Thứ Sáu ngày 28/01/2022 Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Khoa học và Công nghệ Quảng Trị Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Công nghệ - Sản phẩm
Cập nhật: Thứ Hai, ngày 22/11/2021

Chiết tách saponin có độ tinh khiết cao từ trái bồ kết và bồ hòn
Công nghệ do nhóm tác giả ở Trường Cao đẳng Bách khoa Sài Gòn nghiên cứu cho sản phẩm có khả năng tạo bọt cao, thời gian bảo quản dài, có thể ứng dụng trong sản xuất dược phẩm, mỹ phẩm.
Trái bồ kết (trái) và bồ hòn có hàm lượng saponin cao Ảnh: Internet
Tại hội thảo giới thiệu “Công nghệ sản xuất saponin từ trái bồ kết và bồ hòn ứng dụng trong sản xuất dược mỹ phẩm”, do Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN TPHCM tổ chức ngày 18/11, bà Dư Hương Khánh Linh, Trường Cao đẳng Bách khoa Sài Gòn, cho biết, saponin là một chất hoạt động bề mặt không ion, có nguồn gốc từ tự nhiên, dễ phân hủy sinh nhật và có đặc tính tạo bọt giống như xà phòng khi lắc trong dung dịch nước. Vì vậy, đây là hợp chất tẩy rửa thân thiện với môi trường, ít độc hại, có tiềm năng thay thế cho các chất hoạt động bề mặt tổng hợp sử dụng trong các sản phẩm tẩy rửa trên thị trường. Saponin còn là một hợp chất có hoạt tính chống nấm, kháng khuẩn, kháng viêm,… nên được ứng dụng trong các sản phẩm dược, mỹ phẩm như dầu gội, sữa tắm, chất tẩy rửa, dược liệu,…
 
Ở nước ta, trái bồ kết hoặc bồ hòn từ lâu đã được sử dụng, thay thế chất tẩy rửa hóa học trong gia đình (dầu gội, nước rửa chén, bột giặt…), bởi trong hai loại trái này có chứa nhiều hoạt chất saponin. Tuy nhiên, saponin được trích ly lấy dịch thô cho hiệu quả không cao, màu sắc chưa đẹp, thời gian bảo quản ngắn (khoảng hơn 1 tháng), khả năng tạo bọt kém. Nguyên nhân là do saponin chứa nhiều tạp chất đường, tinh bột… nên dễ bị nấm mốc làm hư hỏng sản phẩm.
 
Công nghệ chiết tách saponin có độ tinh khiết cao từ bồ hòn và bồ kết của nhóm nghiên cứu, được thực hiện qua hai giai đoạn: trích ly thu saponin thô bằng dung môi, sau đó tinh chế hỗn hợp thô để được saponin có độ tinh khiết cao.
 
Đầu tiên, nguyên liệu (bồ hòn, bồ kết) được trích ly để thu dung dịch thô.
 
Sau đó, với dung dịch thô bồ kết, nhóm dùng dung môi ethanol để kết tủa lượng đường và tinh bột có trong dịch trích thô, thu cao, rồi cô quay bằng cồn 70º, thu cao bồ kết thành phẩm. Ứng dụng cao này để sản xuất dầu gội đầu, cho thấy có thơm mùi thơm của tinh dầu phối trộn (bồ kết, bạc hà, bưởi), tóc ít bị rít, màu sắc đậm, đẹp. Saponin bồ kết tinh chế bằng phương pháp này đã được một doanh nghiệp ứng dụng để sản xuất dầu gội đầu bồ kết.
 
s
Saponin bồ kết (trái) và bồ hòn do nhóm tác giả sản xuất. Ảnh: NNC
 
Đối với dịch thô saponin từ trái bồ hòn, nhóm dùng phương pháp lên men bằng nấm men để loại mùi chua và gắt ở dịch chiết. Đồng thời, làm dịch chiết trong hơn, có mùi thơm nhẹ dễ chịu hơn dịch chiết thô, có thể sử dụng để pha chế vào dược phẩm, mỹ phẩm.
 
Saponin do nhóm tinh chế từ hai nguyên liệu trên đạt độ tinh khiết 70-90%, tạo độ bọt tốt, thời gian bảo quản trên 9 tháng. Hiện nhóm nghiên cứu có thể chuyển giao công nghệ hoặc hợp tác sản xuất saponin từ trái bồ kết và bồ hòn cho các đơn vị có nhu cầu.
https://khoahocphattrien.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Thiết bị thu hồi điện từ bước chân (19/01/2022)
Chế phẩm vi sinh giảm histamine: "Giải nguy" nước mắm truyền thống (19/01/2022)
Chế phẩm trị bệnh nấm vàng trên cây dưa lưới (17/01/2022)
Điều chế gel giảm đau từ trái ớt (12/01/2022)
Hệ thống máy liên hoàn biến bèo tây thành phân bón nhỏ gọn, giá rẻ (05/01/2022)
Công nghệ sản xuất nấm ăn liền (23/12/2021)
Biến chất thải rắn thành nguồn tài nguyên tái tạo (20/12/2021)
Làm chủ công nghệ chế tạo máy biến áp 3 pha 500 kV-467 MVA (16/12/2021)
Công nghệ chiết xuất tinh chất tỏi ứng dụng phòng ngừa bệnh hô hấp (16/12/2021)
Nghiên cứu thành công hệ thống nuôi cấy vi tảo hai lớp (14/12/2021)
Chậu cây năng lượng mặt trời đa năng (09/12/2021)
Giống sắn HL-S12 (03/12/2021)
Giống lạc L29 (03/12/2021)
Thiết bị giám sát tối ưu chế độ sấy lúa (03/12/2021)
Công nghệ thẻ điện tử Nudge giảm lãng phí thực phẩm (01/12/2021)
Que thử phát hiện nhanh bệnh hoại tử gan tụy cấp ở tôm (30/11/2021)
Visafe - Internet an toàn chỉ với 1 chạm (23/11/2021)
Máy khử khuẩn thang máy Airtech - Giải pháp hỗ trợ phòng dịch Covid-19 (22/11/2021)
CIVAMS: Giải pháp nhận diện khuôn mặt ứng dụng công nghệ xử lý ảnh thông minh (19/11/2021)
Ứng dụng công nghệ sấy bền vững trong bảo quản nông sản Việt (18/11/2021)
Làm chủ công nghệ và thiết kế hệ thống nước làm mát cho nhà máy nhiệt điện đốt than có công suất tổ máy đến khoảng 600 MW (15/11/2021)
Máy in tích hợp máy quét 3D khổ lớn (11/11/2021)
Máy khử khuẩn thang máy Airtech: Giải pháp phòng dịch Covid-19 hiệu quả (11/11/2021)
Phụ gia đa năng FNT6VN: Giải bài toán “nhiều trong một” (08/11/2021)
SAM Cosmetic: Sản phẩm từ rau sam (08/11/2021)
Thiết bị chuyển đổi xe lăn tay thành xe lăn điện (08/11/2021)
Công nghệ RAS - triển vọng thúc đẩy sản xuất bền vững trong nuôi trồng thủy sản (01/11/2021)
Công nghệ tách vàng trực tiếp từ bo mạch điện tử (29/10/2021)
Tối ưu quy trình quản lý bằng phần mềm xét nghiệm y khoa (20/10/2021)
Giống cà chua NT8 (14/10/2021)
Giống vịt SH - Thụy Phương 2 (14/10/2021)
Hệ thống nhà nuôi yến thông minh (12/10/2021)
Sản xuất phân bón hữu cơ từ phụ phẩm chùm ngây hướng tới phát triển nông nghiệp xanh (11/10/2021)
Thiết bị tách lọc hạt lép, kém chất lượng trong sản xuất giá đỗ (11/10/2021)
Máy ấp trứng gia cầm sử dụng năng lượng khí sinh học (30/9/2021)
Công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI) trong phát hiện đối tượng xâm nhập bằng xử lý hình ảnh (23/9/2021)
Chế tạo thành công hệ thống cấp đông nhanh trực tiếp bằng chất tải lạnh lỏng (21/9/2021)
Nhà khoa học Việt Nam chế tạo "mắt thông minh" góp phần phòng, chống dịch COVID-19 (21/9/2021)
Giống cà chua lai VT15 (16/9/2021)
Giống dưa lê Happy 7 (16/9/2021)
iMemo - Nền tảng ứng dụng ghi chú thông tin nhanh và lưu trữ vĩnh cửu (16/9/2021)
Sản xuất bột nêm từ phụ phẩm chế biến cá ngừ bằng công nghệ sinh học (08/9/2021)
Tái chế lá chuối khô, lá bàng và vỏ hộp sữa thành bát đĩa… (08/9/2021)
Thảm bê tông: Vật liệu xây dựng mới nhiều ưu điểm (08/9/2021)
Công nghệ lõi sau mô hình mô phỏng đào tạo lái xe đầu tiên ở Việt Nam (06/9/2021)
Máy dọn bùn đáy ao ba trong một (06/9/2021)
Công nghệ sản xuất rượu vang từ củ khoai lang tím (01/9/2021)
Số hóa xe buýt trường học: Giải pháp quản lý trường học thông minh toàn diện (31/8/2021)
Container tạo oxy và khí nén y tế di động hỗ trợ bệnh viện dã chiến thu dung điều trị người bệnh COVID-19 (30/8/2021)
Hệ thống xử lý mùi trong nhà máy sản xuất bột cá bằng dung dịch hoạt hóa điện hóa (27/8/2021)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thông báo Việc tổ chức xét tuyển viên chức làm việc tại Sở Khoa học và Công nghệ

Thông báo Danh sách thí sinh đủ điều kiện tham dự xét tuyển viên chức

Thông báo về việc đăng ký đề xuất nhiệm vụ, đặt hàng nhiệm vụ KHCN cấp tỉnh, bắt đầu thực hiện năm 2022

Hoạt động KH&CN Quảng Trị nổi bật năm 2021
Thống kê truy cập
Số người online 1.233
Hôm nay 723
Hôm qua 9.309
Tất cả 4.876.537
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!