Thứ Năm ngày 18/8/2022 Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5: "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Công nghệ - Sản phẩm
Cập nhật: Thứ Ba, ngày 15/3/2022

Cánh tay robot Make in Viet Nam tái sinh cuộc sống cho người khuyết tật
Với giá từ 23 - 25 triệu đồng, cánh tay robot một startup Việt đang giúp cho nhiều người khuyết tật có thể tự sinh hoạt, lái xe, thậm chí chơi thể thao.
Với cánh tay giả Vulcan, Trịnh Dũng có thể thực hiện nhiều công việc hàng ngày mà trước đây anh không thể làm được.
Tái sinh cuộc sống cho người khuyết tật
Chiến tranh Việt Nam đã kết thúc cách đây 47 năm, nhưng những tàn tích của nó vẫn còn tồn tại. Theo thống kê của Bộ Tư lệnh Công binh, trong những năm tháng chiến tranh, đã có khoảng 15,3 triệu tấn bom trút xuống nước ta. Dù bộ đội công binh miệt mài ngày đêm rà phá, nhưng lượng bom mìn còn sót lại quá lớn, luôn tiềm ẩn nguy hiểm. Trên thực tế đã xảy ra nhiều vụ tai nạn bom mìn, vật nổ gây thương tích và để lại hậu quả rất nặng nề.
Năm 1982, 7 năm sau khi chiến tranh kết thúc, Trịnh Dũng, một cậu bé 12 tuổi sống ở Hà Nội, đã được một người lính về hưu tặng một quả lựu đạn làm kỷ vật. Một ngày nọ, trước sự tò mò cháy bỏng của mình, Trịnh Dũng đã kéo chốt an toàn của nó và vài giây sau, quả lựu đạn phát nổ. Trịnh Dũng bị cụt cánh tay trái.
Hai năm sau vụ tai nạn, Trịnh Dũng có được cánh tay giả đầu tiên. Nhưng định kỳ anh cần thay thế để phù hợp với cơ thể đang phát triển của mình và gia đình không đủ tiền mua chúng.
Trao đổi với KrASIA, Trịnh Dũng cho biết: "Sau 10 không đeo cánh tay giả, tôi đã tìm thấy một bệnh viện chỉnh hình cung cấp một cánh tay giả có giá cả phải chăng. Nhưng vào thời điểm đó, công nghệ này không tiên tiến. Cánh tay nặng trĩu và rất khó chịu".
Vào những năm 2000, việc tiếp cận các thiết bị y tế có thể đeo được tại Việt Nam vẫn không dễ dàng. Không có thông tin trên mạng nên Trịnh Dũng và gia đình phải đi từ bệnh viện này đến bệnh viện khác ở nhiều tỉnh khác nhau để tìm kiếm cánh tay giả phù hợp. Các chuyến đi tiêu tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc, trong khi các bệnh viện cung cấp các thiết bị với lựa chọn rất hạn chế.
"Trong hơn 40 năm qua, tôi đã sử dụng nhiều loạt cánh tay giả. Hầu hết chúng không có ngón tay, một số có móc gắn vào cánh tay để mang túi nhẹ. Cánh tay giả cuối cùng của tôi có các ngón tay nhưng chúng không hoạt động được", anh nói.
Trịnh Dũng là thành viên của Hội Người khuyết tật TP. Hà Nội. Trong quá trình sinh hoạt tại đây, anh đã biết đến Vulcan Augmetics, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh chuyên phát triển, sản xuất các mô đun (phần có thể tháo lắp, thay đổi) chân tay cho người khuyết tật.
Thời điểm đó, startup này mới mở rộng ra Hà Nội và Trịnh Dũng đã có cơ hội gặp gỡ nhóm và tìm hiểu về sản phẩm của họ.
"Cánh tay của Vulcan nhẹ và các ngón tay có nhiều chức năng", Trịnh Dũng cho biết. Giờ đây, anh có thể giúp gia đình điều hành một cửa hàng bán vật liệu xây dựng nhỏ và cánh tay từ Vulcan giúp anh có thể thực hiện các công việc hàng ngày mà không gặp rắc rối.
Trịnh Dũng là một trong những người được hưởng lợi từ dự án phi lợi nhuận của Vulcan, Uplift, nhằm lắp đặt miễn phí chân tay giả cho những người khuyết tật không đủ tiền mua chúng.
Cánh tay robot Make in Viet Nam
Với mong muốn giúp đỡ người khuyết tật được hòa nhập với cộng đồng, vượt qua mọi khó khăn để chứng minh bản thân, Trịnh Khánh Hạ - người sáng lập Vulcan mong muốn mang đến sản phẩm hữu ích cho những người kém may mắn.
Trịnh Khánh Hạ cho hay Rafael Masters (người Ấn Độ, đồng sáng lập) có nhiều bạn bè là người khuyết tật, nhưng nhờ công nghệ và hệ thống y tế từ chính phủ, các bạn của anh sống hạnh phúc như bao người. "Rafael Masters và tôi mong muốn mang công nghệ robotics đến với tất cả người khuyết tật tại Việt Nam và các quốc gia đang phát triển", Hạ nói.
Tại Vulcan Augmetics hiện nay, Trịnh Khánh Hạ chịu trách nhiệm phát triển kinh doanh, marketing; Rafael Masters là CEO đảm nhiệm việc giám sát chiến lược kinh doanh, phát triển và kỹ thuật cơ khí; Akshay Sharma là CTO, anh có hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành công nghệ thông tin và robot, từng làm việc trong Dự án Galileo với Intel.
Chia sẻ về ý tưởng sáng lập công ty, cô gái trẻ Trịnh Khánh Hạ cho biết Việt Nam hiện có khoảng 8 triệu người khuyết tật từ 5 tuổi trở lên, trong đó, 40% bị thất nghiệp. Việc người khuyết tật bị hạn chế tham gia thị trường lao động khiến cuộc sống và gia đình của họ gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, hệ thống y tế, các chính sách phúc lợi cũng như các sản phẩm hỗ trợ hiện có trên thị trường vẫn còn chưa hướng tới phục vụ một cách trọn vẹn.
Trong khi đó, các sản phẩm tay chân chức năng trên thị trường đều 100% nhập ngoại từ châu Âu, châu Mỹ, với giá từ 60 triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng mỗi sản phẩm. Không chỉ giá cao, việc bảo trì, bảo hành cũng không dễ dàng vì hầu hết các sản phẩm đều nhập khẩu qua các nhà phân phối đơn lẻ, không có trung tâm tư vấn, bảo hành, sửa chữa nâng cấp tại Việt Nam
Theo Trịnh Khánh Hạ, điểm khác biệt lớn nhất ở các cánh tay giả của Vulcan là sự linh hoạt trong thiết kế sản phẩm, bao gồm các khớp nối được thiết kế chuyên biệt kết nối với những mô-đun tháo lắp cho từng công việc cụ thể. Vulcan Augmetics không tạo ra những cánh tay hoàn thiện, mà thay vào đó startup này tạo ra một phần cánh tay chính không thay đổi và những phần rời có thể được tháo lắp vào phần chính, tùy vào nhu cầu sử dụng của người dùng. Nhờ vậy mà startup này luôn giữ cho giá thành sản phẩm phù hợp kể cả đối với người có ngân sách hạn hẹp.
Vulcan Augmetics kết hợp quy trình sản xuất truyền thống với in 3D và ép phun để có thể dễ dàng nhân rộng và hạ giá thành sản phẩm. Thay vì giá 60 triệu đồng như của nước ngoài, cánh tay robot có giá từ 23 - 25 triệu đồng của Vulcan Augmetics sẽ giúp cho nhiều người khuyết tật có thể tự sinh hoạt, lái xe, thậm chí chơi thể thao.
"Khung được làm bằng kim loại, bởi vậy chúng tôi sử dụng phương pháp sản xuất hàng loạt truyền thống. Tất cả các bộ phận bằng nhựa hiện được sản xuất thông qua công nghệ in 3D, nhưng chúng tôi sẽ sử dụng phương pháp ép phun nhiều hơn để chế tạo các bộ phận rời hoặc phụ kiện trong tương lai ", Masters cho biết.
Nhà sáng lập Vulcan Rafael Masters (trái) trao tặng sản phẩm cho người dùng
Các bộ phận rời của Vulcan có dạng mô-đun và chúng được cắm và ghép lại với nhau giống như những miếng Lego. Nếu một bộ phận bị hỏng, công ty có thể gửi bộ phận thay thế đến cho người dùng trong vòng 5 ngày làm việc.
"Người dùng có thể nâng cấp lên các mô hình cao cấp hơn của chúng tôi theo thời gian", Masters nói thêm.
Sản phẩm của Vulcan Augmetics được gắn các cảm biến giúp người khuyết tật không những có thể thực hiện các thao tác cầm nắm, lái xe mà còn có thể xoay cổ tay 360o. Người dùng có thể sử dụng thành thạo các thao tác trong vòng 2 tuần. Các ngón tay đủ khỏe và khéo léo để thực hiện các công việc như mở lọ, cắt thức ăn, lái xe máy, chụp ảnh. "Một trong những người dùng của chúng tôi thậm chí có thể lái xe tới 8 giờ một ngày bằng cánh tay giả", Masters nói.
Đối với khoảng thời gian 2,5 năm cho nghiên cứu, chuẩn bị và ra mắt thị trường vào đầu năm 2021, tiến độ của Vulcan vượt trội hơn một số startup về công nghệ khác, nhất là công nghệ trong lĩnh vực y tế. Đến nay, Vulcan đã hợp tác phân phối sản phẩm cánh tay robot tại 17 bệnh viện, trung tâm chỉnh hình uy tín trên cả nước và riêng trong năm 2021 đã có 46 người dùng sản phẩm.
Hầu hết những người sử dụng Vulcan Augmetics là những người trẻ có độ tuổi từ 18 - 40. Do đó, cánh tay được thiết kế trông rất tinh xảo.
Trong tương lai, Vulcan Augmetics kỳ vọng với công nghệ đang phát triển, người khuyết tật sẽ không còn "yếu thế", mà trở thành những người tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ để "nâng cấp" cơ thể con người. "Chúng tôi sẽ có giải pháp thiết bị để bổ trợ cơ thể chúng ta sống cuộc đời năng động, tự tin và trọn vẹn nhất", nhà sáng lập Trịnh Khánh Hạ chia sẻ.
Công ty cho biết có kế hoạch mở rộng cung cấp sản phẩm của mình. Điều này có thể thực hiện được vì công nghệ dành cho các bộ phận giả, bao gồm học máy để đọc các ký hiệu sinh học, có thể được tận dụng trên tất cả các robot có thể đeo được, bao gồm cả thiết bị di động và thiết bị phục hồi chức năng đột quỵ.
Vulcan Augmetics cũng đang nhắm đến việc mở rộng khu vực sang Thái Lan, Malaysia và Indonesia trong tương lai gần. Tầm nhìn của startup là phục vụ 38 triệu người khuyết tật trên toàn cầu.
"Chúng tôi là một công ty Việt Nam và chúng tôi tự hào về điều đó. Chúng tôi muốn chứng tỏ rằng các quốc gia ở Đông Nam Á có thể là những người đi tiên phong và đổi mới công nghệ, không chỉ trong phần mềm, mà còn trong các ngành công nghiệp phần cứng và robot", Masters nói./.
https://congnghiepcongnghecao.com.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Wareflex: Nền tảng cho thuê kho bãi đầu tiên ở Việt Nam (15/8/2022)
Thiết bị làm sạch khí sinh học (15/8/2022)
Nghiên cứu chế tạo lò đốt rác thải tạo khí sạch (15/8/2022)
Máy loại bỏ tạp chất nông sản (12/8/2022)
Phát triển công nghệ Robot ứng dụng trong dây chuyền sản xuất phân bón vi sinh (11/8/2022)
Giống khoai lang KTB6 (11/8/2022)
Nghiên cứu chế tạo lò đốt rác thải tạo khí sạch (11/8/2022)
Hệ thống cảnh báo đuối nước bằng năng lượng mặt trời (10/8/2022)
Thiết bị sấy đa năng bằng năng lượng mặt trời (09/8/2022)
Chế tạo thành công hệ thống nước làm mát cho nhà máy nhiệt điện (08/8/2022)
Thiết bị tự động lắp - vặn đầu xoắn cho bóng đèn LED (08/8/2022)
Máy STM - dấu ấn tại "Ngày chuyển đổi số" ngành ngân hàng (08/8/2022)
Máy sấy chân không thanh long công suất 500 kg/mẻ (05/8/2022)
Thiết bị tự động lắp - vặn đầu xoắn cho bóng đèn LED (04/8/2022)
Chế tạo máy phổ gamma đa kênh điều tra địa chất khoáng sản biển (03/8/2022)
Máy đo quang phổ tán xạ Raman kiểu mới - Giải pháp cho các vật liệu dễ cháy, nổ (02/8/2022)
Hoàn thiện công nghệ và sản xuất thử nghiệm chế phẩm AM in vitro cho cây trồng lâm nghiệp (02/8/2022)
Siro cá nóc không độc: Mở ra hướng khai thác mới cho cá nóc (01/8/2022)
Trạm bả phòng trừ mối cho các công trình xây dựng (27/7/2022)
Vật liệu xúc tác quang nano TiO2 biến tính Iridium xử lý hợp chất hữu cơ bay hơi độc hại (26/7/2022)
Tổng hợp thành công bột màu vô cơ kích thước nano ở nhiệt độ thấp (25/7/2022)
Ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong hoạt động dạy học (25/7/2022)
Các chuyên gia giới thiệu công nghệ xử lý rác thải y tế (25/7/2022)
Áp dụng công nghệ nghiền siêu mịn trong sản xuất gạch ốp lát Cotto chất lượng cao (21/7/2022)
Viên nang mềm điều trị phì đại tuyến tiền liệt và chống thải ghép (19/7/2022)
Tubudd - Nền tảng công nghệ thông minh kết nối khách du lịch quốc tế với những người bạn bản địa (19/7/2022)
Máy sản xuất phân hữu cơ nhanh và tiết kiệm điện năng (15/7/2022)
Máy phay đứng CNC SG-460M “made in Vietnam” (14/7/2022)
Thiết bị vi lỏng để phát hiện dòng tế bào ung thư phổi A549 và quy trình phát hiện dòng tế bào ung thư phổi này (13/7/2022)
Viện Dầu khí Việt Nam xây dựng hệ sinh thái Oilgas AI cung cấp dữ liệu sản phẩm dầu khí (13/7/2022)
Nền tảng quản lý trại nuôi Farmext giúp nuôi trồng thủy sản hiệu quả (13/7/2022)
Thiết kế, chế tạo cảm biến trong hệ thống quan trắc khí thải công nghiệp (12/7/2022)
ManuAcademy: Nền tảng kết hợp giáo dục, văn hóa và công nghệ (12/7/2022)
Máy cắt kính dán an toàn giá rẻ (12/7/2022)
Hệ thống chiếu sáng bằng đèn led cho các cây rau mầm (07/7/2022)
Hệ thống đèn bàn thông minh phát hiện tư thế ngồi và phát tín hiệu cảnh báo khi ngồi sai tư thế (07/7/2022)
Siro cá nóc không độc (06/7/2022)
Ứng dụng công nghệ robot chế tạo thiết bị phục hồi chức năng cho người đột quỵ (30/6/2022)
Thiết bị sấy bằng năng lượng Mặt trời (29/6/2022)
Giống xoài vỏ dày LĐ12 được cấp bằng bảo hộ giống cây trồng (28/6/2022)
Dùng năng lượng mặt trời sấy thu lợi từ lông gia cầm (27/6/2022)
Bê tông in 3D bằng vật liệu tái chế (27/6/2022)
Sản xuất nước giải khát chứa "siêu vitamin E" (23/6/2022)
Phần mềm tạo ra hình ảnh nghệ thuật dựa trên mô tả bằng văn bản (20/6/2022)
Phần mềm chuyển đổi số - Giải pháp nâng cao hiệu quả trong quản lý sản xuất kinh doanh (20/6/2022)
Ra mắt sản phẩm vải chống cháy Vinatex – Kova (15/6/2022)
ĐH Bách Khoa TP. HCM chế tạo găng tay robot hỗ trợ người bị đột quỵ (15/6/2022)
Chế tạo thiết bị tự động sấy hồng ngoại và khử khuẩn cho trái cây (15/6/2022)
Thiết bị phát quang siêu co giãn: Chặng đường của những bất ngờ (14/6/2022)
Hệ thống tự động xử lý lượng dư trong gia công cơ khí (09/6/2022)
Thông báo về việc đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ không sử dụng ngân sách nhà nước

Thông báo Ý kiến kết luận của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tại buổi làm việc với Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Ứng dụng KH&CN trong nhân giống và trồng cây Vanilla trong nhà lưới theo hướng VietGap tại huyện Hướng Hóa
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thống kê truy cập
Số người online 1.420
Hôm nay 2.549
Hôm qua 6.086
Tất cả 6.217.531
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!