Thứ Tư ngày 20/10/2021 Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Khoa học và Công nghệ Quảng Trị Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Chuyển đổi số
Cập nhật: Thứ Sáu, ngày 10/9/2021

Tạo lập niềm tin số thúc đẩy chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
“Nhiệm vụ quan trọng nhất đối với những người làm an toàn, an ninh mạng trong giai đoạn này là củng cố, tạo lập niềm tin số cho xã hội khi tham gia vào các hoạt động trên không gian mạng, thúc đẩy chính phủ số, kinh tế số, xã hội số phát triển”, Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng từ điểm cầu TPHCM tại Tọa đàm cấp cao lãnh đạo CNTT và ATTT tổ chức sáng ngày 9/9/2021.
Các đại biểu đang thảo luận tại Tọa đàm trực tuyến

Sáng ngày 9/9/2021, đã diễn ra Tọa đàm cấp cao lãnh đạo CNTT và ATTT  với chủ đề “Nâng cao năng lực ứng phó thách thức an toàn, an ninh mạng trong tình hình mới”. Tọa đàm do Trung tâm Giám sát Không gian mạng Việt Nam (thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT), Công ty An ninh mạng Viettel và IEC tổ chức. Tham dự có ông Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ TT&TT, đại diện Cục An toàn thông tin Bộ TT&TT, Cục Tin học và Thống kê tài chính (Bộ Tài chính), Cục CNTT và Thống kê Hải quan, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Kiểm toán Nhà nước, Trung tâm CNTT Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam, cùng đại diện từ các đơn vị chứng khoán, bảo hiểm, ngân hàng, viễn thông, dầu khí, năng lượng, vận tải, logistic, CNTT. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

20210909-pg1-kttw_1.png

Ông Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu khai mạc Tọa đàm

 Lĩnh vực An toàn an ninh mạng đã có những phát triển quan trọng 

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, ông Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, cho biết, Bộ Chính trị đã xác định “bảo đảm an toàn an ninh mạng là một trong những ưu tiên trong các chính sách chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư của Việt Nam”. Điều đó được thể hiện trong Nghị quyết 30 ngày 25/7/2018 của Bộ Chính trị về chiến lược an ninh mạng quốc gia và Nghị quyết số 52 ngày 27/9/2019 về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Ông Nguyễn Đức Hiển đánh giá cao vai trò của Bộ TT&TT, cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực ATTT đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan như: Bộ Tư lệnh 86, Ban Cơ yếu Chính phủ triển khai các kế hoạch hành động rất tích cực trong lĩnh vực bảo đảm an toàn an ninh mạng. Chỉ số an toàn an ninh mạng toàn cầu của chúng ta đã  vươn lên vị trí số 25 trong bảng xếp hạng toàn cầu so với vị trí của năm trước là 52. Đây là minh chứng quan trọng cho thấy an toàn an ninh mạng của Việt Nam đã có những bước phát triển lớn cũng như các chính sách hiệu quả trong lĩnh vực này của các cơ quan liên quan, đặc biệt là Bộ TT&TT. 

Ông Nguyễn Đức Hiển cho biết thêm, Bạn Kinh tế Trung ương hiện được giao xây dựng Báo cáo đánh giá hai năm triển khai Nghị quyết 52, trong đó lĩnh vực bảo đảm an toàn an ninh mạng là một trong những nội dung trọng tâm. Qua tọa đàm hôm nay, chúng tôi muốn lắng nghe ý kiến đóng góp của Bộ TT&TT, các doanh nghiệp, các chuyên gia về các chính sách cũng như quá trình triển khai các chủ trương, chính sách liên quan đến bảo đảm an toàn an ninh mạng sao cho các chính sách này đạt hiệu quả tốt nhất. Đồng thời đây cũng là bước chuẩn bị xây dựng Đề án trình Ban Chấp hành Trung ương về chủ trương chính sách công nghiệp hóa hiện đại hóa đến năm 2030 -2045. 

20210909-pg1-TT.png

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng phát biểu chào mừng tại Tọa đàm

An toàn, an ninh mạng góp phần bảo vệ sự thịnh vượng của quốc gia trên không gian mạng

Phát biểu chào mừng tại Tọa đàm, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng nhận định, chúng ta đang sống trong giai đoạn hết sức đặc biệt, Covid-19 là một sự cố không mong muốn và ảnh hưởng rất lớn đến mọi hoạt động của xã hội. Nhưng nhìn ở một góc độ khác, “Covid-19 đã xóa bỏ nhiều thói quen cũ, giúp tiếp nhận những thói quen mới dễ dàng hơn. Đó là thương mại điện tử, học trực tuyến, làm việc từ xa trong đó lĩnh vực công nghệ thông tin và an toàn thông tin đều là những lĩnh vực có lợi thế tự nhiên để phát triển trong giai đoạn không tiếp xúc này”.

Nói rộng hơn, đây chính là cơ hội để thực hiện chuyển đổi số tại Việt Nam. Trong một năm qua, Việt Nam đã thực hiện mạnh mẽ chương trình chuyển đổi số quốc gia với nhiều hoạt động cụ thể, quyết liệt từ Trung ương đến địa phương, cho đến cộng đồng doanh nghiệp. Chuyển đổi số là chuyện tất yếu cần phải triển khai ngay tại từng đơn vị, tổ chức và xa hơn nữa là trên quy mô quốc. Chuyển đổi số thành công sẽ góp phần phát triển kinh tế số, xã hội số, xây dựng một Việt Nam lớn mạnh. 

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ TT&TT cũng chỉ ra những rào cản khó khăn phải vượt qua trong tiến trình chuyển đổi số. Rào cản lớn nhất với chuyển đổi số nói chung và CNTT nói riêng là tư duy và thói quen cũ. Muốn thành công thì phải xuất phát từ sự quyết tâm và sự vào cuộc của những người đứng đầu. Rào cản lớn thứ hai là hành lang pháp lý và rào cản lớn  thứ ba là nhân sự và chuyên gia tham gia chuyển đổi số. Rào cản cuối cùng và quan trọng nhất là niềm tin số khi mà chúng ta chuyển các hoạt động lên không gian mạng. Và nhiệm vụ quan trọng nhất đối với những người làm an toàn, an ninh mạng trong giai đoạn này là củng cố, tạo lập niềm tin số cho xã hội khi tham gia vào các hoạt động trên không gian mạng, thúc đẩy chính phủ số, kinh tế số xã hội số phát triển. 

Không gian mạng cũng như không gian sống của chúng ta luôn tiềm ẩn các nguy cơ mới sẽ thường xuyên xuất hiện. Các cường quốc cũng như các quốc gia phát triển cũng phải đương đầu với các nguy cơ về an toàn an ninh mạng. Nhận thức được vấn đề đó, ngay từ khi xây dựng Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia, Bộ TT&TT đã xác định an toàn, an ninh mạng là yếu tố then chốt để chuyển đổi số thành công. An toàn, an ninh mạng là trách nhiệm để bảo vệ sự thịnh vượng của quốc gia trên không gian mạng. “Tại Tọa đàm hôm nay, chúng ta cùng nhau bàn luận, giải quyết các vấn đề bài toán quốc gia, giải quyết nỗi đau của xã hội mà hàng triệu người đang gặp phải hằng ngày: Đó là an toàn an ninh mạng và nâng cao niềm tin số”, Thứ trưởng bày tỏ hy vọng.

Đồng thời, Thứ trưởng giao Cục An toàn thông tin tổng hợp những cái ý kiến đóng góp tại Tọa đàm, báo cáo lên Lãnh đạo Bộ, từ đó đề ra những giải pháp tốt hơn để mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp đều có những niềm tin số vững vàng.

Cũng tại Tọa đàm, các đại biểu đã nghe các tham luận với nội dung quan trọng như: “Liên kết nhà nước - doanh nghiệp trong xây dựng niềm tin số cho người dùng Việt Nam”, “Tình hình an toàn, bảo mật hệ thống thông tin và dữ liệu của ngành chứng khoán”... 

Ngoài ra, các đại biểu cũng tham gia thảo luận các nội dung: Nhận diện các nguy cơ lừa đảo, gian lận trong các giao dịch trực tuyến; Hợp tác giữa các tổ chức/doanh nghiệp trong phòng ngừa, phát hiện các mối đe dọa ATTT; Xây dựng và diễn tập ứng cứu các sự cố ATTT; Đề xuất, khuyến nghị chính sách, chiến lược nhằm hỗ trợ, thúc đẩy đảm bảo ATTT doanh nghiệp. 

https://mic.gov.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Chính phủ Việt Nam nỗ lực tăng tốc lộ trình chuyển đổi số quốc gia (14/10/2021)
Ra mắt Hệ thống Quản trị đại học trực tuyến eHUST (29/9/2021)
Đến năm 2030, 100% cơ quan báo chí thực hiện chuyển đổi số (16/9/2021)
Chuyển đổi số - ‘vaccine’ giúp nền kinh tế vượt qua đại dịch (15/9/2021)
Đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động của cơ quan nhà nước (15/9/2021)
Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động dịch vụ công trực truyến, phát triển chính phủ số (14/9/2021)
Dược sĩ từ xa - Giải pháp hỗ trợ hữu hiệu y tế tại nhà (14/9/2021)
Aus4Innovation tài trợ 1,4 triệu AUD cho bốn dự án chuyển đổi số (10/9/2021)
Đẩy mạnh chuyển đổi số để tạo lợi thế cạnh tranh quốc gia (10/9/2021)
Doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược bài bản trong ‘cuộc đua’ chuyển đổi số (08/9/2021)
Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp có sức chống chịu tốt hơn (06/9/2021)
Y tế điện tử đem lợi ích cho người tiêu dùng và toàn xã hội trong đại dịch Covid-19 (26/8/2021)
Thương mại điện tử ASEAN: Dư địa tăng trưởng sau đại dịch (18/8/2021)
7 nhóm hoạt động hỗ trợ chuyển đổi số trong cơ sở sản xuất kinh doanh (18/8/2021)
Chuyển đổi số - động lực phát triển kinh tế, xã hội (03/8/2021)
Hoàn thiện thể chế thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số ở Việt Nam (03/8/2021)
Dùng công nghệ số giải quyết "nỗi đau" tìm kiếm thông tin mộ liệt sĩ (28/7/2021)
Chuyển đổi số - đột phá tạo nền tảng cho nông nghiệp mới (27/7/2021)
Chuyển đổi số trong ngành năng lượng ở Việt Nam (27/7/2021)
Việt Nam – điểm sáng trong dòng chảy kinh tế số ASEAN (23/7/2021)
Ứng dụng công nghệ số: Xu thế tất yếu để nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp (21/7/2021)
Thúc đẩy tăng trưởng ngành bán lẻ bằng việc chuyển đổi số (16/7/2021)
Quản trị thực thi, chuyển đổi số và tăng trưởng xanh (15/7/2021)
Ra mắt trung tâm số đầu tiên tại Việt Nam (15/7/2021)
Chuyển đổi số doanh nghiệp - bước đi sống còn trong thời đại kinh doanh mới (13/7/2021)
Thúc đẩy truy xuất nguồn gốc đối với sản phẩm gỗ Việt Nam (13/7/2021)
Mở rộng hệ thống hóa đơn điện tử, từng bước chuyển đổi số ngành thuế (13/7/2021)
Covid-19 thúc doanh nghiệp bán lẻ chuyển đổi số nhanh hơn (07/7/2021)
Ứng dụng công nghệ số phục hồi và phát triển du lịch (05/7/2021)
Chuyển đổi số: Chìa khóa tăng trưởng cho doanh nghiệp trong đại dịch Covid-19 (02/7/2021)
Smart Mobility - Giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp vận tải chuyển đổi số (30/6/2021)
Covidmaps: Bản đồ Covid từ ứng dụng đi xe buýt (24/6/2021)
Tài liệu hướng dẫn chuyển đổi số cho doanh nghiệp (15/6/2021)
Chuyển đổi số thời COVID-19 (07/6/2021)
MedOn- Bác sỹ riêng của mọi người (07/6/2021)
Công nghệ số tạo môi trường làm việc không khoảng cách trong bối cảnh Covid-19 (04/6/2021)
Chuyển đổi số - Giải pháp tăng trưởng năng suất doanh nghiệp trong bối cảnh Covid-19 (02/6/2021)
Kết nối cung cầu giải pháp công nghệ phục vụ chuyển đổi số (01/6/2021)
Startup cung cấp nền tảng chuyển đổi số (01/6/2021)
Chuyển đổi số: Xu hướng tất yếu giúp nâng cao năng suất lao động (26/5/2021)
Cốc Cốc khởi động chuỗi chương trình vì Việt Nam số (21/5/2021)
Hai giải pháp và nền tảng chuyển đổi số của FPT giành giải thưởng khu vực châu Á - Thái Bình Dương (20/5/2021)
Bắc Giang vận hành hệ thống Bản đồ số dịch tễ Covid-19 (11/5/2021)
Tháng 8 hoàn thành xây dựng Chiến lược quốc gia về phát triển kinh tế số và xã hội số (06/5/2021)
Kinh tế số - động lực cải thiện nhanh chóng năng suất lao động Việt Nam (29/4/2021)
Ứng dụng công nghệ số vào giám sát sự kiện y tế (28/4/2021)
Chuyển đổi số chính là hoạt động đổi mới sáng tạo sử dụng các công nghệ số (27/4/2021)
Ra mắt ứng dụng tham quan trực tuyến Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (27/4/2021)
Ra mắt nền tảng công chứng trực tuyến (26/4/2021)
Chuyển đổi số từ góc nhìn khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (22/4/2021)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thông báo về kiến nghị của Hội đồng tư vấn tuyển chọn tổ chức chủ trì, cá nhân chủ nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2021

Thông báo về việc tiếp tục đề xuất các ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng trị năm 2021

Thông báo về việc đăng ký đề xuất nhiệm vụ, đặt hàng nhiệm vụ KHCN cấp tỉnh, bắt đầu thực hiện năm 2022

Thông báo về việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,mức độ 4 trong thực hiện TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở KH&CN

Tăng cường quản lý nhà nước về kinh doanh đồ chơi trẻ em trên địa bàn tỉnh Quảng Trị
Thống kê truy cập
Số người online 267
Hôm nay 826
Hôm qua 4.571
Tất cả 4.363.625
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!