Thứ Năm ngày 18/8/2022 Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5: "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Công nghệ - Sản phẩm
Cập nhật: Thứ Năm, ngày 26/5/2022

Chế tạo màng bọc ăn được từ tinh bột sắn
Màng bọc ăn được Edifilm là dự án màng ăn do nhóm nghiên cứu đến từ Trường Đại học Bách Khoa TP. HCM với mục đích mang màng bọc xanh tới mọi căn bếp. Dự án bắt đầu từ đầu năm 2021 và đạt được nhiều thành tựu đáng chú ý.
Sản phẩm màng bọc ăn được làm từ tinh bột sắn. (Nguồn: vnexpress.net/)
Màng bọc thực phẩm xanh 

Hiện nay, rất nhiều sản phẩm bánh kẹo trên thị trường đựng bằng bao bì nhựa, bên trong còn rất nhiều những túi nhựa nhỏ khác để chứa từng chiếc kẹo hoặc bánh. Điều này không chỉ gây lãng phí mà còn làm tăng đáng kể lượng rác thải nhựa thải ra mỗi ngày.

Trước vấn đề đó, nhóm EdiFilm gồm các thành viên Mạc Thị Vi, Nguyễn Vũ Như Quỳnh, Nguyễn Hoài An, Phạm Nguyễn Cát Tường, Nguyễn Văn Tú, chuyên ngành công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh đã thử nghiệm và nghiên cứu thành công màng bọc ăn được, góp phần giải quyết vấn đề về bao bì plastic. 

Theo trưởng nhóm nghiên cứu Mạc Thị Vi, EdiFilm là từ viết tắt của edible film - màng bọc ăn được với nguyên liệu chủ yếu là tinh bột sắn. Màng không mùi, không vị, màu trắng đục và có độ mềm dẻo cao, có thể vò hoặc xé. Màng Edifilm có khả năng ép dán tốt (có thể dùng máy ép nóng để hàn dán), không tan trong nước lạnh nhưng tan trong nước sôi, khi vứt ra môi trường thì chúng hoàn toàn phân huỷ trong vòng 2 ngày ở điều kiện trời mưa. Đặc điểm này giúp giải quyết được vấn đề lượng túi nhựa sử dụng cho các bọc đồ ăn liền như gói phở, mì hay các loại bánh, đồ khô bọc nhiều lớp túi nhựa.

Chia sẻ về lợi ích của màng Edifilm, đại diện nhóm nghiên cứu cho biết: “Cứ ăn một gói phở, bạn thải ra môi trường 4-5 túi plastic. Như vậy, nếu thay thế các túi, khay bên trong bằng bao bì ăn được thì chỉ thải ra môi trường duy nhất 1 túi plastic”.

Để sản xuất sản phẩm màng bọc Edifilm, các yêu cầu về cơ sở hạ tầng, thiết bị phải đảm bảo như: bồn phối trộn, bồn gia nhiệt có cánh khuấy có vỏ áo điều nhiệt, tác nhân gia nhiệt là hơi nước bão hòa, thiết bị đổ khuôn dạng băng tải có thanh gạt bên trên để kiểm soát độ dày của lớp dung dịch đổ và, thiết bị hút chân không, thiết bị sấy đối lưu…

Tính sáng tạo, đổi mới và công nghệ

Trên thế giới, hiện nay đã có các sản phẩm bao bì ăn được nhưng hầu hết lại không phù hợp với điều kiện tài nguyên sẵn có của Việt Nam. Có thể kể đến như sản phẩm bao bì ăn được làm từ tảo biển của Indonesia, nhưng ở Việt Nam, tảo biển còn hiếm và giá thành cao. Trong khi đó, bao bì Edifilm được làm phần lớn từ tinh bột sắn - một nguồn nguyên liệu dồi dào ở Việt Nam với giá thành rẻ.

 

Sản phẩm màng bọc ăn được Edifilm được đánh giá là có tính ứng dụng cao (Ảnh: vnexpress.net/)

Đại diện nhóm nghiên cứu cho hay: “Hiện nay hầu hết các sản phẩm ăn liền của các doanh nghiệp thực phẩm đều sử dụng bao bì nhựa để bọc vắt mì, miến, phở và đựng gia vị. Tuy nhiên, theo khảo sát của chúng tôi, người tiêu dùng cảm thấy việc phải xé các gói mì và gia vị khá mất thời gian, bất tiện vì dính tay. Ngoài ra, họ còn cảm thấy việc phải thải bỏ quá nhiều bao bì nhựa sử dụng một lần rất có hại cho môi trường. Khi sử dụng Edifilm cho các sản phẩm này, người tiêu dùng chỉ việc đổ nước sôi vào các gói mì, gia vị thì nó sẽ tự tan ra. Hiện nay đã có nhiều doanh nghiệp mì ăn liền mong muốn được thử màng bọc này cho sản phẩm của họ."

Có thể nói, màng bọc Edifilm được coi là giải pháp hữu hiệu để thay thế bao bì bên trong của một số loại sản phẩm như bánh kẹo, mì phở ăn liền, trà, cà phê hoà tan,... Màng bọc này cũng có thể được bán lẻ cho người tiêu dùng để sử dụng trong việc bảo quản thực phẩm. Đồng thời, việc sử dụng màng bọc ăn được Edifilm còn góp phần hướng đến một xã hội phát triển bền vững, không còn phụ thuộc vào các sản phẩm làm từ nhựa, bảo vệ môi trường và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Sản phẩm giúp chuyển đổi kinh tế sang hướng tuần hoàn, hướng đến mục tiêu xả thải môi trường tiến về mức 0.

Dự án màng bọc ăn được Edifilm của nhóm nghiên cứu Trường Đại học Bách khoa TP. HCM đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ quỹ ICM Falk Foundation và được đồng hành cùng chương trình ươm tạo C-Plastic của Kisstarup. Ngoài ra, dự án của nhóm cũng lọt vào chung kết Cuộc thi Sáng kiến khoa học 2022 do Bộ Khoa học và Công nghệ và Báo VnExpress  tổ chức. 
https://congnghiepsinhhocvietnam.com.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Wareflex: Nền tảng cho thuê kho bãi đầu tiên ở Việt Nam (15/8/2022)
Thiết bị làm sạch khí sinh học (15/8/2022)
Nghiên cứu chế tạo lò đốt rác thải tạo khí sạch (15/8/2022)
Máy loại bỏ tạp chất nông sản (12/8/2022)
Phát triển công nghệ Robot ứng dụng trong dây chuyền sản xuất phân bón vi sinh (11/8/2022)
Giống khoai lang KTB6 (11/8/2022)
Nghiên cứu chế tạo lò đốt rác thải tạo khí sạch (11/8/2022)
Hệ thống cảnh báo đuối nước bằng năng lượng mặt trời (10/8/2022)
Thiết bị sấy đa năng bằng năng lượng mặt trời (09/8/2022)
Chế tạo thành công hệ thống nước làm mát cho nhà máy nhiệt điện (08/8/2022)
Thiết bị tự động lắp - vặn đầu xoắn cho bóng đèn LED (08/8/2022)
Máy STM - dấu ấn tại "Ngày chuyển đổi số" ngành ngân hàng (08/8/2022)
Máy sấy chân không thanh long công suất 500 kg/mẻ (05/8/2022)
Thiết bị tự động lắp - vặn đầu xoắn cho bóng đèn LED (04/8/2022)
Chế tạo máy phổ gamma đa kênh điều tra địa chất khoáng sản biển (03/8/2022)
Máy đo quang phổ tán xạ Raman kiểu mới - Giải pháp cho các vật liệu dễ cháy, nổ (02/8/2022)
Hoàn thiện công nghệ và sản xuất thử nghiệm chế phẩm AM in vitro cho cây trồng lâm nghiệp (02/8/2022)
Siro cá nóc không độc: Mở ra hướng khai thác mới cho cá nóc (01/8/2022)
Trạm bả phòng trừ mối cho các công trình xây dựng (27/7/2022)
Vật liệu xúc tác quang nano TiO2 biến tính Iridium xử lý hợp chất hữu cơ bay hơi độc hại (26/7/2022)
Tổng hợp thành công bột màu vô cơ kích thước nano ở nhiệt độ thấp (25/7/2022)
Ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong hoạt động dạy học (25/7/2022)
Các chuyên gia giới thiệu công nghệ xử lý rác thải y tế (25/7/2022)
Áp dụng công nghệ nghiền siêu mịn trong sản xuất gạch ốp lát Cotto chất lượng cao (21/7/2022)
Viên nang mềm điều trị phì đại tuyến tiền liệt và chống thải ghép (19/7/2022)
Tubudd - Nền tảng công nghệ thông minh kết nối khách du lịch quốc tế với những người bạn bản địa (19/7/2022)
Máy sản xuất phân hữu cơ nhanh và tiết kiệm điện năng (15/7/2022)
Máy phay đứng CNC SG-460M “made in Vietnam” (14/7/2022)
Thiết bị vi lỏng để phát hiện dòng tế bào ung thư phổi A549 và quy trình phát hiện dòng tế bào ung thư phổi này (13/7/2022)
Viện Dầu khí Việt Nam xây dựng hệ sinh thái Oilgas AI cung cấp dữ liệu sản phẩm dầu khí (13/7/2022)
Nền tảng quản lý trại nuôi Farmext giúp nuôi trồng thủy sản hiệu quả (13/7/2022)
Thiết kế, chế tạo cảm biến trong hệ thống quan trắc khí thải công nghiệp (12/7/2022)
ManuAcademy: Nền tảng kết hợp giáo dục, văn hóa và công nghệ (12/7/2022)
Máy cắt kính dán an toàn giá rẻ (12/7/2022)
Hệ thống chiếu sáng bằng đèn led cho các cây rau mầm (07/7/2022)
Hệ thống đèn bàn thông minh phát hiện tư thế ngồi và phát tín hiệu cảnh báo khi ngồi sai tư thế (07/7/2022)
Siro cá nóc không độc (06/7/2022)
Ứng dụng công nghệ robot chế tạo thiết bị phục hồi chức năng cho người đột quỵ (30/6/2022)
Thiết bị sấy bằng năng lượng Mặt trời (29/6/2022)
Giống xoài vỏ dày LĐ12 được cấp bằng bảo hộ giống cây trồng (28/6/2022)
Dùng năng lượng mặt trời sấy thu lợi từ lông gia cầm (27/6/2022)
Bê tông in 3D bằng vật liệu tái chế (27/6/2022)
Sản xuất nước giải khát chứa "siêu vitamin E" (23/6/2022)
Phần mềm tạo ra hình ảnh nghệ thuật dựa trên mô tả bằng văn bản (20/6/2022)
Phần mềm chuyển đổi số - Giải pháp nâng cao hiệu quả trong quản lý sản xuất kinh doanh (20/6/2022)
Ra mắt sản phẩm vải chống cháy Vinatex – Kova (15/6/2022)
ĐH Bách Khoa TP. HCM chế tạo găng tay robot hỗ trợ người bị đột quỵ (15/6/2022)
Chế tạo thiết bị tự động sấy hồng ngoại và khử khuẩn cho trái cây (15/6/2022)
Thiết bị phát quang siêu co giãn: Chặng đường của những bất ngờ (14/6/2022)
Hệ thống tự động xử lý lượng dư trong gia công cơ khí (09/6/2022)
Thông báo về việc đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ không sử dụng ngân sách nhà nước

Thông báo Ý kiến kết luận của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tại buổi làm việc với Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Ứng dụng KH&CN trong nhân giống và trồng cây Vanilla trong nhà lưới theo hướng VietGap tại huyện Hướng Hóa
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thống kê truy cập
Số người online 1.248
Hôm nay 2.757
Hôm qua 6.086
Tất cả 6.217.739
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!