Thứ Sáu ngày 28/01/2022 Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Khoa học và Công nghệ Quảng Trị Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Tin trong nước
Cập nhật: Thứ Năm, ngày 25/11/2021

Việt Nam sản xuất cao từ nấm đông trùng hạ thảo
Các nhà khoa học Việt đã nghiên cứu thành công quy trình nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo bán tự nhiên và chiết xuất chất quý để làm cao, viên nang.
Nấm đông trùng hạ thảo có hàm lượng chất Cordycepin và Adenosin cao. Ảnh: Nhóm nghiên cứu

Đông trùng hạ thảo là vị thuốc quý hiếm ở vùng Tây Tạng - nơi chất lượng của nấm phần lớn được quyết định bởi môi trường trong điều kiện nhiệt độ không khí từ 10 đến 25 độ C, độ ẩm 80-95%. Tuy nhiên việc khai thác quá mức khiến đông trùng hạ thảo trong tự nhiên dần cạn kiệt, khan hiếm. Nhận thấy điều kiện tự nhiên tại Sa Pa, tỉnh Lào Cai có nhiều nét tương đồng với vùng Tây Tạng, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phê duyệt Dự án hoàn thiện quy trình nuôi trồng và đưa ra sản phẩm đông trùng hạ thảo với quy mô 40.000 lọ/năm, Công ty TNHH MTV Traphacosapa là đơn vị chủ trì thực hiện.
 

ThS Lê Quân, Phó Giám đốc Công ty, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, từ bước lựa chọn chủng giống Cordyceps militaris Nhật Bản, nhóm nghiên cứu đã nhân giống trong phòng thí nghiệm, làm giá thể và cấy giống. Giá thể được chọn từ nguyên liệu khoai tây, nhộng tằm, gạo... đặt vào các bình thủy tinh. Sau khi cấy giống vào môi trường, sợi nấm được nuôi dưỡng trong môi trường có kiểm soát đến khi bắt đầu xuất hiện quả thể thì được đặt trong môi trường tự nhiên tại Sa Pa để phát triển cho tới khi thu hoạch.

 

ThS Quân cho biết, công đoạn khó là việc chuyển nấm đông trùng trong phòng thí nghiệm ra môi trường tự nhiên. Song nhờ nghiên cứu đã tìm ra công thức phù hợp việc nuôi trồng trong điều kiện bán tự nhiên đã giúp phát triển tốt, thời gian sinh trưởng tăng lên từ 10-15 ngày, cho năng suất và chất lượng đạt yêu cầu.
 

Nhờ bước tiến trong công nghệ nuôi cấy, nhóm thu về một tấn quả thể dạng tươi và được sấy bảo quản dưới dạng khô. Để chế biến nấm đông trùng hạ thảo khô, thay vì sử dụng phương pháp gia nhiệt thông thường, nhóm nghiên cứu áp dụng công nghệ sấy bơm nhiệt trong mức nhiệt tối đa 60 độ C. Đây là một trong những công nghệ sấy tiên tiến hiện nay giúp giữ dược chất, hình dáng, màu sắc cũng như tăng thời gian bảo quản sản phẩm.
 

Ông Quân cho biết, một phương pháp khác là sấy thăng hoa cũng giúp sản phẩm giữ hàm lượng hoạt chất gần như nguyên trạng "tuy nhiên đòi hỏi có chi phí lớn và máy móc hiện đại", ông nói.



Giai đoạn đầu giá thể được đặt vào các bình thủy tinh và kiểm soát chặt môi trường nhân tạo có kiểm soát về nhiệt độ, độ ẩm và độ sạch không khí. Ảnh: Nhóm nghiên cứu

 

Từ nấm đông trùng hạ thảo thu được, trong khuôn khổ dự án các nhà khoa học đã chiết xuất chất quý để sản xuất 100.000 viên nang và 40 kg cao. Trong đó, quy trình sản xuất cao được Traphacosapa sử dụng với phương pháp ngâm lạnh bằng Ethanol 70% trong tỷ lệ dược liệu phù hợp (2 lần, mỗi lần 7 ngày). Phương pháp này cho sản phẩm cao đạt hàm lượng theo yêu cầu. Các sản phẩm viên nang, trà túi lọc đông trùng hạ thảo kết hợp tam thất, xạ đen, trà dưỡng sinh, viên nang dành cho bệnh xương khớp... cũng đang được phát triển.
 

Theo nhóm nghiên cứu, các sản phẩm từ nấm đông trùng hạ thảo có nhiều dưỡng chất có lợi. Đặc biệt, nấm đông trùng hạ thảo sản xuất theo quy trình bán tự nhiên ở Sa Pa có hàm lượng chất quý cordycepin và adenosin cao hơn ba lần so với các loại sản phẩm đại trà khác.
 

Theo các nghiên cứu đã được công bố trên Pubmed (Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia Mỹ), cordycepin và adenosine là 2 hoạt chất chính tạo nên công dụng và giá trị của loại thảo dược này. Hoạt chất cordycepin có tác dụng hỗ trợ ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, góp phần chống di căn, hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân ung thư (Byung-Keun Yang và cộng sự, 2007). Cordycepin còn có tác dụng hỗ trợ chống oxy hóa, tăng cường sức khoẻ lá gan, hạ đường huyết, phòng bệnh đái tháo đường (Choi SB và cộng sự, 2004). Đối với nam giới, Cordycepin trong nấm đông trùng hạ thảo giúp kích thích sản sinh testosteron, hỗ trợ tăng số lượng tinh trùng, cải thiện chức năng sinh lý.
 

Ông Đỗ Tiến Sỹ, Giám đốc công ty TNHH MTV Traphacosapa cho biết, việc nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo tại Sa Pa là một bước tiến đánh dấu về mặt khoa học kỹ thuật, giúp thu được sản phẩm chăm sóc sức khỏe cộng đồng, đặc biệt với các tác dụng bổ phế, ích thận. "Lần đầu tiên có mô hình sản xuất nấm đông trùng hạ thảo bán tự nhiên tại ngay tại lòng Sa Pa cũng là cơ hội quảng bá, xây dựng hình ảnh dược liệu Sa Pa", ông nói.
 

Thông tin về các Chương trình khoa học và công nghệ quốc gia, xin liên hệ: - Văn phòng các Chương trình khoa học và Công nghệ quốc gia – Bộ Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 113 - Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: (84.24) 3.5551.726 – Fax: (84.24) 3.5551.725. Email: vpctqg@most.gov.vn . Webiste: http://vpctqg.gov.vn .

https://www.most.gov.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Việt Nam tiếp tục duy trì thứ hạng khá về chỉ số đổi mới sáng tạo quốc gia (24/01/2022)
Đẩy mạnh tiện ích từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong quý I/2022 (21/01/2022)
Vinh danh những công trình khoa học truyền cảm hứng phụng sự nhân loại (21/01/2022)
Phát triển thị trường khoa học và công nghệ: Đưa kết quả nghiên cứu vào thực tiễn (21/01/2022)
Số thương vụ đầu tư vào công nghệ đạt mức cao nhất trong 5 năm (19/01/2022)
Quy trình sản xuất phân bón hữu cơ sinh học từ lông gà (19/01/2022)
Triển khai có hiệu quả Chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (19/01/2022)
Cầu nối đưa khoa học và công nghệ vào sản xuất (17/01/2022)
Giải thưởng Sao Khuê 2022 chính thức nhận hồ sơ đăng ký (17/01/2022)
Hoàn thiện công nghệ và thiết bị sản xuất giấy chống thấm dầu mỡ dùng cho bao gói thực phẩm khô (14/01/2022)
Thiết bị siêu nhỏ với tác động lớn: Cách thức điều trị một trong những chứng phình động mạch não nguy hiểm nhất (14/01/2022)
Hội nghị thường niên về Khoa học Thông tin và Máy tính lần thứ 8 (NICS 2021) (14/01/2022)
Cộng đồng đổi mới sáng tạo cần đưa ra giải pháp công nghệ, mô hình kinh doanh mới (12/01/2022)
Định hướng sửa đổi Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật, Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa (11/01/2022)
Doanh nghiệp ứng dụng công nghệ, nâng cao sức cạnh tranh (10/01/2022)
Xây dựng thương hiệu nông sản cùng tên miền quốc gia (10/01/2022)
Đề xuất cơ chế thí điểm phát triển mô hình doanh nghiệp khởi nguồn công nghệ (10/01/2022)
Phát triển công nghiệp chế biến chế tạo trong bối cảnh mới (06/01/2022)
Bào chế sản phẩm tăng cường sinh dục nam từ dược liệu (06/01/2022)
VHT nhận thêm 05 bằng sáng chế độc quyền tại Mỹ (06/01/2022)
Hàng trăm sản phẩm từ kết quả nghiên cứu khoa học (06/01/2022)
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu 4 ‘trọng tâm’ của Bộ KHCN trong năm 2022 (04/01/2022)
Hoàn thành bộ “Quốc sử” Việt Nam đồ sộ nhất (04/01/2022)
Nghiên cứu phát hiện sớm ung thư đại trực tràng (04/01/2022)
Ba bộ phối hợp hỗ trợ bảo hộ nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm có tiềm năng xuất khẩu (04/01/2022)
KH&CN Việt Nam: Năm điểm nhấn năm 2021 (04/01/2022)
Huy động nguồn lực từ các “nhà sáng chế không chuyên” (31/12/2021)
Để dữ liệu thực sự trở thành nguồn tài sản chiến lược của quốc gia (30/12/2021)
TCVN ISO 9001 – công cụ hiệu quả trong thực hiện cải cách hành chính (30/12/2021)
10 sự kiện khoa học và công nghệ nổi bật năm 2021 (29/12/2021)
Tạo thuận lợi hơn nữa cho nhà khoa học (28/12/2021)
Năm 2021, vệ tinh VNREDSat-1 thu được gần 8.800 ảnh viễn thám (28/12/2021)
NanoNeem: Thuốc bảo vệ sinh học "xanh" (28/12/2021)
Các giải pháp công nghệ và vật liệu tiên tiến trong bảo vệ môi trường và phát triển bền vững tại Việt Nam (24/12/2021)
Việt Nam chế tạo cảm biến phát hiện bất thường ở thai nhi (23/12/2021)
Hội thảo quốc tế về trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu (23/12/2021)
Từng bước hiện thực hóa ước mơ chinh phục vũ trụ (22/12/2021)
Hiệu quả sản xuất tăng đến 20% nhờ canh tác nông nghiệp thông minh (22/12/2021)
Hướng dẫn nghĩa vụ thuế khi doanh nghiệp trích lập Quỹ phát triển khoa học và công nghệ (22/12/2021)
Nâng cao hiệu quả quản lý kế hoạch – tài chính ngành khoa học và công nghệ (22/12/2021)
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc về 5 đề án khoa học lớn (20/12/2021)
Khai trương nền tảng Chính quyền số toàn diện đầu tiên tại Việt Nam (20/12/2021)
Tái cơ cấu các chương trình KH&CN trọng điểm quốc gia: Nhiều tiêu chí mới (17/12/2021)
Sản xuất pectin từ vỏ cam, chanh, chanh leo tươi (17/12/2021)
Techfest Vietnam 2021: Cộng hưởng và lan tỏa (17/12/2021)
Hoàn thành nghiên cứu giải mã gen người Việt đầu tiên (17/12/2021)
Quản lý chất thải theo hướng kinh tế tuần hoàn (17/12/2021)
Trao giải cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (17/12/2021)
Gần 1000 gian hàng và nhiều sản phẩm đăng ký giao thương tại Techfest 2021 (16/12/2021)
Hội thảo khoa học và công nghệ phục vụ phát triển sản xuất vắc xin sử dụng cho người (16/12/2021)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thông báo Việc tổ chức xét tuyển viên chức làm việc tại Sở Khoa học và Công nghệ

Thông báo Danh sách thí sinh đủ điều kiện tham dự xét tuyển viên chức

Thông báo về việc đăng ký đề xuất nhiệm vụ, đặt hàng nhiệm vụ KHCN cấp tỉnh, bắt đầu thực hiện năm 2022

Hoạt động KH&CN Quảng Trị nổi bật năm 2021
Thống kê truy cập
Số người online 1.504
Hôm nay 997
Hôm qua 9.309
Tất cả 4.876.811
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!