Thứ Hai ngày 05/12/2022 Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Khoa học và Công nghệ Quảng Trị Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Ngày ĐMST thế giới (21/4) và Ngày SHTT Thế giới (26/4)
Cập nhật: Thứ Ba, ngày 26/4/2022

Ngày Đổi mới sáng tạo thế giới: Cơ hội tuyệt vời để khuyến khích trẻ em
Ngày 21/4 là Ngày Đổi mới sáng tạo thế giới. Đối với phụ huynh và giáo viên đây là cơ hội tuyệt vời để khuyến khích trẻ em đổi mới suy nghĩ và sáng tạo. Thực chất trẻ em bẩm sinh đã rất sáng tạo. Nếu theo dõi một đứa trẻ đang cố gắng đi đến một nơi nào đó, bạn sẽ thấy rằng chúng hầu như không chịu dừng lại trước bất cứ chướng ngại vật nào, chúng sẽ tìm mọi cách bò, trườn hay chui để vượt qua. Sáng tạo là rất quan trọng đối với sự phát triển bền vững của bất kỳ đứa trẻ nào. Cũng có thể nói rằng khả năng sáng tạo của trẻ thể hiện sự phát triển của trẻ. Nhưng nhiều khi sự sáng tạo này của trẻ bị cản trở do sai lầm của cha mẹ và thầy cô.

Bức tường là cánh đồng của sự sáng tạo

Một số trẻ viết hoặc vẽ trên tường thay vì viết hoặc vẽ trên giấy. Nếu con bạn cũng thích thể hiện khả năng sáng tạo của mình trên tường, thì đừng để sự lo lắng về chí phí hay thẩm mỹ của ngôi nhà mà ngăn cản con bạn. Những bức tường này chính là cánh đồng của sự sáng tạo đối với những đứa trẻ, hãy để chúng lấp đầy màu sắc của trái tim mình trên đó.

Không đặt ra ranh giới

Khi chúng ta đưa ra một chủ đề hoặc ý tưởng cho đứa trẻ thì thực chất từ phía chúng ta, chúng ta đang đặt nó vào ranh giới. Bằng cách này, phạm vi suy nghĩ của chúng ta sẽ bị thu hẹp. Nếu bản thân trẻ yêu cầu sự giúp đỡ, hãy nói chuyện với trẻ thay vì giúp đỡ trực tiếp. Ví dụ, nếu trẻ hỏi màu gì để tô vào bông hoa hồng, thay vì hướng dẫn trẻ trực tiếp, hãy trò chuyện với trẻ về những bông hoa trong vườn của ngôi nhà hoặc trường học. Nói với bé bằng lời rằng hoa nào tô màu đỏ, hoa nào tô màu hồng, hoa nào tô màu vàng. Ngay lập tức, ý tưởng sẽ xuất hiện trong đầu bé và chúng sẽ bỏ dở cuộc trò chuyện để bắt đầu tô màu cho bông hoa theo suy nghĩ của chính mình.

Không nhận xét hoặc gợi ý về những thứ do trẻ tạo ra

Mọi người thường tự hào nói với trẻ em rằng "Nếu con tô màu này đậm lên một chút" hoặc "làm tối màu tóc của búp bê, bức vẽ của con sẽ đẹp hơn”. Gợi ý như vậy khiến trẻ cảm thấy bức vẽ của mình chưa đúng và chúng sẽ không còn sử dụng trí tưởng tượng của mình nữa. Sự nhiệt tình sáng tạo của con trẻ sẽ mất dần. Thay vào đó, bạn hãy đưa ra những lời nhận xét tích cực như “Con làm tốt lắm”, “Con là một nghệ sĩ giỏi”. Điều này sẽ thúc đẩy tinh thần của đứa trẻ.

Ghi nhận và “tôn vinh” thành quả của con trẻ

Sự ghi nhận hoặc được đánh giá cao không chỉ là “liều thuốc bổ tinh thần” đối vởi trẻ em mà cả với người lớn. Vì vậy hãy chú ý cho trẻ em được uống loại “thuốc bổ” này. Bất cứ thứ gì đứa trẻ đã làm, hãy cất giữ nó. Ví dụ như đóng khung bức tranh do con mình vẽ và đặt chúng trong nhà. Sự tự tin của đứa trẻ sẽ tăng lên. Lần sau chúng sẽ tập trung và nhiệt tình hơn khi vẽ. Dù sao, điều quan trọng hơn là đứa trẻ đã làm ra nó bằng gì và bằng cách nào và đứa trẻ đã có bao nhiêu niềm vui khi làm ra nó.

https://vjst.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Thúc đẩy hợp tác quốc tế về đổi mới sáng tạo là xu thế lớn (27/4/2022)
Sở hữu trí tuệ - Công cụ 'nâng tầm' hoạt động đổi mới sáng tạo (26/4/2022)
Doanh nghiệp 'đi tắt đón đầu’ bằng đổi mới sáng tạo (26/4/2022)
Đổi mới sáng tạo: ‘Mở' và hướng đến tập trung vào con người (26/4/2022)
Việt Nam đang chuyển đổi sang mô hình tăng trưởng dựa trên KHCN và đổi mới sáng tạo (26/4/2022)
Lễ hưởng ứng Ngày Đổi mới sáng tạo quốc gia và Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm 2022 với chủ đề: “Sở hữu trí tuệ, Đổi mới sáng tạo và Thế hệ trẻ vì một tương lai tốt đẹp hơn” (25/4/2022)
Hội thảo "Tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ và bình đẳng giới trong văn hoá đọc của sinh viên Việt Nam" (21/4/2022)
Ngày ĐMST: Hãy nhìn thế giới theo một cách khác (15/4/2022)
​Hưởng ứng Ngày Đổi mới sáng tạo thế giới và Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới (07/4/2022)
Không có sản phẩm mang thương hiệu nếu không thực thi hoạt động sở hữu trí tuệ (07/4/2022)
Pháp luật cạnh tranh và thực thi quyền sở hữu trí tuệ: Một số vấn đề cần quan tâm (07/4/2022)
Sở hữu trí tuệ góp phần gia tăng sức cạnh tranh và giá trị sản phẩm (07/4/2022)
“Sức nặng” của sở hữu trí tuệ trong “sức mạnh” của doanh nghiệp (07/4/2022)
Sở hữu trí tuệ - Nền tảng cho doanh nghiệp khởi nghiệp lớn mạnh (07/4/2022)
Nhiều hoạt động nhân Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4 (07/4/2022)
Cải cách kinh tế nhằm bảo hộ sở hữu trí tuệ hiệu quả trong bối cảnh hội nhập kinh tế và chuyển đổi số ở Việt Nam (29/3/2022)
Sở hữu trí tuệ và Thế hệ trẻ: Đổi mới sáng tạo vì một tương lai tốt đẹp hơn (09/3/2022)
Thông báo Về hướng dẫn hồ sơ, trình tự thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực khoa học và công nghệ năm 2022

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Chuyển giao công nghệ sản xuất phân bón hữu cơ viên nén chuyên dùng cho cây lúa quy mô công nghiệp.
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thống kê truy cập
Số người online 1.061
Hôm nay 7.042
Hôm qua 8.529
Tất cả 7.699.147
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!