Thứ Hai ngày 08/8/2022 Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5: "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Hoạt động KH&CN cơ sở
Cập nhật: Thứ Năm, ngày 21/4/2022

Sản xuất sạch, an toàn để tạo ra sản phẩm tốt nhất
Hiện nay, hoạt động sản xuất nông sản, thực phẩm ngày càng phát triển sôi động, đa dạng các mặt hàng, phong phú chủng loại với nhiều hình thức hấp dẫn. Trong đó, nhiều cơ cơ sở sản xuất đã đề cao trách nhiệm, đạo đức kinh doanh và xác định được mục tiêu phát triển bền vững bằng cách tạo ra sản phẩm có giá trị sử dụng tốt nhất, an toàn nhất cho người tiêu dùng. Nhờ vậy, nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh đã phát triển tốt, tạo được giá trị kinh tế cao, xây dựng được thương hiệu cho sản phẩm của mình trên thị trường.
Các sản phẩm miến của cơ sở sản xuất miến Loan Hảo ở thôn Hiền Lương, xã Hiền Thành, huyện Vĩnh Linh được khách hàng ưa chuộng

Được thành lập vào năm 2014, từ ban đầu chỉ làm miến gạo, đến nay cơ sở sản xuất miến Loan Hảo của chị Nguyễn Thị Hảo ở thôn Hiền Lương, xã Hiền Thành, huyện Vĩnh Linh đã liên tục phát triển, sản phẩm miến ngày càng phong phú, đa dạng. Các sản phẩm là miến gạo, miến dong, miến phở, miến ngũ sắc, miến đậu xanh, miến mè đen, miến gạo lứt, miến chùm ngây, miến khoai lang, miến gấc… Là người ở tỉnh Thanh Hóa về làm dâu thôn Hiền Lương, chị từng nghe mẹ chồng kể rằng làng mình là làng thuần nông có nghề làm bánh ướt truyền thống. Làng cũng có nguồn nguyên liệu lúa gạo dồi dào, nhiều vùng lân cận có phong phú các loại rau, củ, quả. Qua tìm hiểu chị Hảo thấy rằng sản phẩm miến trong tỉnh hầu như chưa ai làm mà phải nhập từ nơi khác, trong khi nguồn nguyên liệu sẵn có nên nảy ý định theo nghề sản xuất miến.

 

“Hồi đó tôi không có nghề nghiệp ổn định, sức khỏe cũng không được tốt nên khó có thể làm nghề khác. Sau một thời gian suy nghĩ, tôi quyết định ra ngoài quê Thanh Hóa học hỏi nghề làm miến để lập nghiệp với nghề này. Hồi đầu miến mới làm ra tôi đi chào mời, bỏ lẻ cho các tiệm tạp hóa, ở một số chợ vừa thăm dò thị trường, lắng nghe phản hồi của khách hàng để kịp thời điều chỉnh công thức chế biến. Phải mất gần 2 năm, sản phẩm miến của tôi mới dần được khách hàng tin tưởng. Vượt qua những khó khăn ban đầu, đến nay cơ sở của tôi phát triển ngày càng tốt, sản phẩm miến sạch dần tạo được thương hiệu. Nghề miến không chỉ tạo thu nhập tốt cho gia đình tôi mà còn tạo việc làm với thu nhập ổn định, thường xuyên cho khoảng 7-8 lao động nữ tại địa phương”, chị Hảo cho biết.

 

Chị Hảo chia sẻ rằng, bắt tay vào nghề là chị xác định phải đi theo hướng sản xuất sản phẩm sạch, an toàn để có thể phát triển bền vững và có chỗ đứng lâu dài trên thị trường. Bởi vậy, chị rất kỹ lưỡng trong các khâu từ chọn thu mua nguyên liệu cho đến các công đoạn chế biến để cho ra sản phẩm. “Cơ sở của tôi cam kết sản phẩm làm ra luôn tuân thủ 5 tiêu chí: Không hóa chất, không qua tẩy rửa, không chất bảo quản, không phẩm màu, đảm bảo an toàn thực phẩm”, chị Hảo khẳng định. Những năm qua, “mùa nào thức đó”, cơ sở sản xuất miến Loan Hảo hầu như hoạt động quanh năm với các loại rau, hạt, củ, quả khác nhau để sản xuất ra những loại miến với đủ loại màu sắc tự nhiên bắt mắt, giàu giá trị dinh dưỡng và đảm bảo sạch, ngon. Miến sản xuất ra được phơi khô dưới ánh nắng tự nhiên, mùa đông thì miến được đưa vào lò điện để sấy khô. Nhờ tạo dựng được thương hiệu nên sản phẩm miến từ cơ sở của chị Hảo đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường, đầu ra sản phẩm rất ổn định, trong đó có những tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đà Nẵng…

 

“Hiện nay cơ sở của tôi mỗi ngày làm ra bình quân từ 2 - 2,5 tạ, cao điểm làm đến 4 tạ miến. Làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Ngoài chất lượng, cơ sở chúng tôi cũng chú trọng mẫu mã, bao bì đẹp, hiện đại để khách hàng dễ nhận diện và biết đến nhiều hơn”, chị Hảo nói thêm. Sau nhiều năm gầy dựng thương hiệu, năm 2017, 2018 sản phẩm miến của cơ sở Loan Hảo được bình chọn là sản phẩm nông nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh; năm 2020 sản phẩm miến ngũ sắc được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Những năm qua, các sản phẩm miến sạch của cơ sở Loan Hảo còn vinh dự được góp mặt ở nhiều hội chợ thương mại ở trong, ngoài tỉnh và khu vực.

 

Từ một loại bánh truyền thống của làng quê mình, những năm gần đây bánh tét Mặt Trăng thôn Đại An Khê, xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng đã nhanh chóng trở nên nổi tiếng bởi sự độc đáo, thơm ngon và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Từ chỗ chỉ tiêu thụ ở địa phương trong tỉnh vào mỗi dịp tết hay một số lễ, hội, cúng giỗ thì hiện nay, bánh tét Mặt Trăng Đại An Khê đã trở thành sản phẩm được tiêu thụ hằng ngày trên thị trường rộng lớn khắp nơi trong tỉnh, trong nước. Để tạo bước phát triển tương xứng, tháng 5/2019, Tổ hợp tác sản xuất bánh tét Mặt Trăng thôn Đại An Khê được thành lập. Sau 3 năm hoạt động hiệu quả, đến nay tổ đã có 20 hộ tham gia. Chị Hoàng Thị Kim Cúc, Tổ trưởng Tổ hợp tác sản xuất bánh tét Mặt Trăng thôn Đại An Khê cho biết, bình quân mỗi ngày tổ hợp tác xuất bán ra thị trường khắp cả nước hơn 3.000 cái bánh tày, 300 cặp bánh chưng và 300 đòn bánh tét. Riêng ngày tết, lượng bánh được đặt hàng tăng gấp 2-3 lần ngày thường. Dù sản xuất với với số lượng lớn nhưng chất lượng các loại bánh của tổ hợp tác vẫn luôn đảm bảo thơm ngon, an toàn và lấy tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm làm đầu.

 

“Để giữ được thương hiệu đã xây dựng sau nhiều năm, chính quyền địa phương và tổ hợp tác luôn vận động các hộ thành viên chú trọng đến chất lượng sản phẩm bánh tét, bánh chưng, nhất là bảo đảm an toàn thực phẩm. Để làm ra bánh thơm ngon, chất lượng, chúng tôi luôn lựa chọn nguồn nếp thơm, sạch, thịt lợn cũng phải được cơ quan thú y chứng nhận; lá chuối gói bánh cũng lựa lá sạch, đẹp. Nhờ tất cả các yếu tố đó cùng với cách nấu, thời gian nấu nên bánh cho ra màu sắc đẹp, đảm bảo thơm ngon, an toàn vệ sinh”, chị Cúc cho hay. Lãnh đạo Hội LHPN huyện Hải Lăng cho biết, tính đến nay toàn huyện hội đã thành lập được gần 50 mô hình tổ hợp tác và HTX nghề nghiệp với gần 750 thành viên tham gia, có thu nhập ổn định. Trong đó có một số tổ hợp tác có sản phẩm thực phẩm có “thương hiệu” trên thị trường như: Bánh tét Mặt Trăng thôn Đại An Khê, xã Hải Thượng; nước mắm Mỹ Thủy, xã Hải An; bánh ướt, bánh đa thôn Phương Lang, xã Hải Ba... Để đảm bảo phát triển bền vững, Hội LHPN huyện Hải Lăng chỉ đạo các tổ hợp tác phải chú trọng đến chất lượng sản phẩm, lấy tiêu chí sạch, an toàn thực phẩm làm thước đo cho chất lượng sản phẩm.

 

Miến Loan Hảo hay bánh tét Mặt Trăng là một trong số những loại sản phẩm thực phẩm được chú trọng đầu tư sản xuất theo hướng đảm bảo an toàn vệ sinh, giữ vững thương hiệu để phát triển lâu dài. Đây cũng là hướng đi hiệu quả cần được vận động, khuyến khích và hỗ trợ cho các mô hình, cơ sở sản xuất tương tự để từ đó hình thành nên các chuỗi sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh. Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022 được Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh chọn chủ đề: “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”. Thông qua Tháng hành động, cơ quan chức năng tăng cường công tác thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm về an toàn thực phẩm nhằm đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm.

 

Đẩy mạnh công tác kiểm tra về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; tăng cường giám sát, hậu kiểm tại các huyện có đường biên giới, cửa khẩu nhằm nhằm giảm thiểu ngộ độc do thực phẩm không an toàn. Nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn của các cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh thực phẩm; kịp thời xử lý các sự cố mất an toàn thực phẩm (nếu xảy ra trên địa bàn quản lý).

http://baoquangtri.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Cà phê đặc sản Khe Sanh - Hiện thực và triển vọng (01/8/2022)
Biến rác thải thành phân bón hữu cơ (26/7/2022)
Đảm bảo công bằng cho khách hàng dùng điện, nước (22/7/2022)
Tạo sức bật mới cho sản phẩm OCOP (19/7/2022)
Tọa đàm khoa học xây dựng hồ sơ di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lễ hội A Riêu Piing (18/7/2022)
Triển vọng phát triển cây dược liệu ở Đakrông (18/7/2022)
Khơi dậy khát vọng khởi nghiệp trong đoàn viên, thanh niên (14/7/2022)
Dùng thủ thuật “Đổ xi măng” sinh học để điều trị bệnh nhân thoái hóa đốt sống đĩa đệm (12/7/2022)
Nâng tầm các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu (11/7/2022)
Giải pháp đẩy mạnh phát triển công nghiệp ở Cam Lộ (06/7/2022)
Phong trào cải tiến kỹ thuật đem lại hiệu quả tích cực (29/6/2022)
Thúc đẩy chuyển đổi số trong hoạt động của hợp tác xã (27/6/2022)
Lần đầu tiên thực hiện thành công ca phẫu thuật u xơ tiền liệt tuyến bằng laser (23/6/2022)
Hướng Hóa chú trọng phát triển diện tích lúa nước (22/6/2022)
Doanh nghiệp nỗ lực sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh (21/6/2022)
Hỗ trợ phát triển cây trồng, vật nuôi chủ lực theo chuỗi liên kết (17/6/2022)
Có một vụ lúa hữu cơ thắng lũ, thắng lớn (16/6/2022)
Chuối tiêu hồng bén đất A Ngo (16/6/2022)
Nông dân trẻ sáng tạo trong sản xuất (16/6/2022)
Thành lập tổ công nghệ số cộng đồng (14/6/2022)
Hiệu quả từ mô hình nuôi tôm thâm canh 2 giai đoạn (13/6/2022)
Hiệu quả của một mô hình sản xuất dầu lạc (06/6/2022)
Nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm tham gia chương trình OCOP (01/6/2022)
Đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ ở thị xã Quảng Trị (30/5/2022)
Người dân xã A Ngo áp dụng kỹ thuật mới trong chăn nuôi gà (30/5/2022)
Triển vọng từ mô hình sản xuất lạc đen ở Đakrông (26/5/2022)
Vĩnh Linh chú trọng hoạt động khoa học và công nghệ (24/5/2022)
Xây dựng nền nông nghiệp sạch, nông sản chất lượng cao ở Vĩnh Linh (24/5/2022)
Phát huy hiệu quả chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (20/5/2022)
Công ty Cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị: Đưa vào vận hành máy cuốn rơm có phun mật mía (16/5/2022)
Hội nghị đầu bờ đánh giá kết quả ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật trong trồng lạc tại đồng ruộng xã Cam Thành, huyện Cam Lộ (16/5/2022)
Kiểm tra giữa kỳ Đề tài: “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình thâm canh chuối tiêu hồng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị” (12/5/2022)
Đông Hà chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP (12/5/2022)
Lập nghiệp từ trang trại đa cây, đa con (11/5/2022)
Làm giàu nhờ chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp phù hợp (05/5/2022)
Nâng cao hiệu quả mô hình trồng chanh leo ở Hướng Hóa (04/5/2022)
Phát triển nông nghiệp công nghệ cao theo hướng bền vững (04/5/2022)
Hướng đến nền nông nghiệp thông minh, thích ứng biến đổi khí hậu (26/4/2022)
Trồng thử nghiệm thành công cây dâu tây ở Hướng Hóa (25/4/2022)
Phát triển cây công nghiệp ở vùng gò đồi (25/4/2022)
Huyện Đakrông bảo tồn và nhân rộng cây trồng địa phương có giá trị kinh tế cao (25/4/2022)
Vĩnh Linh triển khai ứng dụng công nghệ số để quảng bá du lịch địa phương (20/4/2022)
Phát huy thế mạnh nông nghiệp đô thị (20/4/2022)
Cam Lộ: Sẽ ươm 1 triệu bầu giống quế hữu cơ (19/4/2022)
Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp (19/4/2022)
Triển vọng từ cây an xoa ở Cam Lộ (18/4/2022)
Kiểm tra định kỳ tình hình triển khai thực hiện các dự án thuộc Chương trình Nông thôn miền núi (15/4/2022)
Nhiều định hướng lớn trong sản xuất nông nghiệp ở Triệu Phong (15/4/2022)
Chú trọng ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất, đời sống ở Hướng Hóa (13/4/2022)
54 trang trại chăn nuôi ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao (13/4/2022)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Thông báo về việc đăng ký đề xuất nhiệm vụ, đặt hàng nhiệm vụ KHCN cấp tỉnh, bắt đầu thực hiện năm 2022

Ứng dụng KH&CN trong nhân giống và trồng cây Vanilla trong nhà lưới theo hướng VietGap tại huyện Hướng Hóa
Thống kê truy cập
Số người online 876
Hôm nay 4.531
Hôm qua 6.470
Tất cả 6.126.399
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!