Một nghiên cứu mới do Đại học Stanford dẫn đầu tiết lộ rằng việc loại bỏ một chất gây ô nhiễm không khí thông thường có thể dẫn đến “tăng đáng kể” về năng suất cây trồng. Phân tích được công bố trên tạp chí Science Advances sử dụng hình ảnh vệ tinh để tiết lộ cách oxit nitơ - khí có trong khói xe và khí thải công nghiệp - ảnh hưởng đến năng suất cây trồng như thế nào.
Tác giả chính của nghiên cứu, David Lobell cho biết: “Oxit nitơ không thể nhìn thấy đối với con người, nhưng các vệ tinh mới đã có thể lập bản đồ chúng với độ chính xác cực cao. Do chúng tôi cũng có thể đo lường sản lượng cây trồng từ không gian, điều này đã mở ra cơ hội để cải thiện nhanh chóng kiến thức của chúng tôi về cách các loại khí này ảnh hưởng đến nông nghiệp ở các vùng khác nhau”.
Báo cáo nói rằng các oxit nitơ (NOx) là một trong những chất ô nhiễm được phát thải rộng rãi nhất trên thế giới và có thể làm hỏng các tế bào cây trồng.
Báo cáo cho biết thêm rằng nghiên cứu trước đây đã bị hạn chế do “thiếu sự chồng chéo giữa các trạm quan trắc không khí và các khu vực nông nghiệp, và ảnh hưởng lẫn lộn của các chất ô nhiễm khác nhau”, trong số những thách thức khác.
Để tránh những hạn chế này, Lobell và các đồng nghiệp của ông đã kết hợp các biện pháp vệ tinh về độ xanh của cây trồng và mức nitơ điôxít trong giai đoạn 2018-2020.
Đồng tác giả nghiên cứu Jennifer Burney cho biết: “Ngoài việc dễ dàng đo lường hơn các chất ô nhiễm khác, nitơ điôxít có đặc điểm tốt là chất gây ô nhiễm chính, nghĩa là nó được thải ra trực tiếp chứ không phải hình thành trong khí quyển. Điều đó có nghĩa là liên hệ giữa khí thải với các tác động dễ dàng hơn nhiều so với các chất ô nhiễm khác”.
Dựa trên những quan sát của họ, các nhà nghiên cứu ước tính rằng việc giảm lượng khí thải NOx xuống khoảng một nửa ở mỗi khu vực sẽ cải thiện năng suất khoảng 25% đối với cây vụ đông và 15% đối với cây trồng mùa hè ở Trung Quốc. Nó cũng có thể cải thiện năng suất gần 10% cho cả vụ đông và mùa hè ở Tây Âu, và khoảng 8% đối với vụ hè. Đồng thời, nó có thể cải thiện năng suất lên tới 6% đối với cây vụ đông ở Ấn Độ.
Bắc và Nam Mỹ nhìn chung có mức phơi nhiễm NOx thấp nhất. Nhìn chung, các tác động dường như tiêu cực nhất vào các mùa và địa điểm mà NOx có khả năng thúc đẩy sự hình thành ôzôn.
Burney cho biết: “Các hành động bạn sẽ thực hiện để giảm NOx, chẳng hạn như điện khí hóa xe cộ, trùng lặp chặt chẽ với các dạng chuyển đổi năng lượng cần thiết để làm chậm biến đổi khí hậu và cải thiện chất lượng không khí địa phương vì sức khỏe con người. “Kết quả chính từ nghiên cứu này là lợi ích nông nghiệp của những hành động này có thể thực sự đáng kể, đủ để giúp giảm bớt thách thức trong việc nuôi sống một dân số ngày càng tăng.”
|