Thứ Năm ngày 18/8/2022 Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5: "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Kết quả nghiên cứu, triển khai
Cập nhật: Thứ Hai, ngày 25/4/2022

Nghiên cứu thức uống hỗ trợ giải rượu bia từ cây nhàu
Sử dụng cao nhàu, kết hợp nước Vikill, ThS. Đinh Thị Hồng Sương nghiên cứu thức uống hỗ trợ giải rượu bia, hiệu quả sau 5-15 phút sử dụng.
Quả và lá cây nhàu.
Từng có nhiều năm nghiên cứu trong lĩnh vực hóa phân tích và công nghệ sinh học, từ năm 2015, chị Sương tìm hiểu nhiều loại thảo mộc sẵn có ngoài tự nhiên, trong đó có cây nhàu. Đây là cây thuộc họ cà phê, tên khoa học Morinda citrifolia, thường mọc ở các tỉnh miền Trung và miền Nam. Nghiên cứu các thành phần từ cây nhàu, chị phát hiện ở quả có nhiều chất khoáng nhóm B có thể bào chế thành thực phẩm hỗ trợ giải rượu.

"Quả nhàu rất giàu hàm lượng vitamin nhóm B như B1, B6, B12... tự nhiên, giúp trung hòa nồng độ cồn có trong cơ thể người, hỗ trợ giải rượu bia", chị Sương nói về ý tưởng chiết xuất hợp chất từ cây nhàu phát triển sản phẩm phù hợp với thể trạng người Việt.

Chị cho biết, Nhàu sau thu hoạch được diệt khuẩn và lên men vi sinh trong ba ngày đêm để loại bỏ amoniac (NH3) trong quả, sau đó được sấy khô, chiết lấy dịch và nấu thành cao. Tỷ lệ nhàu trong sản phẩm khoảng 40%, còn lại là cao cốt cát lồi giúp bảo vệ chức năng gan khi sử dụng đồ uống có cồn. Ngoài ra, chị Sương còn cho thêm tinh chất nhân sâm, linh chi, sơn mật giúp tăng khả năng đề kháng, đào thải độc tố trong dạ dày.

 

Chị Đinh Thị Hồng Sương với ly chứa thực phẩm hỗ trợ giải rượu bia dạng gel từ cao cốt nhàu. Ảnh: Hà An

Để tăng hiệu quả giải rượu bia, ngoài cao nhàu, chị Sương kết hợp với nước Vikill (H2O3) được sản xuất từ máy cơ lượng tử. Nước Vikill khi uống vào dạ dày sẽ giảm khả năng hấp thụ rượu bia của cơ thể người. Ngoài ra, với đặc tính diệt khuẩn, nước Vikill còn có chức năng bảo quản các loại cao không bị hỏng trong quá trình đóng gói.

Theo chị Sương, nồng độ cồn trong cơ thể con người giảm nhiều hay ít phụ thuộc vào thể trạng của từng người. Việc sử dụng thức uống giải rượu không có nghĩa là khi sử dụng không thể say, vì cơ chế trung hòa làm giảm nồng độ cồn chỉ đạt đến một ngưỡng nhất định. Nếu uống vượt quá ngưỡng, sẽ dư thừa vitamin nhóm B khiến cơ thể rạo rực, căng cơ, toát mồ hôi... "Từ các nghiên cứu, chúng tôi khuyến nghị người dùng chỉ sử dụng 15 ml ở trước và sau khi uống rượu bia", chị Sương nói.

Sản phẩm đã thực nghiệm nghiên cứu trên người trong hai năm và được Viện Pasteur TP HCM kiểm nghiệm về an toàn thực phẩm. Nhóm nghiên cứu đang làm hồ sơ kỹ thuật để được xét cấp bằng sáng chế. "Quả nhàu rất phổ biến ở các tỉnh miền Nam nên nguồn nguyên liệu khá dồi dào. Tôi rất kỳ vọng sản phẩm có cơ hội phát triển", chị nói.

Theo Lương y Bàng Cẩm Hồng, Hội Đông y quận Tân Phú, thực phẩm giàu vitamin nhóm B trong quả nhàu có khả năng phá vỡ alcohol và chữa lành các tổn thương thần kinh cơ thể. Việc bổ sung vitamin B trước và sau uống rượu giúp giảm cảm giác nôn nao, khó chịu. Đây là một nghiên cứu hỗ trợ người say tỉnh rượu, không làm tổn hại đến sức khỏe trong số nhiều thực phẩm, thảo dược giúp giải rượu mà các nhà khoa học đã tỉm ra.

"Dân gian cũng có nhiều cách giải rượu khác như măng tây, nước ép trái cây, ngũ cốc, trà chanh gừng... Rượu là đồ uống lợi tiểu khiến cơ thể dễ mất nước nên cần bổ sung nước sau khi uống để giảm cảm giác mệt mỏi khi thức dậy vào sáng hôm sau, hoặc uống một ly nước một ly rượu", lương y Hồng nói.
https://congnghiepsinhhocvietnam.com.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Nghiên cứu xây dựng, ứng dụng và phổ biến bộ công cụ chẩn đoán doanh nghiệp ngành công thương (15/8/2022)
Nghiên cứu chính sách, mô hình Quỹ Chất lượng Dịch vụ (QSF) của UPU và đề xuất khai thác hiệu quả cho Việt Nam (15/8/2022)
Nghiên cứu tạo giống gốc để sản xuất vắc-xin cúm A/H5N1 (15/8/2022)
Nghiên cứu giải pháp quy hoạch vùng Đồng Tháp Mười trở thành vùng trữ nước ngọt cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu (09/8/2022)
Nghiên cứu thức ăn nuôi cua lột (Scylla sp.) năng suất cao trong hệ thống tuần hoàn (09/8/2022)
Sản xuất viên nang Zerumboner từ cây gừng gió Việt Nam (08/8/2022)
Nghiên cứu chế tạo vật liệu sinh học trên cơ sở sợi collagen tự nhiên từ vảy cá (08/8/2022)
Nghiên cứu, thiết kế, xây dựng hệ thống pilot chế biến xỉ titan thành sản phẩm TiCl4 và TiO2 công suất 50kg/h (05/8/2022)
Nghiên cứu axit hóa đại dương vùng biển phía Nam (05/8/2022)
Nghiên cứu chế phẩm từ vi khuẩn tía quang hợp xử lý ô nhiễm ao hồ nuôi trồng thủy sản (05/8/2022)
Sản xuất giống hoa lan hồ điệp quy mô công nghiệp bằng công nghệ vi nhân giống (05/8/2022)
Nghiên cứu điều chế hydrogel đa chức năng ứng dụng hỗ trợ điều trị vết thương bệnh lý đái tháo đường (04/8/2022)
Nghiên cứu tác dụng bảo vệ gan của quả me rừng (Phyllanthus emblica L.) (04/8/2022)
Nghiên cứu công nghệ tưới nước thông minh, tiết kiệm bằng hệ thống cảm biến độ ẩm cho một số loại cây trồng ở vùng hạn hán (03/8/2022)
Nghiên cứu khẩu phần ăn phù hợp cho bò đực giống Brahman sản xuất tinh đông lạnh tại Việt Nam (03/8/2022)
Nghiên cứu công nghệ sản xuất một số thực phẩm giàu hoạt chất sinh học từ vừng đen (02/8/2022)
Mối liên hệ giữa đột biến gen và khả năng kháng thuốc điều trị ung thư (02/8/2022)
Nghiên cứu xác định cách thức nhằm mục tiêu cụ thể và ngăn chặn các tế bào bạch cầu liên quan đến bệnh tật (02/8/2022)
Nghiên cứu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ngành giao thông vận tải chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (02/8/2022)
Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất viên nang Zerumboner từ cây Gừng gió Việt Nam (Zingiber Zerumbet Smith) để hỗ trợ điều trị ung thư (02/8/2022)
Nghiên cứu các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ logistics của Việt Nam (02/8/2022)
Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo mô hình hệ thống điện năng lượng mặt trời theo phương pháp tự động dò bám (02/8/2022)
Hoàn thiện quy trình sản xuất và phát triển sản phẩm mới chè xanh viên nén phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu (02/8/2022)
Nghiên cứu công nghệ tích hợp hóa sinh chế biến rượu vang chất lượng cao từ quả điều (02/8/2022)
Nghiên cứu cải tiến và hoàn thiện công nghệ chọn tạo, phát triển sản xuất một số chủng loại rau, hoa, quả chủ lực ở Việt Nam (29/7/2022)
Hoàn thiện công nghệ và thiết bị cơ giới hóa đồng bộ sản xuất mía tại các vùng chuyên canh (29/7/2022)
Nghiên cứu kinh nghiệm chuyển đổi số của các nước và đề xuất xây dựng chiến lược chuyển đổi số cho Việt Nam (29/7/2022)
Chiến lược biển của một số quốc gia trên thế giới và gợi ý chính sách cho Việt Nam (29/7/2022)
Nghiên cứu ứng dụng công nghệ địa tin học trong việc lập quy hoạch bảo vệ môi trường cấp tỉnh ở Việt Nam (26/7/2022)
Nghiên cứu công nghệ sản xuất một số thực phẩm giàu hoạt chất sinh học từ vừng đen (26/7/2022)
Nghiên cứu phương pháp mới gây đột biến ở ngô bằng xử lí hóa chất EMS trên hạt phấn và câu đột biến có định hướng (TILLING) phục vụ nghiên cứu và chọn giống ngô (22/7/2022)
Nghiên cứu xây dựng quy trình nhân giống và trồng cây sâm Lai Châu (Panax vietnamensis var. fuscidiscus K.Komatsu, S.Zhu & S.Q.Cai) (22/7/2022)
Nghiên cứu chế tạo KIT phát hiện nhanh Aflatoxin B1 trong thức ăn chăn nuôi và Aflatoxin M1 trong sữa tươi (22/7/2022)
Thúc đẩy hoạt động khoa học và công nghệ (19/7/2022)
Ứng dụng công nghệ sinh học đa dạng hóa sản phẩm từ nấm (18/7/2022)
Nâng cao năng lực nghiên cứu, làm chủ công nghệ chọn tạo giống ngô lai năng suất cao, chất lượng tốt, thích ứng với biến đổi khí hậu (15/7/2022)
Nano Selen có vai trò như một Auxin mới trong ra rễ thực vật nuôi cấy in vitro (14/7/2022)
Quy trình kích tăng tỷ lệ hoa cái trên cây sacha inchi Plukenetia volubilis (14/7/2022)
Mở rộng tiềm năng kinh tế của Sacha inchi dựa trên khoa học và công nghệ (14/7/2022)
Nghiên cứu ứng dụng vật liệu cacbon cấu trúc nano trong việc nâng cao các tính chất cơ học của lớp mạ điện công nghiệp (14/7/2022)
Nghiên cứu điều chế hydrogel đa chức năng ứng dụng hỗ trợ điều trị vết thương bệnh lý đái tháo đường (13/7/2022)
Hoàn thiện công nghệ và sản xuất thử nghiệm chế phẩm AM in vitro cho cây trồng lâm nghiệp (13/7/2022)
Nghiên cứu các giải pháp công nghệ đối với cầu đường sắt tại các vị trí đường cong có bán kính nhỏ cho hệ thống đường sắt tốc độ cao (11/7/2022)
Nghiên cứu sử dụng GII như một công cụ chính sách phù hợp với đặc thù của nền kinh tế Việt Nam (11/7/2022)
Nghiên cứu cơ chế quan hệ đối tác công tư và các chính sách, giải pháp thúc đẩy hoạt động khuyến công nghệ tại Việt Nam (08/7/2022)
Nghiên cứu tác động của các hiệp định đa biên về dịch vụ vận tải hàng không giữa các nước trong ASEAN và đề xuất chính sách cho Việt Nam (08/7/2022)
Nghiên cứu phát triển nguồn nguyên liệu và sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh ung thư từ cây thuốc Bán chi liên, Bạch hoa xà thiệt thảo và nấm Linh chi tại Lào Cai và vùng Tây Bắc (07/7/2022)
Tạo hạt nano vàng bằng phương pháp nuôi mầm (05/7/2022)
Chế tạo β-glucan khối lượng phân tử thấp bằng phương pháp chiếu xạ và khảo sát hiệu ứng giải độc gan, bảo vệ bức xạ định hướng làm thực phẩm chức năng (05/7/2022)
Tận dụng phế phẩm nông nghiệp (cùi bắp, rơm rạ) để phát triển nghề trồng nấm bào ngư (Pleurotus sp.) ở tỉnh Sóc Trăng (05/7/2022)
Thông báo về việc đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ không sử dụng ngân sách nhà nước

Thông báo Ý kiến kết luận của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tại buổi làm việc với Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Ứng dụng KH&CN trong nhân giống và trồng cây Vanilla trong nhà lưới theo hướng VietGap tại huyện Hướng Hóa
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thống kê truy cập
Số người online 1.417
Hôm nay 2.456
Hôm qua 6.086
Tất cả 6.217.438
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!