Chủ Nhật ngày 14/8/2022 Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5: "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Tin tổng hợp
Cập nhật: Thứ Năm, ngày 16/6/2022

Kỷ nguyên năng lượng hydro đã trở thành hiện thực
Trong bối cảnh trung hòa cacbon đang “sốt sình sịch” thì hydro lại được xem là chìa khóa, giúp nhân loại có thêm nguồn năng lượng sạch. Không phải mất nhiều thập kỷ để hydro “đi vào cuộc sống” như nhiều người nghĩ, mà hiện đã có nhiều án lớn đang đi vào xây dựng.
Ảnh minh họa
Lý do hydro xanh được xem là ứng viên sáng giá cho mục tiêu Net Zero?
Hầu hết hydro được sản xuất ngày nay đến từ các nhà máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch, nhất là khí tự nhiên. Worley - một công ty công nghệ có trụ sở tại Úc hiện đã thực hiện hơn 120 dự án hydro trên toàn cầu, tuyên bố chưa đến 1% sản lượng hydro hiện tại là carbon thấp. Tuy nhiên, hydro giúp cắt giảm lượng khí thải khá nhanh, đáng tin cậy, và là nguồn vô tận khi được sản xuất thông qua quá trình điện phân sử dụng năng lượng tái tạo, chủ yếu là năng lượng mặt trời và năng lượng gió.
Theo Dr. Hans Dieter Hermes - Phó chủ tịch Worley: Một dự án thử nghiệm cách đây 10 hoặc 20 năm giá cao ngất ngưởng, nhưng ngày nay năng lượng tái tạo như gió và mặt trời rẻ hơn nên tương lai cho hydro là rất lớn. Chưa hết, do hydro có thể tận dụng cơ sở hạ tầng hiện có nên tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Đặc biệt, hydro giúp giảm lượng khí thải giao thông, cách mạng hóa việc sản xuất thép, hỗ trợ các nhà máy lọc dầu tạo ra nhiên liệu xanh và cung cấp nguyên liệu cho phân bón hay “vị cứu tinh” cho các ngành công nghiệp phải khử cacbon trong đó có ngành điện.
Những dự án hydro lớn đang được thực hiện:
Có lẽ dự án hydro tham vọng nhất mà Worley tham gia là dự án sản xuất nhiên liệu carbon thấp do Tập đoàn quốc tế Green Energy Oman (GEO) đứng đầu. GEO bao gồm OQ - công ty năng lượng tích hợp toàn cầu Sultanate của Oman; InterContinental Energy - nhà phát triển năng lượng xanh chuyên dụng hàng đầu; và EnerTech - một nhà đầu tư và phát triển năng lượng sạch được chính phủ Kuwait hậu thuẫn.
Vai trò của Worley trong dự án là nghiên cứu khả thi về khái niệm để phát triển và thách thức dự án năng lượng hydro xanh đã được GEO xác định. Bao gồm việc tối ưu hóa khoảng 25 GW năng lượng gió và năng lượng mặt trời, chuyển đổi năng lượng tái tạo này thông qua quá trình điện phân thành hydro xanh, cũng như sản xuất, lưu trữ và xuất khẩu amoniac xanh.
Dự án đặt mục tiêu sản xuất hơn 1,8 triệu tấn hydro xanh carbon thấp hàng năm, có thể tạo ra tới 10 triệu tấn amoniac xanh. Công ty Dầu khí (O&G) BP cũng là đối tác với Oman trong dự án. Việc đánh giá sẽ hỗ trợ chính phủ Oman phê duyệt các dự án phát triển trong tương lai của các trung tâm năng lượng tái tạo tại các địa điểm thích hợp trong khu vực để tận dụng các nguồn tài nguyên này.
Hanwha Energy - một công ty giải pháp năng lượng toàn diện có trụ sở tại Seoul, Hàn Quốc, hoạt động trong lĩnh vực hydro từ lâu và đạt nhiều kết quả. Năm 2020, Công ty đã đưa vào vận hành nhà máy điện pin nhiên liệu hydro công nghiệp lớn nhất trên thế giới, đây cũng là nhà máy đầu tiên chỉ sử dụng hydro được tái chế từ quá trình sản xuất hóa dầu. Nhà máy có công suất 50 MW được đặt tại Khu liên hợp công nghiệp Daesan ở Seosan, Hàn Quốc.
Để tạo điều kiện hoàn thành dự án, Hanwha Energy đã hợp tác với Korea East -West Power và Doosan Corp. để thành lập Daesan Green Energy - một công ty có mục tiêu đặc biệt. Hanwha Energy là cổ đông lớn nhất và chịu trách nhiệm về hoạt động hàng ngày của Nhà máy điện Korea East - West Power (KEWP). KEWP mua giấy chứng nhận năng lượng tái tạo được sản xuất bởi nhà máy điện pin nhiên liệu hydro, còn Doosan Corp cung cấp và bảo trì pin nhiên liệu hydro.
Hydro được sử dụng trong nhà máy được cung cấp từ Nhà máy Hóa dầu Hanwha Total, nằm trong cùng Khu liên hợp công nghiệp Daesan. Hanwha Total bơm hydro tái chế vào nhà máy điện thông qua các đường ống ngầm và cấp trực tiếp vào pin nhiên liệu. Sau đó, điện được tạo ra bởi phản ứng điện hóa giữa hydro và oxy. Nước tinh khiết là sản phẩm phụ duy nhất của pin nhiên liệu.
Tháng 11 năm 2021, hãng Hyosung Heavy Industries (HHI) Hàn Quốc công bố họ sẽ thực hiện một dự án chạy bằng hydro được sản xuất như một sản phẩm phụ tại một nhà máy hóa chất. Trong dự án này, hydro sẽ được sử dụng để cung cấp nhiên liệu cho động cơ INNIO Jenbacher (động cơ pit tông sử dụng nhiên liệu 100% hydro). Công ty cho biết, nhà máy điện hydro thí điểm, sẽ được xây dựng tại Liên hợp Hyosung Chemical Yongyeon ở Ulsan, Hàn Quốc, và sẽ là “nhà máy điện thứ hai trong dải công suất 1 MW có thể sử dụng nhiên liệu 100% hydro”.
Công trình đầu tiên được hoàn thành vào năm 2020. INNIO và HanseWerk Natur hợp tác thực hiện, chuyển đổi một nhà máy nhiệt và điện kết hợp (CHP) ở khu vực O Henrschen của Hamburg, Đức, đồng thời tham gia thử nghiệm thực địa bằng cách sử dụng hỗn hợp hydro và khí tự nhiên biến đổi lên đến 100% hydro. Nhà máy CHP đã được chuyển đổi cung cấp hệ thống sưởi cục bộ cho 30 tòa nhà dân cư, trung tâm thể thao, trung tâm giữ trẻ ban ngày và khu phức hợp giải trí O Henrschen Park. Điện do nhà máy tạo ra cung cấp cho các điểm sạc xe điện trong nhà để xe nhiều tầng của O Henrschen cũng như lưới điện địa phương. INNIO cho hay, những dự án như thế này là “một cột mốc quan trọng trên con đường hướng tới sự trung hòa về khí hậu vì hydro xanh là một phần quan trọng của giải pháp”.
“Một khía cạnh đặc biệt hấp dẫn của công nghệ động cơ khí là các động cơ khí tự nhiên hiện có cũng có thể được chuyển đổi để chạy bằng hydro. Điều này mang lại cho các nhà khai thác sự an toàn khi đầu tư, với lợi ích bổ sung là cơ sở hạ tầng hiện tại không chỉ có thể được sử dụng trong dài hạn mà còn được triển khai theo cách phù hợp với môi trường” - Carlos Lange - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của INNIO nói cùng báo giới nhân dịp dự án bắt đầu thử nghiệm hồi cuối năm 2020.
Công nghệ đốt tua bin khí tiên tiến, đồng minh thân cận cho hydro:
Theo tạp chí điện trực tuyến Mỹ Powermag (PMC): Mối quan tâm khác của Hanwha đối với hydro là mua lại hãng PSM hồi tháng 7 năm 2021. Đây là nhà cung cấp dịch vụ tua bin khí có trụ sở tại Jupiter, Florida và là chi nhánh của Ansaldo Thomassen (nay là Thomassen Energy), có trụ sở chính tại Hà Lan. Lý do Hanwha mua lại PSM là do Ansaldo Thomassen đã phát triển hệ thống đốt tiên tiến sáng tạo, có tên FlameSheet cho phép sử dụng nhiên liệu linh hoạt hơn trong nhiều tua bin khí. Bao gồm khả năng đốt cháy tỷ lệ phần trăm hydro cao hơn. Hệ thống FlameSheet cho phép quay vòng nhiều hơn, lượng khí thải NOx thấp hơn và được cho là có thể xử lý nhiều loại thành phần khí đá phiến tốt hơn so với thiết kế của nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM).
PSM cho hay, FlameSheet được thiết kế như một trang bị bổ sung đơn giản cho các nhà khai thác công nghệ OEM truyền thống. Hệ thống này sử dụng ống trượt nhiên liệu, ống phân phối nhiên liệu và bộ điều khiển tua bin khí hiện có của tua bin. Thiết kế sử dụng bốn mạch nhiên liệu theo cấu hình kép, trộn nhiên liệu và không khí thông qua các đặc điểm hình học độc đáo, sau đó ổn định ngọn lửa tốc độ cao nhờ cơ chế xoáy, thay vì cơ chế ổn định xoáy ở tốc độ thấp. Điều này cho phép kiểm soát hỗn hợp tốt hơn, dẫn đến lượng khí thải NOx giảm đi và vận tốc dòng chảy làm cho nó tốt hơn trong khi đốt đồng thời hydro và khí tự nhiên mà không lo về cháy nổ, có thể gây ra thiệt hại đáng kể cho phần cứng đốt cháy.
Tóm lại, phương pháp thiết kế vận hành này được cho là cung cấp khả năng đốt cháy hydro cực lớn (lên đến 60% thể tích mà không cần sử dụng chất pha loãng ở nhiệt độ ngọn lửa như phun nước), hạn chế các tác động tiêu cực đối với không khí vận hành và không cần sửa đổi bộ tạo hơi thu hồi nhiệt (HRSG), hoặc hệ thống khử xúc tác chọn lọc (SCR) của cụm thiết bị.
Gần đây, PSM đã hoàn thành thử nghiệm bổ sung trên thế hệ mới nhất của công nghệ FlameSheet trong một giàn khoan áp suất cao ở Đức. Hanwha đang nhanh chóng kết hợp công nghệ của PSM vào danh mục đầu tư vào các dự án carbon thấp. Cùng với dự án pin nhiên liệu hydro được đề cập ở trên, Hanwha sẽ trang bị thêm một tổ máy 7EA được lắp đặt thế hệ mới nhất của FlameSheet tại Nhà máy điện Korea Western Power Co gần đó, nhắm tới mục tiêu 50% hydro theo khối lượng trong giai đoạn đầu tiên, dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào năm 2023.
Ngoài PSM, danh mục đầu tư các-bon thấp của Hanwha bao gồm các công ty 174 Power Global, tập trung vào phát triển dự án năng lượng mặt trời và lưu trữ năng lượng và Q-Cells - công ty sản xuất các tấm pin mặt trời.
Trong số các dự án trong hàng đợi của 174 Power Global là một cơ sở hydro xanh mà nó đang phát triển tại Công viên Năng lượng Atlas của công ty ở Arizona. Khi đi vào hoạt động toàn bộ, địa điểm này dự kiến ​​sẽ sản xuất tới 8 tấn hydro xanh mỗi ngày bằng cách sử dụng một nhóm các tấm pin mặt trời và thiết bị điện phân.
https://khcncongthuong.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Ứng dụng và tương lai của thị giác máy tính (12/8/2022)
Đầu tư cho R&D: Bài học từ những doanh nghiệp tiên phong (12/8/2022)
Công bố trên Nature: Việt Nam tham gia nghiên cứu về quản trị rủi ro (12/8/2022)
Công nghệ sẽ là trụ cột của kinh tế Việt Nam trong 10 năm tới (10/8/2022)
Chiết xuất omega 3 và các hợp chất chống oxy hóa từ cây tía tô Việt Nam (08/8/2022)
Mỗi năm thu lãi trên 500 triệu đồng từ nuôi thỏ (03/8/2022)
Doanh nghiệp và công nghệ trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 (02/8/2022)
Tìm hiểu phương pháp bảo quản nông sản từ màng bao chitosan (02/8/2022)
Hoạt động nghiên cứu và phát triển trong doanh nghiệp Việt Nam: Thực trạng và giải pháp (02/8/2022)
Phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ ở Việt Nam thích ứng với bối cảnh mới (01/8/2022)
Hệ sinh thái đất ngập nước: Nâng cao giá trị sử dụng gián tiếp (29/7/2022)
Những công nghệ làm thay đổi tương lai ngành năng lượng thế giới (27/7/2022)
AI: Các xu hướng đang nổi và nhu cầu chuyên gia của Việt Nam (27/7/2022)
Xây dựng tiêu chí đánh giá tiềm năng ứng dụng, thương mại hoá sáng chế (27/7/2022)
Bệnh đậu mùa khỉ: Những điều cần biết (27/7/2022)
“Siêu enzyme” phân hủy nhựa (27/7/2022)
Các xu hướng dẫn dắt của ngành công nghệ thông tin - viễn thông (26/7/2022)
Những tiến bộ của khoa học thực vật góp phần thúc đẩy an ninh lương thực (25/7/2022)
Quỹ KH&CN trong doanh nghiệp: Thông thoáng và cụ thể hơn (25/7/2022)
Những thành tựu nổi bật và xu hướng công nghệ trí tuệ nhân tạo (25/7/2022)
Bản đồ hiện trạng chất thải rắn - giải pháp tối ưu hoá khai thác tiềm năng chất thải rắn tại Việt Nam (22/7/2022)
Rào cản chính đối với việc chuyển giao tri thức của các quốc gia trên thế giới phát sinh từ nút thắt về cơ chế (22/7/2022)
Khai thác công nghệ phục vụ chiến lược phát triển của doanh nghiệp (19/7/2022)
Tạo hành lang pháp lý cho công nghiệp công nghệ số (15/7/2022)
Phát triển cảm biến nano phát hiện thuốc trừ sâu trên trái cây (14/7/2022)
Công bố quốc tế về trí tuệ nhân tạo (14/7/2022)
Chiếu sáng thông minh - Dẫn lối phát triển cho đô thị thông minh (13/7/2022)
Nâng cao năng lực khoa học công nghệ nội sinh quốc gia để đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa (13/7/2022)
Chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam: Cơ hội lớn cho nền kinh tế bền vững (13/7/2022)
Muốn cạnh tranh phải có công nghệ riêng (12/7/2022)
Phát triển công nghiệp công nghệ số Việt Nam: Cơ hội và thách thức (08/7/2022)
Thìa canh và công dụng điều trị bệnh đái tháo đường (08/7/2022)
Thị trường công nghệ thông tin - viễn thông Việt Nam: Cơ hội, thách thức và ưu tiên chiến lược (07/7/2022)
Nhóm nghiên cứu là sinh viên giải quyết bài toán trong sản xuất của doanh nghiệp (05/7/2022)
Ứng dụng KHCN phát triển bền vững ngành chế biến thủy sản (04/7/2022)
Bước tiến vượt bậc của phân bón hữu cơ (30/6/2022)
Ứng dụng hạt nano nâng cao hiệu quả thuốc kháng sinh (30/6/2022)
Lưới điện thông minh - giải pháp bền vững cho ngành điện (30/6/2022)
Đầu tư cho hoạt động nghiên cứu và phát triển: kinh nghiệm quốc tế và gợi ý cho Việt Nam (30/6/2022)
Công nghệ DNA mới khiến chúng ta phải "vẽ lại" cây tiến hóa (30/6/2022)
Công nghệ bức xạ trong kiểm soát ô nhiễm chất thải nhựa (28/6/2022)
Đóng góp mới vào bộ sưu tập mẫu vật thiên nhiên của Việt Nam (28/6/2022)
Tự động hóa - chìa khóa giúp doanh nghiệp tăng năng suất làm việc (21/6/2022)
Xơ phổi vô căn và giải pháp điều trị kháng xơ hiệu quả (21/6/2022)
Cam Lộ: Cây rau đay quả dài cho thu nhập hơn 400 triệu đồng/ha (16/6/2022)
Tăng cường các giải pháp hỗ trợ ví điện tử (15/6/2022)
Thúc đẩy đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp - Kinh nghiệm quốc tế và bài học cho Việt Nam (14/6/2022)
Quy trình sản xuất dầu neem chứa hoạt chất azadirachtin hàm lượng cao (14/6/2022)
Chuỗi giá trị dược liệu gắn với du lịch (14/6/2022)
Hiệu quả kinh tế từ phát triển HTX ứng dụng công nghệ cao (13/6/2022)
Thông báo về việc đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ không sử dụng ngân sách nhà nước

Thông báo Ý kiến kết luận của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tại buổi làm việc với Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Ứng dụng KH&CN trong nhân giống và trồng cây Vanilla trong nhà lưới theo hướng VietGap tại huyện Hướng Hóa
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thống kê truy cập
Số người online 3.049
Hôm nay 6.359
Hôm qua 10.109
Tất cả 6.194.506
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!