM để có sự bổ sung phù hợp. 

* Cùng ngày, Bộ LĐ, TB&XH tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác lao động, người có công và xã hội năm 2014, triển khai nhiệm vụ năm 2015. Đồng chí Vũ Đức Đam, UVTƯ Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đến dự và chỉ đạo hội nghị. Dự hội nghị về phía đầu cầu Quảng Trị có đồng chí Mai Thức, UVTVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan. 

Năm 2014, trong điều kiện phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, nhưng ngành LĐ, TB&XH đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch về lao động, người có công và xã hội, an sinh xã hội được đảm bảo, góp phần cùng cả nước hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch kinh tế- xã hội Quốc hội giao. 

Cả nước đã giải quyết việc làm cho khoảng 1,6 triệu lao động, trong đó tạo việc làm trong nước khoảng 1,494 triệu lao động, xuất khẩu lao động khoảng 106 ngàn người. Tiền lương và thu nhập của người lao động được cải thiện, theo kết quả điều tra tiền lương tại 2.000 doanh nghiệp, tiền lương bình quân của người lao động ước đạt 5,1 triệu đồng/người/tháng, Tổng số người được tuyển mới dạy nghề ước đạt 2.023 người, đạt 113,7% kế hoạch. Tỉ lệ lao động đã qua đào tạo đến cuối năm 2014 ước đạt 49%. 

Thực hiện chính sách ưu đãi người có công, đến ngày 12/1/2015 đã có 59/63 tỉnh, thành phố và Bộ Công an báo cáo kết quả cụ thể tổng rà soát chính sách ưu đãi người có công với cách mạng. Theo đó trên 1,9 triệu đối tượng, trong đó 95,39% hưởng đúng, đủ chế độ chính sách; 4,47% hưởng chưa đầy đủ chế độ chính sách và 0,09% hưởng sai chế độ chính sách. 

Đến ngày 31/12/2014 đã hỗ trợ nhà ở cho người có công trên 31,4 ngàn hộ, đạt 43,6% theo Nghị quyết của Quốc hội. Lĩnh vực xã hội, tỉ lệ hộ nghèo cả nước giảm 1,8-2% so với năm 2013, từ 7,8% xuống còn 6-5,8%; riêng tỉ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo theo Nghị quyết 30a giảm bình quân 5%/năm, từ 38,2% năm 2013 xuống còn 33,2% năm 2014. Công tác bảo trợ xã hội thực hiện tốt. Công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em có nhiều tiến bộ… 

Nhiệm vụ năm 2015, ngành LĐ, TB&XH đề ra chỉ tiêu phấn đấu: Tạo việc làm cho 1,6 triệu người; giảm tỉ lệ hộ nghèo chung của cả nước từ 1,7-2%; tỉ lệ lao động qua đào tạo đạt 50%; tuyển mới dạy nghề 2,15 triệu người; 98,5% hộ gia đình chính sách, người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú; 98% xã, phường làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công; thực hiện đầy đủ chế độ trợ cấp thường xuyên cho trên 2,7 triệu đối tượng và thực hiện tốt các quyền trẻ em, đảm bảo sự bình đẳng của phụ nữ trong tham gia các hoạt động kinh tế- xã hội và gia đình; tổ chức cai nghiện cho khoảng 40 ngàn người. 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá cao những kết quả của ngành LĐ, TB&XH và của toàn xã hội đạt được trong năm 2014, góp phần phát triển kinh tế- xã hội, giữ vững quốc phòng-an ninh của đất nước. 

Đồng chí lưu ý, lĩnh vực lao động, người có công và xã hội rất rộng, nên ngoài sự nỗ lực của ngành LĐ, TB&XH, cần huy động sức mạnh của toàn xã hội cùng góp sức chung tay làm tốt nhiệm vụ này. Trên lĩnh vực lao động, cần có lộ trình căn bản sắp xếp lại hệ thống các trường dạy nghề làm sao đào tạo nghề thực sự hiệu quả và đạt chuẩn về trình độ tay nghề; đẩy mạnh công tác xây dựng các trường đào tạo nghề chất lượng cao đạt chuẩn quốc tế để đào tạo ra những kỹ sư thực hành, chứ không phải chỉ biết lý thuyết mà không làm được việc; tiến tới giao quyền tự chủ hoàn toàn cho các trường dạy nghề công lập để tự chịu trách nhiệm trang trải kinh phí hoạt động như các trường tư. 

Vấn đề xã hội, năm 2015 cần phải tập trung vào việc đổi mới toàn bộ công tác điều trị cai nghiện ở các trung tâm cai nghiện theo hướng tự nguyện, xã hội hóa; vì hiệu quả cai nghiện hiện nay rất thấp nên chuyển sang sử dụng thuốc thay thế, như Methadone chẳng hạn, để vừa mang lại hiệu quả kinh tế- xã hội cho gia đình người nghiện, cho xã hội và giảm thiểu các vấn đề nảy sinh khác từ người nghiện. 

Về lĩnh vực người có công, toàn ngành cần tiếp tục rà soát để giải quyết dứt điểm những tồn đọng trong thực hiện chính sách ưu đãi người có công, phải làm việc này bằng cả tấm lòng để một mặt tri ân và tôn vinh công lao đóng góp của người có công với cách mạng, một mặt hỗ trợ để làm sao mức sống tối thiểu của người có công bằng hoặc cao hơn mức bình quân chung của người dân nơi cư trú. 

Nguồn: baoquangtri.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Người chuyên ươm tiêu giống ở vùng Cùa (28/9/2022)
Đẩy mạnh phát triển kinh tế dưới tán rừng (23/9/2022)
Khai thác giá trị các di tích lịch sử, văn hóa để phát triển du lịch (15/9/2022)
Năng lượng tái tạo, tiềm năng và động lực phát triển (15/9/2022)
Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền công tác cải cách hành chính (12/9/2022)
​Ưu tiên triển khai các nhiệm vụ KH&CN thuộc lĩnh vực nông nghiệp nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm (08/9/2022)
Phát triển sản phẩm OCOP trong hợp tác xã (06/9/2022)
Hội nghị nâng cao nhận thức chuyển đổi số cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo các cấp tỉnh Quảng Trị (22/8/2022)
Đưa tiêu quê ra thế giới (22/8/2022)
Triển vọng phát triển cây tràm năm gân ở Vĩnh Linh (15/8/2022)
Hướng Hóa tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng hiệu quả, bền vững (15/8/2022)
Ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Quảng Trị đến năm 2030 (04/8/2022)
Nông dân Vĩnh Linh tích cực tham gia tái cơ cấu ngành nông nghiệp (03/8/2022)
Hội thảo khoa học lấy ý kiến Quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (01/8/2022)
Từng bước nâng cao tiềm lực, trình độ khoa học và công nghệ (29/7/2022)
Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022): Bộ Khoa học và Công nghệ bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách tại tỉnh Quảng Trị (26/7/2022)
Hướng Hóa tập trung khai thác tiềm năng, lợi thế và đẩy mạnh thu hút đầu tư (13/7/2022)
Triển khai thí điểm sản phẩm du lịch đêm tại thị xã Quảng Trị (13/7/2022)
Thí điểm sản phẩm du lịch đêm tại một số di tích lịch sử (11/7/2022)
Khẩn trương giải quyết những thủ tục hành chính tồn đọng ở các sở, ngành, địa phương (30/6/2022)
Người phụ nữ đi đầu phát triển kinh tế ở thôn Chênh Vênh (30/6/2022)
Hướng Hóa chú trọng phát triển diện tích lúa nước (27/6/2022)
Quyết tâm nâng cao các chỉ số hành chính và năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (17/6/2022)
Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả ở Vĩnh Ô (16/6/2022)
Vĩnh Linh: Thực hiện 60 mô hình sản xuất lúa hàng hóa tập trung vụ Hè Thu (16/6/2022)
​Ban hành Kế hoạch xây dựng quy chuẩn kỹ thuật địa phương về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt áp dụng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (15/6/2022)
22 sản phẩm đạt sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Quảng Trị năm 2022 (30/5/2022)
Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị: Động lực để các tổ chức, cá nhân đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, nâng cao năng suất chất lượng (18/5/2022)
Phát triển nông nghiệp, nông thôn hiệu quả, nền tảng thúc đẩy Quảng Trị phát triển nhanh và bền vững (06/5/2022)
Hiệu quả từ ngành công nghiệp chế biến sa khoáng ti tan và cát trắng (04/5/2022)
Phát triển bền vững ngành công nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu (04/5/2022)
Từ cánh đồng lớn đến nền nông nghiệp hiện đại (04/5/2022)
Mở hướng phát triển mới từ cây dược liệu (04/5/2022)
Diễn đàn Trí thức trẻ, thanh niên khởi nghiệp tỉnh Quảng Trị năm 2022 (28/4/2022)
Nâng cao năng lực quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ (26/4/2022)
Diễn đàn Trí thức trẻ, thanh niên khởi nghiệp tỉnh Quảng Trị năm 2022 (25/4/2022)
Nghệ An: Khoa học công nghệ nâng tầm sản phẩm OCOP (18/4/2022)
Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh bắt đầu thực hiện từ năm 2022 (12/4/2022)
Nhân rộng các mô hình “cánh đồng mẫu lớn” (07/4/2022)
Hội thảo khoa học “Đồng chí Lê Duẩn - Người con ưu tú của quê hương Quảng Trị, một tư duy sáng tạo lớn của cách mạng Việt Nam” (06/4/2022)
Nâng cao chất lượng nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và thúc đẩy chuyển đổi số trong nông nghiệp (05/4/2022)
Gặp để “Kết nối - Hội tụ - Phát triển” (04/4/2022)
Đông Hà tạo động lực để kinh tế tập thể phát triển (04/4/2022)
Vùng gò đồi Cam Lộ đang hồi sinh (01/4/2022)
Làm tốt công tác cải cách hành chính ở một xã biên giới (29/3/2022)
Nâng cao chất lượng cây giống lâm nghiệp (24/3/2022)
Hội nghị phát động phong trào thi đua yêu nước, ký kết giao ước thi đua năm 2022 và tuyên dương, khen thưởng: Sở Khoa học và Công nghệ vinh dự được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước (17/3/2022)
Hải Lăng phấn đấu trở thành huyện trọng điểm sản xuất công nghiệp (17/3/2022)
Nhân rộng diện tích trồng lúa nếp than ở Đakrông (16/3/2022)
“Đầu tàu” xây dựng hợp tác xã điển hình (01/3/2022)
Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức chủ trì, cá nhân chủ nhiệm đề tài: “Phát triển kinh tế - xã hội gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh ở các xã, thị trấn biên giới tỉnh Quảng Trị”

Thông báo Kết quả xét chọn tổ chức chủ trì, cá nhân chủ nhiệm đề tài: "Phát triển kinh tế - xã hội gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh ở các xã, thị trấn biên giới tỉnh Quảng Trị"

Thông báo Về hướng dẫn hồ sơ, trình tự thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực khoa học và công nghệ năm 2022

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Phát triển KH&CN hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thống kê truy cập
Số người online 699
Hôm nay 665
Hôm qua 4.702
Tất cả 6.586.746
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!