Thứ Hai ngày 08/8/2022 Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5: "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Hoạt động KH&CN cơ sở
Cập nhật: Thứ Tư, ngày 04/5/2022

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao theo hướng bền vững
Ứng dụng rộng rãi khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp nhằm tạo ra những sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao là một xu hướng tất yếu giúp nâng cao chất lượng, sản phẩm nông nghiệp.
Đối tác đến từ Canada tham quan mô hình sản xuất lúa hữu cơ của Tổng công ty Thương mại Quảng Trị để hợp tác tiêu thụ gạo hữu cơ tại nước ngoài

Nhân rộng những mô hình nông nghiệp công nghệ cao

 

Trang trại Dfarm Quảng Trị tại thôn Động Sỏi, xã Kim Thạch, huyện Vĩnh Linh chuyên sản xuất rau củ quả trong nhà kính với hệ thống tưới tự động do chị Trần Thu Trang và những người bạn sáng lập là một điển hình về việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp. Vốn có đam mê, tâm huyết với nông nghiệp công nghệ cao nên đầu năm 2019, nhóm của chị Trang quyết định lên kế hoạch, tìm hiểu thị trường, chuẩn bị các điều kiện cần thiết về quỹ đất, nguồn vốn, nhân lực để cho ra đời Dfarm Quảng Trị.

 

Tại đây, tất cả quy trình sản xuất đều do các chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao và các kỹ sư nông nghiệp được đào tạo bài bản phụ trách. Không chỉ áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất mà đặc biệt tuyệt đối không sử dụng phân bón, thuốc hóa học, chỉ dùng phân hữu cơ vi sinh và thuốc bảo vệ thực vật bằng sinh học để cây luôn phát triển tự nhiên, chất lượng sản phẩm tốt.

 

Chị Trang cho biết: “Chúng tôi rất vui vì ngay từ những vụ đầu tiên, dưa lưới Dfarm Quảng Trị luôn đạt độ đồng đều về trọng lượng từ 1,5-1,8 kg/trái, ngọt tự nhiên, thơm, đậm vị đặc trưng của nông sản. Sản xuất theo hình thức cuốn chiếu, mỗi vụ 10 nhà kính Dfarm Quảng Trị xuất khoảng 10 tấn dưa ra thị trường miền Bắc. Giá trung bình 100.000 đồng/kg, cao gấp đôi giá các loại dưa sản xuất truyền thống nhưng dưa lưới Dfarm Quảng Trị vẫn được đối tác, khách hàng ưu tiên lựa chọn. Sau khi trừ chi phí, ước tính 10 nhà kính bước đầu thu lãi 500 triệu đồng/vụ”.

 

Không chỉ riêng trang trại Dfarm Quảng Trị mà nhờ ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, chăn nuôi, nhiều mô hình, trang trại trên địa bàn như Công ty TNHH MTV Giang Hiền (tại thị trấn Diên Sanh, huyện Hải Lăng) hay hộ nuôi tôm của ông Nguyễn Văn Toàn (xã Trung Giang, huyện Gio Linh) cũng thu về sản phẩm đạt chất lượng cao, ít bị nhiễm bệnh đồng thời giảm bớt được nhân lực và các chi phí không cần thiết mang lại hiệu quả kinh tế cao.
 Máy bay không người lái được ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

 

Nhằm nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, thời gian qua ngành nông nghiệp đã đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền thông qua các khóa tập huấn, xây dựng các mô hình trình diễn, hội thảo chia sẻ kinh nghiệm sản xuất để giới thiệu với người dân. Cùng với các chính sách sẵn có của trung ương, tỉnh đã ban hành một số chính sách nhằm khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn.

 

Bên cạnh đó, ngành cũng đã phối hợp với các ngành, địa phương bước đầu xác định quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao để tích hợp vào quy hoạch chung của tỉnh; đẩy mạnh công tác xúc tiến, mời gọi, giới thiệu các doanh nghiệp trong và ngoài nước liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản trên địa bàn, nhất là các sản phẩm đặc sản, có lợi thế cạnh tranh của tỉnh.

 

Chú trọng chất lượng, đảm bảo sản xuất bền vững

 

Có thể khẳng định rằng, việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất không chỉ mang lại hiệu quả về mặt kinh tế mà còn góp phần nâng cao vị thế và giá trị các mặt hàng nông sản của tỉnh, bảo vệ môi trường. Người nông dân cũng nhờ đó mà giảm được chi phí nhân công, các tổn thất do thiên tai, dịch bệnh gây ra. Doanh nghiệp, cơ sở sản xuất ứng dụng công nghệ sấy, bảo quản, chế biến nông sản; công nghệ nhân giống nuôi cấy mô tế bào... cũng tạo ra những sản phẩm đảm bảo chất lượng, có giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập từ 1,2-1,5 lần cho người sản xuất, làm nền tảng thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn bền vững.

 

Thay vì chú trọng vào sản lượng như trước, những năm gần đây, nhiều hộ gia đình, hợp tác xã, tổ hợp tác và các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn đã và đang ứng dụng đồng bộ các giải pháp khoa học công nghệ vào sản xuất nhằm đổi mới phương thức sản xuất, nâng cao giá trị, chất lượng của từng sản phẩm nông nghiệp.

 

Qua đó đáp ứng các tiêu chuẩn, yêu cầu khắt khe của các thị trường tiềm năng trong xu thế hội nhập. Sản xuất nông nghiệp hữu cơ, canh tác tự nhiên được chú trọng phát triển trên các cây trồng chủ lực như lúa hơn 400 ha, cây ăn quả đặc sản hơn 50 ha, hồ tiêu, cà phê, dược liệu hơn 300 ha. Bên cạnh đó, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm cũng đã hình thành và phát triển trên nhiều lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản…trở thành xu thế tất yếu để phát triển bền vững của các hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ dân trên địa bàn tỉnh.

 

Có nhiều sản phẩm nông nghiệp của tỉnh tích cực tham gia chương trình OCOP. Toàn tỉnh hiện có 87 sản phẩm đạt chứng nhận sản phẩm OCOP, trong đó có 16 sản phẩm 4 sao, 71 sản phẩm 3 sao, các sản phẩm đã khẳng định được chất lượng và tham gia thị trường sâu rộng hơn, có trên 90% sản phẩm OCOP được giao dịch trên các sàn thương mại điện tử. Chính những kết quả đó đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội khu vực nông thôn.

 

Giám đốc Sở NN và PTNT Hồ Xuân Hòe cho biết, để tiếp tục thực hiện mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững nhằm phát huy có hiệu quả tiềm năng, lợi thế trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, canh tác tự nhiên, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh, ngành sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ngành, địa phương chú trọng một số giải pháp như hoàn thiện quy hoạch các vùng/khu sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ tại các địa phương; bổ sung và xây dựng mới các chính sách đặc thù thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, canh tác tự nhiên, nông nghiệp công nghệ cao, liên kết trong tiêu thụ sản phẩm; hỗ trợ thí điểm và nhân rộng các mô hình, dự án sản xuất phù hợp với điều kiện của tỉnh.

 

Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có ít nhất 4 vùng sản xuất ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao; trên 60 cơ sở/trang trại chăn nuôi sản xuất theo quy trình chăn nuôi hữu cơ hoặc ứng dụng công nghệ cao; có 5 cơ sở giết mổ động vật tập trung ứng dụng hệ thống giám sát điện tử, truy xuất nguồn gốc động vật giết mổ và in tem nhãn QR để gắn lên sản phẩm; có ít nhất 70 ha nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao; có ít nhất 10 tàu khai thác được trang bị hầm bảo quản và thiết bị dò cá hiện đại; hình thành ít nhất một cơ sở nhân giống lâm nghiệp bằng công nghệ nuôi cấy mô tế bào.

http://baoquangtri.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Cà phê đặc sản Khe Sanh - Hiện thực và triển vọng (01/8/2022)
Biến rác thải thành phân bón hữu cơ (26/7/2022)
Đảm bảo công bằng cho khách hàng dùng điện, nước (22/7/2022)
Tạo sức bật mới cho sản phẩm OCOP (19/7/2022)
Tọa đàm khoa học xây dựng hồ sơ di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lễ hội A Riêu Piing (18/7/2022)
Triển vọng phát triển cây dược liệu ở Đakrông (18/7/2022)
Khơi dậy khát vọng khởi nghiệp trong đoàn viên, thanh niên (14/7/2022)
Dùng thủ thuật “Đổ xi măng” sinh học để điều trị bệnh nhân thoái hóa đốt sống đĩa đệm (12/7/2022)
Nâng tầm các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu (11/7/2022)
Giải pháp đẩy mạnh phát triển công nghiệp ở Cam Lộ (06/7/2022)
Phong trào cải tiến kỹ thuật đem lại hiệu quả tích cực (29/6/2022)
Thúc đẩy chuyển đổi số trong hoạt động của hợp tác xã (27/6/2022)
Lần đầu tiên thực hiện thành công ca phẫu thuật u xơ tiền liệt tuyến bằng laser (23/6/2022)
Hướng Hóa chú trọng phát triển diện tích lúa nước (22/6/2022)
Doanh nghiệp nỗ lực sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh (21/6/2022)
Hỗ trợ phát triển cây trồng, vật nuôi chủ lực theo chuỗi liên kết (17/6/2022)
Có một vụ lúa hữu cơ thắng lũ, thắng lớn (16/6/2022)
Chuối tiêu hồng bén đất A Ngo (16/6/2022)
Nông dân trẻ sáng tạo trong sản xuất (16/6/2022)
Thành lập tổ công nghệ số cộng đồng (14/6/2022)
Hiệu quả từ mô hình nuôi tôm thâm canh 2 giai đoạn (13/6/2022)
Hiệu quả của một mô hình sản xuất dầu lạc (06/6/2022)
Nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm tham gia chương trình OCOP (01/6/2022)
Đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ ở thị xã Quảng Trị (30/5/2022)
Người dân xã A Ngo áp dụng kỹ thuật mới trong chăn nuôi gà (30/5/2022)
Triển vọng từ mô hình sản xuất lạc đen ở Đakrông (26/5/2022)
Vĩnh Linh chú trọng hoạt động khoa học và công nghệ (24/5/2022)
Xây dựng nền nông nghiệp sạch, nông sản chất lượng cao ở Vĩnh Linh (24/5/2022)
Phát huy hiệu quả chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (20/5/2022)
Công ty Cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị: Đưa vào vận hành máy cuốn rơm có phun mật mía (16/5/2022)
Hội nghị đầu bờ đánh giá kết quả ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật trong trồng lạc tại đồng ruộng xã Cam Thành, huyện Cam Lộ (16/5/2022)
Kiểm tra giữa kỳ Đề tài: “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình thâm canh chuối tiêu hồng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị” (12/5/2022)
Đông Hà chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP (12/5/2022)
Lập nghiệp từ trang trại đa cây, đa con (11/5/2022)
Làm giàu nhờ chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp phù hợp (05/5/2022)
Nâng cao hiệu quả mô hình trồng chanh leo ở Hướng Hóa (04/5/2022)
Hướng đến nền nông nghiệp thông minh, thích ứng biến đổi khí hậu (26/4/2022)
Trồng thử nghiệm thành công cây dâu tây ở Hướng Hóa (25/4/2022)
Phát triển cây công nghiệp ở vùng gò đồi (25/4/2022)
Huyện Đakrông bảo tồn và nhân rộng cây trồng địa phương có giá trị kinh tế cao (25/4/2022)
Sản xuất sạch, an toàn để tạo ra sản phẩm tốt nhất (21/4/2022)
Vĩnh Linh triển khai ứng dụng công nghệ số để quảng bá du lịch địa phương (20/4/2022)
Phát huy thế mạnh nông nghiệp đô thị (20/4/2022)
Cam Lộ: Sẽ ươm 1 triệu bầu giống quế hữu cơ (19/4/2022)
Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp (19/4/2022)
Triển vọng từ cây an xoa ở Cam Lộ (18/4/2022)
Kiểm tra định kỳ tình hình triển khai thực hiện các dự án thuộc Chương trình Nông thôn miền núi (15/4/2022)
Nhiều định hướng lớn trong sản xuất nông nghiệp ở Triệu Phong (15/4/2022)
Chú trọng ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất, đời sống ở Hướng Hóa (13/4/2022)
54 trang trại chăn nuôi ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao (13/4/2022)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Thông báo về việc đăng ký đề xuất nhiệm vụ, đặt hàng nhiệm vụ KHCN cấp tỉnh, bắt đầu thực hiện năm 2022

Ứng dụng KH&CN trong nhân giống và trồng cây Vanilla trong nhà lưới theo hướng VietGap tại huyện Hướng Hóa
Thống kê truy cập
Số người online 666
Hôm nay 4.084
Hôm qua 6.470
Tất cả 6.125.952
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!