Thứ Năm ngày 07/7/2022 Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5: "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Tin tổng hợp
Cập nhật: Thứ Ba, ngày 12/4/2022

Người giữ nghề bún truyền thống
Sinh ra và lớn lên từ làng nghề bún truyền thống Linh Chiểu, xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong, trăn trở trước sự mai một nghề trong xu thế phát triển của thời đại kinh tế thị trường, bằng những cách làm và lối đi riêng, anh Nguyễn Đăng Tôn Cảnh cùng những người bạn đã từ bỏ công việc ở thành phố để về quê xây dựng cơ sở sản xuất thực phẩm với thương hiệu bún sạch Vạn Linh nhằm tìm cách lưu giữ, tiếp nối nghề truyền thống của cha ông.
Sản phẩm bún sạch và bột bánh canh tươi Vạn Linh đã có mặt ở chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch AOIFOODS ở TP. Đông Hà

Anh Nguyễn Đăng Tôn Cảnh là thế hệ thứ 4 trong gia đình có truyền thống làm nghề bún lâu đời ở thôn Linh Chiểu. Tốt nghiệp chuyên ngành quản trị kinh doanh của Trường Đại học Kinh tế Huế vào năm 2015, ra trường được một công ty ở thành phố Huế nhận vào làm với mức lương gần 10 triệu đồng. Nhưng mọi thứ đã thay đổi, khi nghề bún truyền thống của gia đình anh gặp biến cố bởi sự cạnh tranh rồi tạo ra sự “hiểu nhầm” cho người tiêu dùng là sản phẩm có chứa chất phụ gia. Với Cảnh, nghề bún không chỉ là mưu sinh, mà đó là niềm tự hào về một tinh hoa được đúc kết qua nhiều thế hệ. Quyết tâm giữ nghề cùng khao khát nung nấu được chứng minh sự “trong sạch”, an toàn của sản phẩm gia đình làm ra, Nguyễn Đăng Tôn Cảnh quyết định từ bỏ công việc trở về quê hương xây dựng xưởng sản xuất bún.

 

Sau một thời gian cùng những người bạn trong thôn tìm hiểu về những quy chuẩn, yêu cầu xây dựng thương hiệu bún, cùng những chuẩn bị về cơ sở vật chất, phương thức sản xuất, tháng 6/2016, trên cơ sở máy móc của gia đình, anh Cảnh đã gom góp vốn liếng cải tiến thiết bị, xây dựng mới nhà xưởng và cho ra lò mẻ bún đầu tiên với thương hiệu bún sạch Vạn Linh.

 

Lợi thế của việc sản xuất bún sạch Vạn Linh là không lo về nguyên liệu, vì gạo được tạo ra ngay trên chính đồng đất quê hương Triệu Sơn; công thức làm bún thì được truyền nghề từ gia đình, việc còn lại là Cảnh chỉ cần áp dụng phương thức sản xuất mới, cùng dây chuyền hiện đại để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, giảm thiểu công lao động. Quan trọng nữa là sản phẩm làm ra phải đảm bảo an toàn và được người tiêu dùng chọn lựa. Nói về đặc trưng của bún sạch Vạn Linh, anh Cảnh chia sẻ: “Sự khác biệt nằm ở phương thức làm bún lâu năm kết hợp việc ứng dụng công nghệ dây chuyền hiện đại, nên sợi bún làm ra đảm bảo sạch, có độ dai, ngon và thuần vị gạo địa phương, rất phù hợp cho người miền Trung”.

 

Cũng theo anh Cảnh, để sản xuất 1 tạ bún cần khoảng 50 kg gạo thuộc dòng chuyên sản xuất bún, bánh đặc biệt. Hiện nay, cơ sở Vạn Linh sản xuất trung bình 3 - 5 tạ bún mỗi ngày. Sản phẩm bún được đóng gói bao bì, sau đó hút chân không để giữ được lâu hơn, giá bán trung bình 1 kg bún sạch khoảng 25.000 đồng. Sau 6 năm bắt tay xây dựng thương hiệu, đến nay sản phẩm bún sạch Vạn Linh của cơ sở sản xuất thực phẩm Vạn Linh do Nguyễn Đăng Tôn Cảnh làm chủ đã có mặt ở nhiều thị trường trong và ngoài tỉnh. Hiện nay, sản phẩm đã lên kệ siêu thị Co.opmart, các mini mart ở TP. Đông Hà; đặc biệt, bún sạch Vạn Linh đã được các cửa hàng thực phẩm ở Đà Nẵng, Huế, Quảng Bình… đặt hàng.

 

Từ thời điểm quyết định bỏ phố về quê làm bún, bằng sự nỗ lực, tìm tòi của mình, đến nay, sản phẩm bún sạch Vạn Linh của Nguyễn Đăng Tôn Cảnh như là cứu cánh để tiếp nối cho sự phát triển của làng nghề truyền thống. Thành công bước đầu của bún sạch Vạn Linh còn được công nhận bằng những giải thưởng: Sản phẩm nông thôn tiêu biểu năm 2021; sản phẩm OCOP của tỉnh năm 2020…

 

Không dừng lại, Nguyễn Đăng Tôn Cảnh đã và đang chứng minh đi đúng hướng trên con đường mình đã chọn. Tháng 3/2022, thực hiện chủ trương đưa làng nghề truyền thống Linh Chiểu ra khu vực tập trung của địa phương, cơ sở sản xuất thực phẩm Vạn Linh của anh Cảnh những ngày này đang rất bận rộn, bởi vừa duy trì sản xuất cung cấp đủ lượng hàng cho các đại lý, cửa hàng vừa phải tất bật chuẩn bị nhà xưởng, di chuyển hệ thống dây chuyền, máy móc vào khu vực tập trung tại điểm làng nghề Linh Chiểu. “Hiện cơ sở mới của chúng tôi có quy mô khoảng 400 m2 , toàn bộ dây chuyền, máy móc, nhà xưởng… được xây dựng mới hoàn toàn. Dự ước chi phí đầu tư khoảng 1,5 tỉ đồng. Khoảng đầu tháng 5 này, cơ sở sẽ đi vào hoạt động”, Tôn Cảnh thông tin.

 

Cũng theo anh Cảnh, sau khi dây chuyền mới được đầu tư, cơ sở sẽ đa dạng các sản phẩm, bên cạnh thế mạnh về bún tươi, Vạn Linh sẽ sản xuất thêm bún khô, bột bánh canh tươi và khô, cùng một số sản phẩm từ gạo khác như: Bánh hỏi, sợi phở… Chia sẻ về hành trình giữ nghề, anh Cảnh cho rằng, trong thời buổi kinh tế thị trường, việc cạnh tranh thương mại rất khốc liệt, cho nên muốn tồn tại và được đón nhận, bắt buộc mỗi cơ sở cần chú trọng đến chất lượng cũng như thương hiệu, bao bì, nhãn mác. Quan trọng là tìm ra được kênh bán hàng hữu ích nhất, tạo được tiếp cận tốt nhất với người tiêu dùng. Với suy nghĩ đó, anh Cảnh cho biết, anh đang tích cực phối hợp cùng Công ty Cổ phần giải pháp Unicar ở TP. Vinh (tỉnh Nghệ An) phát triển một ứng dụng trên điện thoại nhằm kết nối đến gần hơn với người tiêu dùng, để họ có thể tiếp cận, biết và tìm mua các sản phẩm của Vạn Linh dễ dàng hơn.

 

“Ứng dụng Unicar như một chợ điện tử chuyên bán các sản phẩm có thương hiệu, được công nhận sản phẩm OCOP của các tỉnh khu vực miền Trung từ Nghệ An vào Đà Nẵng. Thông qua ứng dụng, người tiêu dùng sẽ có cơ hội tìm hiểu, đặt mua sản phẩm và được giao nhận hàng tận nhà. Hiện sản phẩm bún sạch Vạn Linh và bột bánh canh tươi Vạn Linh đã được đưa vào danh sách sản phẩm của ứng dụng, trước mắt được khá nhiều người ở khu vực Nghệ An tìm mua”, anh Cảnh cho biết thêm.

 

Cũng là sản phẩm bún truyền thống đó, nhưng nếu được giữ gìn và đổi mới phù hợp, cùng cách đưa ra thị trường mới mẻ thì chắc chắn sẽ được người tiêu dùng đón nhận. Tâm huyết giữ nghề truyền thống bằng phương thức hiện đại với mong muốn lưu giữ những tinh túy từ bún Linh Chiểu hàng trăm năm của Nguyễn Đăng Tôn Cảnh đã được đền đáp.

http://baoquangtri.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Nhóm nghiên cứu là sinh viên giải quyết bài toán trong sản xuất của doanh nghiệp (05/7/2022)
Ứng dụng KHCN phát triển bền vững ngành chế biến thủy sản (04/7/2022)
Bước tiến vượt bậc của phân bón hữu cơ (30/6/2022)
Ứng dụng hạt nano nâng cao hiệu quả thuốc kháng sinh (30/6/2022)
Lưới điện thông minh - giải pháp bền vững cho ngành điện (30/6/2022)
Đầu tư cho hoạt động nghiên cứu và phát triển: kinh nghiệm quốc tế và gợi ý cho Việt Nam (30/6/2022)
Công nghệ DNA mới khiến chúng ta phải "vẽ lại" cây tiến hóa (30/6/2022)
Công nghệ bức xạ trong kiểm soát ô nhiễm chất thải nhựa (28/6/2022)
Đóng góp mới vào bộ sưu tập mẫu vật thiên nhiên của Việt Nam (28/6/2022)
Tự động hóa - chìa khóa giúp doanh nghiệp tăng năng suất làm việc (21/6/2022)
Xơ phổi vô căn và giải pháp điều trị kháng xơ hiệu quả (21/6/2022)
Kỷ nguyên năng lượng hydro đã trở thành hiện thực (17/6/2022)
Cam Lộ: Cây rau đay quả dài cho thu nhập hơn 400 triệu đồng/ha (16/6/2022)
Tăng cường các giải pháp hỗ trợ ví điện tử (15/6/2022)
Thúc đẩy đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp - Kinh nghiệm quốc tế và bài học cho Việt Nam (14/6/2022)
Quy trình sản xuất dầu neem chứa hoạt chất azadirachtin hàm lượng cao (14/6/2022)
Chuỗi giá trị dược liệu gắn với du lịch (14/6/2022)
Hiệu quả kinh tế từ phát triển HTX ứng dụng công nghệ cao (13/6/2022)
Hiệu quả từ việc chuyển đổi diện tích cây sắn kém hiệu quả sang cây trồng khác ở vùng Lìa (13/6/2022)
Nâng cao hiệu quả kinh tế nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp (13/6/2022)
Người tiên phong thử nghiệm nhiều cây trồng mới trên đất Cùa (13/6/2022)
Đa dạng sinh học của Việt Nam: Xu hướng suy giảm và giải pháp (09/6/2022)
Áp dụng công nghệ để khai thác tối ưu hoá các nhà máy thuỷ điện (01/6/2022)
Biến xỉ thải photpho thành vật liệu mới trong xây dựng và giao thông (30/5/2022)
Triển vọng từ phát triển cây quế ở Cam Lộ (27/5/2022)
Phát triển thị trường khoa học và công nghệ trong nông nghiệp ở Việt Nam (25/5/2022)
Sinh vật biến đổi gen và cuộc sống (25/5/2022)
Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đang ở trong tay những người trẻ (16/5/2022)
Đưa cà phê Arabica Khe Sanh vào thị trường Hoa Kỳ (16/5/2022)
Quy hoạch vùng, tạo lợi thế cạnh tranh trong sản xuất nông nghiệp ở Vĩnh Linh (12/5/2022)
Khuyến khích chuyển đổi từ than đá sang năng lượng tái tạo (11/5/2022)
Tăng cường quản lý mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói nông sản xuất khẩu (10/5/2022)
Điện toán đám mây và những ưu tiên xây dựng hạ tầng cho công nghệ số (06/5/2022)
Thị trường khởi nghiệp: Những thách thức của nhà đầu tư nội (04/5/2022)
Công nghệ in 3D và định hướng lộ trình phát triển tại Việt Nam (27/4/2022)
Triệu Phong đẩy mạnh phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (25/4/2022)
Trí tuệ nhân tạo và công nghệ 6G (19/4/2022)
Đẩy mạnh kết nối đưa hàng Việt tới tay người tiêu dùng (08/4/2022)
Đẩy mạnh phong trào thi đua “Làm giàu cho mình, làm giàu cho quê hương” (08/4/2022)
Lựa chọn mô hình sản xuất phù hợp cho đồng bào dân tộc thiểu số (06/4/2022)
Thành lập doanh nghiệp spin-off: Góc nhìn từ trường đại học (05/4/2022)
Chiến lược tăng trưởng dựa trên yếu tố công nghệ số và dữ liệu số (05/4/2022)
Chế biến và bảo quản nông sản: Phải cải thiện trình độ và năng lực công nghệ (17/3/2022)
Công nghệ kết nối trong sản xuất nông nghiệp thông minh và định hướng cho Việt Nam (15/3/2022)
Khơi dậy việc ứng dụng công nghệ thích hợp (14/3/2022)
Ưu tiên phát triển công nghệ tự động hóa tiến tới làm chủ công nghệ lõi (03/3/2022)
Hệ tiêu chí nước công nghiệp theo hướng hiện đại (03/3/2022)
Xu hướng startup 2022 (23/02/2022)
Thúc đẩy hợp tác hoạt động truy xuất nguồn gốc toàn cầu (18/02/2022)
5 xu hướng phát triển công nghệ y tế (18/02/2022)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Thông báo về việc đăng ký đề xuất nhiệm vụ, đặt hàng nhiệm vụ KHCN cấp tỉnh, bắt đầu thực hiện năm 2022

Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ ở Quảng Trị
Thống kê truy cập
Số người online 530
Hôm nay 2.179
Hôm qua 7.931
Tất cả 5.859.048
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!