Thứ Năm ngày 07/7/2022 Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5: "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Tin tổng hợp
Cập nhật: Thứ Hai, ngày 16/5/2022

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đang ở trong tay những người trẻ
Theo dõi Diễn đàn “Trí thức trẻ, thanh niên khởi nghiệp tỉnh Quảng Trị năm 2022”, nhiều người chú ý tới tham luận về chủ đề khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của anh LÊ NGỌC TRÍ, một kỹ sư trẻ từng 2 lần tham gia Diễn đàn “Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu”. Phóng viên Báo Quảng Trị vừa có cuộc trò chuyện với anh về chủ đề đang được nhiều bạn trẻ quan tâm này.
Lê Ngọc Trí (thứ 3, từ trái sang) tham dự Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu - Ảnh: NVCC

- Chào anh Lê Ngọc Trí! Anh có thể chia sẻ với độc giả Báo Quảng Trị đôi nét về đề tài mình trình bày tại Diễn đàn “Trí thức trẻ, thanh niên khởi nghiệp tỉnh Quảng Trị năm 2022”?

 

- Diễn đàn “Trí thức trẻ, thanh niên khởi nghiệp tỉnh Quảng Trị năm 2022” là một chương trình ý nghĩa, nơi những người trẻ gặp gỡ, trao đổi, kết nối, lan tỏa những giá trị tích cực… Tôi rất vinh dự là đại biểu của diễn đàn và được chia sẻ tham luận về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

 

Khởi nghiệp chính là tạo dựng kết quả từ các ý tưởng, kế hoạch, dự án… hay nói nôm na là “tạo ra giá trị mới ”. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tác động tiêu cực đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, khi nhiều nước rơi vào suy thoái, Việt Nam vẫn nằm trong nhóm ít quốc gia duy trì tăng trưởng dương, kiểm soát tốt dịch bệnh, đạt nhiều kết quả ấn tượng. Làm nên thành tựu chung ấy có sự đóng góp quan trọng của phong trào khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của tuổi trẻ. Có thể khẳng định, giá trị lớn nhất mà người trẻ mang lại trong quá trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo chính là ý tưởng mới, chất xám, sự đam mê... Vì vậy, việc ươm tạo và phát triển nguồn nhân lực trẻ khởi nghiệp vô cùng quan trọng. Xuất phát từ suy nghĩ ấy, trong tham luận, tôi đã đi sâu phân tích thực trạng, cơ hội và đề ra những giải pháp cụ thể để thúc đẩy phong trào khởi nghiệp sáng tạo trong cả nước nói chung, Quảng Trị nói riêng. Tôi rất vui khi tham luận của mình được quan tâm.

 

- Được biết, trước khi đến với diễn đàn của Tỉnh đoàn Quảng Trị, anh từng 2 lần tham dự Diễn đàn “Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu”. Tại diễn đàn này, chủ đề khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được quan tâm thế nào?

 

- Tôi may mắn khi từng được 2 lần tham dự Diễn đàn “Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu” do Trung ương Đoàn tổ chức. Quy tụ thanh niên, các trí thức trẻ trong và ngoài nước, diễn đàn là kênh kết nối để trí thức trẻ thảo luận về tầm nhìn, sứ mệnh, vai trò cũng như khả năng đóng góp của mình trong công cuộc kiến thiết, phát triển đất nước, thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế sâu rộng của Việt Nam với khu vực và toàn cầu. Điều thú vị là tại 2 diễn đàn mà tôi tham gia, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là một trong những chủ đề nhận được sự quan tâm sâu sắc. Tại diễn đàn, chúng tôi có cơ hội nói lên tâm tư, nguyện vọng và phản ánh những vấn đề đặt ra từ thực tiễn; chia sẻ các ý tưởng, sáng kiến, mô hình; đề xuất những giải pháp quan trọng để khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành công; kết nối các sản phẩm khởi nghiệp, khoa học công nghệ… Sau diễn đàn, cũng như các đại biểu khác, tôi thấy mình có sự trưởng thành về cả nhận thức, kiến thức lẫn kỹ năng.

 

- Phải chăng những điều đi, nghe, nhìn và học hỏi tại diễn đàn đã thôi thúc anh tìm hiểu sâu hơn về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và rồi khởi duyên cho công việc hiện tại?

 

- Không phải đến lúc tham dự Diễn đàn “Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu” tôi mới quan tâm đến khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Ngay những năm đầu trên ghế giảng đường, tôi đã tham gia một số cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo. Tôi cũng sớm hoàn thành khóa học khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp. Vì vậy, tôi hiểu rằng, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là một nội dung quan trọng trong các đột phá chiến lược, được xác định là động lực chính để tăng trưởng kinh tế nhanh, bền vững. Việc tham dự Diễn đàn “Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu” đã giúp tôi hiểu sâu sắc hơn về lĩnh vực mà mình quan tâm bấy lâu. Tôi nhận thức sâu sắc rằng, ngọn cờ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã và đang ở trong tay những người trẻ. Vì vậy, mỗi người cần ý thức về vai trò, vị trí, nhiệm vụ của mình, từ đó nỗ lực dựng xây và cống hiến nhiều hơn. Đây cũng chính là động lực thôi thúc tôi trở về quê hương, gắn bó với công việc tại Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ (KH&CN) thuộc Sở KH&CN.

 

- Cùng với các đồng nghiệp trẻ của mình, thời gian qua, anh đã làm gì để góp phần thúc đẩy phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo?

 

- Tôi và đoàn viên, thanh niên Chi đoàn Sở KH&CN đã tiên phong trong tăng cường tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao công nghệ nhằm đưa nhanh tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất và đời sống; tạo điều kiện để các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, sáng chế của thanh niên được ứng dụng, triển khai vào thực tiễn; duy trì các mô hình trao đổi thông tin về KH&CN… Trong đó, đáng chú ý là chúng tôi duy trì, tổ chức có hiệu quả hoạt động của các câu lạc bộ (CLB) “Khoa học kỹ thuật trẻ” và mô hình “Vườn ươm tài năng trẻ”; hỗ trợ duy trì, phát triển các CLB “Sáng tạo trẻ” tại các huyện, thị, thành phố và CLB khuyến nông thanh niên… Các mô hình kể trên đã tạo điều kiện, môi trường để thanh niên cập nhật thông tin, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ… Đoàn viên Sở KH&CN cũng đã chủ động xây dựng các dự án phù hợp, đơn cử như: “Xây dựng mô hình ứng dụng và chuyển giao KH&CN phục vụ phát triển kinh tế nông thôn - miền núi”. Không dừng lại ở đó, ban chấp hành chi đoàn còn tham mưu phát triển các nhóm nghiên cứu mạnh, đủ năng lực để giải quyết những nhiệm vụ cấp thiết tại địa phương.

 

- Qua trải nghiệm, anh thấy việc khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thanh niên Quảng Trị đang đứng trước thời cơ và thách thức gì?

 

- Theo tôi, để khởi nghiệp thành công, người trẻ cần phải xác định được những lợi thế lẫn khó khăn của địa phương, để từ đó biến thách thức thành cơ hội. Quảng Trị chúng ta có nhiều lợi thế về địa lý, cơ sở hạ tầng, nhân lực, chính sách… để thanh niên thuận lợi khởi nghiệp. Chẳng hạn như tỉnh đang có nhiều nghị quyết, chính sách về hỗ trợ phát triển khoa học công nghệ, đầu tư chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp… Tỉnh cũng đang tập trung hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị, hạ tầng khu công nghiệp, khu kinh tế, cửa khẩu; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án động lực; thúc đẩy các chương trình đầu tư… Vì thế, các bạn trẻ có thể tập trung nghiên cứu, xây dựng những ý tưởng khởi nghiệp liên quan đến các ngành tiềm năng như: Nông nghiệp công nghệ cao; nông nghiệp hữu cơ gắn với du lịch sinh thái; du lịch nghỉ dưỡng; xây dựng thông minh; phát triển các sản phẩm trong làng nghề truyền thống; công nghệ phần mềm và sáng tạo nội dung... Về thách thức, tôi nghĩ, nhiều bạn trẻ khởi nghiệp trên địa bàn đang thiếu định hướng hoặc có định hướng phát triển nhưng chưa thực sự rõ ràng; thiếu vốn kinh doanh; thiếu nền tảng kiến thức tổng quát; thiếu về mối quan hệ và sự kết nối…

 

- Vậy, theo anh, các bạn trẻ cần phải làm gì để khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành công? - Tôi nghĩ, các bạn trẻ cần phải trang bị nhiều thứ để có thể khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành công. Trong đó, điều tiên quyết là cần thể hiện rõ vai trò xung kích, tiên phong trong nghiên cứu, phát triển, sáng tạo… Việc chủ động trong kết nối kêu gọi vốn đầu tư là rất cần thiết. Các bạn trẻ cũng phải chuẩn bị nền tảng kiến thức tổng quát thật tốt trước khi bắt tay vào khởi nghiệp. Trong khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, điều chắc chắn là chúng ta không được thiếu quyết tâm và sự kiên trì. Không phải ai cũng thành công ngay khi mới bước chân vào khởi nghiệp cả.

 

- Trên hành trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các bạn trẻ cần sự tiếp sức như thế nào?

 

- Rõ ràng, hành trình này sẽ khiến các bạn trẻ gặp nhiều khó khăn. Vì thế, việc tiếp sức cho các bạn là rất cần thiết. Tôi hy vọng các cấp, ngành, đơn vị liên quan sẽ quan tâm nhiều hơn nữa đến việc tạo điều kiện cho thanh niên tiếp cận nguồn vốn khởi nghiệp; cần có quỹ hỗ trợ khởi nghiệp của tỉnh với những chính sách phù hợp từng đối tượng khởi nghiệp; kết nối và hình thành mạng lưới các tổ chức, doanh nghiệp hỗ trợ khởi nghiệp; đẩy mạnh việc xây dựng các CLB khởi nghiệp… Một việc rất cần thiết khác là xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, kết nối thị trường, giúp đưa hàng hóa, sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên vào siêu thị, các kênh bán lẻ, các sàn thương mại điện tử... Tôi tin rằng, khi được tiếp sức tốt để khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, thanh niên trên địa bàn sẽ làm nên nhiều thành tựu hơn nữa.

http://baoquangtri.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Nhóm nghiên cứu là sinh viên giải quyết bài toán trong sản xuất của doanh nghiệp (05/7/2022)
Ứng dụng KHCN phát triển bền vững ngành chế biến thủy sản (04/7/2022)
Bước tiến vượt bậc của phân bón hữu cơ (30/6/2022)
Ứng dụng hạt nano nâng cao hiệu quả thuốc kháng sinh (30/6/2022)
Lưới điện thông minh - giải pháp bền vững cho ngành điện (30/6/2022)
Đầu tư cho hoạt động nghiên cứu và phát triển: kinh nghiệm quốc tế và gợi ý cho Việt Nam (30/6/2022)
Công nghệ DNA mới khiến chúng ta phải "vẽ lại" cây tiến hóa (30/6/2022)
Công nghệ bức xạ trong kiểm soát ô nhiễm chất thải nhựa (28/6/2022)
Đóng góp mới vào bộ sưu tập mẫu vật thiên nhiên của Việt Nam (28/6/2022)
Tự động hóa - chìa khóa giúp doanh nghiệp tăng năng suất làm việc (21/6/2022)
Xơ phổi vô căn và giải pháp điều trị kháng xơ hiệu quả (21/6/2022)
Kỷ nguyên năng lượng hydro đã trở thành hiện thực (17/6/2022)
Cam Lộ: Cây rau đay quả dài cho thu nhập hơn 400 triệu đồng/ha (16/6/2022)
Tăng cường các giải pháp hỗ trợ ví điện tử (15/6/2022)
Thúc đẩy đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp - Kinh nghiệm quốc tế và bài học cho Việt Nam (14/6/2022)
Quy trình sản xuất dầu neem chứa hoạt chất azadirachtin hàm lượng cao (14/6/2022)
Chuỗi giá trị dược liệu gắn với du lịch (14/6/2022)
Hiệu quả kinh tế từ phát triển HTX ứng dụng công nghệ cao (13/6/2022)
Hiệu quả từ việc chuyển đổi diện tích cây sắn kém hiệu quả sang cây trồng khác ở vùng Lìa (13/6/2022)
Nâng cao hiệu quả kinh tế nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp (13/6/2022)
Người tiên phong thử nghiệm nhiều cây trồng mới trên đất Cùa (13/6/2022)
Đa dạng sinh học của Việt Nam: Xu hướng suy giảm và giải pháp (09/6/2022)
Áp dụng công nghệ để khai thác tối ưu hoá các nhà máy thuỷ điện (01/6/2022)
Biến xỉ thải photpho thành vật liệu mới trong xây dựng và giao thông (30/5/2022)
Triển vọng từ phát triển cây quế ở Cam Lộ (27/5/2022)
Phát triển thị trường khoa học và công nghệ trong nông nghiệp ở Việt Nam (25/5/2022)
Sinh vật biến đổi gen và cuộc sống (25/5/2022)
Đưa cà phê Arabica Khe Sanh vào thị trường Hoa Kỳ (16/5/2022)
Quy hoạch vùng, tạo lợi thế cạnh tranh trong sản xuất nông nghiệp ở Vĩnh Linh (12/5/2022)
Khuyến khích chuyển đổi từ than đá sang năng lượng tái tạo (11/5/2022)
Tăng cường quản lý mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói nông sản xuất khẩu (10/5/2022)
Điện toán đám mây và những ưu tiên xây dựng hạ tầng cho công nghệ số (06/5/2022)
Thị trường khởi nghiệp: Những thách thức của nhà đầu tư nội (04/5/2022)
Công nghệ in 3D và định hướng lộ trình phát triển tại Việt Nam (27/4/2022)
Triệu Phong đẩy mạnh phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (25/4/2022)
Trí tuệ nhân tạo và công nghệ 6G (19/4/2022)
Người giữ nghề bún truyền thống (12/4/2022)
Đẩy mạnh kết nối đưa hàng Việt tới tay người tiêu dùng (08/4/2022)
Đẩy mạnh phong trào thi đua “Làm giàu cho mình, làm giàu cho quê hương” (08/4/2022)
Lựa chọn mô hình sản xuất phù hợp cho đồng bào dân tộc thiểu số (06/4/2022)
Thành lập doanh nghiệp spin-off: Góc nhìn từ trường đại học (05/4/2022)
Chiến lược tăng trưởng dựa trên yếu tố công nghệ số và dữ liệu số (05/4/2022)
Chế biến và bảo quản nông sản: Phải cải thiện trình độ và năng lực công nghệ (17/3/2022)
Công nghệ kết nối trong sản xuất nông nghiệp thông minh và định hướng cho Việt Nam (15/3/2022)
Khơi dậy việc ứng dụng công nghệ thích hợp (14/3/2022)
Ưu tiên phát triển công nghệ tự động hóa tiến tới làm chủ công nghệ lõi (03/3/2022)
Hệ tiêu chí nước công nghiệp theo hướng hiện đại (03/3/2022)
Xu hướng startup 2022 (23/02/2022)
Thúc đẩy hợp tác hoạt động truy xuất nguồn gốc toàn cầu (18/02/2022)
5 xu hướng phát triển công nghệ y tế (18/02/2022)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Thông báo về việc đăng ký đề xuất nhiệm vụ, đặt hàng nhiệm vụ KHCN cấp tỉnh, bắt đầu thực hiện năm 2022

Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ ở Quảng Trị
Thống kê truy cập
Số người online 657
Hôm nay 2.123
Hôm qua 7.931
Tất cả 5.858.992
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!