Thứ Tư ngày 17/8/2022 Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5: "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Tin trong nước
Cập nhật: Thứ Ba, ngày 07/6/2022

Tận dụng phụ phẩm từ trái cây để tạo ra các sản phẩm có giá trị
Với công nghệ lên men vi sinh chi phí thấp, nhóm nghiên cứu của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH) có thể phát triển nhiều sản phẩm có giá trị từ nguồn phụ phế phẩm nông nghiệp, trái cây, rau quả,…
TS. Phạm Minh Nhựt (Trưởng ngành Công nghệ sinh học, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM) trình bày tại hội thảo
Hội thảo Ứng dụng công nghệ lên men tận dụng các phụ phẩm từ mít, thanh long trong quá trình sản xuất và chế biến trái cây để tạo ra các nguồn nguyên liệu như mứt, tinh bột,… đã cung cấp các thông tin mới liên quan đến sản xuất và chế biến trái cây, các phụ phế phẩm trong quá trình chế biến trái cây và việc nghiên cứu ứng dụng công nghệ vi sinh để tận dụng các nguồn phụ phế phẩm này.

Hội thảo do Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN tổ chức, trong khuôn khổ Techmart Nông nghiệp & Công nghệ sau thu hoạch 2022 vừa qua.

Theo TS. Phạm Minh Nhựt (Trưởng ngành Công nghệ sinh học, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM), nền nông nghiệp Việt Nam hiện tồn tại vấn đề lãng phí tài nguyên phụ phế phẩm nông nghiệp, trong khi đây là nguồn nguyên liệu quý giá. Nguồn phụ phế phẩm nông nghiệp tại Việt Nam hiện rất phong phú (bao gồm cả phụ phẩm từ trái cây, rau quả), chưa được sử dụng hết, có thể gây ra các hiện tượng ô nhiễm môi trường.

Trước thực trạng này, nhóm nghiên cứu thuộc ngành công nghệ sinh học của HUTECH đã phát triển thành công giải pháp sinh học (công nghệ lên men vi sinh với hỗn hợp men vi sinh mạnh) trong tận dụng nguồn phụ phế phẩm từ ngành công nghiệp chế biến trái cây như thanh long, mít, chuối và các loại trái cây phụ phẩm giá trị kinh tế thấp (xoài, ổi, táo, mận). Qua đó vừa giúp tối ưu chi phí sản xuất, vừa tiết kiệm chi phí xử lý môi trường, nâng cao giá trị sử dụng các sản phẩm trái cây Việt Nam, cũng như tăng giá trị kinh tế cho doanh nghiệp, góp phần bảo vệ môi trường.

TS. Nhựt cho hay, đối với thanh long, hiện có nhiều sản phẩm chế biến như rượu thanh long, nước ép thanh long, nước trái cây lên men, bánh mì thanh long,… Nguồn phụ phế phẩm lớn có thể tận dụng là vỏ quả thanh long, dây (thân cây) thanh long, hạt thanh long. Đối với mít, có thể tận dụng nguồn phụ phế phẩm là xơ mít, hạt mít, vỏ quả mít. Phụ phẩm chuối là vỏ quả chuối, thân cây chuối.

Nhóm nghiên cứu của HUTECH đi theo hướng công nghệ vi sinh lên men chi phí thấp có thể tận dụng nguồn phụ phẩm này để tạo ra nhiều sản phẩm mới có giá trị.

Cụ thể, đối với các loại phụ phẩm chế biến trái cây, trái cây phụ phẩm giá trị kinh tế thấp, có thể phát triển các sản phẩm như giấm trái cây, nước trái cây lên men, dầu hạt thanh long, nguyên liệu cho thực phẩm (mứt, trà thảo dược từ vỏ thanh long, xơ mít lên men), tinh bột chất lượng cao (từ hạt mít),…

Đối với các loại phụ phế phẩm như vỏ mít, dây thanh long hay thân cây chuối, nhóm nghiên cứu đã áp dụng thành công quy trình sản xuất phân bón vi sinh. Theo đó, từ các phụ phế phẩm, xay nghiền bằng máy chuyên dụng, sau đó trộn men vi sinh vào ủ (45 ngày) có thể thu được phân bón hữu cơ. Quy trình có thể áp dụng cho nhiều loại phụ phế phẩm nông nghiệp khác nhau, đã được chuyển giao cho nhiều đơn vị.

Trong quy trình này, nhóm đã nghiên cứu thành công và cung cấp chủng men vi sinh với 1 lít men có thể dùng để ủ 1 – 1,5 tấn nguyên liệu, 1 tấn nguyên liệu có thể sản xuất được 600kg phân bón vi sinh.

TS. Nhựt cho biết thêm, hiện nhóm nghiên cứu có thể thực hiện hợp tác chuyển giao ngay các giải pháp sinh học toàn diện cho phát triển nông nghiệp sạch (men ủ phân hữu cơ, phân bón lá lên men, thuốc trừ sâu sinh học); giải pháp bảo quản và chế biến ớt tươi bằng công nghệ lên men; giải pháp tối ưu hóa việc sử dụng các nguồn nguyên liệu trong sản xuất thực phẩm; chế phẩm sinh học xử lý hạt giống và probiotic cây trồng.

Các hướng hợp tác, chuyển giao này đều dựa trên công nghệ vi sinh cạnh tranh (công nghệ lên men với hỗn hợp men vi sinh mạnh) giá thành thấp, giúp giảm chi phí sản xuất, đảm bảo chất lượng sản phẩm.
https://congnghiepsinhhocvietnam.com.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Ứng dụng công nghệ thông tin trong dự báo thị trường nông sản (17/8/2022)
Australia thúc đẩy sử dụng công nghệ trong giám sát môi trường rừng ngập mặn (17/8/2022)
Chủ tịch nước dự khai trương trung tâm dữ liệu hiện đại hàng đầu Việt Nam (17/8/2022)
Bà Rịa - Vũng Tàu: Chú trọng phát triển nông nghiệp công nghệ cao (17/8/2022)
Khai mạc Hội thảo vùng về Luật hạt nhân cho khu vực châu Á – Thái Bình Dương (15/8/2022)
Sửa đổi Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn Kỹ thuật: Thể hiện tầm nhìn, chiến lược của Việt Nam trong sân chơi quốc tế (12/8/2022)
Bệ phóng hạt nhân sáng tạo thúc đẩy kinh doanh tác động xã hội (12/8/2022)
Chương trình hợp tác mới về KH&CN và đổi mới sáng tạo giữa 4 nước Đông Nam Á (12/8/2022)
Nghiên cứu hoạt tính diệt và hấp dẫn côn trùng từ tinh dầu lá Magnolia Citrata chống lại hai loài gây hại chính thuộc Diptera: Muỗi sốt vàng Aedes Aegypti (Culicidae) và ruồi giấm Địa Trung Hải Ceratitis Capitata (Tephritidae) (11/8/2022)
Đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp khoa học và công nghệ phát triển (11/8/2022)
Quán triệt 5 nguyên tắc trong quá trình xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn Kỹ thuật (11/8/2022)
Sinh viên ĐH Công nghiệp Hà Nội chế tạo thiết bị in 3D ứng dụng trong chế tạo khuôn ép nhựa (10/8/2022)
Việt Nam - Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác công nghệ sinh học nông nghiệp (10/8/2022)
Phát triển công nghệ chế biến phụ phẩm tôm, mực (10/8/2022)
Hội thảo khoa học “Xây dựng dữ liệu nghiên cứu mở phục vụ chia sẻ, dùng chung trong kỷ nguyên số” (09/8/2022)
Hội nghị lần thứ 19 Liên hợp thư viện Việt Nam về nguồn tin khoa học và công nghệ (09/8/2022)
Bệ phóng hạt nhân sáng tạo thúc đẩy kinh doanh tác động xã hội (08/8/2022)
Đề xuất 3 phương án về mô hình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước (05/8/2022)
Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ: Góp phần tạo môi trường khuyến khích đổi mới sáng tạo (04/8/2022)
Nhiều công nghệ mới tại Triển lãm quốc tế ngành công nghiệp dệt may 2022 (03/8/2022)
Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu (03/8/2022)
Phát triển du lịch nông thôn gắn với phát huy tiềm năng, lợi thế về nông nghiệp, làng nghề (03/8/2022)
Phát triển sản phẩm OCOP, khơi dậy tiềm năng, lợi thế khu vực nông thôn (03/8/2022)
Phenikaa Lighting: Thương hiệu chiếu sáng tự nhiên do người Việt tạo ra (02/8/2022)
Bộ KH&CN và UBND thành phố Hải Phòng: Ký kết chương trình phối hợp hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (02/8/2022)
FPT IS sở hữu chứng chỉ cao cấp toàn cầu ISO 30107-3 về FaceID (01/8/2022)
Hoa trái sinh trưởng ... từ những viên đá (01/8/2022)
Thúc đẩy cứu khoa học trong giới trẻ, góp phần kiến tạo tương lai xanh (29/7/2022)
Trí tuệ nhân tạo là công nghệ được ưu tiên hàng đầu (29/7/2022)
Xây dựng chính sách hỗ trợ tìm kiếm, kết nối công nghệ và đổi mới sáng tạo (29/7/2022)
Danh mục dữ liệu mở của cơ quan nhà nước ưu tiên triển khai (29/7/2022)
Tìm mộ liệt sĩ bằng các công cụ tra cứu và số hóa (29/7/2022)
Nông nghiệp công nghệ cao của Hà Nội: Giải pháp để thu hút đầu tư (26/7/2022)
Nam Định: Ứng dụng khoa học và công nghệ nâng cao giá trị dưa lê bạch kim Hàn Quốc (26/7/2022)
Quảng Ninh: Tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển KH&CN (26/7/2022)
Hỗ trợ doanh nghiệp điện tử tham gia chuỗi cung ứng (26/7/2022)
Chỉ các linh kiện trong nước chưa sản xuất được mới được miễn thuế nhập khẩu (26/7/2022)
Mở rộng quy mô cuộc thi Công nghệ trí tuệ Student Chie-tech (26/7/2022)
Tạo đột phá thông qua Dự án hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh (26/7/2022)
Bác sĩ trẻ nghiên cứu máy đo lực cắn (25/7/2022)
Xung kích trong chuyển đổi số (25/7/2022)
Tìm kiếm giải pháp Chuyển đổi số quốc gia - Viet Solutions 2022 (25/7/2022)
Quy trình sơ chế đảm bảo tính chất dược lý của Giảo cổ lam (25/7/2022)
Công nghệ xử lý chất thải y tế (25/7/2022)
Hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc tế bào gốc (22/7/2022)
Hoàn thiện chính sách, phát triển hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật tiếp cận trình độ quốc tế (22/7/2022)
Cần Thơ: Thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp (21/7/2022)
Ứng dụng KH&CN nâng cao giá trị nguồn lợi cá nóc (21/7/2022)
Đổi mới và khởi nghiệp bền vững: Kết nối và chia sẻ từ các quốc gia trong khu vực (21/7/2022)
Ứng dụng giám sát và dự báo hạn hán để quản lý và ứng phó với hạn hán ở Việt Nam (21/7/2022)
Thông báo về việc đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ không sử dụng ngân sách nhà nước

Thông báo Ý kiến kết luận của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tại buổi làm việc với Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Ứng dụng KH&CN trong nhân giống và trồng cây Vanilla trong nhà lưới theo hướng VietGap tại huyện Hướng Hóa
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thống kê truy cập
Số người online 688
Hôm nay 4.309
Hôm qua 5.986
Tất cả 6.213.205
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!