Thứ Năm ngày 18/8/2022 Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5: "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Kết quả nghiên cứu, triển khai
Cập nhật: Thứ Tư, ngày 20/4/2022

Nghiên cứu, chế tạo thiết bị sấy vật liệu rời có độ kết dính cao kiểu tầng sôi xung khí liên tục
Mới đây, các nhà nghiên cứu Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh đã nghiên cứu thiết kế, chế tạo thiết bị sấy vật liệu rời có độ kết dính cao kiểu tầng sôi xung khí liên tục năng suất 20kg/h. Đây là kết quả của đề tài cùng tên do ThS. Phạm Quang Phú làm chủ nhiệm. Đề tài nghiên cứu được đánh giá sẽ là bước phát triển trong công nghệ sấy tầng sôi xung khí ở quy mô công nghiệp ngành chế biến thực phẩm.
Quy trình thực hiện nghiên cứu đề tài (Ảnh: Nhóm nghiên cứu)
Thông qua việc thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ được Bộ Công Thương giao, ThS. Phạm Quang Phú cùng các cộng sự của mình đã đạt được nhiều kết quả khả thi, mang tính ứng dụng cao.
Nghiên cứu từ những vấn đề thực tiễn
Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng, đường RS hay muối tinh là các dạng vật liệu rời, có ẩm tập trung nhiều ở bề mặt nên dễ hút ẩm, dễ kết dính thành từng khối khi có cấp nhiệt liên tục, đồng thời cũng tồn tại ẩm liên kết bên trong nên rất khó tách khỏi vật liệu. ThS. Phạm Quang Phú cho hay, để tách được ẩm liên kết cần cung cấp nhiệt lượng cao. Tuy nhiên, việc cung cấp nhiệt lượng cao lại ảnh hưởng đến màu sắc cũng như chất lượng của sản phẩm. Do đó, để sấy sản phẩm đường RS và muối tinh thì phương pháp sấy tầng sôi cấp khí gián đoạn (hay còn gọi là phương pháp sấy tầng khôi xung khí) được đánh giá là phương pháp sấy phù hợp nhất.
Để giải quyết được bài toán sấy các sản phẩm như đường RS và muối tinh, nhóm đặt ra mục tiêu nghiên cứu chế tạo thiết bị sấy tầng sôi xung khí dạng liên tục theo hướng tiết kiệm năng lượng, năng suất 20kg/h. Thiết bị sẽ được ứng dụng để sấy vật liệu có đặc tính kết dính trong môi trường nhiệt - ẩm. Theo đó, nhóm thực hiện đã tiến hành nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật sấy tầng sôi xung khí đối với sản phẩm đường RS. Với những kết quả nghiên cứu lý thuyết, nhóm nghiên cứu đã tiến hành thiết kế và chế tạo mô hình vật lý ở quy mô thí nghiệm để tiến hành nghiên cứu thực nghiệm.
Kết quả khả thi
ThS. Phạm Quang Phú cho biết, phương án quy hoạch thực nghiệm bậc 2 gồm bốn yếu tố ảnh hưởng đã được xây dựng cho quá trình sấy đường RS. Kết quả là, các phương trình hồi quy bậc 2 đã được thiết lập để đánh giá ảnh hưởng của bốn thông số công nghệ bao gồm: nhiệt độ sấy; vận tốc tác nhân sấy, tần số xung khí; đường kính hạt. Đồng thời, đánh giá các hàm mục tiêu đầu ra gồm: độ ẩm sản phẩm; tỷ lệ thu hồi chính phẩm; chi phí điện năng riêng; chi phí nhiệt năng riêng. Từ đó, xác định được các chế độ sấy hợp lý cho quá trình sấy đường RS là: nhiệt độ sấy 71,5 độ C; vận tốc tác nhân sấy 2,1 m/s; tốc độ xung khí 0,55Hz; đường kính hạt trung bình là 467 µm.
Sơ đồ nguyên lý hệ thống sấy đường RS tầng sôi xung khí liên tục. (Ảnh: Nhóm nghiên cứu)
ThS. Phạm Quang Phú - Chủ nhiệm đề tài cho biết, ở chế độ sấy này, độ ẩm sản phẩm đạt 0,035%, tỷ lệ thu hồi chính phẩm đạt 100%. Bên cạnh đó, chi phí điện năng đạt 187 Wh/kg sản phẩm, chi phí nhiệt năng đạt 1024 kj/kg sản phẩm, cho thấy kỹ thuật sấy tầng sôi xung khí có khả năng tiết kiệm năng lượng hơn so với kỹ thuật sấy tầng sôi thông thường. 
“Kết quả nghiên cứu lý thuyết và thực nghiệm cho thấy, máy sấy tầng sôi xung khí liên tục phù hợp để sấy các loại vật liệu rời, có kích thước nhỏ, dễ bị kết dính trong môi trường nhiệt. Các thông số công nghệ chính, ảnh hưởng đến quá trình sấy vật liệu trên máy sấy tầng sôi xung khí liên tục là nhiệt độ sấy, vận tốc nhân sấy, tần số xung khí và đường khí trung bình của hạt” – ThS. Phạm Quang Phú nhấn mạnh.
Sơ đồ và hình ảnh máy sấy đường tầng sôi (Ảnh: Nhóm nghiên cứu)
Tuy nhiên, theo ThS. Phạm Quang Phú, ngoài yếu tố độ ẩm thì các yếu tố khác như màu sắc sản phẩm sấy, độ vỡ hạt, hàm lượng chất dinh dưỡng hay hàm lượng đường trong sản phẩm sau khi sấy… cũng là những yếu tố cần xem xét khi đánh giá chất lượng sản phẩm. Với mô hình thực nghiệm từ đề tài này, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục tìm hiểu, đánh giá thêm nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sấy và có thể tiến hành trên nhiều loại vật liệu khác.
Với việc thực hiện thành công đề tài "Nghiên cứu thiết kế, chế tạo thiết bị sấy vật liệu rời có độ kết dính cao kiểu tầng sôi xung khí liên tục năng suất 20kg/h", nhóm nghiên cứu Trường ĐH Công nghiệp TP. HCM đã xây dựng được chế độ sấy phù hợp cho quá trình sấy sản phẩm đường mía, góp phần làm đa dạng hóa các máy sấy vật liệu rời trong công nghệ chế biến thực phẩm, hướng đến nâng cao chất lượng sản phẩm và tiết kiệm năng lượng. Bên cạnh đó, mô hình vật lý từ kết quả nghiên cứu của đề tài còn là cơ sở để nghiên cứu chuyên sâu về kỹ thuật sấy tầng sôi xung khí, và làm nền tảng để phát triển công nghệ sấy tầng sôi xung khí ở quy mô công nghiệp.
https://khcncongthuong.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Nghiên cứu xây dựng, ứng dụng và phổ biến bộ công cụ chẩn đoán doanh nghiệp ngành công thương (15/8/2022)
Nghiên cứu chính sách, mô hình Quỹ Chất lượng Dịch vụ (QSF) của UPU và đề xuất khai thác hiệu quả cho Việt Nam (15/8/2022)
Nghiên cứu tạo giống gốc để sản xuất vắc-xin cúm A/H5N1 (15/8/2022)
Nghiên cứu giải pháp quy hoạch vùng Đồng Tháp Mười trở thành vùng trữ nước ngọt cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu (09/8/2022)
Nghiên cứu thức ăn nuôi cua lột (Scylla sp.) năng suất cao trong hệ thống tuần hoàn (09/8/2022)
Sản xuất viên nang Zerumboner từ cây gừng gió Việt Nam (08/8/2022)
Nghiên cứu chế tạo vật liệu sinh học trên cơ sở sợi collagen tự nhiên từ vảy cá (08/8/2022)
Nghiên cứu, thiết kế, xây dựng hệ thống pilot chế biến xỉ titan thành sản phẩm TiCl4 và TiO2 công suất 50kg/h (05/8/2022)
Nghiên cứu axit hóa đại dương vùng biển phía Nam (05/8/2022)
Nghiên cứu chế phẩm từ vi khuẩn tía quang hợp xử lý ô nhiễm ao hồ nuôi trồng thủy sản (05/8/2022)
Sản xuất giống hoa lan hồ điệp quy mô công nghiệp bằng công nghệ vi nhân giống (05/8/2022)
Nghiên cứu điều chế hydrogel đa chức năng ứng dụng hỗ trợ điều trị vết thương bệnh lý đái tháo đường (04/8/2022)
Nghiên cứu tác dụng bảo vệ gan của quả me rừng (Phyllanthus emblica L.) (04/8/2022)
Nghiên cứu công nghệ tưới nước thông minh, tiết kiệm bằng hệ thống cảm biến độ ẩm cho một số loại cây trồng ở vùng hạn hán (03/8/2022)
Nghiên cứu khẩu phần ăn phù hợp cho bò đực giống Brahman sản xuất tinh đông lạnh tại Việt Nam (03/8/2022)
Nghiên cứu công nghệ sản xuất một số thực phẩm giàu hoạt chất sinh học từ vừng đen (02/8/2022)
Mối liên hệ giữa đột biến gen và khả năng kháng thuốc điều trị ung thư (02/8/2022)
Nghiên cứu xác định cách thức nhằm mục tiêu cụ thể và ngăn chặn các tế bào bạch cầu liên quan đến bệnh tật (02/8/2022)
Nghiên cứu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ngành giao thông vận tải chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (02/8/2022)
Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất viên nang Zerumboner từ cây Gừng gió Việt Nam (Zingiber Zerumbet Smith) để hỗ trợ điều trị ung thư (02/8/2022)
Nghiên cứu các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ logistics của Việt Nam (02/8/2022)
Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo mô hình hệ thống điện năng lượng mặt trời theo phương pháp tự động dò bám (02/8/2022)
Hoàn thiện quy trình sản xuất và phát triển sản phẩm mới chè xanh viên nén phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu (02/8/2022)
Nghiên cứu công nghệ tích hợp hóa sinh chế biến rượu vang chất lượng cao từ quả điều (02/8/2022)
Nghiên cứu cải tiến và hoàn thiện công nghệ chọn tạo, phát triển sản xuất một số chủng loại rau, hoa, quả chủ lực ở Việt Nam (29/7/2022)
Hoàn thiện công nghệ và thiết bị cơ giới hóa đồng bộ sản xuất mía tại các vùng chuyên canh (29/7/2022)
Nghiên cứu kinh nghiệm chuyển đổi số của các nước và đề xuất xây dựng chiến lược chuyển đổi số cho Việt Nam (29/7/2022)
Chiến lược biển của một số quốc gia trên thế giới và gợi ý chính sách cho Việt Nam (29/7/2022)
Nghiên cứu ứng dụng công nghệ địa tin học trong việc lập quy hoạch bảo vệ môi trường cấp tỉnh ở Việt Nam (26/7/2022)
Nghiên cứu công nghệ sản xuất một số thực phẩm giàu hoạt chất sinh học từ vừng đen (26/7/2022)
Nghiên cứu phương pháp mới gây đột biến ở ngô bằng xử lí hóa chất EMS trên hạt phấn và câu đột biến có định hướng (TILLING) phục vụ nghiên cứu và chọn giống ngô (22/7/2022)
Nghiên cứu xây dựng quy trình nhân giống và trồng cây sâm Lai Châu (Panax vietnamensis var. fuscidiscus K.Komatsu, S.Zhu & S.Q.Cai) (22/7/2022)
Nghiên cứu chế tạo KIT phát hiện nhanh Aflatoxin B1 trong thức ăn chăn nuôi và Aflatoxin M1 trong sữa tươi (22/7/2022)
Thúc đẩy hoạt động khoa học và công nghệ (19/7/2022)
Ứng dụng công nghệ sinh học đa dạng hóa sản phẩm từ nấm (18/7/2022)
Nâng cao năng lực nghiên cứu, làm chủ công nghệ chọn tạo giống ngô lai năng suất cao, chất lượng tốt, thích ứng với biến đổi khí hậu (15/7/2022)
Nano Selen có vai trò như một Auxin mới trong ra rễ thực vật nuôi cấy in vitro (14/7/2022)
Quy trình kích tăng tỷ lệ hoa cái trên cây sacha inchi Plukenetia volubilis (14/7/2022)
Mở rộng tiềm năng kinh tế của Sacha inchi dựa trên khoa học và công nghệ (14/7/2022)
Nghiên cứu ứng dụng vật liệu cacbon cấu trúc nano trong việc nâng cao các tính chất cơ học của lớp mạ điện công nghiệp (14/7/2022)
Nghiên cứu điều chế hydrogel đa chức năng ứng dụng hỗ trợ điều trị vết thương bệnh lý đái tháo đường (13/7/2022)
Hoàn thiện công nghệ và sản xuất thử nghiệm chế phẩm AM in vitro cho cây trồng lâm nghiệp (13/7/2022)
Nghiên cứu các giải pháp công nghệ đối với cầu đường sắt tại các vị trí đường cong có bán kính nhỏ cho hệ thống đường sắt tốc độ cao (11/7/2022)
Nghiên cứu sử dụng GII như một công cụ chính sách phù hợp với đặc thù của nền kinh tế Việt Nam (11/7/2022)
Nghiên cứu cơ chế quan hệ đối tác công tư và các chính sách, giải pháp thúc đẩy hoạt động khuyến công nghệ tại Việt Nam (08/7/2022)
Nghiên cứu tác động của các hiệp định đa biên về dịch vụ vận tải hàng không giữa các nước trong ASEAN và đề xuất chính sách cho Việt Nam (08/7/2022)
Nghiên cứu phát triển nguồn nguyên liệu và sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh ung thư từ cây thuốc Bán chi liên, Bạch hoa xà thiệt thảo và nấm Linh chi tại Lào Cai và vùng Tây Bắc (07/7/2022)
Tạo hạt nano vàng bằng phương pháp nuôi mầm (05/7/2022)
Chế tạo β-glucan khối lượng phân tử thấp bằng phương pháp chiếu xạ và khảo sát hiệu ứng giải độc gan, bảo vệ bức xạ định hướng làm thực phẩm chức năng (05/7/2022)
Tận dụng phế phẩm nông nghiệp (cùi bắp, rơm rạ) để phát triển nghề trồng nấm bào ngư (Pleurotus sp.) ở tỉnh Sóc Trăng (05/7/2022)
Thông báo về việc đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ không sử dụng ngân sách nhà nước

Thông báo Ý kiến kết luận của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tại buổi làm việc với Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Ứng dụng KH&CN trong nhân giống và trồng cây Vanilla trong nhà lưới theo hướng VietGap tại huyện Hướng Hóa
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thống kê truy cập
Số người online 1.182
Hôm nay 1.994
Hôm qua 6.086
Tất cả 6.216.976
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!