Chủ Nhật ngày 25/9/2022 Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Khoa học và Công nghệ Quảng Trị Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Tin trong tỉnh
Cập nhật: Thứ Hai, ngày 18/4/2022

Nghệ An: Khoa học công nghệ nâng tầm sản phẩm OCOP
Để nâng cao giá trị sản xuất, khẳng định thương hiệu, tăng sức cạnh tranh của các sản phẩm OCOP trên thị trường, nhiều chủ thể kinh tế đã chú trọng đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) vào sản xuất, chế biến và kinh doanh.
Sản phẩm tảo xoắn tại Công ty CP Khoa học công nghệ tảo VN (Công ty CP Khoa học xanh Hidumi Phama). Ảnh: Trần Duy Ngoãn
Chất lượng tốt, mẫu mã đẹp
Trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có 188 sản phẩm đạt từ 3 sao OCOP trở lên, trên các lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp, chế biến, thực phẩm, nông nghiệp…
Qua tìm hiểu cho thấy, KHCN đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng suất lao động, đưa chất lượng, mẫu mã sản phẩm ngày càng cao hơn. Những năm qua, các sở, ngành trên địa bàn tỉnh đã tích cực hỗ trợ lĩnh vực KHCN đối với sản xuất các sản phẩm OCOP. Đó là chuyển giao các tiến bộ KHTK cho các sản phẩm trong việc trồng trọt, chế biến, đóng gói sản phẩm.
Sản phẩm trà dược liệu của Công ty cổ phần Dược liệu Pù Mát (Con Cuông) hiện có 7 sản phẩm đạt “4 sao” OCOP. Theo chia sẻ của ông Phan Xuân Diện - Giám đốc công ty: Để các sản phẩm OCOP của đơn vị khẳng định được “chỗ đứng” vững chắc trên thị trường, tạo được sự tin tưởng của người tiêu dùng; thời gian qua, công ty không ngừng đẩy mạnh ứng dụng KHCN để cải tiến, nâng cao năng suất, chất lượng cũng như mẫu mã, bao bì sản phẩm. Đó là, toàn bộ diện tích trồng cây nguyên liệu được áp dụng công nghệ từ khâu trồng đến chăm sóc, thu hoạch, sơ chế.
Điển hình như, nguyên liệu sau khi thu hoạch, được sấy khô trong 2 hệ thống máy sấy bơm nhiệt, máy sấy hơi bảo hòa để giảm thiểu tối đa phơi dược liệu ngoài trời, ảnh hưởng đến vệ sinh ATTP. Việc chế biến sản phẩm cũng được cải tiến, đa dạng về mẫu mã, bao bì; bảo đảm điều kiện, quy định về tem, nhãn mác, truy xuất nguồn gốc.
Ứng dụng KHCN trong sản xuất sản phẩm trà túi lọc dược liệu tại Công ty CP Dược liệu Pù Mát. Ảnh: Xuân Hoàng
“Sản phẩm OCOP bắt buộc phải áp dụng KHCN vào chuỗi sản xuất để nâng cao chất lượng, mẫu mã và giảm sức lao động. Chính vì thế, những năm qua nhờ ứng dụng KHCN vào sản xuất, nên 7 sản phẩm đạt “4 sao” OCOP cấp tỉnh luôn đảm bảo chất lượng, mẫu mã bao bì ngày càng đẹp hơn, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng”.
Ông Phan Xuân diện - Giám đốc Công ty CP dược liệu Pù Mát
Đến Công ty CP sinh học An Hà (Tân Kỳ), một trong những sản phẩm nấm sò đạt “3 sao” OCOP cấp tỉnh năm 2021 cho thấy, hầu hết các công đoạn từ khâu xử lý nguyên liệu đến đóng, hấp nấm đến quy trình chăm sóc đều áp dụng KHCN trong điều kiện có thể.
Ông Lương Duy Dũng - Giám đốc Công ty CP Sinh học An Hà, cho biết: Công ty đã đưa máy móc, trang thiết bị vào tất cả các khâu trong sản xuất, vì vậy, sản lượng nấm của đơn vị ngày càng cao, chất lượng đảm bảo, được người tiêu dùng đánh giá cao.
Không ngừng đổi nới công nghệ
Chị Võ Ngọc Anh - chủ cơ sở sản xuất bún ngũ cốc dinh dưỡng trên địa bàn xã Sơn Thành (Yên Thành) chia sẻ: Một trong những yếu tố tiên quyết để các sản phẩm đạt sao OCOP là chất lượng và mẫu mã. Nếu các cơ sở sản xuất không đổi mới công nghệ thì không thể cạnh tranh được trên thị trường. Với suy nghĩ đó, cơ sở của chị Ngọc Anh đã đầu tư hàng tỷ đồng lắp đặt các loại máy như: máy nghiền, bồn chứa bột, máy vắt ly tâm, máy vắt bột, máy đùn bún... Nhờ đó, năng suất bún ngày càng tăng, sản phẩm đẹp và đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.


Sản xuất bún ngũ cốc dinh dưỡng tại cơ sở trên địa bàn xã Sơn Thành, huyện Yên Thành. Ảnh: Xuân Hoàng
Hay như Công ty CP Sinh học An Hà (Tân Kỳ) đã ứng dụng công nghệ từ khi đi vào hoạt động đến nay đã hơn 10 năm, nên dây chuyền máy móc đã lạc hậu, ảnh hưởng đến năng suất và chi phí cao. Vì vậy, để nâng hạng sao OCOP cho sản phẩm nấm sò, việc cần phải làm là không ngừng hiện đại hóa công nghệ từ máy trộn nguyên liệu, máy đóng bịch, hấp bịch… nhằm giảm sức lao động và giảm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất. “Khoa học công nghệ thay đổi thường xuyên, vì vậy, các doanh nghiệp cũng cần phải thường xuyên đổi mới, nâng cấp máy móc trang thiết bị thì mới cạnh tranh được với thị trường, không bị bỏ lại phía sau.
Những năm qua, việc ứng dụng KHCN là xu thế và giải pháp hữu hiệu được các chủ thể kinh tế ở khu vực miền núi quan tâm thực hiện, qua đó góp phần nâng tầm các sản phẩm OCOP trên thị trường.
Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Viết Hùng – Phó Giám đốc Sở KH&CN cho rằng: Thực hiện quy củ từ xây dựng vùng nguyên liệu, chuyển giao tiến bộ công nghệ, khắc phục các “nút thắt”, nhược điểm; tới quyền sở hữu trí tuệ, tem nhãn, bao bì, mã số, truy xuất nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm... là các kết quả nổi bật trong việc ứng dụng KHCN trong xây dựng thương hiệu, phát triển sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh.
 
Sản xuất nấm sò - sản phẩm đạt 3 sao OCOP của Công ty CP Sinh học An Hà (Tân Kỳ). Ảnh: Xuân Hoàng
Những năm qua, tỉnh cũng đã và đang có nhiều giải pháp nhằm khuyến khích doanh nghiệp, HTX, các chủ thể đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ KHCN vào sản xuất, chế biến sản phẩm OCOP, nhất là thông qua những cơ chế, chính sách hỗ trợ về đầu tư, đổi mới công nghệ, xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, kết nối các nhà, hỗ trợ vốn vay xây dựng nhà xưởng; đồng thời, tiến hành khảo sát, đánh giá nhu cầu ứng dụng tiến bộ KHCN để tư vấn, hỗ trợ phát triển các sản phẩm OCOP tại các địa phương. Cùng đó, phối hợp với các địa phương tích cực hướng dẫn các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, ghi nhãn hàng hóa, mẫu mã bao bì sản phẩm, đăng ký mã số, mã vạch... góp phần khẳng định tên tuổi, nhãn hiệu của sản phẩm trên thị trường... Việc ứng dụng KHCN đã góp phần tạo nên thương hiệu, nâng cao chất lượng của sản phẩm OCOP, được thị trường nhìn nhận, đánh giá cao.
 
Để các sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh nâng được hạng sao thì các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cần phải không ngừng ứng dụng công nghệ vào sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm và mẫu mã bao bì.
Ông Nguyễn Viết Hùng - Phó Giám đốc Sở KH&CN
Đạt được sao OCOP đã khó, nâng cao chất lượng để nâng sao lên còn khó hơn. Vì vậy, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân là chủ thể của sản phẩm OCOP cần xác định rõ khâu quan trọng hàng đầu là không ngừng đổi mới công nghệ trên các dây chuyền sản xuất, từ đó mẫu mã, bao bì sẽ được đổi mới, chất lượng sản phẩm được nâng cao, tạo nên sức cạnh tranh trên thị trường.
Đầu tư dây chuyền hiện đại để xét nghiệm và nhân giống Tảo Spirulina ở Quỳnh Lưu. Ảnh; Trần Duy Ngoãn
https://khcncongthuong.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Đẩy mạnh phát triển kinh tế dưới tán rừng (23/9/2022)
Khai thác giá trị các di tích lịch sử, văn hóa để phát triển du lịch (15/9/2022)
Năng lượng tái tạo, tiềm năng và động lực phát triển (15/9/2022)
Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền công tác cải cách hành chính (12/9/2022)
​Ưu tiên triển khai các nhiệm vụ KH&CN thuộc lĩnh vực nông nghiệp nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm (08/9/2022)
Phát triển sản phẩm OCOP trong hợp tác xã (06/9/2022)
Hội nghị nâng cao nhận thức chuyển đổi số cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo các cấp tỉnh Quảng Trị (22/8/2022)
Đưa tiêu quê ra thế giới (22/8/2022)
Triển vọng phát triển cây tràm năm gân ở Vĩnh Linh (15/8/2022)
Hướng Hóa tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng hiệu quả, bền vững (15/8/2022)
Ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Quảng Trị đến năm 2030 (04/8/2022)
Nông dân Vĩnh Linh tích cực tham gia tái cơ cấu ngành nông nghiệp (03/8/2022)
Hội thảo khoa học lấy ý kiến Quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (01/8/2022)
Từng bước nâng cao tiềm lực, trình độ khoa học và công nghệ (29/7/2022)
Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022): Bộ Khoa học và Công nghệ bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách tại tỉnh Quảng Trị (26/7/2022)
Hướng Hóa tập trung khai thác tiềm năng, lợi thế và đẩy mạnh thu hút đầu tư (13/7/2022)
Triển khai thí điểm sản phẩm du lịch đêm tại thị xã Quảng Trị (13/7/2022)
Thí điểm sản phẩm du lịch đêm tại một số di tích lịch sử (11/7/2022)
Khẩn trương giải quyết những thủ tục hành chính tồn đọng ở các sở, ngành, địa phương (30/6/2022)
Người phụ nữ đi đầu phát triển kinh tế ở thôn Chênh Vênh (30/6/2022)
Hướng Hóa chú trọng phát triển diện tích lúa nước (27/6/2022)
Quyết tâm nâng cao các chỉ số hành chính và năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (17/6/2022)
Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả ở Vĩnh Ô (16/6/2022)
Vĩnh Linh: Thực hiện 60 mô hình sản xuất lúa hàng hóa tập trung vụ Hè Thu (16/6/2022)
​Ban hành Kế hoạch xây dựng quy chuẩn kỹ thuật địa phương về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt áp dụng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (15/6/2022)
22 sản phẩm đạt sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Quảng Trị năm 2022 (30/5/2022)
Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị: Động lực để các tổ chức, cá nhân đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, nâng cao năng suất chất lượng (18/5/2022)
Phát triển nông nghiệp, nông thôn hiệu quả, nền tảng thúc đẩy Quảng Trị phát triển nhanh và bền vững (06/5/2022)
Hiệu quả từ ngành công nghiệp chế biến sa khoáng ti tan và cát trắng (04/5/2022)
Phát triển bền vững ngành công nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu (04/5/2022)
Từ cánh đồng lớn đến nền nông nghiệp hiện đại (04/5/2022)
Mở hướng phát triển mới từ cây dược liệu (04/5/2022)
Diễn đàn Trí thức trẻ, thanh niên khởi nghiệp tỉnh Quảng Trị năm 2022 (28/4/2022)
Nâng cao năng lực quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ (26/4/2022)
Diễn đàn Trí thức trẻ, thanh niên khởi nghiệp tỉnh Quảng Trị năm 2022 (25/4/2022)
Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh bắt đầu thực hiện từ năm 2022 (12/4/2022)
Nhân rộng các mô hình “cánh đồng mẫu lớn” (07/4/2022)
Hội thảo khoa học “Đồng chí Lê Duẩn - Người con ưu tú của quê hương Quảng Trị, một tư duy sáng tạo lớn của cách mạng Việt Nam” (06/4/2022)
Nâng cao chất lượng nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và thúc đẩy chuyển đổi số trong nông nghiệp (05/4/2022)
Gặp để “Kết nối - Hội tụ - Phát triển” (04/4/2022)
Đông Hà tạo động lực để kinh tế tập thể phát triển (04/4/2022)
Vùng gò đồi Cam Lộ đang hồi sinh (01/4/2022)
Làm tốt công tác cải cách hành chính ở một xã biên giới (29/3/2022)
Nâng cao chất lượng cây giống lâm nghiệp (24/3/2022)
Hội nghị phát động phong trào thi đua yêu nước, ký kết giao ước thi đua năm 2022 và tuyên dương, khen thưởng: Sở Khoa học và Công nghệ vinh dự được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước (17/3/2022)
Hải Lăng phấn đấu trở thành huyện trọng điểm sản xuất công nghiệp (17/3/2022)
Nhân rộng diện tích trồng lúa nếp than ở Đakrông (16/3/2022)
“Đầu tàu” xây dựng hợp tác xã điển hình (01/3/2022)
Lan Hồ Điệp Sa Mù: Thu hút đông đảo khách mua vào dịp Tết Nhâm Dần 2022 (21/02/2022)
Khơi dậy đam mê và khát vọng vươn lên nhìn từ Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” tỉnh Quảng Trị năm 2021 (02/3/2022)
Thông báo Về hướng dẫn hồ sơ, trình tự thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực khoa học và công nghệ năm 2022

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Thông báo về việc đăng ký đề xuất nhiệm vụ, đặt hàng nhiệm vụ KHCN cấp tỉnh, bắt đầu thực hiện năm 2022

Phát triển KH&CN hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thống kê truy cập
Số người online 186
Hôm nay 2.074
Hôm qua 6.751
Tất cả 6.554.681
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!