Tin tức
Cập nhật: Thứ Ba, ngày 22/3/2022

Tập huấn chuyển giao kỹ thuật sử dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi trồng thủy sản
Ngày 13/03/2022 Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN đã tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật sử dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi trồng thủy sản tại xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong tỉnh Quảng Trị.Tham dự lớp tập huấn có: Cán bộ kỹ thuật Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN; 30 hộ dân nuôi trồng thủy sản trên địa bàn xã.
Ngày 13/03/2022 Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN đã tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật sử dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi trồng thủy sản tại xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong tỉnh Quảng Trị.Tham dự lớp tập huấn có: Cán bộ kỹ thuật Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN; 30 hộ dân nuôi trồng thủy sản trên địa bàn xã.
Tại lớp tập huấn cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN đã giới thiệu về thực trạng và tình hình ô nhiễm môi trường nuôi trồng thủy sản; các biện pháp sử dụng chế phẩm sinh học xử lý ao hồ và bổ sung thức ăn trong nuôi trồng thủy sản. Từ đó, nâng cao nhận thức của người dân trong ứng dụng các chế phẩm vi sinh vật vào nuôi trồng thủy sản; tạo giải pháp hỗ trợ mang tính tất yếu để nâng cao năng suất, giá trị sản phẩm và phát triển sản xuất bền vững.
 

Hướng dẫn kỹ thuật ứng dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi tôm.

 
Cụ thể, đã giới thiệu về thành phần, công dụng, hướng dẫn sử dụng chế phẩm vi sinh cải tạo môi trường nuôi tôm, cá Nitro-QTMIC; chế phẩm vi sinh bổ sung thức ăn nuôi tôm PERFECT-QTMIC. Để làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường và xử lý ao hồ trong chăn nuôi thủy sản, hiện nay đã có nhiều biện pháp được áp dụng, nhưng hiệu quả nhất phải kể đến việc xử lý bằng chế phẩm sinh học Nitro-QTMIC. Đây là loại chế phẩm chứa vi sinh vật sống, có khả năng huỷ tối đa các chất hữu cơ, giảm độ nhớt của nước, phòng tảo nở hoa và hấp thụ nguồn tảo chết. Giảm độc tố trong ao nuôi đến mức thấp nhất, giúp cải thiện màu nước, ổn định pH và cân bằng hệ sinh thái. Tăng lượng ôxy hòa tan trong ao; giảm lượng vi khuẩn có hại và mùi hôi của nước, phòng bệnh và giảm hiện tượng gây bệnh cho thủy sản nuôi trong ao. Đối với chế phẩm vi sinh bổ sung thức ăn nuôi tôm PERFECT-QTMIC giúp bổ sung hệ vi sinh vật có lợi cho đường ruột tôm nuôi. Giúp tôm tiêu hóa tốt, giảm hệ số thức ăn và dày thành ruột tôm, ức chế vi khuẩn có hại gây bệnh đường ruột tôm như phân trắng, phân đứt đoạn, giúp nở to đường ruột, phân hủy nhanh phân tôm và tăng cường sức đề kháng của tôm.

Sau phần lý thuyết, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm đã hướng dẫn cụ thể về thực hành sử dụng chế phẩm và cũng như giải đáp các câu hỏi của các đại biểu tham dự. Thông qua lớp tập huấn, các học viên được trang bị thêm các kiến thức trong việc ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, đặc biệt là sử dụng các loại chế phẩm sinh học, một giải pháp hữu hiệu để giải quyết nhiều vấn đề trong nuôi trồng thủy sản như phòng, chống dịch bệnh và an toàn vệ sinh thực phẩm, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Từ đó góp phần nâng cao năng suất chất lượng và đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành nuôi trồng thủy sản ./.
Hải Yến
Tin, bài cùng lĩnh vực
Tập huấn ứng dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi tôm tại Gio Linh (12/4/2022)
Tập huấn kỹ thuật ủ phân hữu cơ bằng chế phẩm vi sinh Compo-QTMIC (04/4/2022)
Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị" (18/3/2022)
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất nông nghiệp (10/9/2021)
Sử dụng chế phẩm vi sinh trong sản xuất - giải pháp tối ưu cho một nền nông nghiệp hữu cơ (01/9/2021)
Ứng dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi tôm thẻ chân trắng (16/8/2021)
Sử dụng chế phẩm vi sinh Nitro – QTMIC trong nuôi tôm (nuôi trồng thủy sản) (29/7/2021)
Sử dụng chế phẩm vi sinh Pro-QTMIC Bổ sung trong thức ăn nuôi gia súc, gia cầm (16/7/2021)
Hiệu quả của ứng dụng chế phẩm sinh học trong sản xuất nông nghiệp (09/7/2021)
Kỹ thuật ủ phân hữu cơ từ phụ phẩm nông nghiệp bằng chế phẩm Compo-QTMIC (08/7/2021)
Cấp chế phẩm vi sinh cho người dân tham gia Đề án “Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị” (30/6/2021)
Vai trò của chế phẩm sinh học trong trồng trọt (23/6/2021)
Vai trò và ứng dụng của chế phẩm vi sinh (23/6/2021)
​Lợi ích mà chế phẩm sinh học đem lại trong nuôi trồng thủy sản (23/6/2021)
Ứng dụng vi sinh vật trong nuôi trồng thủy sản (23/6/2021)
Cán bộ Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN tập huẩn sử dụng sử dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi tôm cho người dân
Cán bộ Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN hướng dẫn người dân sử dụng chế phẩm vi sinh để ủ phân hữu cơ từ phế phụ phẩm nông nghiệp
Mô hình xử lý phế thải nông nghiệp bằng chế phẩm vi sinh Compo-QTMIC
Người dân sử dụng chế phẩm vi sinh Compo-QT MIC để ủ phân bón hữu cơ từ phế phụ phẩm nông nghiệp
Đề án Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị