Thứ Tư ngày 29/6/2022 Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5: "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Chuyển đổi số
Cập nhật: Thứ Tư, ngày 02/3/2022

Làm chủ công nghệ lõi trong nền kinh tế số
Việc làm chủ các công nghệ lõi của Cuộc cách mạng 4.0 như trí tuệ nhân tạo (AI), chuỗi khối (Blockchain), NFT, học máy (Machine Learning) được xem là nền tảng quan trọng để Việt Nam có thể “cất cánh” vươn lên, phát triển mạnh mẽ kinh tế số, xã hội số...
Người Việt hoàn toàn có thể tạo ra, làm chủ được các công nghệ lõi
Thế giới đang bước vào một cuộc cạnh tranh khốc liệt để chạy đua chuyển đổi số và xây dựng một nền kinh tế số, xã hội số, công dân số. Đây là mục tiêu mong muốn của các nước phát triển trên thế giới và cũng là cơ hội cho các nước như Việt Nam cùng bước vào một vạch xuất phát để cùng cạnh tranh ngang bằng với các nước tiên tiến trên thế giới. Theo đó, Việt Nam có thể đi tắt đón đầu, đi thẳng vào các xu hướng công nghệ cao, tiên tiến nhất hiện nay của cuộc cách mạng 4.0 như AI, Blockchain, NFT, Machine Learning, thậm chí cả Metaverse.
Hệ sinh thái công nghệ do người Việt làm chủ
Tại hội nghị về công nghệ cuối tuần qua, chủ trương, khát vọng làm chủ công nghệ được hiện thực hóa qua các nền tảng hệ sinh thái công nghệ như: Blockchain, AI, Big Data… được các chuyên gia của UniWorld trình diễn với những ứng dụng thực tiễn trong cuộc sống. Một hệ sinh thái các nền tảng công nghệ mới nhất đã cung cấp ra thị trường với các ứng dụng Unichain- nền tảng công nghệ để làm Blockchain, UniMe- mạng xã hội đảm bảo an toàn bảo mật thông tin cá nhân cho người dùng; UniAI- công cụ ứng dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích hành vi người dùng, phân tích số liệu dựa trên các dữ liệu lớn, từ đó đưa ra các quyết định hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ quyết định của con người…
Với những giải pháp nền tảng công nghệ lõi trong hệ sinh thái đã sáng tạo được, ông Nguyễn Đình Thắng, Phó Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam; Đồng sáng lập, Giám đốc tầm nhìn và sáng tạo của UniWorld khẳng định: người Việt hoàn toàn có thể tạo ra, làm chủ được các công nghệ lõi nếu quy tụ được sức mạnh của người Việt kết hợp với các tri thức, tinh hoa công nghệ của các đối tác nước ngoài. “Những giải pháp nền tảng công nghệ đã tạo ra chứng minh một điều, người Việt Nam đã, đang và sẽ làm chủ được công nghệ lõi, tạo ra các sản phẩm Make in Vietnam”, ông Thắng nói.
Để thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam trong thời gian qua đã tập trung nghiên cứu, sáng tạo, làm chủ nhiều giải pháp công nghệ mới “Make in Vietnam”. Mục tiêu làm chủ các công nghệ lõi của cách mạng 4.0 đã và đang được các tập đoàn công nghệ Việt như Viettel, FPT, VNPT, VinGroup tập trung đầu tư nghiên cứu, sáng tạo ra những nền tảng, giải pháp công nghệ cụ thể.
Trong nỗ lực thực hiện mục tiêu trở thành đơn vị công nghệ hàng đầu Việt Nam, tiên phong dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia, VNPT đã đẩy mạnh nghiên cứu, làm chủ những công nghệ lõi như AI, Blockchain cũng như triển khai và ứng dụng các dịch vụ công nghệ hiện đại trong nhiều lĩnh vực kinh tế xã hội…
Tại Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số cuối năm 2021, đại diện lãnh đạo Tập đoàn Viettel khẳng định hạ tầng viễn thông và nền tảng đóng vai trò rất quan trọng trong chuyển đổi số quốc gia, xây dựng nền kinh tế số, xã hội số. Tuy nhiên, nếu tiếp tục đi mua của nước ngoài thì sẽ không làm chủ công nghệ, không làm chủ được triển khai mạng lưới và đặc biệt là không đảm bảo an ninh mạng lưới và bảo mật thông tin. Vì vậy, Viettel quyết tâm tự chủ trong việc nghiên cứu làm chủ sản xuất ra hệ sinh thái các thiết bị của hạ tầng mạng viễn thông và hạ tầng số, thực hiện chiến lược Make in Vietnam. Với bước đi trong nghiên cứu, phát triển các thiết bị trong thực tế, Viettel làm chủ tất cả công nghệ lõi chứ không chỉ dừng lại ở gia công, sản xuất cho nước ngoài.
Đại diện một doanh nghiệp công nghệ khác khẳng định, các công ty công nghệ Việt Nam đủ khả năng cạnh tranh sòng phẳng với các nhà sản xuất lớn nếu đầu tư bài bản từ gốc, làm chủ công nghệ lõi để có thể tạo ra những sản phẩm xuất sắc nhưng được bán với mức giá tốt.
Make in Viet Nam và cạnh tranh toàn cầu
Những nền tảng công nghệ mới AI, Blockchain, các giải pháp sáng chế công nghệ lõi của doanh nghiệp Việt đã được cấp bằng ở Mỹ đến những chiếc máy tính bảng Xelex do các chuyên gia công nghệ người Việt làm chủ đã minh chứng người Việt Nam đã, đang và sẽ làm chủ được công nghệ lõi, tạo ra các sản phẩm Make in Vietnam.
Ông Thắng nhấn mạnh: muốn Make in Vietnam thì bắt buộc chúng ta phải nghiên cứu và làm chủ được các công nghệ lõi. Chỉ có làm chủ được công nghệ lõi, từ các công nghệ cao nhất như AI, Blockchain…, đến các phần cứng như thiết kế các hệ thống bo mạch, làm chip layout, các thiết bị điện tử. Chỉ có làm chủ công nghệ lõi thì Việt Nam mới kiến tạo được nền kinh tế số an toàn bảo mật, góp phần xây dựng xã hội 5.0.
Ông Nguyễn Đình Thắng:
Mong muốn lớn nhất của chúng tôi là quy tụ được sức mạnh của người Việt kết hợp với kiến thức của những nước tiên tiến, giúp Việt Nam làm chủ được công nghệ lõi, làm chủ ứng dụng các công nghệ cao của cách mạng 4.0 như AI, Blockchain, Machine Learning… để tạo ra các sản phẩm Make in Vietnam.
Tuy nhiên, trong điều kiện Việt Nam còn nhiều khó khăn, đòi hỏi phải có sự kết nối hợp tác hỗ trợ, quy tụ sức mạnh từ các nguồn lực. Ông Jon Nguyễn, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Đồng sáng lập Công ty Cổ phần Công nghệ Xelex khẳng định: để thành công và làm chủ được một công nghệ cần phải có các chuyên gia về bo mạch và hiểu sâu về thiết kế trong tạo ra một sản phẩm. “Chúng tôi đã hội tụ được những chuyên gia là người Việt trên thế giới cùng tham gia để tạo ra một sản phẩm do chính người Việt làm chủ cả phần cứng và phần mềm”. Điều này khẳng định người Việt có thể làm chủ các công nghệ, thiết kế bo mạch cả ở hiện tại cũng như tương lai và có thể sánh ngang với thế giới.
Được biết chiếc máy tính bảng Xelex đầu tiên hoàn toàn do những người Việt làm chủ công nghệ. Đặc biệt thay vì phải thuê gia công ở nước ngoài thì hiện nay nhà máy Trung Nam ở Đà Nẵng đã có thể thiết kế được hơn 10 lớp bo mạch cho máy tính. Ông Jon Nguyễn cho biết: với việc làm chủ công nghệ bo mạch, tương lai Xelex sẽ tiếp tục các thiết kế cho thiết bị AI, IoT, cloud, server… để hỗ trợ các ngành phát triển đảm bảo an ninh thông tin.
Theo các chuyên gia, việc sáng tạo làm chủ phần cứng, các thiết kế bo mạch kết hợp với làm chủ phần mềm sẽ tạo ra các sản phẩm Make in Vietnam một cách trọn vẹn.
Khai thác cơ hội để Việt Nam cất cánh, vươn lên
Để Make in Vietnam, làm chủ công nghệ, điều quan trọng trước hết phải xuất phát từ con người đủ năng lực, có trình độ công nghệ cao. Do đó, theo các chuyên gia, cần phải quy tụ, kêu gọi được những người Việt Nam trên toàn cầu, đang làm việc cho các hãng công nghệ lớn, có kinh nghiệm về nước để hợp tác. Cùng với đó hợp tác với các hãng công nghệ, viện nghiên cứu, trường đại học chia sẻ kinh nghiệm, kết nối với các tri thức của quốc tế. Đặc biệt cần phải nhanh chóng đẩy mạnh quá trình đào tạo nguồn nhân lực phù hợp với các xu thế công nghệ mới, làm chủ công nghệ và tạo ra các sản phẩm công nghệ Make in Vietnam.
Đề xuất về các cơ chế và sự hỗ trợ tạo điều kiện để phát triển công nghệ lõi, ông Thắng cho rằng để Make in Vietnam cũng như bắt nhịp và tận dụng cơ hội của cách mạng 4.0, chúng ta cần phải có 3 thành tố chính.
Trước hết, hành lang pháp lý phải đi trước một bước, mở đường, tạo cơ hội cho các ứng dụng mới phát triển. Chủ trương của Nhà nước sẽ nhanh chóng tạo ra các cơ chế thử nghiệm ý tưởng công nghệ mới Sandbox, tạo hành lang pháp lý mở đường cho cái mới phát triển.
Thứ hai là yếu tố con người, phải có đủ kiến thức làm chủ công nghệ.
Thứ ba là cần cập nhật các công nghệ tiên tiến mà thế giới đang có, trên cơ sở đó làm chủ công nghệ, tạo ra các sản phẩm ứng dụng phù hợp với điều kiện thực tế Việt Nam; đồng thời hội nhập thế giới, cung cấp cho các thị trường toàn cầu.
Việt Nam hoàn toàn có thể làm được và vươn lên phát triển mạnh mẽ nếu nắm được các công nghệ lõi, đẩy mạnh phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo. Đây là thời cơ cho Việt Nam cất cánh. Chỉ khi có hoài bão khát vọng và nắm được công nghệ lõi, chúng ta mới có thể cất cánh vươn lên.
Nhấn mạnh tầm quan trọng của nguồn nhân lực trong làm chủ công nghệ, các chuyên gia cho rằng con người sẽ làm chủ các công nghệ lõi để tạo ra các sản phẩm tiên tiến, quay trở lại phục vụ sự phát triển của nền kinh tế số, xã hội số và tiến tới xã hội thông minh 5.0.
Với khát vọng người Việt làm chủ công nghệ, phát triển toàn cầu với sự hỗ trợ của tri thức chuyên gia công nghệ các nước, TS.Hoàng Lê Minh khẳng định muốn làm gì cũng cần phải có cơ hội và nguồn lực. Việt Nam hiện nay đã hội tụ đủ các điều kiện về cơ hội và tiềm lực, nhất là nguồn nhân lực trẻ khát khao đổi mới sáng tạo.
Trong bối cảnh hiện nay, điều quan trọng nhất mà người Việt cần là định hướng phát triển và thực hiện sáng tạo công nghệ. Các chuyên gia cho rằng để có nguồn lực thực hiện công nghệ AI, Blockchain phải thông qua đào tạo. Cùng với đó cần hình thành những nền tảng đổi mới sáng tạo mở để hợp tác, kết nối, chia sẻ cùng nhau. Đây chính là cơ hội để dẫn đến thành công.
Chia sẻ vấn đề này, GS.TS. Nguyễn Đình Đức, Đại học Quốc gia Hà Nội, tin tưởng Việt Nam hoàn toàn có thể làm được và vươn lên phát triển mạnh mẽ nếu nắm được các công nghệ lõi, đẩy mạnh phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo. “Đây là thời cơ cho Việt Nam cất cánh. Muốn vậy, phải đào tạo nguồn lực có đầy đủ kiến thức, nắm được công nghệ lõi. Chỉ khi có hoài bão khát vọng và nắm được công nghệ lõi, chúng ta mới có thể cất cánh vươn lên”, GS. Đức nói.
Dựa trên các công nghệ đã có, nếu không sáng tạo thì không thể làm ra các sản phẩm cạnh tranh được trên thị trường toàn cầu. Chỉ có sáng tạo mới có thể làm ra những thứ tốt hơn thế giới đã làm hoặc làm ra những thứ thế giới chưa có. Điều này đòi hỏi cần phải tạo dựng được môi trường kết nối tốt nhất, có sự chia sẻ nguồn lực, kiến thức, thế mạnh cũng như các kết quả đã làm được.
“Khi có môi trường chính sách và sự hỗ trợ cộng tác của các đối tác nước ngoài cũng như kết nối với cộng đồng trí thức, đặc biệt là các Việt kiều thì chắc chắc người Việt sẽ tạo ra và làm chủ được các công nghệ lõi”, các chuyên gia khẳng định.
https://khcncongthuong.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Chuyển đổi số cần lấy dữ liệu là trung tâm (28/6/2022)
Ra mắt Nền tảng Điều phối xử lý sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia (27/6/2022)
Doanh nghiệp nhỏ và vừa mạnh dạn chuyển đổi số (23/6/2022)
Tương lai của Fintech vì sự phát triển của doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (23/6/2022)
Số hóa mạnh mẽ, đổi mới sáng tạo là chìa khóa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế (22/6/2022)
Hội thảo “Chuyển đối số để hướng tới xã hội không dùng tiền mặt” (21/6/2022)
Doanh nghiệp giảm 30% lao động nhờ chuyển đổi số (20/6/2022)
Nền tảng chia sẻ dữ liệu quốc gia sẽ đạt tối thiểu 150 triệu giao dịch vào 2025 (15/6/2022)
Kinh nghiệm chuyển đổi số từ địa phương (15/6/2022)
Khi hợp tác xã chuyển đổi số, bán hàng online (14/6/2022)
Hội thảo quốc gia về chuyển đổi số báo chí Việt Nam (14/6/2022)
Chuyển đổi số tạo nên một môi trường kinh doanh nông sản lành mạnh (14/6/2022)
Chuyển đổi số - nền tảng cho phát triển bền vững (09/6/2022)
Chuyển đổi số trong đào tạo nghề cơ khí chế tạo: một số vấn đề và giải pháp thực hiện cơ bản (26/5/2022)
Bộ TT&TT ban hành chỉ số đánh giá về chuyển đổi số (25/5/2022)
Chuyển đổi số về đo lường trong hạ tầng chất lượng quốc gia (23/5/2022)
Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm trong Chuyển đổi số (18/5/2022)
Chuyển đổi số phải thực chất, hiệu quả, tuyệt đối tránh hình thức (28/4/2022)
Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2022: Thêm hạng mục dành cho giải pháp nước ngoài (26/4/2022)
Ngày 10 tháng 10 hằng năm là Ngày Chuyển đổi số quốc gia (25/4/2022)
Nhật ký điện tử - công cụ chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp (20/4/2022)
Chuyển đổi số, phát triển sản xuất thông minh: Doanh nghiệp cần sự đồng hành (20/4/2022)
Chuyển đổi số, chính quyền số và đô thị thông minh đáp ứng yêu cầu phát triển (19/4/2022)
Diễn đàn cấp cao chuyển đổi số mở rộng quy mô khu vực (15/4/2022)
Khởi động chương trình bồi dưỡng chuyển đổi số (07/4/2022)
PC Quảng Trị nỗ lực trở thành doanh nghiệp số (06/4/2022)
Tỷ trọng kinh tế số đạt 20% GDP vào năm 2025 (06/4/2022)
Chuyển đổi số để tăng năng suất và bứt phá (04/4/2022)
Đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số (29/3/2022)
Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số ban hành Kế hoạch hành động năm 2022 (22/3/2022)
Doanh nghiệp nắm bắt cơ hội chuyển đổi số (21/3/2022)
TP Hồ Chí Minh ra mắt Cổng thông tin chuyển đổi số (21/3/2022)
Đến cuối năm 2022, trên 90% người dân có hồ sơ sức khỏe điện tử (18/3/2022)
Sáu nhiệm vụ chuyển đổi số năm 2022 (11/3/2022)
Để người dân, doanh nghiệp thụ hưởng trực tiếp lợi ích của chuyển đổi số (09/3/2022)
Đô thị thông minh: Lợi thế đầu tư (04/3/2022)
Kinh tế số và khát vọng hùng cường (04/3/2022)
Đẩy mạnh ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia (03/3/2022)
Thúc đẩy phát triển và sử dụng các nền tảng số quốc gia phục vụ chuyển đổi số (01/3/2022)
Tạo đà bứt phá phát triển thương mại điện tử (28/02/2022)
Thanh niên nông thôn tiên phong chuyển đổi số (14/02/2022)
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Nỗ lực xây dựng thành công cơ sở dữ liệu lớn về người dân, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia (21/01/2022)
Chuyển đổi số trong nông nghiệp: Những kỳ vọng khả quan (21/01/2022)
Cả 63 tỉnh, thành phố ứng dụng Zalo trong quá trình chuyển đổi số (10/01/2022)
Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư phục vụ chuyển đổi số quốc gia (10/01/2022)
Định hướng phát triển kinh tế số, khoa học và đổi mới sáng tạo (05/01/2022)
Chính quyền điện tử lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm (31/12/2021)
Chuyển đổi số trong nông nghiệp là xu hướng tất yếu (28/12/2021)
Kết nối cung - cầu công nghệ trong kỷ nguyên số (24/12/2021)
Nghiên cứu đề xuất phương án đưa chứng thư số của hệ thống RootCA vào các trình duyệt web và hệ điều hành thông dụng (20/12/2021)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thông báo lịch tiếp công dân 6 tháng cuối năm của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Thông báo về việc tổ chức Cuộc thi: Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Trị năm 2022

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ ở Quảng Trị
Thống kê truy cập
Số người online 398
Hôm nay 684
Hôm qua 4.695
Tất cả 5.801.458
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!