Thứ Năm ngày 07/7/2022 Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5: "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Tin trong nước
Cập nhật: Thứ Sáu, ngày 20/5/2022

Đẩy mạnh hoạt động kết nối cung - cầu công nghệ với địa phương
Ngày 18/5/2022 tại TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức khai trương Sàn giao dịch công nghệ và Điểm kết nối cung cầu công nghệ tại Thừa Thiên Huế.
Các đại biểu cắt băng Khai trương tại Sự kiện

Tới dự Lễ Khai trương, về phía Bộ Khoa học và Công nghệ có đồng chí Nguyễn Hoàng Giang, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cùng lãnh đạo một số Vụ, Cục trực thuộc Bộ. Về phía địa phương có đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ và các sở ban ngành, các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp trong tỉnh. Ngoài ra còn có sự tham dự trực tuyến của cơ quan khoa học và công nghệ, doanh nghiệp tại điểm cầu Hàn Quốc, điểm cầu kết nối cung cầu công nghệ Toàn cầu tại Hà Nội.
 

Luật Chuyển giao công nghệ năm 2017 đã xác định rõ vai trò của Điểm kết nối cung- cầu công nghệ nhằm thực hiện các hoạt động xúc tiến chuyển giao công nghệ, là nơi trưng bày, giới thiệu, mua, bán công nghệ. Việc hình thành và đưa hoạt động Điểm kết nối cung - cầu công nghệ là một trong những giải pháp cụ thể để thúc đẩy hoạt động ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ giữa các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trong và ngoài nước, góp phần nâng cao trình độ, năng lực công nghệ của doanh nghiệp, chất lượng, hiệu quả của hoạt động nghiên cứu khoa học và sản xuất kinh doanh, thúc đẩy thị trường khoa học và công nghệ tại Việt Nam.
 

Từ năm 2016 đến nay, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ đã phối hợp với các Sở Khoa học và Công nghệ tại một số địa phương thành lập 13 Điểm kết nối cung - cầu công nghệ, đại diện cho các vùng địa phương trong cả nước. Các điểm kết nối bước đầu đã thực hiện hiệu quả trong việc xúc tiến hoạt động ứng dụng, đổi mới và chuyển giao công nghệ như: Trung bình mỗi năm tiếp nhận khoảng 30 nhu cầu công nghệ. Cơ sở dữ liệu nguồn cung công nghệ với hơn 300 công nghệ sẵn sàng chuyển giao ở nhiều lĩnh vực, hơn 80 chuyên gia từ các viện, trường, doanh nghiệp; Tổ chức gần 3.000 cuộc kết nối trực tiếp và trực tuyến, hơn 300 đoàn tham quan, tiếp đón hơn 10.000 lượt khách; Hơn 600 công nghệ được trình diễn và giới thiệu tại các Điểm kết nối hoặc được các Điểm kết nối mang đi giới thiệu tại các sự kiện như: Techdemo, Techconnect, Techfest, Techmart... Hơn 50 hội thảo, tọa đàm giới thiệu, tư vấn về công nghệ đã diễn ra…. Hoạt động của các Điểm kết nối đã phần nào giúp tăng nhanh giá trị giao dịch hàng hóa KH&CN trên thị trường nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, hỗ trợ và thúc đẩy các chủ thể liên quan tham gia vào các hoạt động của thị trường và liên thông thị trường KH&CN trong nước với các thị trường KH&CN khu vực và thế giới.
 


Ông Tạ Việt Dũng - Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ phát biểu tại buổi lễ

 

Thừa Thiên Huế là một trong năm tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Đây là địa bàn có vị trí đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh đối với cả khu vực duyên hải miền Trung và Tây Nguyên nói riêng, cả nước nói chung. Thừa Thiên Huế cũng là 1 tỉnh có nhiều trường đại học, cao đẳng trực thuộc Đại học Huế, là trung tâm đào tạo cán bộ quản lý, các nhà khoa học cho khu vực miền Trung - Tây Nguyên và nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.
 

Với mục tiêu gắn kết giữa vai trò và tác động của KH&CN với điều kiện, lợi thế của từng vùng, địa phương để tạo động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của khu vực miền Trung, việc thành lập Điểm kết nối cung - cầu công nghệ khu vực duyên hải miền Trung và Tây Nguyên tại Thừa Thiên Huế là Điểm thứ 14 trong cả nước là việc hết sức có ý nghĩa, thông qua hoạt động kết nối cung - cầu công nghệ giữa 1 trong những trung tâm nghiên cứu, đào tạo lớn của cả nước với 1 khu vực có nhiều tiềm năng phát triển.
 

Việc thành lập Điểm kết nối công nghệ và Sàn giao dịch công nghệ của Thừa Thiên Huế là hết sức cần thiết và kịp thời. Đây sẽ là nơi tạo ra tính lan tỏa, tác động và kết nối kịp thời giữa trường đại học, cơ quan nghiên cứu với doanh nghiệp, tổ chức khoa học và công nghệ; là nơi để tổ chức các hoạt động tư vấn, đánh giá, lựa chọn, liên kết, hợp tác ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ nhằm đẩy nhanh việc ứng dụng kết quả nghiên cứu, các công nghệ mới vào thực tiễn sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao và bền vững cho tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng, khu vực duyên hải miền Trung - Tây Nguyên và cả nước nói chung.
 

Tại Lễ Khai trương, Điểm kết nối cung cầu công nghệ Toàn cầu thuộc Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ phối hợp Điểm kết nối cung cầu công nghệ Thừa Thiên Huế tổ chức buổi kết nối trực tuyến giữa Công ty TNHH SBC Hoàng Gia - Thừa Thiên Huế và Công ty Golden Mountain Hàn Quốc về công nghệ chế biến bảo quản sâm bố chính. Hai bên đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) về chuyển giao công nghệ nuôi trồng, chế biến, bảo quản sâm.
 

Để hoạt động này mang lại hiệu quả thiết thực, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế cần tăng cường phối hợp chặt chẽ với Đại học Huế và các nhà khoa học, viện nghiên cứu trong và ngoài tỉnh, các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, trong khu vực để tiếp tục triển khai các kết quả từ Điểm kết nối, đặc biệt là các biên bản hợp tác, ghi nhớ, hợp đồng chuyển giao công nghệ sớm được thực hiện thành công.
 

Về phía Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ cùng với các đơn vị có liên quan thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ thường xuyên hỗ trợ, cung cấp, cập nhật về cơ sở dữ liệu công nghệ, chuyên gia công nghệ cho Điểm kết nối cung - cầu công nghệ không chỉ riêng Thừa Thiên Huế mà cho cả nước, có cơ chế liên kết hoạt động của các Điểm kết nối để thúc đẩy hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ, từng bước phát triển thị trường khoa học và công nghệ bền vững và hiệu quả./.

https://most.gov.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Ứng dụng "bác sĩ cho mọi nhà" (06/7/2022)
Phát triển hoạt động hội nhập KH&CN quốc tế trong lĩnh vực nông nghiệp tại tỉnh Hòa Bình (05/7/2022)
Thanh Hóa: KH&CN trở thành khâu đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội (05/7/2022)
Phát triển và ứng dụng công nghệ vệ tinh để phục vụ phát triển kinh tế-xã hội (04/7/2022)
Bến Tre: Phát triển công nghệ thông minh không tách rời chuyển đổi số (04/7/2022)
Sản xuất thành công vải thiều không hạt, quả to, mã đẹp, cùi dầy, có vị giòn ngọt đặc trưng (04/7/2022)
Đắk Lắk phát triển công nghệ sinh học phục vụ sản xuất nông nghiệp (04/7/2022)
Ra mắt cổng thông tin tiếp nhận phản ánh các sai phạm về dịch vụ truyền hình trên mạng Internet xuyên biên giới (04/7/2022)
Hội thảo khoa học “Ứng dụng nhiễu xạ nơtron để nghiên cứu vật liệu” (30/6/2022)
Sơn La: Chú trọng đầu tư cho khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (30/6/2022)
Diễn đàn Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 12 về phát triển điện hạt nhân sau Hội nghị thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu COP26 (30/6/2022)
Cơ hội nhận giải thưởng 1 triệu USD từ cuộc thi Cúp khởi nghiệp Toàn cầu EWC (30/6/2022)
Hội nghị khởi động xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn của Việt Nam (30/6/2022)
Cần nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích các nhà khoa học trẻ (29/6/2022)
Ngăn chặn hành vi lợi dụng thương mại điện tử để buôn lậu, gian lận thương mại (29/6/2022)
Việt Nam là trung tâm Đông Nam Á về cảnh báo lũ quét (29/6/2022)
Cần Thơ: Đổi mới tư duy để phát triển khoa học và công nghệ (29/6/2022)
Bảo vệ dữ liệu cá nhân trên các nền tảng tương tác với người dân của chính quyền địa phương (29/6/2022)
Dữ liệu nghiên cứu mở phục vụ chia sẻ, dùng chung trong kỷ nguyên số (29/6/2022)
CLB VINIF Alumni: Cộng đồng các nhà khoa học trẻ cống hiến, sáng tạo và hội nhập (29/6/2022)
Phát huy giá trị các công trình khoa học, công nghệ (28/6/2022)
Khóa phanh an toàn cho thang máy (28/6/2022)
VAAS: Khánh thành trang trại thông minh Việt - Hàn (28/6/2022)
Deep Signature: giải pháp chống hàng giả bằng xác thực tuyệt đối mã ID (28/6/2022)
Phát triển thành công giống cá tra chịu mặn (28/6/2022)
Chế biến vỏ hàu thành thức ăn chăn nuôi (27/6/2022)
"Chìa khóa" giải quyết bài toán nâng cao giá trị nông sản và phụ phẩm nông sản (27/6/2022)
Ra mắt Nhà máy Điện tử thông minh Phenikaa (27/6/2022)
ĐH Bách khoa Hà Nội: Sinh viên là tác giả chính, tác giả liên hệ của nhiều công bố khoa học (27/6/2022)
Dự án Lưới điện thông minh cho năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng: Ba kết quả chính (27/6/2022)
Dữ liệu nghiên cứu mở phục vụ chia sẻ, dùng chung trong kỷ nguyên số (27/6/2022)
Phát động giải thưởng "Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam" (27/6/2022)
Hội nghị Bộ trưởng Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo ASEAN lần thứ 19 (AMMSTI-19) và Hội nghị Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo ASEAN lần thứ 81 (COSTI-81) (23/6/2022)
Lưu trữ nguồn gen giống lan rừng có giá trị (23/6/2022)
“Cú huých” cho thương mại hóa kết quả nghiên cứu (22/6/2022)
Nông sản bay xa nhờ quản lý chặt mã số vùng trồng (22/6/2022)
TECHFEST Quảng Nam 2022: Đổi mới sáng tạo – Chuyển đổi số – Du lịch xanh (22/6/2022)
Doanh nghiệp ứng dụng khoa học kỹ thuật, hướng đến sản xuất thông minh (21/6/2022)
Công nghệ dự đoán trạng thái tâm lý giành giải Nhất cuộc thi khởi nghiệp của ĐH Quốc gia Hà Nội (21/6/2022)
Đề án Phát triển kinh tế tuần hoàn: KH&CN là giải pháp đạt mục tiêu không phát thải vào năm 2050 (21/6/2022)
Triển khai Hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu ngành chăn nuôi (20/6/2022)
Khẩn trương nghiên cứu, xây dựng các tiêu chuẩn cho đô thị thông minh (20/6/2022)
Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển giao công nghệ và kinh doanh (20/6/2022)
Sản xuất bột tinh dầu bằng kỹ thuật sấy phun (20/6/2022)
“Nuôi” hạt nano vàng (20/6/2022)
Chế tạo vật liệu quang nhiệt từ trái phật thủ (20/6/2022)
Khởi động cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN năm 2022 (20/6/2022)
Tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng với sự nghiệp phát triển khoa học công nghệ (17/6/2022)
Thúc đẩy mạnh mẽ đổi mới sáng tạo, ứng dụng và khai thác tài sản trí tuệ (17/6/2022)
Nghiên cứu lai tạo thành công cá hề Nemo (17/6/2022)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Thông báo về việc đăng ký đề xuất nhiệm vụ, đặt hàng nhiệm vụ KHCN cấp tỉnh, bắt đầu thực hiện năm 2022

Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ ở Quảng Trị
Thống kê truy cập
Số người online 438
Hôm nay 2.499
Hôm qua 7.931
Tất cả 5.859.368
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!