Chủ Nhật ngày 14/8/2022 Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5: "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Tin trong tỉnh
Cập nhật: Thứ Tư, ngày 04/5/2022

Từ cánh đồng lớn đến nền nông nghiệp hiện đại
Những năm qua, sản xuất nông nghiệp của tỉnh Quảng Trị đã có những bước tiến đáng kể cả về số lượng và chất lượng. Nhiều vùng sản xuất tập trung quy mô lớn, nhiều mô hình nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ đem lại hiệu quả kinh tế cao. Qua đó, từng bước xây dựng một nền nông nghiệp hiện đại, góp phần không nhỏ vào phát triển KT-XH của tỉnh.
Thu hoạch lúa ở huyện Cam Lộ

Hiệu quả tích cực từ mô hình cánh đồng lớn

 

Với những ưu điểm như giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất, ổn định đầu ra sản phẩm…xã Thanh An, huyện Cam Lộ đã đẩy mạnh thực hiện tích tụ, tập trung đất đai theo hướng cánh đồng lớn nhằm tạo ra những vùng lúa năng suất, chất lượng, hiệu quả cao, thuận lợi để đưa cơ giới hóa vào sản xuất. Đến nay, trong tổng số 1.270 ha diện tích sản xuất lúa hằng năm đã có 187 ha xây dựng cánh đồng lớn, sử dụng cùng một giống lúa, gieo cấy cùng thời điểm để hạn chế sâu bệnh hại và tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình canh tác.

 

Chủ tịch UBND xã Thanh An Trần Văn Nam cho biết, ưu điểm của việc thực hiện mô hình cánh đồng lớn là góp phần dịch chuyển từ sản xuất nhỏ lẻ, manh mún sang áp dụng máy móc hiện đại. Đồng ruộng được đầu tư đồng bộ, đường giao thông, hệ thống thủy lợi…được chú trọng tạo thuận lợi trong sản xuất cho nông dân. Đến nay, toàn xã đã có trên 80% diện tích sử dụng các giống lúa chất lượng cao. Liên kết với các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất tập trung với quy mô từ 10-20 ha.

 

Nhằm từng bước hình thành nền sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, có trình độ thâm canh cao, hợp tác và liên kết bền vững, HĐND huyện Cam Lộ đã ban hành Nghị quyết 28/NQ-HĐND về nâng cao hiệu quả sản xuất các sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh của địa phương giai đoạn 2016-2020. Sau hơn 5 năm thực hiện, đến nay toàn huyện có 1.000 ha cánh đồng lớn, hơn 95% diện tích sử dụng các loại giống lúa ngắn ngày, chất lượng cao.
 Ứng dụng máy bay không người lái vào chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh trên cây lúa.

 

 

Tại huyện Triệu Phong, nếu như năm 2016 toàn huyện chỉ có 4 cánh đồng mẫu lớn với tổng diện tích khoảng 200 ha tại 4 hợp tác xã (HTX) thì đến nay huyện đã chuyển đổi và triển khai sản xuất cánh đồng lớn ở 48 HTX với tổng diện tích trên 1.645 ha. Các HTX chú trọng ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật và công nghệ vào sản xuất; tăng cường thâm canh, đưa vào sản xuất những giống có năng suất, chất lượng cao; đẩy mạnh ứng dụng cơ giới hóa đồng bộ trong các khâu sản xuất…

 

Điển hình như mô hình sản xuất lúa hữu cơ, lúa canh tác tự nhiên của HTX nông sản sạch Triệu Phong với tổng diện tích 45 ha với yêu cầu phải liền vùng, liền thửa, sử dụng cùng một giống lúa, cùng một quy trình chăm sóc.

 

Qua hơn 5 năm triển khai cho thấy năng suất lúa bình quân đạt trên 52 tạ/ha, giá bán cao gấp 2 lần so với lúa canh tác thông thường. Đặc biệt, sản phẩm gạo sạch Triệu Phong đã được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao được Trung tâm Kiểm nghiệm và Chứng nhận chất lượng TQC chứng nhận đạt Tiêu chuẩn Nông nghiệp hữu cơ Quốc gia TCVN 11041- 2:2017.

 

Trong thời gian tới, huyện Triệu Phong tiếp tục đẩy mạnh việc xây dựng cánh đồng lớn theo hướng khai thác tối đa lợi thế từng vùng, phấn đấu hằng năm mỗi xã xây dựng mới 1-2 cánh đồng lớn chất lượng cao, có liên kết sản xuất.

 

Việc cơ giới hóa nhiều khâu sản xuất vừa giúp bảo vệ sức khỏe nông dân, vừa đảm bảo tiến độ, năng suất lao động. Việc tổ chức sản xuất theo mô hình cánh đồng lớn gắn với tiêu thụ sản phẩm, áp dụng cơ giới hóa đã từng bước hạn chế được những bất lợi của thời tiết, tranh thủ được thời vụ, giải quyết được tình trạng thiếu lao động sản xuất nông nghiệp, giảm giá thành, chi phí đầu tư và nâng cao hiệu quả sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế vượt trội so với sản xuất nhỏ lẻ, manh mún trước đây. Bình quân các mô hình cánh đồng lớn đã giúp giảm chi phí từ 1,5-1,7 triệu đồng/ha, tăng hiệu quả lên 1,2-1,5 lần so với sản xuất đại trà.

 

Hướng đến nền nông nghiệp hiện đại

 

Với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị cùng các giải pháp phù hợp, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều thành tựu tích cực, tốc độ tăng trưởng giá trị sản phẩm nông, lâm, ngư nghiệp năm 2021 đạt 3,02%. Kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội ở nông thôn được đầu tư đồng bộ, đặc biệt là hệ thống thủy lợi cơ bản đảm bảo tưới tiêu cho diện tích đất lúa 2 vụ.

 

Việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đặc biệt là công nghệ cao vào sản xuất đã có bước phát triển mới với các giải pháp nhà màng, nhà lưới, tưới tiết kiệm, công nghệ thủy canh, máy bay phun thuốc không người lái...đã góp phần tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế. Hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn, ứng dụng quy trình sản xuất cải tiến như hồ tiêu chỉ dẫn địa lý, hồ tiêu hữu cơ, cà phê 4C, lúa hữu cơ, rau-củ-quả VietGAP, dược liệu an toàn sinh học... giúp nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm các mặt hàng nông sản.

 

Đặc biệt, với những thành tựu số của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ngành nông nghiệp đã tích cực phối hợp với các địa phương đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào quản lý điều hành công việc và triển khai các mô hình sản xuất trên địa bàn, biến bất lợi thành lợi thế phát triển, chuyển từ nền nông nghiệp số lượng sang chất lượng trên cơ sở đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số như trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật (IoT), dữ liệu lớn (Big Data), điện toán đám mây, công nghệ cảm biến, tự động hóa, công nghệ sinh học,...; quảng bá sản phẩm, tham gia các sàn giao dịch thương mại điện tử, bước đầu đã thay đổi công tác quản lý, giám sát sản xuất, kinh doanh nông sản, tạo ra những sản phẩm có chất lượng, nâng cao giá trị gia tăng trên đơn vị diện tích.

 

Một số sản phẩm nông nghiệp của tỉnh đã trở thành hàng hóa trong nước và xuất khẩu, góp phần quan trọng trong tiến trình phát triển KTXH tỉnh nhà. Điển hình như mô hình ứng dụng quy trình công nghệ cao, internet vạn vật (IoT) vào sản xuất hoa lan đại hồ điệp, hoa lily, dâu tây, cà chua siêu ngọt, dưa lưới đã mang lại hiệu quả thiết thực. Toàn tỉnh đã có hơn 2.500 ha lúa ứng dụng máy bay không người lái (Drone) vào chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, hơn 320 sản phẩm nông sản của tỉnh đã được niêm yết giao dịch trên các sàn thương mại điện tử như voso,vn, Postmart…

 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng cho biết, để tiếp tục thực hiện cơ cấu lại, phát triển nông nghiệp toàn diện, theo hướng hiện đại, bền vững, tỉnh đã có nhiều chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển trong từng lĩnh vực, ưu tiên các sản phẩm có lợi thế, sản phẩm chủ lực gắn với đổi mới hình thức sản xuất theo hướng kinh tế trang trại, gia trại, HTX; tăng cường thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, thúc đẩy hợp tác, liên kết trong sản xuất-chế biến và tiêu thụ sản phẩm.

 

Đồng thời, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn gắn với liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị cho các ngành hàng chủ lực của tỉnh; phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với chế biến và thị trường. Từng bước xây dựng các vùng sản xuất nông nghiệp gắn với phát triển du lịch, hình thành các điểm du lịch nông nghiệp trải nghiệm. Qua đó, tạo hướng phát triển bền vững cho ngành nông nghiệp, đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh.
 

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và PTNT, đến nay toàn tỉnh đã có trên 11.000 ha sản xuất theo hướng cánh đồng lớn, hơn 570 ha sản xuất theo hướng hữu cơ. Không chỉ nâng cao hiệu quả kinh tế, các cơ chế, chính sách tích tụ, tập trung ruộng đất theo mô hình cánh đồng lớn cũng được triển khai sâu rộng.
http://baoquangtri.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Quảng Trị đến năm 2030 (04/8/2022)
Nông dân Vĩnh Linh tích cực tham gia tái cơ cấu ngành nông nghiệp (03/8/2022)
Hội thảo khoa học lấy ý kiến Quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (01/8/2022)
Từng bước nâng cao tiềm lực, trình độ khoa học và công nghệ (29/7/2022)
Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022): Bộ Khoa học và Công nghệ bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách tại tỉnh Quảng Trị (26/7/2022)
Hướng Hóa tập trung khai thác tiềm năng, lợi thế và đẩy mạnh thu hút đầu tư (13/7/2022)
Triển khai thí điểm sản phẩm du lịch đêm tại thị xã Quảng Trị (13/7/2022)
Thí điểm sản phẩm du lịch đêm tại một số di tích lịch sử (11/7/2022)
Khẩn trương giải quyết những thủ tục hành chính tồn đọng ở các sở, ngành, địa phương (30/6/2022)
Người phụ nữ đi đầu phát triển kinh tế ở thôn Chênh Vênh (30/6/2022)
Hướng Hóa chú trọng phát triển diện tích lúa nước (27/6/2022)
Quyết tâm nâng cao các chỉ số hành chính và năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (17/6/2022)
Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả ở Vĩnh Ô (16/6/2022)
Vĩnh Linh: Thực hiện 60 mô hình sản xuất lúa hàng hóa tập trung vụ Hè Thu (16/6/2022)
​Ban hành Kế hoạch xây dựng quy chuẩn kỹ thuật địa phương về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt áp dụng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (15/6/2022)
22 sản phẩm đạt sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Quảng Trị năm 2022 (30/5/2022)
Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị: Động lực để các tổ chức, cá nhân đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, nâng cao năng suất chất lượng (18/5/2022)
Phát triển nông nghiệp, nông thôn hiệu quả, nền tảng thúc đẩy Quảng Trị phát triển nhanh và bền vững (06/5/2022)
Hiệu quả từ ngành công nghiệp chế biến sa khoáng ti tan và cát trắng (04/5/2022)
Phát triển bền vững ngành công nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu (04/5/2022)
Mở hướng phát triển mới từ cây dược liệu (04/5/2022)
Diễn đàn Trí thức trẻ, thanh niên khởi nghiệp tỉnh Quảng Trị năm 2022 (28/4/2022)
Nâng cao năng lực quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ (26/4/2022)
Diễn đàn Trí thức trẻ, thanh niên khởi nghiệp tỉnh Quảng Trị năm 2022 (25/4/2022)
Nghệ An: Khoa học công nghệ nâng tầm sản phẩm OCOP (18/4/2022)
Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh bắt đầu thực hiện từ năm 2022 (12/4/2022)
Nhân rộng các mô hình “cánh đồng mẫu lớn” (07/4/2022)
Hội thảo khoa học “Đồng chí Lê Duẩn - Người con ưu tú của quê hương Quảng Trị, một tư duy sáng tạo lớn của cách mạng Việt Nam” (06/4/2022)
Nâng cao chất lượng nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và thúc đẩy chuyển đổi số trong nông nghiệp (05/4/2022)
Gặp để “Kết nối - Hội tụ - Phát triển” (04/4/2022)
Đông Hà tạo động lực để kinh tế tập thể phát triển (04/4/2022)
Vùng gò đồi Cam Lộ đang hồi sinh (01/4/2022)
Làm tốt công tác cải cách hành chính ở một xã biên giới (29/3/2022)
Nâng cao chất lượng cây giống lâm nghiệp (24/3/2022)
Hội nghị phát động phong trào thi đua yêu nước, ký kết giao ước thi đua năm 2022 và tuyên dương, khen thưởng: Sở Khoa học và Công nghệ vinh dự được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước (17/3/2022)
Hải Lăng phấn đấu trở thành huyện trọng điểm sản xuất công nghiệp (17/3/2022)
Nhân rộng diện tích trồng lúa nếp than ở Đakrông (16/3/2022)
“Đầu tàu” xây dựng hợp tác xã điển hình (01/3/2022)
Lan Hồ Điệp Sa Mù: Thu hút đông đảo khách mua vào dịp Tết Nhâm Dần 2022 (21/02/2022)
Khơi dậy đam mê và khát vọng vươn lên nhìn từ Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” tỉnh Quảng Trị năm 2021 (02/3/2022)
Tăng cường thông tin khoa học và công nghệ thúc đẩy chuyển giao tiến bộ khoa học, đổi mới sáng tạo (09/02/2022)
Ưu tiên năng lượng xanh, sạch và áp dụng giải pháp tiên tiến về KHCN (24/01/2022)
Tăng cường kiểm tra, kiểm soát và truy xuất nguồn gốc lâm sản (14/01/2022)
Khai thác tiềm năng, nâng tầm nông sản địa phương (22/12/2021)
Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/TU về đẩy mạnh cải cách hành chính tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021-2025 (17/12/2021)
Xây dựng nền tảng phát triển đô thị thông minh (14/12/2021)
Quan tâm hỗ trợ đầu tư để nhân rộng diện tích nuôi tôm (10/12/2021)
Hội thảo tư vấn, phản biện và giám định xã hội “Tham vấn, góp ý dự thảo Khung định hướng Quy hoạch tỉnh Quảng Trị đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050” (01/12/2021)
Đổi mới đồng bộ cơ chế hoạt động khoa học và công nghệ (15/11/2021)
Cải cách hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục (26/10/2021)
Thông báo về việc đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ không sử dụng ngân sách nhà nước

Thông báo Ý kiến kết luận của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tại buổi làm việc với Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Ứng dụng KH&CN trong nhân giống và trồng cây Vanilla trong nhà lưới theo hướng VietGap tại huyện Hướng Hóa
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thống kê truy cập
Số người online 2.821
Hôm nay 6.184
Hôm qua 10.109
Tất cả 6.194.331
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!