Thứ Bảy ngày 03/12/2022 Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Khoa học và Công nghệ Quảng Trị Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Hoạt động KH&CN cơ sở
Cập nhật: Thứ Năm, ngày 16/6/2022

Có một vụ lúa hữu cơ thắng lũ, thắng lớn
Với mục tiêu hình thành, phát triển các vùng sản xuất chuyên canh cây lúa thông qua mô hình liên kết với các hợp tác xã (HTX), Công ty Cổ phần Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị (Sepon Group) đã triển khai mô hình liên kết sản xuất lúa hữu cơ tại huyện Hải Lăng. Theo đó, bắt đầu từ vụ đông xuân 2021 - 2022, Sepon Group ký hợp đồng sản xuất lúa hữu cơ giống ST25, liên kết tiêu thụ sản phẩm với HTX Kim Long, xã Hải Quế, huyện Hải Lăng, diện tích trên 17 ha. Sepon Group còn triển khai chế biến gạo hữu cơ, gạo VietGAP, gạo an toàn vệ sinh thực phẩm. Sản phẩm được trồng trọt, sản xuất và chế biến theo tiêu chuẩn hữu cơ hướng đến tiêu chuẩn USDA/EU. Tham gia mô hình, người dân được cung cấp công nghệ, giống, kỹ thuật gieo mạ, thu mua sản phẩm và chịu trách nhiệm chăm sóc theo quy trình của doanh nghiệp. Đây có thể xem là vụ sản xuất lúa hữu cơ chịu nhiều thử thách từ thiên tai, dịch bệnh nhưng đã “cán đích” với những kết quả rất thuyết phục.
Gạo hữu cơ SEPON vừa đóng bao, chuẩn bị xuất xưởng

Nghiêng đồng đổ nước ra sông

 

Ngày 17/1/2022, chúng tôi về HTX Kim Long. Thời điểm này, trên vùng đồng Hải Quế, vóc dáng về một quy trình sản xuất cây lúa theo cách thức hiện đại, hữu cơ đã thấy rõ mồn một. Trên trời, máy bay không người lái lượn theo từng vệt, phun chế phẩm sinh học xuống đồng ruộng. Dưới ruộng nẫy, những chiếc máy cấy cần mẫn theo chân người cắm từng dãnh mạ xuống, ngay hàng thẳng lối. Xa kia, những chiếc máy làm đất quần thảo trên những thửa ruộng sâu, xốc vác làm đất cho kịp xuống vụ.

 

Cán bộ kỹ thuật Sepon Group cho biết, sở dĩ chọn Kim Long để triển khai dự án là vì khu vực sản xuất lúa nơi đây có vùng đệm đảm bảo, cách ly và tránh tiếp xúc với các yếu tố có hại từ canh tác thông thường. Lúa hữu cơ là lúa được canh tác trên ruộng đạt chuẩn như xa nguồn ô nhiễm, nước một chiều, tù đọng… dưới sự giám sát của đơn vị tư vấn Peterson với hơn 100 năm kinh nghiệm, là đơn vị tư vấn cho Sepon Group.

 

Đất, nước được kiểm soát các chỉ tiêu theo tiêu chuẩn. Sử dụng phân hữu cơ và các chế phẩm sinh học trong suốt quá trình nhằm giữ độ phì nhiêu cho đất, bảo vệ và cân bằng hệ sinh thái đồng ruộng. Với những yêu cầu nghiêm ngặt trong quy trình canh tác, sẽ cho ra sản phẩm phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng. Vụ đông xuân này, lúa cấy khá thưa, cây cách cây 10 cm, hàng cách hàng 30 cm, cấy theo hướng chiếu của mặt trời, mục đích là để cây tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời thì bông lúa sẽ căng mẩy, đầy đặn hơn…

 

Sepon Group đã áp dụng kỹ thuật và công nghệ mới bằng việc hướng dẫn kỹ thuật và giám sát đồng ruộng trong suốt quá trình sản xuất với công nghệ cấy máy đáp ứng công suất nhanh gấp 10 -15 lần và giảm chi phí 60 -70% so với cấy tay; sử dụng phân hữu cơ chất lượng cao và sử dụng máy bón phân để giảm sức lao động cho nông dân; sản xuất vi sinh vật bản địa và các chế phẩm sinh học để bảo vệ, chăm sóc cây lúa.

 

Bên cạnh đó, công ty tiến hành phun chế phẩm sinh học cho lúa bằng máy bay không người lái nhằm giảm chi phí cho nông dân, bảo vệ cây lúa khỏi phải bị dẫm làm cho hư hại. Kinh tế tuần hoàn khi trồng lúa hữu cơ cũng đã được thể hiện sinh động với việc áp dụng công nghệ máy cuộn rơm có ủ mật mía ngay tại ruộng để tận thu cho bà con sau thu hoạch, bảo vệ đất canh tác và giảm ô nhiễm môi trường. Rơm ủ mật mía ngay tại ruộng để cho bò ăn, trấu làm đệm lót sinh học cho gà, sau đó thu phân gà làm phân hữu cơ bón cho lúa…

 

Tuy nhiên, những tháng đầu năm 2022 đã xảy ra đợt mưa lũ bất thường từ ngày 31/3 đến ngày 2/4/2022 trên địa bàn tỉnh. Đây là đợt mưa lũ cực đoan, dị thường, chưa từng xảy ra trong nhiều năm gần đây và diễn ra trong thời điểm các loại cây trồng vụ sản xuất đông xuân đang hình thành năng suất, gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất nông nghiệp. Nhiều vùng sản xuất trọng điểm của tỉnh mất trắng hoàn toàn, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân. Toàn bộ diện tích lúa hữu cơ mà Sepon Group triển khai tại HTX Kim Long nằm trọn trong vùng “rốn lũ” thuộc vùng trũng Hải Lăng.

 

May mắn là cùng với sự nỗ lực của chính quyền địa phương, ban giám đốc các HTX nông nghiệp và bà con nông dân, nhân lực, phương tiện để cứu lúa được huy động tối đa. Nhiều biện pháp be bờ, tập trung máy bơm chống úng, chống ngập đã được triển khai khẩn trương để “nghiêng đồng đổ nước ra sông”. Doanh nghiệp cũng đã vào cuộc tích cực, sát cánh bên bà con nông dân để bảo vệ diện tích lúa nên khi lũ rút, cây lúa cũng còn đủ sức để sinh trưởng tốt. Sức người đã gạt được sức thiên nhiên để giành lấy một mùa vàng bội thu…

 

Xây dựng thương hiệu gạo hữu cơ SEPON

 

Ngày 14/5/2022, chúng tôi về lại vùng ruộng của HTX Kim Long, Hải Quế, Hải Lăng và chứng kiến một mùa gặt rất sôi động. Trong đời sống thường nhật, không có công việc gì cứ lặp đi lặp lại xuân thu nhị kỳ mà vẫn luôn mang đến rất nhiều sự náo nức, tươi mới như mùa gặt. Trên cánh đồng bao la ngày nào còn ngập chìm trong nước dữ, giờ đã vàng ruộm một màu no ấm. Trên cánh đồng, máy gặt đi trước, máy cuộn rơm phun chế phẩm mật mía theo sau.

 

Tại vùng lúa hữu cơ của Sepon Group với diện tích trên 17 ha đã đến kỳ thu hoạch, dự kiến năng suất đạt khoảng 65 tạ/ha, nông dân thu về khoảng 60 triệu đồng/ha, sau khi trừ chi phí, lãi ròng 30 triệu đồng/ha. Vụ đông xuân năm nay, nông dân không chỉ được mùa lúa, mà còn thu hoạch được tôm, cá ngay trên ruộng lúa của mình nhờ môi trường, nguồn nước thanh sạch.

 

Sau khi gặt xong, lúa đóng bao và rơm cuộn tròn từng khối, chờ xe máy đến chở đi chế biến, bảo quản. Trong làm lúa hữu cơ, Sepon Group đã áp dụng quy trình nghiêm ngặt từ khâu làm đất đến thu hoạch để đạt chuẩn xuất khẩu sang Mỹ và Châu Âu thông qua Công ty tư vấn Peterson tư vấn quy trình trồng lúa hữu cơ và các kỹ sư nông nghiệp chuyên môn sâu hỗ trợ người dân sản xuất gạo hữu cơ đáp ứng yêu cầu cao của thị trường trong và ngoài nước theo tiêu chuẩn USDA /EU.

 

Khi có lúa hữu cơ rồi, lúa phải được sấy khô, bảo quản trong kho lạnh, xay xát đúng chuẩn, gạo được bảo quản trong kho có máy điều hòa không khí…thì gạo đó mới đạt chuẩn gạo hữu cơ. Hiện lúa và gạo của Sepon Group đã được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận đạt tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ quốc gia.

 

Chúng tôi theo một chuyến xe ô tô chở lúa tươi từ cánh đồng đến nhà máy sấy đặt tại thị trấn Hải Lăng. Những cán bộ kỹ thuật ở đây cho biết, lúa khi gặt xong được đưa về máy sấy trong thời gian khoảng 24 giờ. Công suất máy sấy khoảng 200 tấn/ngày đêm, sau đó bảo quản trong kho lạnh và chế biến với công nghệ và thiết bị hiện đại nhất hiện nay để cho ra những hạt gạo có chất lượng đồng đều và đẹp mắt, bảo toàn được những giá trị dinh dưỡng của hạt gạo. Việc sấy còn có tác dụng đảm bảo chất lượng hạt thóc, giảm nấm mốc, tỉ lệ mọc mầm, giữ hương liệu của hạt thóc sau khi xay thành gạo.

 

Làm được như vậy là do Sepon Group đã đầu tư đồng bộ dây chuyền máy móc thiết bị sản xuất lúa gạo hữu cơ từ hệ thống nhà kho, kho gạo thành phẩm với tổng lượng tích trữ 1.000 tấn; dây chuyền sấy, xay xát đạt chuẩn Châu Âu công suất 2 tấn/giờ và kết hợp đánh bóng hạt gạo. Toàn bộ hệ thống kho tàng, máy móc thiết bị đáp ứng các yêu cầu khắt khe của Việt Nam và thế giới về an toàn thực phẩm, an toàn vận hành và thân thiện môi trường. Việc áp dụng những quy trình nghiêm ngặt và máy móc thiết bị hiện đại trong chế biến đã góp phần gia tăng chất lượng gạo, nâng cao giá trị hạt gạo, gián tiếp góp phần giúp nông dân có thêm thu nhập từ những đồng ruộng trồng lúa hữu cơ của Sepon Group.

 

Hiện gạo hữu cơ 100% organic natural mang nhãn hiệu SEPON của Sepon Group đã có mặt trên thị trường và đang thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng. Theo khảo sát, hiện nay lượng khách hàng đánh giá cao và tin dùng sản phẩm gạo SEPON tăng lên từng ngày; đã có hơn 50 hộ gia đình ở các địa phương trong cả nước đăng ký mua gạo SEPON để dùng quanh năm…

 

Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị Hồ Xuân Hiếu cho biết: Dự kiến đầu ra sản phẩm lúa, gạo hữu cơ SEPON của Sepon Group, trước hết ưu tiên cho người trồng lúa, chiếm 10%, thị trường trong nước chiếm 40% tổng sản lượng, 50% còn lại tập trung cho thị trường xuất khẩu. Đặc biệt thị trường xuất khẩu có nhiều tiềm năng mà doanh nghiệp đang hướng tới là nước Mỹ, bởi đây được xem là quốc gia đi đầu trong việc phát triển nông nghiệp hữu cơ.

 

Phấn đấu đến năm 2025 nâng diện tích lúa hữu cơ lên khoảng 1.000 ha. Đến năm 2030 nâng lên khoảng 3.000 ha lúa hữu cơ đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu để tiến tới mục tiêu xây dựng một nền nông nghiệp hữu cơ bền vững, xây dựng thương hiệu gạo hữu cơ Quảng Trị, đưa nền nông nghiệp Quảng Trị từng bước vươn ra thị trường thế giới. Ngoài lúa hữu cơ, Sepon Group còn phát triển thêm lúa VietGAP, lúa an toàn vệ sinh thực phẩm để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.

 

Trước tác động của biến đổi khí hậu, biến động thị trường, biến chuyển kinh tế tiêu dùng, “kinh tế xanh” không còn là xu hướng mà là cam kết trên bình diện toàn cầu sẽ tác động đến cách thức tiếp cận nông nghiệp truyền thống. Có thể nói, mô hình sản xuất lúa hữu cơ đang triển khai tại Quảng Trị của Sepon Group đã mở ra hướng canh tác hiệu quả và bền vững cho địa phương. Sản xuất nông nghiệp hữu cơ đang được xem là hướng đi tất yếu của nền nông nghiệp tỉnh Quảng Trị và cả nước.

http://baoquangtri.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Hướng Hóa triển khai thành công nhiều mô hình cây trồng, vật nuôi (30/11/2022)
Hiệu quả từ dự án tái canh cây cà phê chè ở Hướng Hóa (21/11/2022)
Triển vọng từ mô hình trồng cây cam Vinh tại Cam Lộ (16/11/2022)
Hiệu quả việc phân loại rác thải tại nguồn và ứng dụng chế phẩm vi sinh xử lý rác thải hữu cơ thành phân Compost quy mô hộ gia đình (14/11/2022)
Thí điểm mô hình thâm canh chuối tiêu hồng an toàn thực phẩm (10/11/2022)
Phụ nữ Hải Lăng khởi nghiệp bằng hình thức kinh doanh online (08/11/2022)
Tăng cường nguồn lực hỗ trợ chủ thể tham gia chương trình OCOP (04/11/2022)
Quy hoạch vùng nguyên liệu tập trung cho sản phẩm OCOP (27/10/2022)
Liên kết hộ sản xuất giúp người nghèo nhanh thoát nghèo (19/10/2022)
Đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ trong xây dựng nông thôn mới (10/10/2022)
Triệu Phong chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử (23/9/2022)
Hiệu quả từ mô hình trồng cây cam Vinh trên đất Cam Lộ (20/9/2022)
Triển vọng từ mô hình trồng cây mãng cầu dai ở Gio An (15/9/2022)
Ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý, bảo vệ rừng (14/9/2022)
Tăng cường hợp tác, hỗ trợ để phát triển nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao (13/9/2022)
Hiệu quả của một trang trại chăn nuôi trên vùng đất cát (13/9/2022)
Trang trại tổng hợp cho thu nhập đến 1,5 tỉ đồng/năm (08/9/2022)
Triển vọng từ mô hình nuôi tôm CPF Combine (07/9/2022)
Thành công từ mô hình chưng cất tinh dầu (06/9/2022)
Sáng tạo thiết bị dạy và học từ một sân chơi (31/8/2022)
Tích cực triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm (31/8/2022)
Người tâm huyết với thương hiệu gà Cùa (31/8/2022)
Hiệu quả mô hình sản xuất ngô sinh khối liên kết tiêu thụ sản phẩm (31/8/2022)
81 sản phẩm được lựa chọn vào vòng chung kết cấp tỉnh cuộc thi “Sáng tạo trẻ Quảng Trị” năm 2022 (31/8/2022)
Hiệu quả hoạt động khoa học và công nghệ cơ sở (29/8/2022)
Hiệu quả từ mô hình nuôi gà bằng công nghệ sinh học (25/8/2022)
Hồi sinh trên “vành đai trắng” Gio Linh (25/8/2022)
Hiệu quả ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt ở Tân Thành (25/8/2022)
Đồng hành với người dân vùng khó xây dựng thương hiệu cà phê chất lượng cao (25/8/2022)
Người tiên phong đưa cây gỗ quý đàn hương về thử nghiệm (23/8/2022)
Triển vọng mô hình nuôi ốc bươu đen (23/8/2022)
Trình diễn thành công mô hình nuôi vịt biển an toàn sinh học (22/8/2022)
“Triệu phú” vùng gò đồi Vĩnh Thủy (18/8/2022)
Hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản, hàng hóa (17/8/2022)
Cà phê đặc sản Khe Sanh - Hiện thực và triển vọng (01/8/2022)
Biến rác thải thành phân bón hữu cơ (26/7/2022)
Đảm bảo công bằng cho khách hàng dùng điện, nước (22/7/2022)
Tạo sức bật mới cho sản phẩm OCOP (19/7/2022)
Tọa đàm khoa học xây dựng hồ sơ di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lễ hội A Riêu Piing (18/7/2022)
Triển vọng phát triển cây dược liệu ở Đakrông (18/7/2022)
Khơi dậy khát vọng khởi nghiệp trong đoàn viên, thanh niên (14/7/2022)
Dùng thủ thuật “Đổ xi măng” sinh học để điều trị bệnh nhân thoái hóa đốt sống đĩa đệm (12/7/2022)
Nâng tầm các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu (11/7/2022)
Giải pháp đẩy mạnh phát triển công nghiệp ở Cam Lộ (06/7/2022)
Phong trào cải tiến kỹ thuật đem lại hiệu quả tích cực (29/6/2022)
Thúc đẩy chuyển đổi số trong hoạt động của hợp tác xã (27/6/2022)
Lần đầu tiên thực hiện thành công ca phẫu thuật u xơ tiền liệt tuyến bằng laser (23/6/2022)
Hướng Hóa chú trọng phát triển diện tích lúa nước (22/6/2022)
Doanh nghiệp nỗ lực sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh (21/6/2022)
Hỗ trợ phát triển cây trồng, vật nuôi chủ lực theo chuỗi liên kết (17/6/2022)
Thông báo Về hướng dẫn hồ sơ, trình tự thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực khoa học và công nghệ năm 2022

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Chuyển giao công nghệ sản xuất phân bón hữu cơ viên nén chuyên dùng cho cây lúa quy mô công nghiệp.
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thống kê truy cập
Số người online 4.483
Hôm nay 3.843
Hôm qua 7.231
Tất cả 7.677.882
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!