Thứ Năm ngày 18/8/2022 Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5: "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Công nghệ - Sản phẩm
Cập nhật: Thứ Tư, ngày 15/6/2022

Chế tạo thiết bị tự động sấy hồng ngoại và khử khuẩn cho trái cây
Thiết bị tự động sấy hồng ngoại và khử khuẩn do nhóm các nhà khoa học của Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng chế tạo vừa giúp đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho người trồng, vừa giúp đa dạng hóa các mặt hàng nông sản sau thu hoạch của Việt Nam.
Nguyên liệu thanh long thái lát chuẩn bị được đưa vào sấy. (Ảnh: Nhóm nghiên cứu)
Đây là kết quả của đề tài “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo thiết bị tự động sấy hồng ngoại và khử khuẩn” do TS. Vũ Kế Hoạch làm chủ nhiệm. Giải pháp này đã đạt giải Khuyến khích tại Hội thi sáng tạo TP. Hồ Chí Minh lần thứ 26 (2019 – 2020) do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật, Sở Khoa học và Công nghệ, Liên đoàn Lao động và Đoàn Thanh niên Cộng sản TP. HCM phối hợp tổ chức vào tháng 12 vừa qua. 
Cụ thể, TS. Vũ Kế Hoạch và các cộng sự đã chế tạo thành công thiết bị sấy thảo dược, trái cây thái lát (cụ thể là thanh long) có năng suất 50kg/mẻ với thời gian khử khuẩn chỉ 15 phút và thời gian sấy chỉ 8,5 giờ.
Theo đó, thiết bị được chế tạo bằng thép không gỉ, đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn thực phẩm cho sấy thanh long và thực phẩm khác. Các bộ phận chính của thiết bị gồm buồng sấy, khay sấy, đèn hồng ngoại, bánh xe, dàn ngưng tụ, dàn bay hơi, quạt hút, quạt xả ẩm, quạt thổi, đèn khử khuẩn cực tím và bộ phận phân bố tác nhân sấy. Đáng chú ý, các thao tác trên thiết bị này rất đơn giản, dễ vận hành, cài đặt cũng như hiệu chỉnh.
TS. Hoạch cho hay, thiết bị ứng dụng nguyên lý sấy bơm nhiệt và khử khuẩn bằng tia cực tím, giúp giữ được màu sắc và mùi vị tự nhiên của sản phẩm. Bên cạnh đó, công nghệ này còn giúp rút ngắn được nhiều thời gian so với phương pháp sấy thông thường, nâng cao năng suất và ứng dụng cho nhiều loại sản phẩm như thảo dược, dược liệu, trái cây thái lát,…So với hai thiết bị sấy phổ biến nhất hiện nay là sấy không khí nóng và sấy bơm nhiệt, thiết bị do nhóm chế tạo giúp rút ngắn thời gian sấy từ 2,5 – 6 giờ.
Nhằm kiểm tra khả năng sấy và khử khuẩn cho thanh long tươi thái lát và đo đạc kiểm tra các thông số kỹ thuật của thiết bị do nhóm chế tạo, nhóm nghiên cứu đã tiến hành sấy thanh long thái lát tại xưởng chế biến của Công ty TNHH Thương mại Thanh long Thành Đạt (xã Mương Mán, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận). Cụ thể, 200kg thanh long thái lát được sấy ở nhiệt độ 47oC trong 8,5 tiếng và khử khuẩn trong 15 phút để đạt được độ ẩm 11,8%. Đây là độ ẩm đạt yêu cầu sấy của công ty.
Qúa trình sấy (ảnh trái) và quá trình khử khuẩn (ảnh phải) thanh long thái lát bằng thiết bị tự động sấy hồng ngoại và khử khuẩn do nhóm nghiên cứu chế tạo. (Ảnh: Nhóm nghiên cứu)
Kết quả cho thấy, về cảm quan, lát thanh long sau khi sấy có vị thơm đặc trưng, độ cong vênh ít. “Thanh long sau khi sấy khô và khử khuẩn không bị nhiễm khuẩn, ký sinh trùng, vi sinh vật, đảm bảo các tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm theo yêu cầu của công ty” - TS. Hoạch nhấn mạnh.
Quá trình thử nghiệm còn cho thấy thiết bị làm việc có hiệu quả hơn hẳn so với máy sấy không khí nóng mà công ty đang sử dụng. Cụ thể, để sấy một mẻ thanh long, máy sấy không khí nóng cần 14,5h và tiêu thụ điện năng khoảng 48 - 50kWh với nhiệt độ sấy 48 - 50oC. Với thiết bị sấy do nhóm nghiên cứu chế tạo, thời gian sấy giảm xuống chỉ còn 59 - 77%, năng lượng tiêu hao 66 - 72% so với phương pháp sấy không khí nóng.
Thanh long thành phẩm (Ảnh: Nhóm nghiên cứu)
Việt Nam là một trong những quốc gia có sản lượng trái cây lớn trên thế giới. Tuy nhiên, khi vào vụ, trái cây tại các vườn đồng loạt chín rộ khiến sản lượng trái cây thu hoạch tại cùng thời điểm quá nhiều, làm hạ giá thành và dẫn đến tình trạng ùn ứ. Do đó, việc chế tạo thành công thiết bị tự động sấy hồng ngoại và khử khuẩn sẽ giúp giải quyết vấn đề này, đồng thời giúp tiết kiệm thời gian và năng lượng, giảm chi phí cho doanh nghiệp. Đặc biệt, nhờ tính năng có thể cài đặt, hiệu chỉnh thông số chạy cho thiết bị cũng như hiệu quả của thiết bị, thiết bị do các nhà khoa học Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng chế tạo còn có thể sấy được nhiều loại trái cây khác nhau.
Được biết, thiết bị có giá thành khoảng 300 triệu đồng, phù hợp cho các cơ sở sấy trái cây có quy mô vừa và nhỏ trong ngành chế biến sau thu hoạch.
Phương pháp sấy bơm nhiệt kết hợp hồng ngoại có nhiều ưu điểm. So với phương pháp sấy chân không, phương pháp này sử dụng nguồn phát hồng ngoại rẻ tiền nên chi phí đầu tư thiết bị rẻ hơn. Trong khi đó, so với phương pháp sấy bơm nhiệt thông thường, phương pháp sấy bơm nhiệt kết hợp hồng ngoại có sử dụng bức xạ hồng ngoại nên tốc độ truyền nhiệt lớn, khả năng trao đổi nhiệt tốt hơn, dễ điều chỉnh nguồn nhiệt và nhiệt độ trên bề mặt sản phẩm, rút ngắn được nhiều thời gian sấy.
https://congnghiepcongnghecao.com.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Wareflex: Nền tảng cho thuê kho bãi đầu tiên ở Việt Nam (15/8/2022)
Thiết bị làm sạch khí sinh học (15/8/2022)
Nghiên cứu chế tạo lò đốt rác thải tạo khí sạch (15/8/2022)
Máy loại bỏ tạp chất nông sản (12/8/2022)
Phát triển công nghệ Robot ứng dụng trong dây chuyền sản xuất phân bón vi sinh (11/8/2022)
Giống khoai lang KTB6 (11/8/2022)
Nghiên cứu chế tạo lò đốt rác thải tạo khí sạch (11/8/2022)
Hệ thống cảnh báo đuối nước bằng năng lượng mặt trời (10/8/2022)
Thiết bị sấy đa năng bằng năng lượng mặt trời (09/8/2022)
Chế tạo thành công hệ thống nước làm mát cho nhà máy nhiệt điện (08/8/2022)
Thiết bị tự động lắp - vặn đầu xoắn cho bóng đèn LED (08/8/2022)
Máy STM - dấu ấn tại "Ngày chuyển đổi số" ngành ngân hàng (08/8/2022)
Máy sấy chân không thanh long công suất 500 kg/mẻ (05/8/2022)
Thiết bị tự động lắp - vặn đầu xoắn cho bóng đèn LED (04/8/2022)
Chế tạo máy phổ gamma đa kênh điều tra địa chất khoáng sản biển (03/8/2022)
Máy đo quang phổ tán xạ Raman kiểu mới - Giải pháp cho các vật liệu dễ cháy, nổ (02/8/2022)
Hoàn thiện công nghệ và sản xuất thử nghiệm chế phẩm AM in vitro cho cây trồng lâm nghiệp (02/8/2022)
Siro cá nóc không độc: Mở ra hướng khai thác mới cho cá nóc (01/8/2022)
Trạm bả phòng trừ mối cho các công trình xây dựng (27/7/2022)
Vật liệu xúc tác quang nano TiO2 biến tính Iridium xử lý hợp chất hữu cơ bay hơi độc hại (26/7/2022)
Tổng hợp thành công bột màu vô cơ kích thước nano ở nhiệt độ thấp (25/7/2022)
Ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong hoạt động dạy học (25/7/2022)
Các chuyên gia giới thiệu công nghệ xử lý rác thải y tế (25/7/2022)
Áp dụng công nghệ nghiền siêu mịn trong sản xuất gạch ốp lát Cotto chất lượng cao (21/7/2022)
Viên nang mềm điều trị phì đại tuyến tiền liệt và chống thải ghép (19/7/2022)
Tubudd - Nền tảng công nghệ thông minh kết nối khách du lịch quốc tế với những người bạn bản địa (19/7/2022)
Máy sản xuất phân hữu cơ nhanh và tiết kiệm điện năng (15/7/2022)
Máy phay đứng CNC SG-460M “made in Vietnam” (14/7/2022)
Thiết bị vi lỏng để phát hiện dòng tế bào ung thư phổi A549 và quy trình phát hiện dòng tế bào ung thư phổi này (13/7/2022)
Viện Dầu khí Việt Nam xây dựng hệ sinh thái Oilgas AI cung cấp dữ liệu sản phẩm dầu khí (13/7/2022)
Nền tảng quản lý trại nuôi Farmext giúp nuôi trồng thủy sản hiệu quả (13/7/2022)
Thiết kế, chế tạo cảm biến trong hệ thống quan trắc khí thải công nghiệp (12/7/2022)
ManuAcademy: Nền tảng kết hợp giáo dục, văn hóa và công nghệ (12/7/2022)
Máy cắt kính dán an toàn giá rẻ (12/7/2022)
Hệ thống chiếu sáng bằng đèn led cho các cây rau mầm (07/7/2022)
Hệ thống đèn bàn thông minh phát hiện tư thế ngồi và phát tín hiệu cảnh báo khi ngồi sai tư thế (07/7/2022)
Siro cá nóc không độc (06/7/2022)
Ứng dụng công nghệ robot chế tạo thiết bị phục hồi chức năng cho người đột quỵ (30/6/2022)
Thiết bị sấy bằng năng lượng Mặt trời (29/6/2022)
Giống xoài vỏ dày LĐ12 được cấp bằng bảo hộ giống cây trồng (28/6/2022)
Dùng năng lượng mặt trời sấy thu lợi từ lông gia cầm (27/6/2022)
Bê tông in 3D bằng vật liệu tái chế (27/6/2022)
Sản xuất nước giải khát chứa "siêu vitamin E" (23/6/2022)
Phần mềm tạo ra hình ảnh nghệ thuật dựa trên mô tả bằng văn bản (20/6/2022)
Phần mềm chuyển đổi số - Giải pháp nâng cao hiệu quả trong quản lý sản xuất kinh doanh (20/6/2022)
Ra mắt sản phẩm vải chống cháy Vinatex – Kova (15/6/2022)
ĐH Bách Khoa TP. HCM chế tạo găng tay robot hỗ trợ người bị đột quỵ (15/6/2022)
Thiết bị phát quang siêu co giãn: Chặng đường của những bất ngờ (14/6/2022)
Hệ thống tự động xử lý lượng dư trong gia công cơ khí (09/6/2022)
Chế tạo thành công máy đo Raman kiểu mới (06/6/2022)
Thông báo về việc đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ không sử dụng ngân sách nhà nước

Thông báo Ý kiến kết luận của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tại buổi làm việc với Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Ứng dụng KH&CN trong nhân giống và trồng cây Vanilla trong nhà lưới theo hướng VietGap tại huyện Hướng Hóa
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thống kê truy cập
Số người online 1.235
Hôm nay 2.175
Hôm qua 6.086
Tất cả 6.217.157
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!