Thứ Hai ngày 08/8/2022 Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5: "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Hoạt động KH&CN cơ sở
Cập nhật: Thứ Ba, ngày 26/4/2022

Hướng đến nền nông nghiệp thông minh, thích ứng biến đổi khí hậu
Xác định sản xuất nông nghiệp là khâu đột phá, huyện Triệu Phong đã thực hiện đồng bộ các giải pháp cơ cấu lại nền nông nghiệp theo hướng bền vững. Trong đó, chú trọng hỗ trợ nông dân ứng dụng khoa học-kỹ thuật, công nghệ tiên tiến vào sản xuất và từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện địa phương, thích ứng biến đổi khí hậu, mang lại giá trị kinh tế cao.
Sản phẩm gạo sạch Triệu Phong đạt chứng nhận hữu cơ Việt Nam

Mũi nhọn nông nghiệp sạch

 

Từ 1 ha sản xuất thí điểm năm 2015 do Tổ chức Tầm nhìn thế giới và Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) hỗ trợ, đến nay huyện Triệu Phong đã có trên 45 ha sản xuất lúa canh tác tự nhiên, tập trung ở các xã Triệu Trung, Triệu Tài, Triệu Sơn, Triệu Trạch. Với những ưu điểm như năng suất tương đương với canh tác thông thường nhưng giá bán cao gấp 1,5-2 lần, đem lại lợi nhuận cao hơn từ 7-10 triệu đồng/ha.

 

Đặc biệt, sản phẩm gạo của Hợp tác xã Nông sản sạch canh tác tự nhiên (HTX NSSCTTN) Triệu Phong đã được Trung tâm Kiểm nghiệm và Chứng nhận chất lượng TQC chứng nhận được sản xuất phù hợp với các yêu cầu của tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ quốc gia TCVN 11041-2:2017. Đây cũng là sản phẩm gạo đầu tiên của tỉnh Quảng Trị được chứng nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ.

 

 

Không chỉ sản xuất trên cây lúa, HTX còn nhân rộng mô hình canh tác tự nhiên trên gà, lợn với trên 700 hộ nuôi gà quy mô 100 con/lứa, 30 hộ nuôi lợn quy mô từ 3-5 con/lứa được duy trì ổn định. Đây là 2 mô hình con nuôi đảm bảo nguyên tắc sử dụng đệm lót sinh học, các chế phẩm vi sinh để đảm bảo vấn đề môi trường trong chăn nuôi nông hộ; sử dụng thức ăn phối trộn tại địa phương qua đó giảm chi phí chăn nuôi.

 

Thực tế cho thấy, với mô hình này đã đem lại lợi nhuận cho các hộ tham gia, nhiều hộ chăn nuôi gà, lợn trở thành nghề chăn nuôi nuôi chính, đem lại thu nhập cho gia đình, góp phần đảm bảo môi trường và an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Giám đốc HTX NSSCTTN Triệu Phong Nguyễn Hữu Đạt cho biết, đây là phương pháp canh tác không những đem lại hiệu quả kinh tế cao mà còn thân thiện với môi trường, trả lại độ phì nhiêu cho đất, hệ sinh thái đồng ruộng dần được hồi sinh, đồng thời cung cấp nguồn lương thực sạch, an toàn cho người tiêu dùng. Để tạo điều kiện thuận lợi trong việc liên kết, tiêu thụ sản phẩm, HTX đã ký hợp đồng bán sản phẩm cho hệ thống siêu thị Coop.mart, hệ thống cửa hàng và các kênh phân phối khác ở TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội và nhiều tỉnh, thành khu vực miền Trung.

 

Bên cạnh những mô hình canh tác tự nhiên, huyện Triệu Phong còn đẩy mạnh phát triển các mô hình nông nghiệp sạch như mô hình sản xuất lúa theo hướng VietGAP tại HTX An Lợi, xã Triệu Độ với quy mô 3 ha, sử dụng giống lúa ST24; mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ sử dụng phân bón hữu cơ Quế Lâm tại HTX An Lộng, xã Triệu Hòa với quy mô 10 ha; mô hình sản xuất nông nghiệp thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu tại các xã Triệu Độ, Triệu Hòa, Triệu Thuận, Triệu Giang với quy mô 140 ha. Đồng thời, đã tiến hành khảo sát, đánh giá vùng sản xuất lúa hữu cơ, lúa VietGAP với hơn 1.560 ha đủ điều kiện.

 

Mở hướng đột phá cho vùng ven biển

 

Huyện Triệu Phong có 3 xã vùng ven biển gồm Triệu An, Triệu Vân và Triệu Lăng. Nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế vùng ven biển, thời gian qua, huyện Triệu Phong đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ các xã vùng biển phát triển. Cụ thể, trong giai đoạn từ năm 2017-2020, các địa phương đã được phân bổ 3,6 tỉ đồng hỗ trợ nhu cầu chuyển đổi sản xuất, nghề nghiệp. Hằng năm, huyện cũng bố trí mỗi xã 300 triệu đồng để thực hiện tiểu dự án phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo trên địa bàn. Đối với chính sách hỗ trợ phát triển một số mô hình sản xuất, cây trồng, con nuôi, huyện đã hỗ trợ các xã vùng biển 7 mô hình với tổng kinh phí 340 triệu đồng.

 

Các mô hình đã được công nhận đạt tiêu chí trang trại, hoạt động có hiệu quả, tạo việc làm và tăng thu nhập cho người dân. Có thể kể đến như diện tích nuôi thủy nước lợ, mặn đạt trên 270 ha, sản lượng đạt 3.285 tấn; sản lượng thủy sản khai thác đạt trên 3.670 tấn… Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng giao thông ở các xã vùng biển cũng từng bước được quan tâm đầu tư xây dựng; nhiều công trình giao thông được ưu tiên đầu tư xây dựng mới, nâng cấp, mở rộng cả về quy mô và chất lượng, đáp ứng nhu cầu sản xuất và đi lại của người dân. Công tác hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu sản phẩm được chú trọng, tạo điều kiện cho nhiều sản phẩm đặc sản của các xã vùng biển có nhãn hiệu, thuận lợi hơn trong tiêu thụ sản phẩm.


Thu hoạch lúa sản xuất theo phương pháp canh tác tự nhiên tại xã Triệu Tài, huyện Triệu Phong - Ảnh: L.A

 

Chủ tịch UBND xã Triệu Vân Nguyễn Văn Lâm thông tin, nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương, thời gian qua, UBND xã đã tiến hành rà soát, quy hoạch các vùng sản xuất tập trung, hỗ trợ phát triển nhiều mô hình kinh tế tổng hợp; xây dựng các hình thức liên doanh, liên kết trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm... Đồng thời, tiếp cận và lồng ghép được khá nhiều chương trình, dự án và sự đóng góp của Nhân dân để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như đường ra bến cá với kinh phí 2,2 tỉ đồng, đường giao thông nông thôn với kinh phí gần 5,5 tỉ đồng...

 

Chuyển đổi nhiều diện tích vùng cát ven biển sang nuôi trồng thủy sản với diện tích 44 ha gồm 37,1 ha nuôi tôm thẻ chân trắng, sản lượng đạt trên 930 tấn; 6,9 ha nuôi ốc hương, sản lượng đạt 50 tấn. Hiệu quả rõ nét nhất của việc khai thác lợi thế của địa phương đó là giá trị sản xuất nông- lâmngư nghiệp năm 2021 của xã đạt trên 212 tỉ đồng. Thu nhập bình quân đầu người đạt 42 triệu đồng/năm. Toàn xã đã có 9 trang trại và 37 gia trại chăn nuôi tổng hợp; trong đó có 5 trang trại được cấp giấy chứng nhận, giá trị sản xuất đạt từ 2,5-7 tỉ đồng/năm.

 

Liên kết bền vững

 

Phó chủ tịch UBND huyện Triệu Phong Vũ Thành Công cho biết, với mục tiêu đẩy mạnh việc cơ cấu lại ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững; chuyển từ sản xuất nông nghiệp truyền thống sang sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, sản xuất sạch, hữu cơ, sản xuất hàng hóa nâng cao giá trị gia tăng; chuyển từ sản xuất hộ gia đình nhỏ lẻ sang mô hình sản xuất hợp tác, liên kết, tập trung gắn với chuyển giao ứng dụng khoa học công nghệ.

 

Trên cơ sở phát huy lợi thế của từng vùng, từng địa phương, thời gian tới, huyện Triệu Phong sẽ tiếp tục mở rộng diện tích xây dựng cánh đồng lớn, trước mắt phấn đấu đạt 1.900 ha trong năm 2022; đẩy mạnh sản xuất lúa chất lượng cao có sự liên kết tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, tập trung chỉ đạo chọn một số cánh đồng lớn có khả năng, điều kiện nước tưới đặc biệt là diện tích đã được khảo sát, quy hoạch năm 2021 để mở rộng sản xuất lúa hữu cơ, lúa VietGAP.Thu hoạch tôm thẻ chân trắng trên cát tại xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong - Ảnh: L.A

 
 

 

Đối với mô hình canh tác tự nhiên, huyện sẽ tiếp tục nhân rộng diện tích lên 55- 60 ha; duy trì mô hình nuôi gà, lợn theo phương pháp canh tác tự nhiên, đặc biệt là mô hình nuôi lợn do đây là mô hình phù hợp với khuyến cáo của Bộ Nông nghiệp và PTNT trong phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Tuyên truyền, nhân rộng mô hình sản xuất theo canh tác tự nhiên, đặc biệt là đối với lúa vì tiềm năng thị trường tiêu thụ ngày càng lớn.

 

Duy trì sản xuất và nhân rộng mô hình sản xuất nông nghiệp thông minh thích ứng biến đổi khí hậu; ưu tiên hỗ trợ cho các đơn vị chỉ đạo tốt, có đăng ký và cam kết áp dụng đúng quy trình như sử dụng công cụ sạ hàng, phân hữu cơ vi sinh, chế phẩm Trichoderma, sử dụng phân đơn đặc biệt đạm vàng nhả chậm. Mở rộng diện tích sen-cá ở vùng thấp trũng; phát triển cây ném, kiệu, mướp đắng, đậu đen xanh lòng ở vùng cát ven biển. Đồng thời, tiến hành xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm chủ lực của ngành nông nghiệp như lúa chất lượng cao, lúa canh tác tự nhiên, hữu cơ, VietGAP; sản phẩm tôm nuôi nước mặn, nước lợ; sản phẩm cây có múi, cây dược liệu, gỗ rừng trồng FSC, VFCS...

http://baoquangtri.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Cà phê đặc sản Khe Sanh - Hiện thực và triển vọng (01/8/2022)
Biến rác thải thành phân bón hữu cơ (26/7/2022)
Đảm bảo công bằng cho khách hàng dùng điện, nước (22/7/2022)
Tạo sức bật mới cho sản phẩm OCOP (19/7/2022)
Tọa đàm khoa học xây dựng hồ sơ di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lễ hội A Riêu Piing (18/7/2022)
Triển vọng phát triển cây dược liệu ở Đakrông (18/7/2022)
Khơi dậy khát vọng khởi nghiệp trong đoàn viên, thanh niên (14/7/2022)
Dùng thủ thuật “Đổ xi măng” sinh học để điều trị bệnh nhân thoái hóa đốt sống đĩa đệm (12/7/2022)
Nâng tầm các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu (11/7/2022)
Giải pháp đẩy mạnh phát triển công nghiệp ở Cam Lộ (06/7/2022)
Phong trào cải tiến kỹ thuật đem lại hiệu quả tích cực (29/6/2022)
Thúc đẩy chuyển đổi số trong hoạt động của hợp tác xã (27/6/2022)
Lần đầu tiên thực hiện thành công ca phẫu thuật u xơ tiền liệt tuyến bằng laser (23/6/2022)
Hướng Hóa chú trọng phát triển diện tích lúa nước (22/6/2022)
Doanh nghiệp nỗ lực sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh (21/6/2022)
Hỗ trợ phát triển cây trồng, vật nuôi chủ lực theo chuỗi liên kết (17/6/2022)
Có một vụ lúa hữu cơ thắng lũ, thắng lớn (16/6/2022)
Chuối tiêu hồng bén đất A Ngo (16/6/2022)
Nông dân trẻ sáng tạo trong sản xuất (16/6/2022)
Thành lập tổ công nghệ số cộng đồng (14/6/2022)
Hiệu quả từ mô hình nuôi tôm thâm canh 2 giai đoạn (13/6/2022)
Hiệu quả của một mô hình sản xuất dầu lạc (06/6/2022)
Nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm tham gia chương trình OCOP (01/6/2022)
Đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ ở thị xã Quảng Trị (30/5/2022)
Người dân xã A Ngo áp dụng kỹ thuật mới trong chăn nuôi gà (30/5/2022)
Triển vọng từ mô hình sản xuất lạc đen ở Đakrông (26/5/2022)
Vĩnh Linh chú trọng hoạt động khoa học và công nghệ (24/5/2022)
Xây dựng nền nông nghiệp sạch, nông sản chất lượng cao ở Vĩnh Linh (24/5/2022)
Phát huy hiệu quả chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (20/5/2022)
Công ty Cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị: Đưa vào vận hành máy cuốn rơm có phun mật mía (16/5/2022)
Hội nghị đầu bờ đánh giá kết quả ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật trong trồng lạc tại đồng ruộng xã Cam Thành, huyện Cam Lộ (16/5/2022)
Kiểm tra giữa kỳ Đề tài: “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình thâm canh chuối tiêu hồng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị” (12/5/2022)
Đông Hà chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP (12/5/2022)
Lập nghiệp từ trang trại đa cây, đa con (11/5/2022)
Làm giàu nhờ chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp phù hợp (05/5/2022)
Nâng cao hiệu quả mô hình trồng chanh leo ở Hướng Hóa (04/5/2022)
Phát triển nông nghiệp công nghệ cao theo hướng bền vững (04/5/2022)
Trồng thử nghiệm thành công cây dâu tây ở Hướng Hóa (25/4/2022)
Phát triển cây công nghiệp ở vùng gò đồi (25/4/2022)
Huyện Đakrông bảo tồn và nhân rộng cây trồng địa phương có giá trị kinh tế cao (25/4/2022)
Sản xuất sạch, an toàn để tạo ra sản phẩm tốt nhất (21/4/2022)
Vĩnh Linh triển khai ứng dụng công nghệ số để quảng bá du lịch địa phương (20/4/2022)
Phát huy thế mạnh nông nghiệp đô thị (20/4/2022)
Cam Lộ: Sẽ ươm 1 triệu bầu giống quế hữu cơ (19/4/2022)
Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp (19/4/2022)
Triển vọng từ cây an xoa ở Cam Lộ (18/4/2022)
Kiểm tra định kỳ tình hình triển khai thực hiện các dự án thuộc Chương trình Nông thôn miền núi (15/4/2022)
Nhiều định hướng lớn trong sản xuất nông nghiệp ở Triệu Phong (15/4/2022)
Chú trọng ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất, đời sống ở Hướng Hóa (13/4/2022)
54 trang trại chăn nuôi ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao (13/4/2022)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Thông báo về việc đăng ký đề xuất nhiệm vụ, đặt hàng nhiệm vụ KHCN cấp tỉnh, bắt đầu thực hiện năm 2022

Ứng dụng KH&CN trong nhân giống và trồng cây Vanilla trong nhà lưới theo hướng VietGap tại huyện Hướng Hóa
Thống kê truy cập
Số người online 912
Hôm nay 4.588
Hôm qua 6.470
Tất cả 6.126.456
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!