Thứ Hai ngày 08/8/2022 Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5: "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Hoạt động KH&CN cơ sở
Cập nhật: Thứ Hai, ngày 20/6/2022

Doanh nghiệp nỗ lực sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh
Đổi mới sáng tạo là một trong những công cụ đắc lực, tiềm năng nhất để doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh (SX-KD). Những năm qua, thông qua nhiều ý tưởng hay, cách làm sáng tạo trong cải tiến kỹ thuật, đổi mới mô hình SX-KD của mình, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã không chỉ đạt được lợi thế cạnh tranh mới, tạo ra thị trường mới mà còn sử dụng hiệu quả nguồn lực, giảm lãng phí và nâng cao uy tín của doanh nghiệp trong mắt người tiêu dùng.
Ý tưởng Lò đốt dăm gỗ viên nén tự động của anh Tuyển làm lợi cho công ty hàng tỉ đồng

Gần 20 năm làm việc tại Công ty Cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị, anh Lê Văn Tuyển đã trải qua nhiều vị trí khác nhau từ trực tiếp sản xuất cho đến nay là Giám đốc Nhà máy Viên năng lượng Cam Lộ, kiêm Phó Giám đốc kỹ thuật Nhà máy Tinh bột sắn Hướng Hóa.

 

Trong thời gian công tác của mình, anh đã có rất nhiều ý tưởng, sáng kiến hay nhằm cải tiến kỹ thuật, giúp giảm công đoạn sản xuất, giảm chi phí, làm lợi cho doanh nghiệp từ vài trăm triệu đồng đến vài tỉ đồng như: nâng cấp, cải tạo dây chuyền sản xuất tinh bột sắn từ 60 tấn/ngày đêm lên đến gần 300 tấn/ ngày đêm; cải tạo nâng cấp toàn bộ hệ thống đường đốt, sấy, ép viên nén, cưa xẻ gỗ, nâng công suất dây chuyền sản xuất từ 6.000 tấn/năm lên 15.000 tấn/ năm; đề xuất mua máy đào bánh xích và cải tiến lại thành máy gắp nguyên liệu (gỗ tròn, gỗ bìa, ván lạng…) thay thế cho sức người; thiết kế hệ thống sấy lúa cơ động với công suất sấy 12 tấn lúa/ mẻ/12 giờ đồng hồ phục vụ các hợp tác xã, tổ hợp tác ở các thôn bị ngập lụt...

 

Trong năm 2019, với vai trò là Giám đốc Nhà máy Viên năng lượng Cam Lộ, anh Tuyển đã cùng với Ban Giám đốc công ty thiết kế thành công Lò đốt dăm gỗ viên nén tự động phục vụ cho sấy khô tinh bột và bã sắn tại Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hóa. Nhờ đó không chỉ giúp tăng sản lượng sản phẩm tinh bột sắn bán ra thị trường mà còn giúp công ty tiết kiệm được 20% chi phí so với sử dụng than đá làm chất đốt; góp phần giảm giá thành sản phẩm, tăng thu nhập của công nhân.

 

Anh Tuyển chia sẻ: “Bản thân tôi cho rằng, ý tưởng, sáng kiến luôn đóng vai trò quan trọng trong quá trình SXKD của doanh nghiệp. Có sáng tạo mới cải tiến được máy móc, kỹ thuật, giảm chi phí sản xuất, sức lao động của công nhân nhưng vẫn cho ra đời các sản phẩm chất lượng cao. Hiện tại, tôi và Ban Giám đốc đang tiếp tục nghiên cứu và thử nghiệm trong sản xuất lúa hữu cơ; các chế phẩm phân bón hữu cơ hóa lỏng. Mong rằng sẽ sớm có kết quả trong thời gian tới”.

 

Được biết, những năm qua các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và Viễn thông Quảng Trị (VNPT) là một ví dụ. VNPT Quảng Trị hiện có 500 cán bộ, công nhân viên làm việc tại 12 đơn vị cơ sở. Theo Phó Giám đốc VNPT Quảng Trị Lê Quang Hưng, trung bình mỗi năm, Hội đồng sáng kiến của công ty sẽ tiếp nhận hàng trăm ý tưởng do cán bộ, công nhân viên đề xuất; nhiều sáng kiến được ứng dụng, làm lợi cho công ty hàng tỉ đồng, đồng thời đạt các giải thưởng về sáng tạo kỹ thuật của tỉnh.

 

“Chúng tôi luôn khuyến khích cán bộ, công nhân viên đơn vị tích cực sáng tạo, mạnh dạn đưa ra ý tưởng mới nhằm nâng cao hiệu quả SX - KD, mở rộng khách hàng, thị trường tiềm năng; từ đó giúp mang lại lợi ích cho công ty cũng như lợi ích cho khách hàng như ý tưởng “Nghiên cứu kỹ thuật khai phá dữ liệu và ứng dụng xây dựng hệ thống đánh giá khách hàng tiềm năng trong tập khách hàng hiện hữu” là một ví dụ điển hình.

 


VNPT luôn có những sáng kiến mang tới lợi ích cho khách hàng 

 

Chia sẻ với chúng tôi, anh Nguyễn Như Toàn, nhân viên Công nghệ thông tin, VNPT Quảng Trị, đồng thời là chủ đề tài “Nghiên cứu kỹ thuật khai phá dữ liệu và ứng dụng xây dựng hệ thống đánh giá khách hàng tiềm năng trong tập khách hàng hiện hữu” cho hay, cũng như các doanh nghiệp khác, khách hàng là một trong những yếu tố giúp VNPT tồn tại và phát triển bền vững. Với kho dữ liệu khách hàng rất lớn của VNPT Quảng Trị, yêu cầu đặt ra là cần phải khai thác có hiệu quả tập dữ liệu khách hàng này để phục vụ tối đa cho công tác bán hàng của VNPT Quảng Trị.

 

Trên cơ sở khảo sát, nghiên cứu hiện trạng bài toán Tìm kiếm khách hàng tiềm năng tại VNPT Quảng Trị, nhóm nghiên cứu đã sử dụng các kỹ thuật khai phá dữ liệu; xây dựng ứng dụng phần mềm Tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Qua đó hỗ trợ cho nhân viên bán hàng tiếp cận, bán hàng đúng khách hàng có nhu cầu, giúp nâng cao năng suất lao động; nâng cao hiệu quả, giảm thiểu chi phí trong công tác bán hàng; đánh giá, tổng quát hóa thói quen tiêu dùng, qua đó có các biện pháp kích thích nhu cầu sử dụng của khách hàng, phát triển tập khách hàng tiềm năng ngày càng mở rộng.

 

Hằng năm, các cấp công đoàn và doanh nghiệp đã phát động nhiều phong trào, hoạt động nhằm phát huy sức sáng tạo, cải tiến máy móc, thiết bị để nâng cao hiệu quả lao động sản xuất. Thông qua các phong trào thi đua “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”, “Bàn tay vàng”, “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật”… mỗi năm, người lao động có hàng chục nghìn sáng kiến, cải tiến không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí sản xuất mà còn nâng cao năng suất lao động, từ đó tăng thu nhập.

 

Đặc biệt, với chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19”, thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, nội dung của chương trình, tạo được sự đồng thuận, hưởng ứng tham gia của cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động trong toàn tỉnh.

 

Cùng với đó, công đoàn các cấp tiếp tục tuyên truyền, vận động, khuyến khích đoàn viên, người lao động tham gia đóng góp sáng kiến; phát động, triển khai đến công đoàn cơ sở và giao chỉ tiêu phấn đấu cho công đoàn. Vận động công nhân lao động trong các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phát huy sáng kiến, sáng tạo, cải tiến kỹ thuật, đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ, nâng cao năng suất lao động.

 

Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Nguyễn Đăng Bảo cho biết thêm: “LĐLĐ tỉnh sẽ tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm việc thực hiện chương trình giai đoạn 1, đề ra giải pháp để triển khai giai đoạn 2 đạt kết quả cao hơn. Đồng thời, biểu dương, khen thưởng, động viên kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích tham gia chương trình. Đây là chương trình giúp cho công nhân lao động thông qua các sáng kiến của mình đóng góp cho sự phát triển doanh nghiệp, đó cũng chính là cơ hội để tăng thêm thu nhập cho người lao động, đóng góp cho sự phát triển của đất nước giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế. Từ đó, thúc đẩy người lao động tích cực sáng tạo, đóng góp sáng kiến tăng năng suất lao động”.

http://baoquangtri.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Cà phê đặc sản Khe Sanh - Hiện thực và triển vọng (01/8/2022)
Biến rác thải thành phân bón hữu cơ (26/7/2022)
Đảm bảo công bằng cho khách hàng dùng điện, nước (22/7/2022)
Tạo sức bật mới cho sản phẩm OCOP (19/7/2022)
Tọa đàm khoa học xây dựng hồ sơ di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lễ hội A Riêu Piing (18/7/2022)
Triển vọng phát triển cây dược liệu ở Đakrông (18/7/2022)
Khơi dậy khát vọng khởi nghiệp trong đoàn viên, thanh niên (14/7/2022)
Dùng thủ thuật “Đổ xi măng” sinh học để điều trị bệnh nhân thoái hóa đốt sống đĩa đệm (12/7/2022)
Nâng tầm các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu (11/7/2022)
Giải pháp đẩy mạnh phát triển công nghiệp ở Cam Lộ (06/7/2022)
Phong trào cải tiến kỹ thuật đem lại hiệu quả tích cực (29/6/2022)
Thúc đẩy chuyển đổi số trong hoạt động của hợp tác xã (27/6/2022)
Lần đầu tiên thực hiện thành công ca phẫu thuật u xơ tiền liệt tuyến bằng laser (23/6/2022)
Hướng Hóa chú trọng phát triển diện tích lúa nước (22/6/2022)
Hỗ trợ phát triển cây trồng, vật nuôi chủ lực theo chuỗi liên kết (17/6/2022)
Có một vụ lúa hữu cơ thắng lũ, thắng lớn (16/6/2022)
Chuối tiêu hồng bén đất A Ngo (16/6/2022)
Nông dân trẻ sáng tạo trong sản xuất (16/6/2022)
Thành lập tổ công nghệ số cộng đồng (14/6/2022)
Hiệu quả từ mô hình nuôi tôm thâm canh 2 giai đoạn (13/6/2022)
Hiệu quả của một mô hình sản xuất dầu lạc (06/6/2022)
Nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm tham gia chương trình OCOP (01/6/2022)
Đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ ở thị xã Quảng Trị (30/5/2022)
Người dân xã A Ngo áp dụng kỹ thuật mới trong chăn nuôi gà (30/5/2022)
Triển vọng từ mô hình sản xuất lạc đen ở Đakrông (26/5/2022)
Vĩnh Linh chú trọng hoạt động khoa học và công nghệ (24/5/2022)
Xây dựng nền nông nghiệp sạch, nông sản chất lượng cao ở Vĩnh Linh (24/5/2022)
Phát huy hiệu quả chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (20/5/2022)
Công ty Cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị: Đưa vào vận hành máy cuốn rơm có phun mật mía (16/5/2022)
Hội nghị đầu bờ đánh giá kết quả ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật trong trồng lạc tại đồng ruộng xã Cam Thành, huyện Cam Lộ (16/5/2022)
Kiểm tra giữa kỳ Đề tài: “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình thâm canh chuối tiêu hồng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị” (12/5/2022)
Đông Hà chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP (12/5/2022)
Lập nghiệp từ trang trại đa cây, đa con (11/5/2022)
Làm giàu nhờ chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp phù hợp (05/5/2022)
Nâng cao hiệu quả mô hình trồng chanh leo ở Hướng Hóa (04/5/2022)
Phát triển nông nghiệp công nghệ cao theo hướng bền vững (04/5/2022)
Hướng đến nền nông nghiệp thông minh, thích ứng biến đổi khí hậu (26/4/2022)
Trồng thử nghiệm thành công cây dâu tây ở Hướng Hóa (25/4/2022)
Phát triển cây công nghiệp ở vùng gò đồi (25/4/2022)
Huyện Đakrông bảo tồn và nhân rộng cây trồng địa phương có giá trị kinh tế cao (25/4/2022)
Sản xuất sạch, an toàn để tạo ra sản phẩm tốt nhất (21/4/2022)
Vĩnh Linh triển khai ứng dụng công nghệ số để quảng bá du lịch địa phương (20/4/2022)
Phát huy thế mạnh nông nghiệp đô thị (20/4/2022)
Cam Lộ: Sẽ ươm 1 triệu bầu giống quế hữu cơ (19/4/2022)
Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp (19/4/2022)
Triển vọng từ cây an xoa ở Cam Lộ (18/4/2022)
Kiểm tra định kỳ tình hình triển khai thực hiện các dự án thuộc Chương trình Nông thôn miền núi (15/4/2022)
Nhiều định hướng lớn trong sản xuất nông nghiệp ở Triệu Phong (15/4/2022)
Chú trọng ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất, đời sống ở Hướng Hóa (13/4/2022)
54 trang trại chăn nuôi ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao (13/4/2022)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Thông báo về việc đăng ký đề xuất nhiệm vụ, đặt hàng nhiệm vụ KHCN cấp tỉnh, bắt đầu thực hiện năm 2022

Ứng dụng KH&CN trong nhân giống và trồng cây Vanilla trong nhà lưới theo hướng VietGap tại huyện Hướng Hóa
Thống kê truy cập
Số người online 840
Hôm nay 4.465
Hôm qua 6.470
Tất cả 6.126.333
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!