Thứ Năm ngày 18/8/2022 Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5: "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Kết quả nghiên cứu, triển khai
Cập nhật: Thứ Năm, ngày 21/4/2022

Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo hệ thống điều khiển tự động cho thiết bị chiết xuất cao dược liệu
Nhu cầu chăm sóc sức khỏe con người với xu hướng sử dụng thuốc nguồn gốc thảo dược không chỉ ở chỉ ở nước ta mà cả trên thế giới đang được ưa chuộng. Tại rất nhiều quốc gia trên thế giới việc sử dụng các thuốc từ dược liệu tự nhiên ngày càng gia tăng bởi vì nó ít có những tác động có hại và phù hợp với qui luật sinh lý của cơ thể.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 80% dân số hiện nay trên thế giới vẫn dựa vào thuốc có nguồn gốc tự nhiên trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng. WHO luôn khuyến nghị mọi người dùng các loại thuốc cổ truyền để chăm sóc sức khỏe bởi vì mức độ an toàn, hiệu quả cũng như nguồn cung cấp được đảm bảo. Các sản phẩm có nguồn gốc từ dược liệu tự nhiên ngày càng được sử dụng nhiều trên thế giới do ít có những tác động có hại đối với sức khỏe và phù hợp với sinh lý cơ thể người sử dụng. Các sản phẩm sản xuất từ các loại dược liệu như táo mèo, hà thủ ô, giảo cổ lam… rất được ưa chuộng và phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước phương Tây. Theo ước tính, Việt Nam có khoảng trên 4.000 loại dược liệu trong đó có rất nhiều loại dược liệu đặc hữu của vùng Tây Bắc được dùng trong ngành đông dược để làm thuốc chữa bệnh và thực phẩm chức năng. Với nguồn dược liệu phong phú và các cơ sở sản xuất thuốc và chế biến dược liệu thế nhưng thực tế là có rất nhiều các loại thuốc chữa bệnh và thực phẩm chức năng phải nhập ngoại. Giá trị gia tăng từ các sản phẩm có nguồn gốc từ dược liệu tại Tây Bắc Việt Nam còn thấp do chưa có công nghệ và thiết bị chế biến sau thu hoạch vì vậy, việc nghiên cứu và đầu tư để biến các dược liệu này thành các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe mở ra một tiềm năng mới về các loại dược phẩm có nguồn gốc từ thảo dược và tiềm năng xuất khẩu rất lớn đem lại giá trị gia tăng cao và thu nhập nhằm xóa đói giảm nghèo cho các tỉnh vùng Tây Bắc.

Qua khảo sát dây chuyền công nghệ chế biến dược liệu và sản xuất thuốc của các công ty sản xuất thuốc uy tín trong nước, nhóm thực hiện đề tài nhận thấy hầu hết thiết bị chiết xuất dược liệu trong dây chuyền chế biến dược liệu và sản xuất thuốc đều được nhập khẩu từ Trung Quốc hoặc một số nước châu Âu và mức độ tự động hóa chưa cao do đó gây nhiều khó khăn trong quá trình vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa. Một số công ty cũng đã bắt đầu nghiên cứu về hệ thống thiết bị chiết xuất cao dược liệu nhưng đầu tư nghiên cứu về nhân lực, kinh nghiệm, công nghệ chế tạo chưa nhiều nên sản phẩm mới chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu, chất lượng sản phẩm từ các dây chuyền sản xuất thuốc và chế biến dược liệu trong nước còn thấp nên khó cạnh với các sản phẩm nước khác trên thị trường khu vực, đặc biệt là các thị trường khó tính như EU, Mỹ,...

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn trên, nhóm nghiên cứu của Công ty cổ phần viện máy và dụng cụ công nghiệp - một trong những doanh nghiệp khoa học và công nghệ hoạt động trong lĩnh vực cơ điện tử - do ThS. Nguyễn Hoài Anh đứng đầu đã thực hiện đề tài Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo hệ thống điều khiển tự động cho thiết bị chiết xuất cao dược liệu” nhằm nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thành công 01 hệ thống điều khiển tự động cho thiết bị chiết xuất cao dược đáp ứng công nghiệp 4.0 nhằm tự động hoàn toàn khâu chiết xuất dược liệu để ổn định và nâng cao chất lượng sản phẩm cao dược cho các nhà máy sản xuất thuốc trong nước; xây dựng sản phẩm mới cho công ty đặc biệt là các sản phẩm cơ điện tử trong ngành dược đáp ứng công nghiệp 4.0; xây dựng và đào tạo đội ngũ cán bộ KHKT có trình độ chuyên môn cao về thiết bị dược công nghệ cao nhằm nâng cấp hệ thống thiết bị sẵn có của các công ty sản xuất thuốc trong nước hiện nay đáp ứng công nghiệp 4.0.

Trong quá trình thực hiện, Đề tài đã hoàn thành đầy đủ các nội dung nghiên cứu và kết quả của đề tài đạt được theo đúng mục tiêu đề ra cụ thể như sau:

- Đã làm chủ công nghệ chiết xuất cao dược liệu từ đó nghiên cứu thiết kế kỹ thuật, thiết kế chế tạo hệ thống điều khiển tự động cho thiết bị chiết xuất cao dược liệu trên cơ sở kỹ thuật điều khiển lập trình với giao diện thuận tiện cho người vận hành;

- Chế tạo thành công 01 hệ thống điều khiển tự động cho thiết bị chiết xuất cao dược liệu phù hợp với điều kiện công nghệ tại Việt Nam với thông số kỹ thuật theo đúng nội dung đề ra ban đầu;

- Hệ thống điều khiển tự động cho thiết bị chiết xuất cao dược liệu đã được thử nghiệm thực tế tại cơ sở sản xuất và được các chuyên gia đánh giá là hoạt động tốt, chất lượng sản phẩm đạt yêu cầu và phù hợp với tiêu chuẩn hiện hành;

- Hệ thống điều khiển tự động cho thiết bị chiết xuất cao dược liệu được lắp đặt cùng với các thiết bị cơ khí tạo ra hệ thống chiết xuất cao dược tự động đồng bộ với chất lượng cao dược tạo ra ổn định góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở sản xuất thuốc và chế biến dược liệu trong nước chủ động sản xuất, nâng cấp, mở rộng và xây dựng các dây chuyền sản xuất mới.

Đây là những nghiên cứu đầy đủ đầu tiên về việc xây dựng thiết bị đóng gói công nghệ cao trong lĩnh vực dược tại nước ta do vậy thành công đề tài mở ra rất nhiều các nghiên cứu tiếp theo trong tương lai, tạo điều kiện rất lớn cho các cơ sở chế biến dược liệu, sản xuất thuốc,.... xuất khẩu các sản phẩm của mình vào các thị trường các nước phát triển như: Mỹ, CHLB Đức,... mang lại hiệu quả kinh tế và tạo công ăn việc làm cho nhiều người lao động.

Xuất phát từ những nội dung đã nghiên cứu và những kinh nghiệm rút ra trong quá trình thực hiện nhóm đề tài xin được kiến nghị như sau: Kết quả của đề tài là những nghiên cứu bước đầu trong việc nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thiết bị công nghệ cao trong lĩnh vực dược ở nước ta, một lĩnh vực khá mới mẻ và còn phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được nhóm thực hiện đề tài rất mong muốn được sự ủng hộ của cơ quan cấp trên cho những nghiên cứu tiếp theo trong lĩnh vực này như: Hệ thống chiết xuất siêu âm, hệ thống chiết xuất siêu tới hạn... Nhóm thực hiện đề tài mong muốn được sự ủng hộ của cơ quan cấp trên để mở rộng các nghiên cứu tiếp theo trong lĩnh vực thiết bị dược và các dự án sản xuất thử nghiệm trong thời gian tới.

Có thể tìm đọc toàn văn Báo cáo kết quả nghiên cứu của Đề tài (Mã số 17200/2020) tại Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia.

 
https://vista.gov.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Nghiên cứu xây dựng, ứng dụng và phổ biến bộ công cụ chẩn đoán doanh nghiệp ngành công thương (15/8/2022)
Nghiên cứu chính sách, mô hình Quỹ Chất lượng Dịch vụ (QSF) của UPU và đề xuất khai thác hiệu quả cho Việt Nam (15/8/2022)
Nghiên cứu tạo giống gốc để sản xuất vắc-xin cúm A/H5N1 (15/8/2022)
Nghiên cứu giải pháp quy hoạch vùng Đồng Tháp Mười trở thành vùng trữ nước ngọt cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu (09/8/2022)
Nghiên cứu thức ăn nuôi cua lột (Scylla sp.) năng suất cao trong hệ thống tuần hoàn (09/8/2022)
Sản xuất viên nang Zerumboner từ cây gừng gió Việt Nam (08/8/2022)
Nghiên cứu chế tạo vật liệu sinh học trên cơ sở sợi collagen tự nhiên từ vảy cá (08/8/2022)
Nghiên cứu, thiết kế, xây dựng hệ thống pilot chế biến xỉ titan thành sản phẩm TiCl4 và TiO2 công suất 50kg/h (05/8/2022)
Nghiên cứu axit hóa đại dương vùng biển phía Nam (05/8/2022)
Nghiên cứu chế phẩm từ vi khuẩn tía quang hợp xử lý ô nhiễm ao hồ nuôi trồng thủy sản (05/8/2022)
Sản xuất giống hoa lan hồ điệp quy mô công nghiệp bằng công nghệ vi nhân giống (05/8/2022)
Nghiên cứu điều chế hydrogel đa chức năng ứng dụng hỗ trợ điều trị vết thương bệnh lý đái tháo đường (04/8/2022)
Nghiên cứu tác dụng bảo vệ gan của quả me rừng (Phyllanthus emblica L.) (04/8/2022)
Nghiên cứu công nghệ tưới nước thông minh, tiết kiệm bằng hệ thống cảm biến độ ẩm cho một số loại cây trồng ở vùng hạn hán (03/8/2022)
Nghiên cứu khẩu phần ăn phù hợp cho bò đực giống Brahman sản xuất tinh đông lạnh tại Việt Nam (03/8/2022)
Nghiên cứu công nghệ sản xuất một số thực phẩm giàu hoạt chất sinh học từ vừng đen (02/8/2022)
Mối liên hệ giữa đột biến gen và khả năng kháng thuốc điều trị ung thư (02/8/2022)
Nghiên cứu xác định cách thức nhằm mục tiêu cụ thể và ngăn chặn các tế bào bạch cầu liên quan đến bệnh tật (02/8/2022)
Nghiên cứu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ngành giao thông vận tải chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (02/8/2022)
Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất viên nang Zerumboner từ cây Gừng gió Việt Nam (Zingiber Zerumbet Smith) để hỗ trợ điều trị ung thư (02/8/2022)
Nghiên cứu các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ logistics của Việt Nam (02/8/2022)
Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo mô hình hệ thống điện năng lượng mặt trời theo phương pháp tự động dò bám (02/8/2022)
Hoàn thiện quy trình sản xuất và phát triển sản phẩm mới chè xanh viên nén phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu (02/8/2022)
Nghiên cứu công nghệ tích hợp hóa sinh chế biến rượu vang chất lượng cao từ quả điều (02/8/2022)
Nghiên cứu cải tiến và hoàn thiện công nghệ chọn tạo, phát triển sản xuất một số chủng loại rau, hoa, quả chủ lực ở Việt Nam (29/7/2022)
Hoàn thiện công nghệ và thiết bị cơ giới hóa đồng bộ sản xuất mía tại các vùng chuyên canh (29/7/2022)
Nghiên cứu kinh nghiệm chuyển đổi số của các nước và đề xuất xây dựng chiến lược chuyển đổi số cho Việt Nam (29/7/2022)
Chiến lược biển của một số quốc gia trên thế giới và gợi ý chính sách cho Việt Nam (29/7/2022)
Nghiên cứu ứng dụng công nghệ địa tin học trong việc lập quy hoạch bảo vệ môi trường cấp tỉnh ở Việt Nam (26/7/2022)
Nghiên cứu công nghệ sản xuất một số thực phẩm giàu hoạt chất sinh học từ vừng đen (26/7/2022)
Nghiên cứu phương pháp mới gây đột biến ở ngô bằng xử lí hóa chất EMS trên hạt phấn và câu đột biến có định hướng (TILLING) phục vụ nghiên cứu và chọn giống ngô (22/7/2022)
Nghiên cứu xây dựng quy trình nhân giống và trồng cây sâm Lai Châu (Panax vietnamensis var. fuscidiscus K.Komatsu, S.Zhu & S.Q.Cai) (22/7/2022)
Nghiên cứu chế tạo KIT phát hiện nhanh Aflatoxin B1 trong thức ăn chăn nuôi và Aflatoxin M1 trong sữa tươi (22/7/2022)
Thúc đẩy hoạt động khoa học và công nghệ (19/7/2022)
Ứng dụng công nghệ sinh học đa dạng hóa sản phẩm từ nấm (18/7/2022)
Nâng cao năng lực nghiên cứu, làm chủ công nghệ chọn tạo giống ngô lai năng suất cao, chất lượng tốt, thích ứng với biến đổi khí hậu (15/7/2022)
Nano Selen có vai trò như một Auxin mới trong ra rễ thực vật nuôi cấy in vitro (14/7/2022)
Quy trình kích tăng tỷ lệ hoa cái trên cây sacha inchi Plukenetia volubilis (14/7/2022)
Mở rộng tiềm năng kinh tế của Sacha inchi dựa trên khoa học và công nghệ (14/7/2022)
Nghiên cứu ứng dụng vật liệu cacbon cấu trúc nano trong việc nâng cao các tính chất cơ học của lớp mạ điện công nghiệp (14/7/2022)
Nghiên cứu điều chế hydrogel đa chức năng ứng dụng hỗ trợ điều trị vết thương bệnh lý đái tháo đường (13/7/2022)
Hoàn thiện công nghệ và sản xuất thử nghiệm chế phẩm AM in vitro cho cây trồng lâm nghiệp (13/7/2022)
Nghiên cứu các giải pháp công nghệ đối với cầu đường sắt tại các vị trí đường cong có bán kính nhỏ cho hệ thống đường sắt tốc độ cao (11/7/2022)
Nghiên cứu sử dụng GII như một công cụ chính sách phù hợp với đặc thù của nền kinh tế Việt Nam (11/7/2022)
Nghiên cứu cơ chế quan hệ đối tác công tư và các chính sách, giải pháp thúc đẩy hoạt động khuyến công nghệ tại Việt Nam (08/7/2022)
Nghiên cứu tác động của các hiệp định đa biên về dịch vụ vận tải hàng không giữa các nước trong ASEAN và đề xuất chính sách cho Việt Nam (08/7/2022)
Nghiên cứu phát triển nguồn nguyên liệu và sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh ung thư từ cây thuốc Bán chi liên, Bạch hoa xà thiệt thảo và nấm Linh chi tại Lào Cai và vùng Tây Bắc (07/7/2022)
Tạo hạt nano vàng bằng phương pháp nuôi mầm (05/7/2022)
Chế tạo β-glucan khối lượng phân tử thấp bằng phương pháp chiếu xạ và khảo sát hiệu ứng giải độc gan, bảo vệ bức xạ định hướng làm thực phẩm chức năng (05/7/2022)
Tận dụng phế phẩm nông nghiệp (cùi bắp, rơm rạ) để phát triển nghề trồng nấm bào ngư (Pleurotus sp.) ở tỉnh Sóc Trăng (05/7/2022)
Thông báo về việc đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ không sử dụng ngân sách nhà nước

Thông báo Ý kiến kết luận của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tại buổi làm việc với Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Ứng dụng KH&CN trong nhân giống và trồng cây Vanilla trong nhà lưới theo hướng VietGap tại huyện Hướng Hóa
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thống kê truy cập
Số người online 1.247
Hôm nay 2.610
Hôm qua 6.086
Tất cả 6.217.592
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!