Thứ Năm ngày 18/8/2022 Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5: "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Công nghệ - Sản phẩm
Cập nhật: Thứ Tư, ngày 01/6/2022

Bình trồng lan bán thủy canh: Đơn giản hóa việc chăm sóc
Những thiết kế kỹ thuật của bình trồng này thoạt nhìn thì không quá phức tạp nhưng lại chứa đầy sự tỉ mỉ để cây lan dễ dàng phát triển, ra hoa mà không mất nhiều công chăm sóc
Ảnh 1: Bình trồng lan bán thủy canh của anh Lưu Quốc Toàn phát triển tươi tốt và khỏe mạnh. Nguồn: NVCC

Giấu vợ con để nghiên cứu

“Tôi nghiên cứu bình trồng lan này vì đam mê và tò mò. Vợ con tôi đều phản đối việc tôi dành quá nhiều thời gian và tiền bạc cho việc này. Phải đến bây giờ khi tôi đã thành công và có lượng tiêu thụ đều đặn mới được ủng hộ” – anh Lưu Quốc Toàn vừa cười vừa kể lại câu chuyện cách đây tám năm khi bắt đầu nghiên cứu về chiếc chậu bán thủy canh dùng cho việc trồng lan.

Vốn là người làm trong ngân hàng, công việc chẳng mấy liên quan đến lĩnh vực trồng lan và cả nghiên cứu ra một chiếc bình trồng nhưng đam mê đã dẫn dắt anh Toàn. Trong một lần nghe đồng nghiệp kể về việc trồng rau thủy canh thành công, anh Toàn về làm thử theo hướng dẫn thì được cả vườn rau xanh tốt. Càng làm càng thấy thích thú với lĩnh vực này, anh nghĩ đến việc thử trồng lan thủy canh xem sao.

Bập vào tìm hiểu anh mới biết, “rễ lan giống như một cơ thể sống, một phần ở trong nước nhưng phải có một phần khô để hô hấp, hút không khí nên việc trồng thủy canh không khả thi mà cần phải có một bình trồng chuyên dụng”. Nghĩa là chiếc bình ấy vừa phải có phần giúp rễ tiếp nước vừa phải có độ hở để rễ thở. Làm thế nào, anh Toàn khi ấy chưa nghĩ ra.

Kể từ đây anh bắt đầu hành trình ngày đi làm nhân viên ngân hàng, tối lại miệt mài tìm hiểu các kiến thức về các loại lan và cách trồng bắt đầu từ internet. Cách trồng lan truyền thống bằng giá đỡ đi kèm với than củi, củi khô hay rễ dừa có nhược điểm là không giữ được nước, ngày nào cũng phải tưới. Chưa kể các vật liệu hữu cơ khi hoai mục dễ bị nấm bệnh, mà không thể vệ sinh thường xuyên. Các loại bình đang có vốn không đặc chế cho trồng lan, nên giỏ phía trong thấp, không có lỗ để rễ vươn ra ngoài hút nước hay hô hấp. Đó là chưa kể tới việc hầu hết bình bên ngoài đều tối màu không quan sát được mực nước bên trong. Khi bón phân cho lan, một số loại có gốc muối sẽ bám vào làm không hút được chất dinh dưỡng, nên không phát triển được. Điều này khiến người trồng thường mất nhiều thời gian xả muối ở rễ, làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây.

“Điều này vừa gây tốn nước, lại mất thời gian xả muối rửa rễ của người trồng. Nếu người ta có 100 chậu lan thì rửa mất nhiều thời gian lắm, chưa kể việc nghiêng bình có thể làm xô lệch hạt đất sét làm ảnh hưởng tới bộ rễ” – anh Lưu Quốc Toàn giải thích.

Ngoài ra, anh cũng nhận thấy những chiếc bình trồng lan này không có lỗ thoát nước bên hông nên không thể trồng lan ngoài trời. Nếu gặp rời mưa, lượng nước dư thừa không thoát ra ngoài được sẽ gây úng lan. Những giống lan rừng và có nguồn gốc từ rừng có rễ gió mọc dài ra từ các kẽ lá trên thân cây, buông trong không khí để hút nước và khoáng chất. Nếu kích thước của bình không đủ cao rễ lan sẽ bò xuống bám chặt vào mặt sàn khiến cho bình chứa được ít nước hơn so với dự kiến, làm người trồng mất nhiều thời gian châm nước, chăm sóc cây.

Để thiết kế được chiếc bình trồng cho lan, anh Toàn mua hàng trăm loại bình thủy tinh về nghiên cứu nhưng phát hiện ra, bình thủy tinh không thể đục lỗ, dễ gây ngập úng nếu trời mưa. Tình cờ biết đến nhựa PET – có thể cho màu trong suốt, anh đánh liều đặt cửa hàng thổi bình theo thiết kế.

“Để thổi bình nhựa PET, xưởng phải đúc khuôn trước, nên số lượng một đợt phải vài nghìn chiếc. Vợ tôi ngăn cản lắm, bảo anh đừng mơ tưởng viển vông, mất sức mất tiền. Con cái thì cằn nhằn, nhà không dư giả, ba đừng đầu tư rồi mất tiền” – anh Toàn nhớ lại. Liều mình đặt xưởng làm thử vài nghìn cái theo thiết kế, anh thừa nhận “cũng lo lắm” vì không biết có thành công không. Giấu vợ con, anh phải gửi ở xưởng của một người bạn cách nhà 20km.

“Lần đầu thấy cây lan trồng trong bình bán thủy canh do mình mày mò thiết kế ra được hoa, phát triển khỏe mạnh tôi bật khóc. Mừng lắm, vậy là mình không viển vông” – anh nhớ lại.

Chiếc bình trồng lan bán thủy canh của nhà sáng chế tay ngang Lưu Quốc Toàn với hai bộ phận bình chứa bên ngoài và giỏ chứa bên trong sau gần ba năm tìm hiểu, thiết kế đã ra đời. Chiếc bình giúp người trồng theo dõi tình trạng phát triển của lan, mức nước trong bình, khống chế mức nước cao nhất cần thiết cho cây, tiết kiệm thời gian và công đoạn chăm sóc, giúp lan phát triển ổn định, không có hiện tượng bị úng nước.

Cải tiến nhỏ, hiệu quả lớn

Giải thích về chiếc bình, anh Lưu Quốc Toàn cho biết, bình chứa nước hình trụ, thân bình đục lỗ ở vị trí sao cho mức nước cao nhất trong bình chỉ ngập ¼ chậu trồng lan. Để việc chăm sóc, di chuyển không làm xô lệch bộ rễ, chậu được thiết kế đường kính miệng trên bằng với đường kính miệng bình chứa nước và có gờ đỡ sát. Điều quan trọng được nhà sáng chế không chuyên nhấn mạnh là ‘đường kính miệng trên phải lớn hơn đường kính đáy dưới khoảng 2-3 cm để tạo khoảng trống vừa đủ chứa không khí cung cấp oxy cho cây thông qua các lỗ đục xung quanh chậu trồng”.

Nhờ quan sát và thử nghiệm nhiều lần anh nhận thấy, nếu đường kính này nhỏ hơn 2cm sẽ không đủ để cung cấp oxy cho cây còn nếu lớn hơn 3cm thì diện tích chậu bị hẹp lại, chứa được ít giá thể trồng lan, dẫn dến nước trong bình không đủ để cung cấp cho cây.

Bên cạnh đó, chiều cao của chậu cũng được anh Toàn thiết kế bằng đường kính của đáy lớn và bằng 1/3 chiều cao của bình chứa nước với mục đích để bình đủ để chứa lượng nước cho cây lan phát triển. Theo tính toán của anh, nếu bình chứa có chiều cao lớn hơn thiết kế thì bình sẽ dễ bị mất cân đối dẫn tới đổ bình khi có gió thôi, còn nếu bình không đạt chiều cao trên thì chậu lại ít nước dẫn tới người trồng phải bổ sung nước nhiều lần. Nhờ vậy, những người không thường xuyên ở nhà, bận công việc có thể tự tin trồng loại cây khó tính này.

Một sáng kiến khác của anh Toàn với khách hàng của mình là việc sử dụng viên sỏi đất sét nung – một vật liệu của lĩnh vực xây dựng thay vì dùng các giá thể, sỏi hay than trong bình trồng. Nhờ việc được nung phồng trước đó nên sau khi được ngâm trong nước, viên đất sét sẽ xảy ra hiện tượng mao dẫn, khiến các hạt đất luôn trong tình trạng ẩm ướt đảm bảo cung cấp nước cho cây 24/24 giờ trong ngày. Điều này là điều kiện cơ bản giúp cây lan phát triển tốt. Trước khi đặt lan vào bình, người trồng ngâm đất sét nung khoảng 3 giờ với các phân bón cần thiết và đặt giá thể vào chậu trồng sao cho lượng giá thể chiếm khoảng 2/3 chiều cao của chậu.

Đây là kết quả của quá trình quan sát, chăm sóc hàng chục loại lan khác nhau của anh Lưu Quốc Toàn (TP. HCM) – một người làm việc trong lĩnh vực ngân hàng nhưng lại đam mê các loài lan.

Anh Toàn giải thích thêm: “Việc sử dụng đất sét nung là lâu dài, không cần phải thay giá thể. Dinh dưỡng cho cây được phun trực tiếp lên lá thay vì hòa vào nước. Nguyên nhân là nước khi phơi nắng nếu có thêm chất dinh dưỡng sẽ mọc rêu, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây”.

Nhờ có đủ ẩm và đủ dinh dưỡng nên lan được trồng trong bình bán thủy canh sẽ phát triển nhanh và khỏe mạnh hơn so với các phương pháp khác.

“Với thiết kế này, người trồng lan thay vì mỗi ngày đều phải tưới thì 7-10 ngày mới phải tưới một lần, tùy theo thời tiết. Nếu nước xuống thấp hơn chậu trồng thì hơi nước bốc lên cũng đủ để cung cấp cho lan phát triển. Bình lan dễ dàng đặt để ở phòng khách, phòng ăn hay bàn làm việc” – anh Toàn hào hứng nói.

Hiện mỗi năm, anh Toàn bán trực tiếp ra thị trường khoảng 50 nghìn bộ bình đến tất cả các tỉnh thành trên cả nước. Là công việc tay trái nhưng “rất hào hứng và thích thú” nên sau khi hoàn thiện giải pháp, anh chủ động đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ cho sản phẩm của mình. Anh tin rằng, đây là cách để bảo vệ cho công sức và những năm tháng mày mò, vượt qua áp lực gia đình để làm ra một sản phẩm, trông thì đơn giản nhưng có thể mang lại hiệu quả lớn cho người yêu thích việc trồng lan.

Sản phẩm bình trồng lan bán thủy canh của ông Lưu Quốc Toàn được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích số 2-0002850, công bố ngày 25/3/2022.
https://www.ipvietnam.gov.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Wareflex: Nền tảng cho thuê kho bãi đầu tiên ở Việt Nam (15/8/2022)
Thiết bị làm sạch khí sinh học (15/8/2022)
Nghiên cứu chế tạo lò đốt rác thải tạo khí sạch (15/8/2022)
Máy loại bỏ tạp chất nông sản (12/8/2022)
Phát triển công nghệ Robot ứng dụng trong dây chuyền sản xuất phân bón vi sinh (11/8/2022)
Giống khoai lang KTB6 (11/8/2022)
Nghiên cứu chế tạo lò đốt rác thải tạo khí sạch (11/8/2022)
Hệ thống cảnh báo đuối nước bằng năng lượng mặt trời (10/8/2022)
Thiết bị sấy đa năng bằng năng lượng mặt trời (09/8/2022)
Chế tạo thành công hệ thống nước làm mát cho nhà máy nhiệt điện (08/8/2022)
Thiết bị tự động lắp - vặn đầu xoắn cho bóng đèn LED (08/8/2022)
Máy STM - dấu ấn tại "Ngày chuyển đổi số" ngành ngân hàng (08/8/2022)
Máy sấy chân không thanh long công suất 500 kg/mẻ (05/8/2022)
Thiết bị tự động lắp - vặn đầu xoắn cho bóng đèn LED (04/8/2022)
Chế tạo máy phổ gamma đa kênh điều tra địa chất khoáng sản biển (03/8/2022)
Máy đo quang phổ tán xạ Raman kiểu mới - Giải pháp cho các vật liệu dễ cháy, nổ (02/8/2022)
Hoàn thiện công nghệ và sản xuất thử nghiệm chế phẩm AM in vitro cho cây trồng lâm nghiệp (02/8/2022)
Siro cá nóc không độc: Mở ra hướng khai thác mới cho cá nóc (01/8/2022)
Trạm bả phòng trừ mối cho các công trình xây dựng (27/7/2022)
Vật liệu xúc tác quang nano TiO2 biến tính Iridium xử lý hợp chất hữu cơ bay hơi độc hại (26/7/2022)
Tổng hợp thành công bột màu vô cơ kích thước nano ở nhiệt độ thấp (25/7/2022)
Ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong hoạt động dạy học (25/7/2022)
Các chuyên gia giới thiệu công nghệ xử lý rác thải y tế (25/7/2022)
Áp dụng công nghệ nghiền siêu mịn trong sản xuất gạch ốp lát Cotto chất lượng cao (21/7/2022)
Viên nang mềm điều trị phì đại tuyến tiền liệt và chống thải ghép (19/7/2022)
Tubudd - Nền tảng công nghệ thông minh kết nối khách du lịch quốc tế với những người bạn bản địa (19/7/2022)
Máy sản xuất phân hữu cơ nhanh và tiết kiệm điện năng (15/7/2022)
Máy phay đứng CNC SG-460M “made in Vietnam” (14/7/2022)
Thiết bị vi lỏng để phát hiện dòng tế bào ung thư phổi A549 và quy trình phát hiện dòng tế bào ung thư phổi này (13/7/2022)
Viện Dầu khí Việt Nam xây dựng hệ sinh thái Oilgas AI cung cấp dữ liệu sản phẩm dầu khí (13/7/2022)
Nền tảng quản lý trại nuôi Farmext giúp nuôi trồng thủy sản hiệu quả (13/7/2022)
Thiết kế, chế tạo cảm biến trong hệ thống quan trắc khí thải công nghiệp (12/7/2022)
ManuAcademy: Nền tảng kết hợp giáo dục, văn hóa và công nghệ (12/7/2022)
Máy cắt kính dán an toàn giá rẻ (12/7/2022)
Hệ thống chiếu sáng bằng đèn led cho các cây rau mầm (07/7/2022)
Hệ thống đèn bàn thông minh phát hiện tư thế ngồi và phát tín hiệu cảnh báo khi ngồi sai tư thế (07/7/2022)
Siro cá nóc không độc (06/7/2022)
Ứng dụng công nghệ robot chế tạo thiết bị phục hồi chức năng cho người đột quỵ (30/6/2022)
Thiết bị sấy bằng năng lượng Mặt trời (29/6/2022)
Giống xoài vỏ dày LĐ12 được cấp bằng bảo hộ giống cây trồng (28/6/2022)
Dùng năng lượng mặt trời sấy thu lợi từ lông gia cầm (27/6/2022)
Bê tông in 3D bằng vật liệu tái chế (27/6/2022)
Sản xuất nước giải khát chứa "siêu vitamin E" (23/6/2022)
Phần mềm tạo ra hình ảnh nghệ thuật dựa trên mô tả bằng văn bản (20/6/2022)
Phần mềm chuyển đổi số - Giải pháp nâng cao hiệu quả trong quản lý sản xuất kinh doanh (20/6/2022)
Ra mắt sản phẩm vải chống cháy Vinatex – Kova (15/6/2022)
ĐH Bách Khoa TP. HCM chế tạo găng tay robot hỗ trợ người bị đột quỵ (15/6/2022)
Chế tạo thiết bị tự động sấy hồng ngoại và khử khuẩn cho trái cây (15/6/2022)
Thiết bị phát quang siêu co giãn: Chặng đường của những bất ngờ (14/6/2022)
Hệ thống tự động xử lý lượng dư trong gia công cơ khí (09/6/2022)
Thông báo về việc đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ không sử dụng ngân sách nhà nước

Thông báo Ý kiến kết luận của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tại buổi làm việc với Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Ứng dụng KH&CN trong nhân giống và trồng cây Vanilla trong nhà lưới theo hướng VietGap tại huyện Hướng Hóa
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thống kê truy cập
Số người online 1.171
Hôm nay 1.945
Hôm qua 6.086
Tất cả 6.216.927
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!