Thứ Năm ngày 18/8/2022 Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5: "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Kết quả nghiên cứu, triển khai
Cập nhật: Thứ Hai, ngày 06/6/2022

Sản xuất thử giống ngô nếp lai HUA601 tại các tỉnh phía Bắc
Nhu cầu về ngô nếp chất lượng ngày càng cao trong khi diện tích trồng ngô nếp chỉ chiếm khoảng 8 - 12% là do thiếu nguồn giống ngô nếp năng suất cao, chất lượng tốt, chống chịu sâu bệnh, đem lại lợi nhuận cho bà con nông dân. Để đáp ứng nhu cầu sản xuất của bà con nông dân, trong những năm gần đây Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tiến hành công nhận nhiều giống ngô nếp mới. Những giống ngô nếp phổ biến trong sản xuất trước đây chủ yếu là giống thụ phấn tự do nay đã được thay thế bằng các giống ngô nếp lai có độ đồng đều cây và bắp cao; bắp to, dài, lá bi bao kín bắp; năng suất bắp tươi cao, chất lượng tốt, được sản xuất chấp nhận. Tuy nhiên, qua nhiều năm phát triển ngoài sản xuất với sự tác động mạnh của biến đổi khí hậu, các giống ngô nếp hiện tại đã biểu hiện một số nhược điểm như suy giảm khả năng chống chịu với các loại sâu bệnh hại, mẫn cảm với sự thay đổi đột ngột của môi trường, dễ bị đổ rễ, xuất hiện các hiện tượng bắp không hạt hoặc kết hạt ít, bắp chìa và không có bắp gây giảm và mất năng suất, ảnh hưởng đến thu nhập và thiệt hại đến đời sống của bà con nông dân. Hơn nữa, các giống nếp lai chủ yếu được nhập nội từ nước ngoài nên giá thành hạt giống hiện rất cao. Ngoài ra, chất lượng giống chưa được cải thiện, gây khó khăn cho việc lựa chọn cơ cấu giống để đầu tư thâm canh, mở rộng sản xuất. Do hạt giống nhập từ nước ngoài nên thị trường hạt giống không chủ động, gây khó khăn cho người sản xuất.
 

Xuất phát từ thực trạng và nhu cầu sản xuất, Viện Nghiên cứu và Phát triển cây trồng đã tuyển chọn, khảo nghiệm thành công giống ngô nếp lai HUA601 (ADI668) phù hợp với điều kiện các tỉnh phía Bắc và được công nhận sản xuất thử theo Quyết định số 460/QĐ-TT-CLT ngày 22 tháng 10 năm 2015 của Cục Trổng trọt, Bộ Nông nghiệp và PTNT. Qua quá trình khảo nghiệm, giống ngô nếp lai HUA601 (ADI668) biểu hiện nhiều đặc điểm tốt, tuy nhiên để nhân rộng giống ra sản xuất gặp phải một số vấn đề còn tồn tại như sau: Quy trình sản xuất hạt lai F1 chưa được hoàn thiện nên mức độ trùng khớp của dòng bố mẹ và năng suất hạt lai chưa được tối ưu; Quy trình sản xuất thương phẩm giống ngô nếp lai chưa được hoàn thiện cho vùng Đồng bằng sông Hồng. Do vậy, nhằm duy trì và nhân dòng bố mẹ có độ thuần cao, sản xuất hạt lai F1 có độ đồng đều cao, chất lượng hạt giống tốt và ổn định, sản xuất ngô nếp lai thương phẩm HUA601 (ADI668) có năng suất cao, chất lượng tốt là những nhân tố quyết định cho việc mở rộng diện tích gieo trồng, công nhận giống HUA601 (ADI668) là giống cây trồng nông nghiệp mới, bổ sung và làm đa dạng hóa bộ giống ngô nếp lai chất lượng cao, năng suất tốt tại các tỉnh phía Bắc Việt Nam, nhóm nghiên cứu do TS. Phạm Quang Tuân, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đứng đầu đã thực hiện dự án: “Sản xuất thử giống ngô nếp lai HUA601 tại các tỉnh phía Bắc”.

Từ các kết quả của dự án, nhóm nghiên cứu rút ra một số kết luận như sau:

- Dự án đã hoàn thiện được quy trình sản xuất hạt lai F1 giống ngô nếp lai HUA601 (ADI668) áp dụng cho các tỉnh phía Bắc và quy trình sản xuất thương phẩm giống ngô nếp lai HUA601 (ADI668) cho vùng đồng bằng sông Hồng; cả hai quy trình được công nhận cấp cơ sở và áp dụng trong sản xuất.

- Dự án đã xây dựng được 4 mô hình sản xuất hạt lai F1 giống ngô nếp lai HUA601 (ADI668) với tổng diện tích là 10 ha trong vụ Xuân 2018 đạt năng suất hạt lai trên 1,5 tấn/ha và kết quả sản xuất hạt lai thu được tổng cộng 17,2 tấn hạt lai F1 15 giống ngô nếp lai HUA601 (ADI668), phục vụ xây dựng mô hình sản xuất thử công nhận giống chính thức cho cả nước và phục vụ xây dựng mô hình để quảng bá, mở rộng diện tích gieo trồng giống.

- Dự án đã xây dựng được 4 mô hình thâm canh giống ngô nếp lai thương phẩm HUA601 (ADI668) với tổng diện tích 10 ha trong vụ Xuân Hè 2018 và Xuân Hè 2019.

- Dự án đã tham gia đào tạo được 02 sinh viên, tổ chức 4 lớp tập huấn về kỹ thuật sản xuất hạt lai F1 và sản xuất thương phẩm giống ngô nếp HUA601 (ADI668) với tổng số 120 người tham gia. Tổ chức được 4 hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả mô hình tại các địa phương.

- Dự án đã sản xuất được 60 kg hạt siêu nguyên chủng dòng bố, 120 kg hạt siêu nguyên chủng dòng mẹ, 600 kg hạt nguyên chủng dòng bố, 1.200 kg hạt nguyên chủng dòng mẹ. Chất lượng hạt giống các cấp đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01-53: 2011/BNNPTNT; công bố được 01 bài báo trên tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn số 16/2019; Công nhận chính thức giống ngô nếp lai HUA601 (ADI668) và đã được cấp bằng bảo hộ giống.

Như vậy, các quy trình công nghệ nhân siêu nguyên chủng, nguyên chủng và sản xuất hạt giống F1 giống ngô nếp lai HUA601 (ADI668) được thiết lập chính xác sẽ đem lại nhiều hiệu quả thiết thực. Đóng góp tích cực vào chương trình phát triển ngô nếp lai do Bộ Nông nghiệp và PTNT trong việc tự túc sản xuất hạt giống ngô nếp lai trong nước và đóng góp thiết thực cho sự nghiệp tái cơ cấu ngành nông nghiệp, công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và nông thôn.

Có thể tìm đọc toàn văn Báo cáo kết quả nghiên cứu của Đề tài (Mã số 17351/2020) tại Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia.

https://vista.gov.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Nghiên cứu xây dựng, ứng dụng và phổ biến bộ công cụ chẩn đoán doanh nghiệp ngành công thương (15/8/2022)
Nghiên cứu chính sách, mô hình Quỹ Chất lượng Dịch vụ (QSF) của UPU và đề xuất khai thác hiệu quả cho Việt Nam (15/8/2022)
Nghiên cứu tạo giống gốc để sản xuất vắc-xin cúm A/H5N1 (15/8/2022)
Nghiên cứu giải pháp quy hoạch vùng Đồng Tháp Mười trở thành vùng trữ nước ngọt cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu (09/8/2022)
Nghiên cứu thức ăn nuôi cua lột (Scylla sp.) năng suất cao trong hệ thống tuần hoàn (09/8/2022)
Sản xuất viên nang Zerumboner từ cây gừng gió Việt Nam (08/8/2022)
Nghiên cứu chế tạo vật liệu sinh học trên cơ sở sợi collagen tự nhiên từ vảy cá (08/8/2022)
Nghiên cứu, thiết kế, xây dựng hệ thống pilot chế biến xỉ titan thành sản phẩm TiCl4 và TiO2 công suất 50kg/h (05/8/2022)
Nghiên cứu axit hóa đại dương vùng biển phía Nam (05/8/2022)
Nghiên cứu chế phẩm từ vi khuẩn tía quang hợp xử lý ô nhiễm ao hồ nuôi trồng thủy sản (05/8/2022)
Sản xuất giống hoa lan hồ điệp quy mô công nghiệp bằng công nghệ vi nhân giống (05/8/2022)
Nghiên cứu điều chế hydrogel đa chức năng ứng dụng hỗ trợ điều trị vết thương bệnh lý đái tháo đường (04/8/2022)
Nghiên cứu tác dụng bảo vệ gan của quả me rừng (Phyllanthus emblica L.) (04/8/2022)
Nghiên cứu công nghệ tưới nước thông minh, tiết kiệm bằng hệ thống cảm biến độ ẩm cho một số loại cây trồng ở vùng hạn hán (03/8/2022)
Nghiên cứu khẩu phần ăn phù hợp cho bò đực giống Brahman sản xuất tinh đông lạnh tại Việt Nam (03/8/2022)
Nghiên cứu công nghệ sản xuất một số thực phẩm giàu hoạt chất sinh học từ vừng đen (02/8/2022)
Mối liên hệ giữa đột biến gen và khả năng kháng thuốc điều trị ung thư (02/8/2022)
Nghiên cứu xác định cách thức nhằm mục tiêu cụ thể và ngăn chặn các tế bào bạch cầu liên quan đến bệnh tật (02/8/2022)
Nghiên cứu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ngành giao thông vận tải chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (02/8/2022)
Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất viên nang Zerumboner từ cây Gừng gió Việt Nam (Zingiber Zerumbet Smith) để hỗ trợ điều trị ung thư (02/8/2022)
Nghiên cứu các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ logistics của Việt Nam (02/8/2022)
Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo mô hình hệ thống điện năng lượng mặt trời theo phương pháp tự động dò bám (02/8/2022)
Hoàn thiện quy trình sản xuất và phát triển sản phẩm mới chè xanh viên nén phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu (02/8/2022)
Nghiên cứu công nghệ tích hợp hóa sinh chế biến rượu vang chất lượng cao từ quả điều (02/8/2022)
Nghiên cứu cải tiến và hoàn thiện công nghệ chọn tạo, phát triển sản xuất một số chủng loại rau, hoa, quả chủ lực ở Việt Nam (29/7/2022)
Hoàn thiện công nghệ và thiết bị cơ giới hóa đồng bộ sản xuất mía tại các vùng chuyên canh (29/7/2022)
Nghiên cứu kinh nghiệm chuyển đổi số của các nước và đề xuất xây dựng chiến lược chuyển đổi số cho Việt Nam (29/7/2022)
Chiến lược biển của một số quốc gia trên thế giới và gợi ý chính sách cho Việt Nam (29/7/2022)
Nghiên cứu ứng dụng công nghệ địa tin học trong việc lập quy hoạch bảo vệ môi trường cấp tỉnh ở Việt Nam (26/7/2022)
Nghiên cứu công nghệ sản xuất một số thực phẩm giàu hoạt chất sinh học từ vừng đen (26/7/2022)
Nghiên cứu phương pháp mới gây đột biến ở ngô bằng xử lí hóa chất EMS trên hạt phấn và câu đột biến có định hướng (TILLING) phục vụ nghiên cứu và chọn giống ngô (22/7/2022)
Nghiên cứu xây dựng quy trình nhân giống và trồng cây sâm Lai Châu (Panax vietnamensis var. fuscidiscus K.Komatsu, S.Zhu & S.Q.Cai) (22/7/2022)
Nghiên cứu chế tạo KIT phát hiện nhanh Aflatoxin B1 trong thức ăn chăn nuôi và Aflatoxin M1 trong sữa tươi (22/7/2022)
Thúc đẩy hoạt động khoa học và công nghệ (19/7/2022)
Ứng dụng công nghệ sinh học đa dạng hóa sản phẩm từ nấm (18/7/2022)
Nâng cao năng lực nghiên cứu, làm chủ công nghệ chọn tạo giống ngô lai năng suất cao, chất lượng tốt, thích ứng với biến đổi khí hậu (15/7/2022)
Nano Selen có vai trò như một Auxin mới trong ra rễ thực vật nuôi cấy in vitro (14/7/2022)
Quy trình kích tăng tỷ lệ hoa cái trên cây sacha inchi Plukenetia volubilis (14/7/2022)
Mở rộng tiềm năng kinh tế của Sacha inchi dựa trên khoa học và công nghệ (14/7/2022)
Nghiên cứu ứng dụng vật liệu cacbon cấu trúc nano trong việc nâng cao các tính chất cơ học của lớp mạ điện công nghiệp (14/7/2022)
Nghiên cứu điều chế hydrogel đa chức năng ứng dụng hỗ trợ điều trị vết thương bệnh lý đái tháo đường (13/7/2022)
Hoàn thiện công nghệ và sản xuất thử nghiệm chế phẩm AM in vitro cho cây trồng lâm nghiệp (13/7/2022)
Nghiên cứu các giải pháp công nghệ đối với cầu đường sắt tại các vị trí đường cong có bán kính nhỏ cho hệ thống đường sắt tốc độ cao (11/7/2022)
Nghiên cứu sử dụng GII như một công cụ chính sách phù hợp với đặc thù của nền kinh tế Việt Nam (11/7/2022)
Nghiên cứu cơ chế quan hệ đối tác công tư và các chính sách, giải pháp thúc đẩy hoạt động khuyến công nghệ tại Việt Nam (08/7/2022)
Nghiên cứu tác động của các hiệp định đa biên về dịch vụ vận tải hàng không giữa các nước trong ASEAN và đề xuất chính sách cho Việt Nam (08/7/2022)
Nghiên cứu phát triển nguồn nguyên liệu và sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh ung thư từ cây thuốc Bán chi liên, Bạch hoa xà thiệt thảo và nấm Linh chi tại Lào Cai và vùng Tây Bắc (07/7/2022)
Tạo hạt nano vàng bằng phương pháp nuôi mầm (05/7/2022)
Chế tạo β-glucan khối lượng phân tử thấp bằng phương pháp chiếu xạ và khảo sát hiệu ứng giải độc gan, bảo vệ bức xạ định hướng làm thực phẩm chức năng (05/7/2022)
Tận dụng phế phẩm nông nghiệp (cùi bắp, rơm rạ) để phát triển nghề trồng nấm bào ngư (Pleurotus sp.) ở tỉnh Sóc Trăng (05/7/2022)
Thông báo về việc đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ không sử dụng ngân sách nhà nước

Thông báo Ý kiến kết luận của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tại buổi làm việc với Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Ứng dụng KH&CN trong nhân giống và trồng cây Vanilla trong nhà lưới theo hướng VietGap tại huyện Hướng Hóa
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thống kê truy cập
Số người online 1.415
Hôm nay 2.454
Hôm qua 6.086
Tất cả 6.217.436
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!