Thứ Tư ngày 17/8/2022 Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5: "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Tin trong nước
Cập nhật: Thứ Sáu, ngày 03/6/2022

Ứng dụng công nghệ lên men giúp tận dụng phụ phẩm hoa quả
Vừa qua, trong khuôn khổ sự kiện “Techmart Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch” năm 2022 đã diễn ra hội thảo chuyên đề “Ứng dụng công nghệ lên men tận dụng các phụ phẩm từ mít, thanh long… trong quá trình sản xuất và chế biến trái cây để tạo ra các nguồn nguyên liệu như mứt, tinh bột…”.
Phụ phẩm trái cây được xem là tài nguyên chứ không phải chất thải.
Cùng với sự phát triển của khoa học và công nghệ, các phụ phẩm trong ngành nông nghiệp nói chung và phụ phẩm nói riêng đang ngày càng đóng vai trò quan trọng. Việc khai thác tối đa hiệu quả các phụ phẩm nông nghiệp không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn phù hợp với xu thế phát triển của nền kinh tế tuần hoàn. 

Với lợi thế về điều kiện tự nhiên, khí hậu, nước ta có rất nhiều loại trái cây đa dạng, phong phú. Các loại hoa quả này có thể chế biến dưới nhiều hình thức như muối chua, sấy khô, chế biến quả bằng đường như siro, nước hoa quả, mứt... hoặc đóng hộp. 

TS. Phạm Minh Nhựt  - Trưởng ngành Công nghệ sinh học, Trường Đại học Công nghệ Tp. Hồ Chí Minh (HUTECH) cho biết: “Dù chế biến dưới hình thức nào thì phụ phế phẩm cũng vẫn còn dư lại, ví dụ như vỏ, hạt, thân, rễ… Nếu không xử lý tốt những phụ phế phẩm này sẽ gây ra hiện tượng tạm gọi là “lãng phí tài nguyên” và gây ô nhiễm môi trường.”

Tại miền Tây, đặc biệt là các tỉnh Bến Tre, Cà Mau,… có lượng hoa quả lớn, khi thu hoạch và chế biến sẽ để lại nhiều phụ, phế phẩm. Điển hình như trái thanh long, khi sản xuất thành các sản phẩm như rượu thanh long, bánh mì thanh long, nước ép thanh long, mì sợi thanh long, một lượng lớn phụ phế phẩm thanh long sẽ được thải ra. 

Đối với vỏ thanh long, theo nghiên cứu, vỏ của quả thanh long giàu anthocyanin, gelatin và có một hàm lượng dinh dưỡng tương đối cao. Vì vậy, nhóm nghiên cứu đã tiến hành lên men vỏ thanh long, chuyển hóa các chất trong thanh long để tạo ra nguyên liệu cho thực phẩm, ví dụ như mứt thanh long trong bánh bông lan... hoặc chế biến thành trà thảo mộc, thảo dược. Đối với hạt thanh long, trong quá trình sản xuất rượu, nước trái cây lên men thì hạt không sử dụng được, như vậy hạt sẽ được tách ra. Để tận dụng hạt thanh long, nhóm nghiên cứu đưa ra phương pháp ép thành dầu thanh long. 

“Đối với loại hoa quả là mít, chúng tôi thực hiện quá trình lên men, tạo nguyên liệu cho sản phẩm. Trong đó, hạt mít có lượng tinh bột cao, có thể lên men kết hợp thủy phân tạo ra nguồn tinh bột. Từ việc tạo thành tinh bột sẽ đưa vào phối trộn với các nguyên liệu khác trong quá trình tạo ra thực phẩm. Đặc biệt, hàm lượng calories trong hạt mít không quá cao nên có thể đưa vào khẩu phần ăn cho những người ăn kiêng…” - TS. Phạm Minh Nhựt chia sẻ. 

Ngoài các loại trái cây được kể đến, nhóm cũng tiến hành thực hiện nghiên cứu đối với nhiều loại vỏ và thân cây khác như vỏ chuối, thân chuối, dây thanh long, thân cây bắp ngô, vỏ mít, vỏ sầu riêng, cỏ, rơm rạ… và đề xuất xử lý thành phân bón vi sinh. Các loại phụ, phế phẩm này thông qua máy xay chuyên dụng, được trộn một loại men vi sinh và ủ trong vòng 45 ngày sẽ thu được một mẻ phân bón hữu cơ. Mô hình này có thể áp dụng cho tất cả phụ, phế phẩm trong nông nghiệp, đặc biệt phân vi sinh này có chi phí và giá thành rẻ. Theo đó, một lít men có thể ủ cho một tấn đến một tấn rưỡi nguyên liệu, cứ một tấn nguyên liệu sẽ cho ra 600kg phân.

 
"Mô hình trên đã được áp dụng và chuyển giao cho nhiều đơn vị" - TS. Phạm Minh Nhựt cho hay. (Ảnh: chụp màn hình)​

Lý giải nguyên nhân tiết kiệm chi phí sản xuất, TS. Phạm Minh Nhựt cho biết, tất cả các nguyên liệu đều có sẵn từ việc tận dụng các phụ, phế phẩm trong quá trình sản xuất ngoại trừ men ủ. 
Loại men ủ này là một tổ hợp men vi sinh, chưa qua quá trình phân lập để tuyển chọn chủng nào nào là chính, bởi khi kết hợp thì các chủng sẽ cho kết quả tốt nhất. Trong tổ hợp men bao gồm mười bốn đến mười lăm chủng, có các chủng như acetic, lactic,… Các chất này hoạt động theo dạng hỗ trợ lẫn nhau. 

Ngoài ra, với các nhóm trái cây có mẫu mã không đẹp, không đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, nhóm nghiên cứu đã tận dụng để làm giấm trái cây. “Chúng tôi đang xây dựng mô hình tổng quát, từ một chủng men có thể lên men cho tất cả trái cây. Từ đó, công nghệ giải quyết vấn đề tận dụng phụ phế phẩm thì chi phí phải thấp, càng thấp càng tốt. Ví dụ như 1kg thịt quả sẽ làm ra 15 lít giấm.” - TS. Phạm Minh Nhựt cho hay. 

Cũng tại hội thảo, TS. Phạm Minh Nhựt đã nêu ra hiện trạng của ngành sản xuất và chế biến trái cây, các phụ phế phẩm trong quá trình sản xuất và chế biến trái cây cũng như việc ứng dụng công nghệ vi sinh trong việc tận dụng các phụ phế phẩm, góp phần bảo vệ môi trường.

 
Lên men là một phản ứng hóa học được thực hiện bởi vi sinh vật, nhờ quá trình này mà các phân tử carbohydrat như tinh bột hoặc glucose được phân cắt và phá hủy. Lên men có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người và được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm như nước uống có cồn, bánh mì, sữa chua, dưa chua, giấm táo… 
https://congnghiepsinhhocvietnam.com.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Ứng dụng công nghệ thông tin trong dự báo thị trường nông sản (17/8/2022)
Australia thúc đẩy sử dụng công nghệ trong giám sát môi trường rừng ngập mặn (17/8/2022)
Chủ tịch nước dự khai trương trung tâm dữ liệu hiện đại hàng đầu Việt Nam (17/8/2022)
Bà Rịa - Vũng Tàu: Chú trọng phát triển nông nghiệp công nghệ cao (17/8/2022)
Khai mạc Hội thảo vùng về Luật hạt nhân cho khu vực châu Á – Thái Bình Dương (15/8/2022)
Sửa đổi Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn Kỹ thuật: Thể hiện tầm nhìn, chiến lược của Việt Nam trong sân chơi quốc tế (12/8/2022)
Bệ phóng hạt nhân sáng tạo thúc đẩy kinh doanh tác động xã hội (12/8/2022)
Chương trình hợp tác mới về KH&CN và đổi mới sáng tạo giữa 4 nước Đông Nam Á (12/8/2022)
Nghiên cứu hoạt tính diệt và hấp dẫn côn trùng từ tinh dầu lá Magnolia Citrata chống lại hai loài gây hại chính thuộc Diptera: Muỗi sốt vàng Aedes Aegypti (Culicidae) và ruồi giấm Địa Trung Hải Ceratitis Capitata (Tephritidae) (11/8/2022)
Đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp khoa học và công nghệ phát triển (11/8/2022)
Quán triệt 5 nguyên tắc trong quá trình xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn Kỹ thuật (11/8/2022)
Sinh viên ĐH Công nghiệp Hà Nội chế tạo thiết bị in 3D ứng dụng trong chế tạo khuôn ép nhựa (10/8/2022)
Việt Nam - Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác công nghệ sinh học nông nghiệp (10/8/2022)
Phát triển công nghệ chế biến phụ phẩm tôm, mực (10/8/2022)
Hội thảo khoa học “Xây dựng dữ liệu nghiên cứu mở phục vụ chia sẻ, dùng chung trong kỷ nguyên số” (09/8/2022)
Hội nghị lần thứ 19 Liên hợp thư viện Việt Nam về nguồn tin khoa học và công nghệ (09/8/2022)
Bệ phóng hạt nhân sáng tạo thúc đẩy kinh doanh tác động xã hội (08/8/2022)
Đề xuất 3 phương án về mô hình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước (05/8/2022)
Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ: Góp phần tạo môi trường khuyến khích đổi mới sáng tạo (04/8/2022)
Nhiều công nghệ mới tại Triển lãm quốc tế ngành công nghiệp dệt may 2022 (03/8/2022)
Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu (03/8/2022)
Phát triển du lịch nông thôn gắn với phát huy tiềm năng, lợi thế về nông nghiệp, làng nghề (03/8/2022)
Phát triển sản phẩm OCOP, khơi dậy tiềm năng, lợi thế khu vực nông thôn (03/8/2022)
Phenikaa Lighting: Thương hiệu chiếu sáng tự nhiên do người Việt tạo ra (02/8/2022)
Bộ KH&CN và UBND thành phố Hải Phòng: Ký kết chương trình phối hợp hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (02/8/2022)
FPT IS sở hữu chứng chỉ cao cấp toàn cầu ISO 30107-3 về FaceID (01/8/2022)
Hoa trái sinh trưởng ... từ những viên đá (01/8/2022)
Thúc đẩy cứu khoa học trong giới trẻ, góp phần kiến tạo tương lai xanh (29/7/2022)
Trí tuệ nhân tạo là công nghệ được ưu tiên hàng đầu (29/7/2022)
Xây dựng chính sách hỗ trợ tìm kiếm, kết nối công nghệ và đổi mới sáng tạo (29/7/2022)
Danh mục dữ liệu mở của cơ quan nhà nước ưu tiên triển khai (29/7/2022)
Tìm mộ liệt sĩ bằng các công cụ tra cứu và số hóa (29/7/2022)
Nông nghiệp công nghệ cao của Hà Nội: Giải pháp để thu hút đầu tư (26/7/2022)
Nam Định: Ứng dụng khoa học và công nghệ nâng cao giá trị dưa lê bạch kim Hàn Quốc (26/7/2022)
Quảng Ninh: Tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển KH&CN (26/7/2022)
Hỗ trợ doanh nghiệp điện tử tham gia chuỗi cung ứng (26/7/2022)
Chỉ các linh kiện trong nước chưa sản xuất được mới được miễn thuế nhập khẩu (26/7/2022)
Mở rộng quy mô cuộc thi Công nghệ trí tuệ Student Chie-tech (26/7/2022)
Tạo đột phá thông qua Dự án hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh (26/7/2022)
Bác sĩ trẻ nghiên cứu máy đo lực cắn (25/7/2022)
Xung kích trong chuyển đổi số (25/7/2022)
Tìm kiếm giải pháp Chuyển đổi số quốc gia - Viet Solutions 2022 (25/7/2022)
Quy trình sơ chế đảm bảo tính chất dược lý của Giảo cổ lam (25/7/2022)
Công nghệ xử lý chất thải y tế (25/7/2022)
Hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc tế bào gốc (22/7/2022)
Hoàn thiện chính sách, phát triển hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật tiếp cận trình độ quốc tế (22/7/2022)
Cần Thơ: Thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp (21/7/2022)
Ứng dụng KH&CN nâng cao giá trị nguồn lợi cá nóc (21/7/2022)
Đổi mới và khởi nghiệp bền vững: Kết nối và chia sẻ từ các quốc gia trong khu vực (21/7/2022)
Ứng dụng giám sát và dự báo hạn hán để quản lý và ứng phó với hạn hán ở Việt Nam (21/7/2022)
Thông báo về việc đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ không sử dụng ngân sách nhà nước

Thông báo Ý kiến kết luận của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tại buổi làm việc với Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Ứng dụng KH&CN trong nhân giống và trồng cây Vanilla trong nhà lưới theo hướng VietGap tại huyện Hướng Hóa
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thống kê truy cập
Số người online 574
Hôm nay 3.802
Hôm qua 5.986
Tất cả 6.212.698
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!