Thứ Tư ngày 17/8/2022 Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5: "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Kết quả nghiên cứu, triển khai
Cập nhật: Thứ Hai, ngày 20/6/2022

Nghiên cứu, thiết kế và xây dựng mô hình thí nghiệm ảo PLC Mishubishi phục vụ công tác đào tạo
Hiện nay PLC được sử dụng rất phổ biến trong công nghiệp. Ở Việt Nam có rất nhiều nhà máy do Nhật đầu tư sản xuất, các dây chuyền sản xuất đều của Nhật nên việc sử dụng các PLC do Nhật sản xuất lại càng trở nên phổ biến.

Trong những năm vừa qua các trường đại học, cao đẳng đã đưa vào giảng dạy môn học về PLC cho sinh viên ngành Điện nói chung và ngành Điều khiển và tự động hoá nói chung với mục đích sau khi sinh viên ra trường có thể làm chủ được khoa học công nghệ, làm chủ được kỹ thuật trong các nhà máy sản xuất.

Tại các trường dạy nghề hiện nay cũng đã đưa PLC vào giảng dạy nhưng hầu hết các trường đang giảng dạy PLC s7-200 của hãng Simens. Theo khảo sát của nhóm tác giả tại một số trường cao đẳng nghề trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc như: Trường cao đẳng nghề Vĩnh Phúc, Cao đẳng kinh tế- Kỹ thuật Vĩnh Phúc, Trường CĐ nghề cơ giới cơ khí Việt Xô số 1, Trường Cao đẳng Cơ Khí Nông Nghiệp thì hiện nay các trường đều đang đào tạo PLC S7-200, Logo, S7-300 đều của hãng Siemens. Tuy nhiên loại PLC này hiện nay trong công nghiệp không còn được sử dụng nhiều đặc biệt là tại các nhà máy của Nhật Bản. Khảo sát cựu sinh viên một số trường dạy nghề Điện trong Bộ Công Thương chúng tôi thấy các em phản hồi lại là khi ra trường các em chủ yếu gặp PLC hãng Mishubishi và sinh viên gặp rất nhiều khó khăn trong công việc. Chính vì vậy khoa Điện- Tự động hoá trường CĐ Công nghiệp và Thương mại đã chuyển sang giảng dạy về PLC Misubishi cho sinh viên, tuy nhiên số lượng thiết bị đầu tư cho loại PLC này còn hạn chế, nguồn kinh phí của nhà trường còn hạn hẹp, đây cũng là điểm chung mà các trường có ngành Điện hiện nay đang gặp phải.

Xuất phát từ thực tế trên, Cơ quan chủ trì Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại cùng phối hợp với Chủ nhiệm đề tài ThS. Đặng Thị Quỳnh Trang thực hiện Nghiên cứu, thiết kế và xây dựng mô hình thí nghiệm ảo PLC Mishubishi phục vụ công tác đào tạo với mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo của sinh viên ngành Điều khiển và tự động hoá tại trường Cao đẳng Công nghiệp vả Thương mại nói riêng và các trường dạy nghề Điện nói chung.

Hiện nay trong các dây chuyền sản xuất công nghiệp các bộ PLC đã trở thành một thiết bị quan trọng và không thể thiếu. PLC gần như đã thay thế toàn bộ các hệ điều khiển bằng rơle.

Do ứng dụng rộng rãi của PLC trong công nghiệp nên các trường dạy nghề đã đưa môn học PLC vào giảng dạy cho học sinh nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế thị trường, giúp sinh viên sau khi ra trường dễ dàng tiếp cận môi trường công nghiệp. Tại trường cao đẳng Công nghiệp và Thương Mại môn học PLC được đưa vào giảng dạy từ năm 2005.

Với sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ, đặc biệt là lĩnh vực điện tử, vi xử lý, vi mạch, các bộ PLC ngày càng đa dạng về chủng loại, kiểu dáng và tính năng tác dụng. Điều đó đòi hỏi sự học tập, nghiên cứu không ngừng của những cán bộ, kỹ thuật viên công tác quản lý và vận hành trong lĩnh vực này.

Bên cạnh sự phát triển không ngừng của PLC trong những năm gần đây màn hình cảm biến được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp do mang lại hiệu quả rất đảng kể. Màn hình cảm biến cho phép người vận hành có thể điều khiển và giám sát toàn bộ các thông số của quá trình điều khiển, đồng thời cũng cho phép giảm số lượng đầu vào cho các bộ điều khiển PLC, cho phép người vận hành dễ dàng quan sát các tham số hệ thống, xác định lỗi của các hệ thống điều khiển tự động nhờ khả năng cảnh báo (Alarm) của màn hình cảm biến. Vì vậy đối với sinh viên ngành Điện nói chung 3 và sinh viên ngành Điều khiển và tự động hóa nói chung việc tiếp cận với hệ thống điều khiển sử dụng PLC- HMI là rất cần thiết.

Hiện nay ngành này được coi là một trong những ngành “hot” tại các trường có đào tạo khối kỹ thuật. Hàng năm, các trường nhận được rất nhiều đề nghị tuyển dụng sinh viên ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hoá của các doanh nghiệp song số lượng sinh viên vẫn không đủ để đáp ứng nhu cầu của tất cả các doanh nghiệp.

Đúng như tên gọi, ngành này thực hiện điều điều khiển và tự động hóa các dây chuyền sản xuất công nghiệp trong các nhà máy. Kỹ thuật điều kiển có một cơ sở nền tảng khoa học vững chắc, đảm bảo cho việc điều khiển một cách nhanh chóng, chính xác đạt hiệu suất cao với các dây chuyền sản xuất phức tạp. Với sự ra đời của các mạch điều khiển điện tử, các cảm biến tự động, thủy lực, khí nén... người ta có đủ cơ sở và công cụ để tăng lên mức tự động hóa của các máy móc công nghiệp.

Tuy vậy, với xu thế phát triển của xã hội, một vấn đề đặt ra là nhu cầu của con người thay đổi quá nhanh, nhu cầu sản xuất sản phẩm thay đổi liên tục. Mỗi lần thay đổi sản xuất sản phẩm mới là mỗi lần phải thay đổi lại toàn bộ các máy móc thiết bị, dẫn đến các hệ thống sản xuất dễ bị lỗi thời. Yêu cầu bức thiết đặt ra là làm sao để một dây chuyền có thể sản xuất linh hoạt với nhiều chủng loại sản phẩm khác nhau mà không cần phải thay thế, làm lại các thiết bị máy móc.

Nghiên cứu, thiết kế và xây dựng mô hình thí nghiệm ảo PLC Mishubishi là một đề tài cấp thiết, có ý nghĩa khoa học và thực tiễn. Đề tài đã thu thập, đánh giá được mức độ sử dụng lao động ngành tự động hóa, mức độ sử dụng PLC và màn hình Mitshubishi trên một số doanh nghiệp lớn tại địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Mô hình được xây dựng bám sát các tiêu chí đào tạo, hình thức theo tiêu chuẩn của các mô hình đang thịnh hành trên thị trường. Mô hình thiết kế và chế tạo xong đã được đưa vào giảng dạy cho sinh viên K12 của nhà trường. Hệ thống các bài thực hành được xây dựng chi tiết giúp nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường, đồng thời cũng là nguồn tài liệu tham khảo rất hữu ích cho giáo viên trường cao đẳng công nghiệp và Thương mại cũng như giáo viên một số trường dạy nghề khác để giảng dạy về PLC.

Chương trình giao diện giám sát và giao tiếp với người vận hành được thiết kế tương đối sát với các màn hình trong thực tế, các bài tập thực hành tương đối đa dạng đảm bảo trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản nhất có thể đáp ứng được hầu hầu hết các bài toán trong công nghiệp.

Có thể tìm đọc báo cáo kết quả nghiên cứu (mã số 17268/2019) tại Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia.

https://vista.gov.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Nghiên cứu xây dựng, ứng dụng và phổ biến bộ công cụ chẩn đoán doanh nghiệp ngành công thương (15/8/2022)
Nghiên cứu chính sách, mô hình Quỹ Chất lượng Dịch vụ (QSF) của UPU và đề xuất khai thác hiệu quả cho Việt Nam (15/8/2022)
Nghiên cứu tạo giống gốc để sản xuất vắc-xin cúm A/H5N1 (15/8/2022)
Nghiên cứu giải pháp quy hoạch vùng Đồng Tháp Mười trở thành vùng trữ nước ngọt cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu (09/8/2022)
Nghiên cứu thức ăn nuôi cua lột (Scylla sp.) năng suất cao trong hệ thống tuần hoàn (09/8/2022)
Sản xuất viên nang Zerumboner từ cây gừng gió Việt Nam (08/8/2022)
Nghiên cứu chế tạo vật liệu sinh học trên cơ sở sợi collagen tự nhiên từ vảy cá (08/8/2022)
Nghiên cứu, thiết kế, xây dựng hệ thống pilot chế biến xỉ titan thành sản phẩm TiCl4 và TiO2 công suất 50kg/h (05/8/2022)
Nghiên cứu axit hóa đại dương vùng biển phía Nam (05/8/2022)
Nghiên cứu chế phẩm từ vi khuẩn tía quang hợp xử lý ô nhiễm ao hồ nuôi trồng thủy sản (05/8/2022)
Sản xuất giống hoa lan hồ điệp quy mô công nghiệp bằng công nghệ vi nhân giống (05/8/2022)
Nghiên cứu điều chế hydrogel đa chức năng ứng dụng hỗ trợ điều trị vết thương bệnh lý đái tháo đường (04/8/2022)
Nghiên cứu tác dụng bảo vệ gan của quả me rừng (Phyllanthus emblica L.) (04/8/2022)
Nghiên cứu công nghệ tưới nước thông minh, tiết kiệm bằng hệ thống cảm biến độ ẩm cho một số loại cây trồng ở vùng hạn hán (03/8/2022)
Nghiên cứu khẩu phần ăn phù hợp cho bò đực giống Brahman sản xuất tinh đông lạnh tại Việt Nam (03/8/2022)
Nghiên cứu công nghệ sản xuất một số thực phẩm giàu hoạt chất sinh học từ vừng đen (02/8/2022)
Mối liên hệ giữa đột biến gen và khả năng kháng thuốc điều trị ung thư (02/8/2022)
Nghiên cứu xác định cách thức nhằm mục tiêu cụ thể và ngăn chặn các tế bào bạch cầu liên quan đến bệnh tật (02/8/2022)
Nghiên cứu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ngành giao thông vận tải chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (02/8/2022)
Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất viên nang Zerumboner từ cây Gừng gió Việt Nam (Zingiber Zerumbet Smith) để hỗ trợ điều trị ung thư (02/8/2022)
Nghiên cứu các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ logistics của Việt Nam (02/8/2022)
Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo mô hình hệ thống điện năng lượng mặt trời theo phương pháp tự động dò bám (02/8/2022)
Hoàn thiện quy trình sản xuất và phát triển sản phẩm mới chè xanh viên nén phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu (02/8/2022)
Nghiên cứu công nghệ tích hợp hóa sinh chế biến rượu vang chất lượng cao từ quả điều (02/8/2022)
Nghiên cứu cải tiến và hoàn thiện công nghệ chọn tạo, phát triển sản xuất một số chủng loại rau, hoa, quả chủ lực ở Việt Nam (29/7/2022)
Hoàn thiện công nghệ và thiết bị cơ giới hóa đồng bộ sản xuất mía tại các vùng chuyên canh (29/7/2022)
Nghiên cứu kinh nghiệm chuyển đổi số của các nước và đề xuất xây dựng chiến lược chuyển đổi số cho Việt Nam (29/7/2022)
Chiến lược biển của một số quốc gia trên thế giới và gợi ý chính sách cho Việt Nam (29/7/2022)
Nghiên cứu ứng dụng công nghệ địa tin học trong việc lập quy hoạch bảo vệ môi trường cấp tỉnh ở Việt Nam (26/7/2022)
Nghiên cứu công nghệ sản xuất một số thực phẩm giàu hoạt chất sinh học từ vừng đen (26/7/2022)
Nghiên cứu phương pháp mới gây đột biến ở ngô bằng xử lí hóa chất EMS trên hạt phấn và câu đột biến có định hướng (TILLING) phục vụ nghiên cứu và chọn giống ngô (22/7/2022)
Nghiên cứu xây dựng quy trình nhân giống và trồng cây sâm Lai Châu (Panax vietnamensis var. fuscidiscus K.Komatsu, S.Zhu & S.Q.Cai) (22/7/2022)
Nghiên cứu chế tạo KIT phát hiện nhanh Aflatoxin B1 trong thức ăn chăn nuôi và Aflatoxin M1 trong sữa tươi (22/7/2022)
Thúc đẩy hoạt động khoa học và công nghệ (19/7/2022)
Ứng dụng công nghệ sinh học đa dạng hóa sản phẩm từ nấm (18/7/2022)
Nâng cao năng lực nghiên cứu, làm chủ công nghệ chọn tạo giống ngô lai năng suất cao, chất lượng tốt, thích ứng với biến đổi khí hậu (15/7/2022)
Nano Selen có vai trò như một Auxin mới trong ra rễ thực vật nuôi cấy in vitro (14/7/2022)
Quy trình kích tăng tỷ lệ hoa cái trên cây sacha inchi Plukenetia volubilis (14/7/2022)
Mở rộng tiềm năng kinh tế của Sacha inchi dựa trên khoa học và công nghệ (14/7/2022)
Nghiên cứu ứng dụng vật liệu cacbon cấu trúc nano trong việc nâng cao các tính chất cơ học của lớp mạ điện công nghiệp (14/7/2022)
Nghiên cứu điều chế hydrogel đa chức năng ứng dụng hỗ trợ điều trị vết thương bệnh lý đái tháo đường (13/7/2022)
Hoàn thiện công nghệ và sản xuất thử nghiệm chế phẩm AM in vitro cho cây trồng lâm nghiệp (13/7/2022)
Nghiên cứu các giải pháp công nghệ đối với cầu đường sắt tại các vị trí đường cong có bán kính nhỏ cho hệ thống đường sắt tốc độ cao (11/7/2022)
Nghiên cứu sử dụng GII như một công cụ chính sách phù hợp với đặc thù của nền kinh tế Việt Nam (11/7/2022)
Nghiên cứu cơ chế quan hệ đối tác công tư và các chính sách, giải pháp thúc đẩy hoạt động khuyến công nghệ tại Việt Nam (08/7/2022)
Nghiên cứu tác động của các hiệp định đa biên về dịch vụ vận tải hàng không giữa các nước trong ASEAN và đề xuất chính sách cho Việt Nam (08/7/2022)
Nghiên cứu phát triển nguồn nguyên liệu và sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh ung thư từ cây thuốc Bán chi liên, Bạch hoa xà thiệt thảo và nấm Linh chi tại Lào Cai và vùng Tây Bắc (07/7/2022)
Tạo hạt nano vàng bằng phương pháp nuôi mầm (05/7/2022)
Chế tạo β-glucan khối lượng phân tử thấp bằng phương pháp chiếu xạ và khảo sát hiệu ứng giải độc gan, bảo vệ bức xạ định hướng làm thực phẩm chức năng (05/7/2022)
Tận dụng phế phẩm nông nghiệp (cùi bắp, rơm rạ) để phát triển nghề trồng nấm bào ngư (Pleurotus sp.) ở tỉnh Sóc Trăng (05/7/2022)
Thông báo về việc đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ không sử dụng ngân sách nhà nước

Thông báo Ý kiến kết luận của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tại buổi làm việc với Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Ứng dụng KH&CN trong nhân giống và trồng cây Vanilla trong nhà lưới theo hướng VietGap tại huyện Hướng Hóa
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thống kê truy cập
Số người online 560
Hôm nay 3.875
Hôm qua 5.986
Tất cả 6.212.771
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!