Chủ Nhật ngày 26/6/2022 Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5: "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Hoạt động KH&CN cơ sở
Cập nhật: Thứ Sáu, ngày 20/5/2022

Phát huy hiệu quả chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”
Thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), huyện Hải Lăng đã và đang tích cực triển khai nhiều giải pháp, qua đó từng bước khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương để xây dựng các sản phẩm đặc trưng thành sản phẩm OCOP, bước đầu đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Bánh tét mặt trăng thôn Đại An Khê, xã Hải Thượng ngày càng mở rộng thị trường tiêu thụ khi được chứng nhận là sản phẩm OCOP

Tổ hợp tác (THT) sản xuất bánh tét mặt trăng thôn Đại An Khê, xã Hải Thượng hiện có 20 thành viên. Thời gian qua, sản phẩm bánh tét mặt trăng đã trở nên nổi tiếng bởi sự độc đáo, chất lượng thơm ngon. Không chỉ tiêu thụ tại địa phương trong mỗi dịp lễ, tết, đến nay bánh tét mặt trăng đã có mặt tại nhiều địa phương trong tỉnh và trong nước, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho các thành viên của THT.

 

Cuối năm 2021, sản phẩm bánh tét mặt trăng Đại An Khê được chứng nhận là sản phẩm OCOP đạt 3 sao cấp tỉnh. Việc đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đã khẳng định được chất lượng của bánh tét mặt trăng, đồng thời giúp người tiêu dùng thêm yên tâm hơn khi sử dụng. Sau khi tham gia chương trình OCOP, sản phẩm bánh tét mặt trăng ngày càng được nhiều người tiêu dùng biết đến, việc tiêu thụ thuận lợi hơn.

 

Tổ trưởng THT sản xuất bánh tét mặt trăng thôn Đại An Khê Hoàng Thị Kim Cúc cho biết: “Việc được chứng nhận là sản phẩm OCOP đã đem lại nhiều thuận lợi trong tiêu thụ sản phẩm bánh tét mặt trăng của THT. Đặc biệt, dịp cuối năm 2021, THT đã tiêu thụ số lượng sản phẩm bánh kỷ lục, số lượng tăng gấp khoảng 1,5 lần so với những năm trước đó. Nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường, giữ vững thương hiệu bánh tét mặt trăng, trong quá trình sản xuất, các thành viên của THT luôn tuân thủ theo các tiêu chuẩn về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Khâu chọn nguyên liệu từ nếp, đậu xanh, thịt, rau ngót đến lá chuối gói bánh đều được thực hiện kỹ càng để bánh có chất lượng thơm, ngon, đồng thời đảm bảo thẩm mỹ cho sản phẩm”.

 

Để thực hiện hiệu quả chương trình OCOP, huyện Hải Lăng đã thành lập Ban điều hành và Tổ giúp việc chương trình OCOP huyện, đồng thời tổ chức quán triệt, triển khai các chủ trương, kế hoạch và văn bản chỉ đạo của cấp trên liên quan đến chương trình OCOP thông qua các cuộc họp, hội nghị…

 

Công tác thông tin, tuyên truyền được các cấp, các ngành, tổ chức chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở thực hiện thường xuyên, đa dạng, trên các phương tiện thông tin đại chúng; thông qua các lớp học nghị quyết các cấp, hội nghị phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các cuộc họp liên quan đến công tác xây dựng nông thôn mới...

 

Mặt trận và đoàn thể các cấp đã chủ động tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân tham gia chương trình. Hội LHPN huyện, xã đã chủ trì tổ chức hội chợ, điểm trưng bày sản phẩm giới thiệu sản phẩm OCOP.

 

Để triển khai thực hiện chương trình OCOP, UBND huyện Hải Lăng còn chỉ đạo Ban điều hành, Tổ giúp việc huyện tổ chức khảo sát, đánh giá 51 sản phẩm đặc trưng hiện có của địa phương để ban hành kế hoạch thực hiện trong từng giai đoạn. Ngoài ra, huyện cũng khuyến khích các sản phẩm đặc trưng, chủ lực tham gia chương trình để được tư vấn, phát triển thành sản phẩm OCOP.

 

Hằng năm, huyện ban hành văn bản gửi các xã, chủ thể để đề nghị xây dựng ý tưởng, từng bước hoàn thiện sản phẩm để đăng ký dự thi. Đồng thời, tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ thực hiện chương trình OCOP kết hợp với kinh phí sự nghiệp của huyện để hỗ trợ phát triển, hoàn thiện các sản phẩm tham gia chương trình OCOP. Trong đó, hỗ trợ xây dựng sản phẩm, in tem truy xuất nguồn gốc, giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, máy móc thiết bị, bao bì và nhãn mác.

 

Các lớp tập huấn về kỹ thuật sản xuất, kinh doanh cho các tổ chức kinh tế, các hộ sản xuất trên địa bàn cũng được huyện Hải Lăng quan tâm. Qua đó tạo điều kiện cho các tổ chức kinh tế, hộ sản xuất tham gia các lớp tập huấn về kiến thức kinh doanh, chương trình OCOP do các sở, ngành tổ chức. Địa phương chủ động phối hợp với các cơ sở đào tạo, đơn vị tư vấn tập huấn giúp cho các cơ sở, các hộ sản xuất về các thủ tục pháp lý để hoàn thiện sản phẩm.

 

Đồng thời, hỗ trợ các sản phẩm tham gia các hội chợ triển lãm trong tỉnh, huyện. Hằng năm, huyện đã bố trí một phần kinh phí từ nguồn vốn khuyến công địa phương để hỗ trợ phát triển sản phẩm. Các hoạt động xúc tiến thương mại được thực hiện chủ yếu thông qua các hội chợ.

 

Với những cách triển khai phù hợp, chương trình OCOP trên địa bàn huyện Hải Lăng đã thực sự đã đi vào thực tế và mang lại hiệu quả thiết thực. Nhờ vậy, giai đoạn 2018 - 2021, toàn huyện có 12 sản phẩm đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh, trong đó riêng năm 2021 có 5 sản phẩm gồm: Bánh tét mặt trăng Đại An Khê, xã Hải Thượng; bánh lọc Huệ của Cơ sở sản xuất Bánh lọc Huệ, xã Hải Chánh; ném Hải Dương của THT Thuần Việt, xã Hải Dương; nước mắm Mỹ Thủy của THT sản xuất nước mắm Mỹ Thủy, xã Hải An và Ruốc bột Bà Vầy của Cơ sở sản xuất ruốc Trương Thị Vầy, xã Hải Khê.

 

Đây là các sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu và mang những nét đại diện cho văn hóa, tập quán, thế mạnh của mỗi vùng, địa phương trong huyện; có khả năng mở rộng và liên kết sản xuất đến nhiều thành phần; tạo việc làm cho nhiều người dân tại địa phương.

 

“Để tiếp tục triển khai có hiệu quả chương trình OCOP, trong thời gian tới, huyện Hải Lăng sẽ tập trung công tác đào tạo, tập huấn. Tổ chức các lớp tập huấn chuyên sâu về phát triển sản phẩm tại các địa phương nhằm hỗ trợ các chủ thể sản xuất có điều kiện tham gia. Đồng thời ban hành cơ chế, chính sách cụ thể cho chương trình OCOP để hỗ trợ, tạo động lực thúc đẩy sâu rộng và đồng bộ; hỗ trợ phát triển theo hướng gia tăng giá trị nhằm khai thác sản phẩm thế mạnh, đặc trưng của địa phương, tạo tiền đề cho phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập người dân.

 

Thực hiện đổi mới hình thức, phương pháp xúc tiến thương mại để quảng bá các sản phẩm chủ lực thông qua các cuộc hội chợ, triển lãm. Hình thành các điểm bán hàng, trung tâm OCOP để giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm OCOP (đạt 3 sao trở lên) ở cấp tỉnh và cấp huyện. Đẩy mạnh việc đưa sản phẩm OCOP lên nhiều kênh bán hàng nhằm tăng cường kết nối cung cầu”, Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng Dương Viết Hải thông tin thêm.

http://baoquangtri.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Lần đầu tiên thực hiện thành công ca phẫu thuật u xơ tiền liệt tuyến bằng laser (23/6/2022)
Hướng Hóa chú trọng phát triển diện tích lúa nước (22/6/2022)
Doanh nghiệp nỗ lực sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh (21/6/2022)
Hỗ trợ phát triển cây trồng, vật nuôi chủ lực theo chuỗi liên kết (17/6/2022)
Có một vụ lúa hữu cơ thắng lũ, thắng lớn (16/6/2022)
Chuối tiêu hồng bén đất A Ngo (16/6/2022)
Nông dân trẻ sáng tạo trong sản xuất (16/6/2022)
Thành lập tổ công nghệ số cộng đồng (14/6/2022)
Hiệu quả từ mô hình nuôi tôm thâm canh 2 giai đoạn (13/6/2022)
Hiệu quả của một mô hình sản xuất dầu lạc (06/6/2022)
Nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm tham gia chương trình OCOP (01/6/2022)
Đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ ở thị xã Quảng Trị (30/5/2022)
Người dân xã A Ngo áp dụng kỹ thuật mới trong chăn nuôi gà (30/5/2022)
Triển vọng từ mô hình sản xuất lạc đen ở Đakrông (26/5/2022)
Vĩnh Linh chú trọng hoạt động khoa học và công nghệ (24/5/2022)
Xây dựng nền nông nghiệp sạch, nông sản chất lượng cao ở Vĩnh Linh (24/5/2022)
Công ty Cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị: Đưa vào vận hành máy cuốn rơm có phun mật mía (16/5/2022)
Hội nghị đầu bờ đánh giá kết quả ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật trong trồng lạc tại đồng ruộng xã Cam Thành, huyện Cam Lộ (16/5/2022)
Kiểm tra giữa kỳ Đề tài: “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình thâm canh chuối tiêu hồng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị” (12/5/2022)
Đông Hà chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP (12/5/2022)
Lập nghiệp từ trang trại đa cây, đa con (11/5/2022)
Làm giàu nhờ chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp phù hợp (05/5/2022)
Nâng cao hiệu quả mô hình trồng chanh leo ở Hướng Hóa (04/5/2022)
Phát triển nông nghiệp công nghệ cao theo hướng bền vững (04/5/2022)
Hướng đến nền nông nghiệp thông minh, thích ứng biến đổi khí hậu (26/4/2022)
Trồng thử nghiệm thành công cây dâu tây ở Hướng Hóa (25/4/2022)
Phát triển cây công nghiệp ở vùng gò đồi (25/4/2022)
Huyện Đakrông bảo tồn và nhân rộng cây trồng địa phương có giá trị kinh tế cao (25/4/2022)
Sản xuất sạch, an toàn để tạo ra sản phẩm tốt nhất (21/4/2022)
Vĩnh Linh triển khai ứng dụng công nghệ số để quảng bá du lịch địa phương (20/4/2022)
Phát huy thế mạnh nông nghiệp đô thị (20/4/2022)
Cam Lộ: Sẽ ươm 1 triệu bầu giống quế hữu cơ (19/4/2022)
Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp (19/4/2022)
Triển vọng từ cây an xoa ở Cam Lộ (18/4/2022)
Kiểm tra định kỳ tình hình triển khai thực hiện các dự án thuộc Chương trình Nông thôn miền núi (15/4/2022)
Nhiều định hướng lớn trong sản xuất nông nghiệp ở Triệu Phong (15/4/2022)
Chú trọng ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất, đời sống ở Hướng Hóa (13/4/2022)
54 trang trại chăn nuôi ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao (13/4/2022)
Tập huấn ứng dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi tôm tại Gio Linh (12/4/2022)
Ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng giáo dục (12/4/2022)
Hội thảo giới thiệu mô hình nuôi tôm trên cát sử dụng nước biển ven bờ đảm bảo an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh (12/4/2022)
Vĩnh Linh hướng đến phát triển ngành công nghiệp chế biến thủy sản bền vững (12/4/2022)
Trung tâm Khuyến nông chú trọng hoạt động nghiên cứu khoa học (08/4/2022)
Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực thủy lợi (08/4/2022)
“Sáng tạo trẻ” - sân chơi của đam mê nghiên cứu khoa học (07/4/2022)
Chế biến nông sản thời dịch bệnh (06/4/2022)
Thu nhập khá từ sản xuất nông nghiệp sạch (06/4/2022)
Nhiều tiện ích từ ứng dụng flycam trong quản lý, bảo vệ rừng (05/4/2022)
Tập huấn kỹ thuật ủ phân hữu cơ bằng chế phẩm vi sinh Compo-QTMIC (04/4/2022)
Hướng Hóa tích cực phục hồi diện tích cây hồ tiêu (04/4/2022)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thông báo lịch tiếp công dân 6 tháng cuối năm của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Thông báo về việc tổ chức Cuộc thi: Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Trị năm 2022

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ ở Quảng Trị
Thống kê truy cập
Số người online 558
Hôm nay 4.363
Hôm qua 5.081
Tất cả 5.790.109
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!