Thứ Năm ngày 18/8/2022 Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5: "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Công nghệ - Sản phẩm
Cập nhật: Thứ Sáu, ngày 15/4/2022

SocialFi: chìa khóa cho cách mạng toàn cầu hóa nền công nghiệp blockchain
SocialFi là sự kết hợp giữa mạng xã hội và và tài chính trên nền tảng blockchain. SocialFi nhằm mục đích cung cấp lợi ích và tính minh bạch cho người dùng thông qua việc tài chính hóa và sức ảnh hưởng từ mạng xã hội, hướng đến tính phi tập trung, tính mở và khả năng kiểm soát, phân quyền. Bài viết này sẽ đề cập đến cấu trúc SocialFi cũng như những cơ hội và thách thức đối với SocialFi.
Hình 1. Cấu trúc liên kết chuỗi khối blockchain.

Xu thế phát triển của blockchain

Blockchain hiện đang là xu thế công nghệ của thời đại, một trong những công nghệ nền tảng của hệ sinh thái số bên cạnh trí tuệ nhân tạo AI, điện toán đám mây, công nghệ dữ liệu lớn, vạn vật kết nối IoT. Dữ liệu trên blockchain được mã hóa thành các khối và được liên kết với nhau tạo thành chuỗi dài. Mỗi khi có thông tin hay giao dịch mới được phát sinh, thông tin cũ sẽ không bị mất đi mà thay vào đó là thông tin mới sẽ được lưu vào một khối mới và gắn nối tiếp vào khối cũ tạo thành một chuỗi. Mỗi khối chứa đựng các thông tin về thời gian khởi tạo, các thông tin giao dịch và được liên kết với các khối trước đó thông qua thông tin hàm băm (hình 1).

Hệ thống công nghệ Blockchain có những bước phát triển thần tốc trong lĩnh vực công nghệ. Từ công nghệ blockchain phiên bản 1.0, 2.0, 3.0 cho tới phiên bản 4.0 đều để lại những thành tựu to lớn và dấu ấn quan trọng trong nhiều lĩnh vực, nhất là việc ứng dụng công nghệ blockchain trong kinh doanh, tài chính ngân hàng.

Ngành công nghiệp blockchain đang mở ra những cơ hội chưa từng có. Nhưng những đổi mới này chủ yếu tập trung vào tăng trưởng ngắn hạn và không hoàn toàn tạo ra sức thuyết phục người dùng chuyển đổi từ hệ thống tập trung sang hệ thống phi tập trung. Toàn cầu hóa tiềm năng của công nghệ blockchain và tiền điện tử là điều mà mọi doanh nghiệp trong lĩnh vực này đều cố gắng để đạt được. Tuy nhiên, chỉ với hơn 300 triệu người dùng tiền điện tử và 70 triệu người dùng ví blockchain, rõ ràng còn một chặng đường dài phía trước để hiện thực hóa nó. Những lý do như thiếu sự đồng thuận từ chính phủ, thiếu hiểu biết về công nghệ và các yếu tố rủi ro cao được cho là những yếu tố ngăn cản việc đưa blockchain trở nên phổ biến với mọi người.

Với sự ra đời và phát triển không ngừng của nhiều phương tiện truyền thông xã hội như Facebook, Twitter, Instagram, Youtube…, có thể thấy rằng, blockchain cần hướng tới việc xây dựng một hệ thống truyền thông xã hội để thực hiện mục tiêu toàn cầu hóa, khi đó khái niệm SocialFi được ra đời.

Cấu trúc hệ sinh thái SocialFi

Hệ sinh thái SocialFi là mô hình nâng cấp của DeFi - hệ sinh thái tài chính phi tập trung, an toàn và minh bạch. Với DeFi, tất cả chức năng kế toán cốt lõi nhằm đảm bảo dữ liệu đầu vào và đầu ra phù hợp với nhau, được xử lý bằng blockchain. Trong mô hình như vậy, vai trò của ngân hàng được xóa bỏ, thay vào đó là những dòng mã lệnh trong hợp đồng thông minh được thực thi để quản lý tài sản của người dùng.

Hình 2. Hệ sinh thái SocialFi.

SocialFi hướng đến tính phi tập trung, tính mở và khả năng trao quyền cho người dùng. SocialFi xuất hiện sẽ nâng cấp các mạng xã hội theo mô hình truyền thống lên nền tảng Web 3.0* nhằm cung cấp mức độ riêng tư và bảo mật cao hơn cho dữ liệu cá nhân của người dùng, phân phối doanh thu từ việc quảng cáo một cách công bằng và mang lại trải nghiệm có giá trị hơn cho người dùng. Hầu hết các dự án SocialFi hiện dựa trên việc phát hành token, sau đó sử dụng các social token này trở thành cốt lõi của các dự án. Về cơ bản, social token có thể được chia thành ba loại: token cá nhân (personal token) do người sử dụng phát hành mang thông tin độc quyền cũng như thiết lập quyền truy cập, token cộng đồng (community token) do tổ chức phát hành tạo tính liên kết giữa các thành viên, token quản trị (social platform token) là nền tảng của các tổ chức.

Cơ hội và thách thức

Web 3.0 đã và đang trở thành một xu hướng mới trong lĩnh vực tiền điện tử. Nó giúp tạo ra nhiều cơ hội hơn, đồng nghĩa với việc tạo ra nhiều mô hình mới. Blockchain đang dần đi sâu vào từng lĩnh vực trong đời sống và các mô hình truyền thống sẽ dần trở nên thoái vị, thay thế nó là những lợi thế mà SocialFi sẽ mang lại. Bên cạnh những cơ hội, SocialFi cũng cho thấy những thách thức nội tại từ việc phân phối lợi ích cho người dùng, cho tới nâng cao tính bảo mật, quyền riêng tư cá nhân. Cụ thể như sau:

Phân quyền dữ liệu: các nền tảng truyền thông xã hội truyền thống thu thập và lưu trữ càng nhiều dữ liệu người dùng càng tốt. Để sử dụng được một nền tảng bất kỳ, bạn cần phải khai báo các thông tin cá nhân, đi kèm với đó là việc theo dõi hành vi của bạn trong quá trình sử dụng. Điều này như đã nói, có thể phục vụ cho mục đích phân phối quảng cáo hoặc sử dụng dữ liệu cho một mục đích nào đó. Để thay thế được các mô hình truyền thống này, SocialFi cần phải làm cho việc thu thập dữ liệu người dùng trở nên minh bạch hơn và khiến nó không thể giả mạo được.

Phân phối lợi ích: nói chung, các nền tảng truyền thông xã hội kiếm lợi nhuận dựa trên các quảng cáo. Các nền tảng này được hưởng lợi từ lưu lượng truy cập và mức độ tương tác của người dùng. Đổi lại, người dùng chỉ nhận được lợi ích từ việc sử dụng nền tảng. SocialFi cần phải tạo ra nhiều mô hình hơn, cho phép người dùng có thể kiếm tiền trực tiếp từ sức ảnh hưởng của mình trên mạng xã hội. Đương nhiên, các mô hình đó cần phải liên quan đến lĩnh vực blockchain.

Quyền riêng tư và bảo mật: trong mạng xã hội truyền thống, mọi đăng ký tài khoản đều yêu cầu thông tin của người dùng, chẳng hạn như số điện thoại di động, địa chỉ email… Những dữ liệu này được lưu trữ tập trung tại các hệ thống máy chủ của các nền tảng này. Đương nhiên, đã là tập trung thì nó luôn luôn tồn tại nguy cơ bị tấn công (trên thực tế, không ít lần Facebook đã bị lộ lọt dữ liệu người dùng). Bằng việc ứng dụng công nghệ blockchain, SocialFi cần phải giúp bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật thông tin của người dùng.

Với việc các mạng xã hội lớn tích hợp công nghệ blockchain và các dự án SocialFi đang được chú ý, đã có một sự gia tăng gần đây trong nguồn vốn đầu tư mạo hiểm. Trong chương trình đầu tư 500 triệu USD được công bố gần đây của Binance Smart Chain, SocialFi đã được đề cập đến như một trong những lĩnh vực được quan tâm chính. Solana Ventures cũng đã công bố tài trợ 100 triệu USD cho các công ty khởi nghiệp trên mạng xã hội web 3.0 cùng với người đồng sáng lập của Reddit, Alexis Ohanian cho những dự án SocialFi đầy tiềm năng.

Mặc dù sự phát triển của khái niệm SocialFi vẫn còn ở giai đoạn đầu, nhưng nó có khả năng ảnh hưởng đáng kể đến khối lượng giao dịch tiền điện tử và việc sử dụng công nghệ blockchain nói chung, cũng như mối quan hệ của người dùng thông thường đối với mạng xã hội và sự tương tác giữa họ.

Với những tiềm năng mà SocialFi mang lại, có thể tin rằng nền tảng này sẽ tạo ra một bước tiến mới, đột phá trong giới công nghệ nhưng vẫn đảm bảo quyền riêng tư của người dùng. Đồng thời, SocialFi sẽ là một mảnh ghép không thể thiếu trong hệ sinh thái Metaverse phi tập trung mà thế giới đang xây dựng. Và như vậy có thể khẳng định rằng, SocialFi chính là chìa khóa cách mạng toàn cầu hóa nền công nghiệp Blockchain.

 

*Web 3.0 được xem là tiêu chuẩn của web trong tương lai, hay còn được gọi là web ngữ nghĩa, giúp bảo vệ quyền riêng tư cá nhân, sử dụng ứng dụng thời gian thực với dữ liệu hoàn toàn phân tán.

 

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. https://www.nasdaq.com/articles/social-media-on-the-blockchain-socialficould-be-key-to-mass-adoption.

2.https://medium.com/cryptocurrencies-ups-and-down/briefly-understand-the-concept-of-socialfi-blockchain-social-application-66e63d0ebc1b.

3. https://goctienao.com/social-token-xu-huong-tiep-theo/.

4. https://www.binance.com/vi/blog/ecosystem/.

https://vjst.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Wareflex: Nền tảng cho thuê kho bãi đầu tiên ở Việt Nam (15/8/2022)
Thiết bị làm sạch khí sinh học (15/8/2022)
Nghiên cứu chế tạo lò đốt rác thải tạo khí sạch (15/8/2022)
Máy loại bỏ tạp chất nông sản (12/8/2022)
Phát triển công nghệ Robot ứng dụng trong dây chuyền sản xuất phân bón vi sinh (11/8/2022)
Giống khoai lang KTB6 (11/8/2022)
Nghiên cứu chế tạo lò đốt rác thải tạo khí sạch (11/8/2022)
Hệ thống cảnh báo đuối nước bằng năng lượng mặt trời (10/8/2022)
Thiết bị sấy đa năng bằng năng lượng mặt trời (09/8/2022)
Chế tạo thành công hệ thống nước làm mát cho nhà máy nhiệt điện (08/8/2022)
Thiết bị tự động lắp - vặn đầu xoắn cho bóng đèn LED (08/8/2022)
Máy STM - dấu ấn tại "Ngày chuyển đổi số" ngành ngân hàng (08/8/2022)
Máy sấy chân không thanh long công suất 500 kg/mẻ (05/8/2022)
Thiết bị tự động lắp - vặn đầu xoắn cho bóng đèn LED (04/8/2022)
Chế tạo máy phổ gamma đa kênh điều tra địa chất khoáng sản biển (03/8/2022)
Máy đo quang phổ tán xạ Raman kiểu mới - Giải pháp cho các vật liệu dễ cháy, nổ (02/8/2022)
Hoàn thiện công nghệ và sản xuất thử nghiệm chế phẩm AM in vitro cho cây trồng lâm nghiệp (02/8/2022)
Siro cá nóc không độc: Mở ra hướng khai thác mới cho cá nóc (01/8/2022)
Trạm bả phòng trừ mối cho các công trình xây dựng (27/7/2022)
Vật liệu xúc tác quang nano TiO2 biến tính Iridium xử lý hợp chất hữu cơ bay hơi độc hại (26/7/2022)
Tổng hợp thành công bột màu vô cơ kích thước nano ở nhiệt độ thấp (25/7/2022)
Ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong hoạt động dạy học (25/7/2022)
Các chuyên gia giới thiệu công nghệ xử lý rác thải y tế (25/7/2022)
Áp dụng công nghệ nghiền siêu mịn trong sản xuất gạch ốp lát Cotto chất lượng cao (21/7/2022)
Viên nang mềm điều trị phì đại tuyến tiền liệt và chống thải ghép (19/7/2022)
Tubudd - Nền tảng công nghệ thông minh kết nối khách du lịch quốc tế với những người bạn bản địa (19/7/2022)
Máy sản xuất phân hữu cơ nhanh và tiết kiệm điện năng (15/7/2022)
Máy phay đứng CNC SG-460M “made in Vietnam” (14/7/2022)
Thiết bị vi lỏng để phát hiện dòng tế bào ung thư phổi A549 và quy trình phát hiện dòng tế bào ung thư phổi này (13/7/2022)
Viện Dầu khí Việt Nam xây dựng hệ sinh thái Oilgas AI cung cấp dữ liệu sản phẩm dầu khí (13/7/2022)
Nền tảng quản lý trại nuôi Farmext giúp nuôi trồng thủy sản hiệu quả (13/7/2022)
Thiết kế, chế tạo cảm biến trong hệ thống quan trắc khí thải công nghiệp (12/7/2022)
ManuAcademy: Nền tảng kết hợp giáo dục, văn hóa và công nghệ (12/7/2022)
Máy cắt kính dán an toàn giá rẻ (12/7/2022)
Hệ thống chiếu sáng bằng đèn led cho các cây rau mầm (07/7/2022)
Hệ thống đèn bàn thông minh phát hiện tư thế ngồi và phát tín hiệu cảnh báo khi ngồi sai tư thế (07/7/2022)
Siro cá nóc không độc (06/7/2022)
Ứng dụng công nghệ robot chế tạo thiết bị phục hồi chức năng cho người đột quỵ (30/6/2022)
Thiết bị sấy bằng năng lượng Mặt trời (29/6/2022)
Giống xoài vỏ dày LĐ12 được cấp bằng bảo hộ giống cây trồng (28/6/2022)
Dùng năng lượng mặt trời sấy thu lợi từ lông gia cầm (27/6/2022)
Bê tông in 3D bằng vật liệu tái chế (27/6/2022)
Sản xuất nước giải khát chứa "siêu vitamin E" (23/6/2022)
Phần mềm tạo ra hình ảnh nghệ thuật dựa trên mô tả bằng văn bản (20/6/2022)
Phần mềm chuyển đổi số - Giải pháp nâng cao hiệu quả trong quản lý sản xuất kinh doanh (20/6/2022)
Ra mắt sản phẩm vải chống cháy Vinatex – Kova (15/6/2022)
ĐH Bách Khoa TP. HCM chế tạo găng tay robot hỗ trợ người bị đột quỵ (15/6/2022)
Chế tạo thiết bị tự động sấy hồng ngoại và khử khuẩn cho trái cây (15/6/2022)
Thiết bị phát quang siêu co giãn: Chặng đường của những bất ngờ (14/6/2022)
Hệ thống tự động xử lý lượng dư trong gia công cơ khí (09/6/2022)
Thông báo về việc đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ không sử dụng ngân sách nhà nước

Thông báo Ý kiến kết luận của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tại buổi làm việc với Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Ứng dụng KH&CN trong nhân giống và trồng cây Vanilla trong nhà lưới theo hướng VietGap tại huyện Hướng Hóa
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thống kê truy cập
Số người online 1.243
Hôm nay 2.259
Hôm qua 6.086
Tất cả 6.217.241
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!